Báo cáo và xếp hạng tài sản kỹ thuật số: Mã thông báo Theta

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

TÓM LƯỢC

Mạng Theta là một nền tảng blockchain và cơ sở hạ tầng nguồn mở cho các ứng dụng truyền phát video phi tập trung.

Nhóm Theta Labs muốn cung cấp video nhanh hơn, rẻ hơn và chất lượng tốt hơn cho tất cả người dùng trên toàn thế giới và xem công nghệ blockchain là cách tốt nhất để làm điều đó.

Dự án bắt đầu vào năm 2017 với việc bán mã thông báo riêng, thu về tổng cộng 20 triệu đô la. Kể từ đó, dự án đã khởi chạy thành công testnet, mainnet và ứng dụng đầu tiên của họ (Sliver.tv). Nếu dự án tiếp tục quỹ đạo hiện tại, Theta có thể trở thành người chơi có giá trị trong thị trường phân phối nội dung dựa trên blockchain và có khả năng cạnh tranh với các nền tảng truyền thống.

Các nền tảng video trực tuyến tập trung như Twitch, Youtube và Facebook đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu phát trực tuyến video trực tuyến ngày càng tăng với cơ sở hạ tầng hiện tại – trung tâm dữ liệu và Mạng phân phối nội dung (CDN).

Những vấn đề này là nổi bật nhất trong thế giới đang phát triển nơi cơ sở hạ tầng kỹ thuật số không được tối ưu hóa và việc cung cấp nội dung là khó khăn. Những thách thức kỹ thuật này được đặt ra để tăng cường hơn nữa khi nhu cầu phát trực tuyến 4K, 8K và thực tế ảo tăng lên trong thập kỷ tới.

Hơn nữa, các nền tảng tương tự này rất bất hòa với những người sáng tạo nội dung phàn nàn rằng họ phải trả phí bản quyền vô lý cho việc duy trì và sử dụng nền tảng. Ví dụ: Youtube tính phí bản quyền 45% cho doanh thu quảng cáo, trong khi Twitch tính phí 50%.

Theta Network đặt mục tiêu cạnh tranh với các trung tâm dữ liệu và CDN truyền thống bằng cách tận dụng sức mạnh máy tính và băng thông tập thể của người dùng. Người dùng kiếm được phần thưởng tiền điện tử để chia sẻ băng thông và tài nguyên máy tính với phần còn lại của mạng. Các tài nguyên này tạo điều kiện phát trực tuyến video chất lượng cao cho người dùng khác đồng thời giảm chi phí phân phối video, so với các phương pháp truyền thống.

Ngoài ra, nhóm đã xây dựng một hệ sinh thái thịnh vượng với các đối tác, cố vấn, nhà đầu tư và thành viên cộng đồng tích cực. Do đó, Theta có thể tận dụng mạng lưới cố vấn và đối tác hiện có của mình để tiếp tục thúc đẩy việc áp dụng trong tương lai.

Mặc dù vậy, có một thách thức lớn cần phải giải quyết để Mạng Theta đạt được sự chấp nhận hoàn toàn – phân cấp. Có vẻ như nhóm Theta Labs đã đánh đổi sự phân cấp trong thời gian ngắn để đạt được tốc độ và bảo mật. Mà công bằng là không bất thường đối với một dự án trẻ như vậy. Điều quan trọng là nơi tập trung quyền lực có thể qua mạng của Theta Labs phải được giảm thiểu và phân phối thay thế cho cộng đồng cũng như các đối tác.

Tuy nhiên, nhìn chung, Mạng Theta có cơ hội phát triển và thịnh vượng cùng với nhu cầu phát trực tuyến video blockchain, dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể trong thập kỷ tới.

Cơ hội thị trường Theta

Mạng Theta nhằm mục đích phục vụ hai thị trường khác nhau trong ngành công nghiệp video trực tuyến. Đầu tiên họ đang nhắm mục tiêu phát video trực tiếp. Cuối cùng, khi nền tảng phát triển chức năng phát video thực tế ảo cũng sẽ được cung cấp.

Thứ hai, có thị trường Video theo yêu cầu (VoD) mà Mạng Theta có kế hoạch phát triển và phục vụ sâu hơn nữa. Khi chức năng này đã đạt được thông qua việc nâng cấp liên tục lên giao thức, các ứng dụng được xây dựng trên Mạng Theta sẽ (về lý thuyết) có thể cạnh tranh với YouTube, Twitch và Facebook. 

