single-image

Các chính phủ sẽ bắt đầu Hold Bitcoin vào năm 2021

Suy nghĩ về năm 2020, tôi cố gắng nghĩ về một năm nữa trong những thập kỷ gần đây với rất nhiều mức cao nhất mọi thời đại và mức thấp nhất mọi thời đại.

Từ đại dịch COVID-19 hoành hành trên toàn cầu đến cháy rừng kỷ lục ở miền Tây Hoa Kỳ cho đến vô số thảm họa khác, thế giới năm nay thường xuất hiện theo nghĩa bóng và nghĩa đen trong biển lửa.

Bài đăng này là một phần của Đánh giá Năm 2020 – một bộ sưu tập các op-eds, các bài luận và các cuộc phỏng vấn về năm đó trong lĩnh vực tiền điện tử và hơn thế nữa.

Garrick Hileman là trưởng bộ phận nghiên cứu tại Blockchain.com và là một thành viên thỉnh giảng tại Trường Kinh tế London.

Các mối quan tâm nghiên cứu hiện tại bao gồm quản trị, tinh thần kinh doanh kỹ thuật số, đàn áp tài chính và đo lường việc chấp nhận tiền điện tử.

Liền kề với cái chết và sự hủy diệt này là những cảnh tượng nâng cao tinh thần của các cộng đồng bị đại dịch kéo lại gần nhau và ăn mừng những người làm công tác tiền tuyến, những đổi mới như phát triển vắc-xin nhanh chóng đáng kinh ngạc và vụ phóng tên lửa tái sử dụng đầu tiên do con người tài trợ và không gian vũ trụ – thị trường nóng và iền điện tử, trọng tâm của bài viết này.

Nhiều năm kể từ bây giờ, tôi tin rằng chúng ta sẽ nhìn lại năm 2020 như một điểm uốn quan trọng trong việc áp dụng rộng rãi hơn các tài sản tiền điện tử và công nghệ blockchain. 

Từ sự xuất hiện được dự báo từ lâu của việc áp dụng tiền điện tử thể chế , đến sự tăng tốc của tiền kỹ thuật số và các khoản thanh toán do đại dịch thúc đẩy, đến sự rõ ràng hơn về quy định ở các khu vực pháp lý quan trọng như Hoa Kỳ, theo quan điểm của tôi, năm 2020 đã chứng minh là tiền điện tử năm tốt nhất được nêu ra.

Khi bước sang năm 2021, chúng ta có thể mong đợi gì về tiền điện tử? 

Hai lực lượng lớn đã thúc đẩy sự tăng giá trong năm nay của tài sản tiền điện tử như bitcoin lên mức cao nhất mọi thời đại khác cho thấy có chút dấu hiệu chậm lại.

1. Chi tiêu quá mức của chính phủ và in tiền

Có thể cho rằng yếu tố lớn nhất thúc đẩy việc định giá và áp dụng tài sản tiền điện tử tăng lên là mối quan tâm về chi tiêu của chính phủ và kích thích tiền tệ.

 Thật vậy, mức nợ đã đáng lo ngại trước đại dịch, với nhiều người ( bao gồm cả tôi ) gióng lên hồi chuông cảnh báo về mức độ nợ công trong thời chiến tranh thế giới , không có chiến tranh thế giới.

Tuy nhiên, có thể biện minh cho sự kích thích đại dịch lưỡng đảng nói chung là, thực tế toán học đơn giản là khi các chính phủ và ngân hàng trung ương kiềm chế lãi suất và tăng cung tiền, thì giá trị của các tài sản tương đối khan hiếm thường sẽ tăng lên.

Nói một cách đơn giản, nhiều loại tiền tệ hơn và nợ theo đuổi một số lượng hữu hạn (ví dụ: bitcoin) tương đương với giá cao hơn cho những thứ đó.

Trong tiền điện tử, người chiến thắng lớn nhất từ ​​xu hướng này là bitcoin, dường như đã đạt được sự phù hợp với thị trường sản phẩm rộng rãi hơn trong năm nay ở Phố Wall và các nơi khác xung quanh luận điểm đầu tư “vàng kỹ thuật số” của nó . 

Thật vậy, có một số dấu hiệu gần đây cho thấy, cùng với lo ngại lạm phát ngày càng tăng, một số nhà đầu tư đang xoay một phần phân bổ danh mục vàng của họ thành bitcoin. Sự tiếp tục của xu hướng này sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho việc tăng giá bitcoin hơn nữa.

Với sự phát triển của một số loại vắc-xin đầy hứa hẹn, đại dịch COVID-19 và các hạn chế kinh tế gây thiệt hại đi kèm sẽ bắt đầu giảm bớt vào khoảng năm 2021.

Tuy nhiên, một khoản nợ toàn cầu chưa từng có sẽ vẫn tồn tại, tạo ra những lo ngại về tính bền vững của nợ trong tương lai gần và một cơn gió tăng cho thuật toán tài sản tiền điện tử hạn chế về nguồn cung.