Theo thống kê MRC , thị trường phát video trực tuyến toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 83 tỷ đô la vào năm 2022, tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 17,9% từ 2015 đến 2022. Trong khi đó, Renub Research tuyên bố rằng thị trường Thực tế ảo toàn cầu sẽ trị giá 55 tỷ đô la Năm 2024 và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đáng kinh ngạc là 44,05% trong tương lai. 

Do sự quan tâm ngày càng tăng đối với truyền phát video và nội dung phát trực tuyến trò chơi, thị trường có thể sẽ tiếp tục mở rộng. Tạo ra một nền tảng có khả năng phục vụ cả hai thị trường này đồng thời Theta có tiềm năng thị trường rất lớn với nhiều khoảng trống để tăng trưởng bền vững.

Cạnh tranh blockchain trong lĩnh vực nội dung phát trực tuyến

Việc tích hợp công nghệ blockchain và dịch vụ video trực tuyến là sự kết hợp hợp lý với nhiều người, nhất là để mã thông báo tiền điện tử có thể được sử dụng để thưởng cho người dùng thường xuyên, người tạo nội dung và cung cấp biểu quyết chuỗi cho người dùng. Vì vậy, sau đó, chúng tôi có thể mong đợi rằng có nhiều dự án đang cố gắng chiếm thị phần.

Các dự án duy nhất cho thấy dấu hiệu đáng kể về tiềm năng tăng trưởng trong tương lai và cạnh tranh nghiêm trọng với ThetaLino NetworkLivepeer. 

Lino Network – Lino Network là một nền tảng blockchain được thiết kế để tối ưu hóa phát video trực tiếp cho các dApps chọn xây dựng trên đó. Đó là dApp, DLive.tv , cung cấp dịch vụ phát trực tuyến dựa trên blockchain, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Twitch và hoạt động tốt trong việc nhận diện thương hiệu và chấp nhận người dùng. Sự công nhận thương hiệu này phần lớn được thúc đẩy bởi PewDiePie, người đăng ký nhiều nhất vào Youtuber, người đã đồng ý thường xuyên thực hiện các luồng trực tiếp độc quyền trên DLive.tv. 

Do đó, Lino Network là đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng của Mạng Theta vì nhận diện thương hiệu và tiếp thị người ảnh hưởng có thể chuyển hướng các nhà đầu tư, đối tác và người dùng từ Theta về phía mình. Điều này cản trở việc áp dụng và làm cho Theta không liên quan.  

Livepeer – Nói về mặt kỹ thuật Livepeer là một dApp được xây dựng dựa trên Ethereum và không phải là giao thức riêng của nó. Như đã nêu trong Whitepaper , Livepeer được thiết kế để cho phép bất kỳ nút nào gửi video trực tiếp vào mạng và được người dùng trên toàn thế giới truy cập. 

Livepeer là một đối thủ nặng ký với Theta vì một vài lý do. Đầu tiên, nó được xây dựng dựa trên Ethereum, nơi có một trong những cộng đồng lớn nhất và cam kết nhất trong toàn bộ không gian blockchain. Điều này thường có nghĩa là cộng đồng Ethereum sẽ thuận lợi cho Livepeer vì nó hoạt động để thúc đẩy việc áp dụng và tiện ích của nền tảng cơ bản.

Ngoài ra, nhiều thành viên trong cộng đồng Ethereum sẽ có ví tương thích ERC-20 và do đó, khi Livepeer cuối cùng ra mắt mã thông báo của riêng họ, nó sẽ dễ dàng được lưu trữ, chuyển và chi tiêu giữa các thành viên cộng đồng Ethereum. Hiệu ứng mạng này kết hợp với bảo mật của Ethereum khiến nó trở thành mối đe dọa lâu dài. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum sẽ cản trở ồ ạt khả năng sử dụng và tỷ lệ chấp nhận của Liveerer

Đối thủ cạnh tranh truyền thống 

Twitch, Facebook Watch và YouTube chủ yếu tạo doanh thu của họ thông qua truyền phát video và các dịch vụ liên quan, do đó, giới hạn thị trường của mỗi công ty được lấy từ các doanh thu này.

Do đó, giới hạn thị trường kết hợp của YouTube, Twitch và Facebook (722 tỷ đô la) có thể được sử dụng để chỉ ra thị trường phát trực tuyến video blockchain nào có thể có giá trị tại một thời điểm nào đó trong tương lai.

Ngoài ra, việc Steve Chen, đồng sáng lập Youtube và Justin Kan, đồng sáng lập Twitch là cố vấn chính thức cho Theta chỉ ra rằng Theta đã được công nhận về giá trị và tiềm năng trong tương lai. Nếu không, dự án sẽ bị bỏ qua cùng với phần còn lại của các dự án phát trực tuyến video blockchain

Cơ hội thị trường cho phát trực tuyến video blockchain hiện tại khá nhỏ, có một vài công ty khởi nghiệp đang cố gắng xây dựng MVP và chấp nhận người dùng nhưng chưa có gì đáng kể.

Tuy nhiên, do cơ sở hạ tầng truyền phát video truyền thống bị căng thẳng hơn do nhu cầu phát trực tuyến 4K, 8K và VR, thị trường phát trực tuyến video blockchain sẽ trở thành một giải pháp thay thế (như được giải thích sau trong báo cáo) để người dùng chuyển sang. Đổi lại, điều này sẽ dẫn đến sự tăng trưởng theo cấp số nhân về giá trị của thị trường phát trực tuyến video blockchain và các dự án đương nhiệm.

Tại thời điểm này, Theta đang ở vị trí mạnh nhất để nắm bắt thị trường đang phát triển đó, thúc đẩy việc áp dụng và củng cố giá trị của các tài sản cơ bản. 

Công nghệ nền tảng Theta

Theta nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của truyền phát video trên blockchain và đã sử dụng nhiều công nghệ mới lạ để đạt được điều này. Mạng Theta sử dụng cơ chế đồng thuận ‘BFT đa cấp’, Lược đồ tin đồn chữ ký tổng hợp và Nhóm vi mô định hướng tài nguyên để đảm bảo giao thức được an toàn, có thể mở rộng và hiệu quả. 

Cơ chế đồng thuận BFT đa cấp 

Cơ chế đồng thuận ‘BFT đa cấp’ được sử dụng để bảo mật Theta là một dạng Bằng chứng ủy quyền (DPoS) được ủy quyền và bao gồm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên bao gồm 10-20 Nút xác thực được gọi là khối khai thác của ủy ban xác nhận và xác minh các giao dịch trên mạng.

Hiện tại, số lượng nhỏ các nút chủ yếu được điều hành bởi Theta Labs và các đối tác, chúng cho phép xác minh giao dịch nhanh chóng và do đó thông lượng lớn trên mạng. Khi mainnet ban đầu được khởi chạy, các Nút xác thực đã và vẫn được điều hành bởi Theta Labs, sau đó sẽ được theo sau với các Nút xác thực bổ sung được vận hành bởi các đối tác chiến lược quan trọng. 

Nút người giám hộ

Giai đoạn thứ hai bao gồm các Nút bảo vệ, được điều hành bởi cộng đồng để xác minh việc hoàn thiện khối. Như đã nêu trong Whitepaper , cuối cùng, người ta dự định rằng các nút hoạt động tốt nhất, được đánh giá bởi tính sẵn có của nút, yêu cầu về phần cứng và băng thông, số lượng đặt cược, v.v. có thể đủ điều kiện tham gia như một nút xác nhận hợp lệ trên cơ sở luân phiên.

Nhóm người giám hộ, bao gồm các Nút bảo vệ, sẽ kiểm tra kỹ tính hợp lệ của các khối và đảm bảo không có diễn viên xấu nào có thể chơi trò chơi trên hệ thống (chi tiêu gấp đôi). Nhóm người giám hộ xác minh tính hợp lệ của các khối bằng cách chỉ cần đồng ý về hàm băm của các khối điểm kiểm tra.

‘Đồng ý’ theo cách nó được sử dụng ở đây có nghĩa là có nhiều hơn sự đồng thuận rằng các khối là hợp lệ. Như đã nêu trong Whitepaper, chiến lược hoàn thiện Bước nhảy vọt này đã thúc đẩy đặc tính bất biến của cấu trúc dữ liệu blockchain – miễn là hai nút người giám hộ đồng ý về hàm băm của một khối, với xác suất áp đảo, sẽ có cùng một bản sao của toàn bộ blockchain cho đến khối đó. Chỉ hoàn thiện các khối điểm kiểm tra là đủ thời gian để hàng ngàn người giám hộ đạt được sự đồng thuận.

Ưu đãi

Để khuyến khích cả Người xác thực / Người giám hộ tham gia đồng thuận, mạng sẽ có các phần thưởng khối được xây dựng trong cơ chế đồng thuận. Tất cả các Nút xác thực có thể nhận được một phần mã thông báo cho mỗi khối. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của Guardian Nodes.

Do thực tế là sẽ có hàng ngàn Người bảo vệ trong Nhóm người giám hộ và tất cả họ đều đóng góp vào sự đồng thuận, một khi được tung ra trên mainnet, sẽ có một thuật toán để chọn ngẫu nhiên một số lượng Người bảo vệ giới hạn cho phần thưởng khối. Tất nhiên, số lượng Người bảo vệ trên mạng càng nhỏ thì cơ hội giành được Người bảo vệ càng lớn. Để đạt được số lượng Nút bảo vệ tối ưu, khoảng 1000, mạng cần khoảng 100.000 – 1.000.000 mã thông báo THETA được đặt cho mỗi Nút bảo vệ để tham gia đồng thuận. Con số này được điều chỉnh linh hoạt, tùy thuộc vào số lượng nút trên mạng tại một thời điểm.

Sơ đồ tin đồn tổng hợp

Lược đồ tin đồn chữ ký tổng hợp là một trong những công nghệ cần thiết cho cơ chế đồng thuận BFT đa cấp để đạt được thông lượng giao dịch, bảo mật và phân cấp cao đã đề cập trước đây. Về bản chất, cơ chế giao tiếp giữa các nút này đảm bảo sự đồng thuận liên tục trong khi duy trì các yêu cầu lưu trữ tối thiểu cho các nút trên mạng. 

Nếu tất cả các Nút bảo vệ đều cố gắng phát băm khối của từng điểm kiểm tra được chỉ định cho mọi Nút bảo vệ khác, do chi phí liên lạc trên mạng thì không chắc mạng có thể mở rộng trên 1000 TPS. Để giảm thiểu rủi ro xảy ra, nhóm Theta Labs đang sử dụng Lược đồ tin đồn chữ ký tổng hợp. Trong sơ đồ này, mỗi nút người giám hộ tiếp tục kết hợp các chữ ký được tổng hợp một phần từ tất cả các hàng xóm của nó và sau đó ‘xuất hiện’ chữ ký tổng hợp.

Tài nguyên Micropayment Pools

Nhóm tài nguyên Micropayment định hướng tài nguyên là một tính năng khác trên Mạng Theta để cho phép người dùng tạo nhóm thanh toán mà bất kỳ người dùng nào khác có thể rút ra từ đó. Theo nhóm Theta Labs, họ linh hoạt hơn nhiều so với các kênh thanh toán ngoài chuỗi, cải thiện đáng kể khả năng mở rộng và vẫn duy trì sức đề kháng chi tiêu gấp đôi. Một ví dụ khi một trong những nhóm này sẽ đặc biệt hữu ích là khi người dùng muốn trả tiền cho nội dung video được lấy từ nhiều nút lưu trữ mà không bị hạn chế về thời gian liên quan đến giao dịch trên chuỗi. 

Một tính năng khác trên Mạng Theta để cho phép người dùng tạo nhóm thanh toán mà bất kỳ người dùng nào khác có thể rút ra từ đó. Theo nhóm Theta Labs, họ linh hoạt hơn nhiều so với các kênh thanh toán ngoài chuỗi, cải thiện đáng kể khả năng mở rộng và vẫn duy trì sức đề kháng chi tiêu gấp đôi. Một ví dụ khi một trong những nhóm này sẽ đặc biệt hữu ích là khi người dùng muốn trả tiền cho nội dung video được lấy từ nhiều nút lưu trữ mà không bị hạn chế về thời gian liên quan đến giao dịch trên chuỗi. 

Hỗ trợ hợp đồng thông minh Turing-Complete 

Một tính năng chính khác của Mạng Theta là hỗ trợ Turing hoàn thành các ngôn ngữ lập trình để tạo và thực hiện hợp đồng thông minh. Mạng Theta cung cấp môi trường thời gian chạy hợp đồng thông minh tương thích hoàn toàn với Máy ảo Ethereum. Điều này cho phép các hợp đồng thông minh Ethereum dựa trên Solidity được chuyển đến mạng Theta với rất ít nỗ lực. 

Một trong những ứng dụng phổ biến hơn cho các hợp đồng thông minh trên Mạng Theta sẽ dành cho phân phối tiền bản quyền. Thay vì có các quy trình giải quyết tiền bản quyền phức tạp có lợi cho nền tảng như đã thấy trên video truyền thống theo yêu cầu và nền tảng phát video trực tiếp, các hợp đồng thông minh của Theta Networks có thể được thiết kế để mang lại lợi ích cho người tạo nội dung, theo cách an toàn, minh bạch và không thay đổi. 

Tài khoản GitHub của Theta bao gồm 2 kho lưu trữ chính trước đây có số lượng hoạt động lớn nhưng đã giảm đáng kể sau khi ra mắt mainnet vào tháng 3. Tại thời điểm hiện tại, có 2 người đóng góp chính cho kho lưu trữ chính, đóng góp chung 52 lần cam kết trong 4 tháng qua. Tuy nhiên, các kho lưu trữ này không chứa một số mã quan trọng, bao gồm các kho lưu trữ CDN trực tuyến hoặc phi tập trung, ngoài việc tổng hợp chữ ký từ sơ đồ tin đồn.

Khi được yêu cầu giải thích về hoạt động GitHub thấp, nhóm Theta Labs đã tiết lộ rằng: 

Bên cạnh hai (kho lưu trữ) này, chúng tôi có một vài repos Github riêng mà chúng tôi đang tích cực làm việc. Chúng tôi sẽ quyết định xem và khi nào chúng tôi sẽ công khai chúng.

Nhìn chung, Mạng Theta được cung cấp bởi các công nghệ cơ bản tiên tiến bao gồm cơ chế đồng thuận ủy quyền 2 lớp và Chương trình tin đồn chữ ký tổng hợp. Những công nghệ này và các công nghệ khác cho phép thông lượng rất lớn trên Mạng Theta, điều đó có nghĩa là nếu một làn sóng áp dụng đột ngột xảy ra, nó sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của mạng nhưng thực tế, hãy cải thiện nó. 

Điều đó nói rằng, việc thiếu các kho lưu trữ cốt lõi trên GitHub và tốc độ phát triển chung trên các kho lưu trữ công cộng có liên quan. Tuy nhiên, do các bản cập nhật sắp xảy ra (quý 3 năm 2019) cho giao thức, có khả năng nhóm đang tích cực làm việc với các kho lưu trữ ngoại tuyến được đề cập và bằng chứng về điều này sẽ hiển thị khi các bản cập nhật này đến được mạng chính.

Phát triển hệ sinh thái Theta Token

Vì Mạng Thetablockchain của riêng mình, dự án đã phải xây dựng hệ sinh thái của mình từ đầu, bao gồm các nhà đầu tư, đối tác / ứng dụng, trình xác nhận và thành viên cộng đồng. Cho đến nay, ít nhất, nhóm đã có thể xây dựng hệ sinh thái mạnh nhất trong số các đối thủ cạnh tranh chi tiết trong phần trước. Điều này đã mang lại cho Theta một khởi đầu vững chắc khi thu hút các đối tác và ứng dụng có lượng người dùng đáng kể. 

Node tập trung / tập trung

Có hai loại nút trên Mạng Theta, Nút Trình xác thực và Nút Người giám hộ. Sẽ có tổng cộng 10-20 Nút xác thực trên mạng hoạt động để xác minh các giao dịch và xác thực các khối. Trong khi đó, nhóm khoảng 1000 Nút bảo vệ đang hoạt động trên lớp 2 của giao thức để đảm bảo rằng các Nút xác thực đang hoạt động trung thực và duy trì tính toàn vẹn của hệ thống. Hệ thống này được gọi là cơ chế đồng thuận BFT đa cấp và khi hoạt động đầy đủ sẽ cung cấp khả năng thông lượng giao dịch lớn cho mạng trong khi vẫn duy trì bảo mật. 

Điều đó nói rằng, tất cả các Nút xác thực vẫn đang được điều hành bởi Theta Labs. Điều này bao gồm tính toàn vẹn và an toàn của mạng ít nhất là trong thời gian ngắn vì nền tảng hiện có một điểm trung tâm của sự thất bại. Nhóm thừa nhận điều này và chỉ đơn giản tuyên bố rằng một khi Guardian Nodes được phát hành vào quý 3 năm 2019, nó sẽ cải thiện sự phân cấp và tính toàn vẹn của mạng. 

Saigontradecoin/ cryptobriefing

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:


Đông Phạmhttps://saigontradecoin.com
Đông Phạm là Trader có kinh nghiệm, là người sáng lập SaigonTradecoin. giảng viên môn Phân tích kỹ thuật. Cộng tác viên của Vic Group và KTS/ Đông Phạm có nhiều bài viết có giá trị trên các công đồng Tradecoin lớn ở Việt Nam.