2. Căng thẳng kinh tế và địa chính trị Mỹ-Trung

Ngay cả với sự thay đổi sắp tới trong chính quyền tổng thống Hoa Kỳ, sự cạnh tranh địa chính trị và chiến lược giữa hai siêu cường thế giới – Trung Quốc và Hoa Kỳ – khó có thể giảm bớt.

Cuộc xung đột giữa các siêu cường đang phát triển này hoàn toàn có ý nghĩa như thế nào đối với tiền điện tử là điều mà chúng ta vẫn mới bắt đầu hiểu, nhưng một số kết quả có thể xảy ra bao gồm:

Tất cả những phát triển này nhìn chung đều tích cực đối với các tài sản tiền điện tử tương đối phi tập trung như bitcoin và ether . 

Mặc dù tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể đặt ra thách thức đối với một số mạng tài sản tiền điện tử tập trung hơn (ví dụ: stablecoin ) dưới hình thức cạnh tranh gia tăng và sự giám sát của quy định, việc số hóa hơn nữa tiền tệ fiat và các khoản thanh toán sẽ bổ sung hơn là cạnh tranh đối với các tài sản tiền điện tử phi tập trung như bitcoin, sẽ ít trùng lặp thiết kế hơn. 

Ví dụ: các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ không có nguồn cung hữu hạn như giới hạn cứng 21 triệu coin của bitcoin và cũng rất khó xảy ra khi chúng có cùng mức độ kháng kiểm duyệt và giảm thiểu lòng tin như bitcoin.

BITCOIN LÀ MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ TRONG VIỆC THÚC ĐẨY TỰ DO VÀ CÁC GIÁ TRỊ XÃ HỘI CỞI MỞ.

Một bức tranh quản trị toàn cầu bị chia rẽ có nghĩa là chúng ta khó có thể thấy kiểu đàn áp quy định rộng rãi và có sự phối hợp mà giám đốc quỹ đầu cơ Ray Dalio và những người khác đã đề xuất sẽ xảy ra nếu tiền điện tử “quá lớn”. 

Và một hệ thống tài chính toàn cầu đa cực, phù hợp với phạm vi ảnh hưởng của Hoa Kỳ và Trung Quốc, được cho là tạo ra không gian và động lực cho các tài sản và cơ sở hạ tầng tài chính dựa trên blockchain trung lập hơn. 

Nhà sử học tiền tệ Niall Ferguson (người giám sát tiến sĩ của tôi) cũng lập luận gần đây rằng một phần lý do Hoa Kỳ nên nắm lấy tài sản bitcoin và tiền điện tử là để hỗ trợ một hệ thống tài chính cởi mở và có ý thức về quyền riêng tư hơn so với hệ thống tập trung hơn đang được Trung Quốc tích cực thúc đẩy thông qua ngân hàng trung ương của họ. Tiền tệ kỹ thuật số, DCEP. 

Ngoài ra còn có câu hỏi về việc ai kiểm soát hoặc ảnh hưởng đến các blockchain công khai lớn nhất, như Bitcoin và Ethereum.

 Quyền kiểm soát tiền tệ của Hoa Kỳ Brian Brooks gần đây đã lo lắng về ảnh hưởng quá lớn của Trung Quốc đối với các loại tiền điện tử như bitcoin thông qua thị phần vượt trội của họ về sức mạnh khai thác tính toán bảo đảm các mạng blockchain.

Mối lo ngại này về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Bitcoin và Ethereum cũng đã được Ripple nhắc lại gần đây trong phản ứng của nó đối với vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch gần đây.

Sự ủng hộ ngày càng tăng đối với tiền điện tử trong số những người quan tâm đến các giá trị dân chủ và sự cân bằng quyền lực toàn cầu có thể có nghĩa là chúng ta cũng sẽ sớm thấy một trong những phát triển tích cực nhất đối với tài sản tiền điện tử: các chính phủ đóng vai trò trực tiếp trong việc hỗ trợ và thậm chí sở hữu tài sản tiền điện tử. 

Mặc dù phải thừa nhận là đầu cơ, nhưng có thể tưởng tượng cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều thu được lợi nhuận từ việc nắm bắt đầy đủ hơn các tài sản tiền điện tử như bitcoin. 

Như tôi đã lập luận trước đây, một siêu cường tài chính siêu việt như Trung Quốc có thể có khả năng vượt lên trên bảng xếp hạng tài sản dự trữ với giá rẻ bằng cách tích cực mua bitcoin.

 FOMO không phải là thứ gì đó bị hạn chế đối với những người tham gia thị trường thuộc khu vực tư nhân và các quốc gia đi đầu sẽ đạt được nhiều lợi nhất trong bất kỳ cuộc đua nào để có được tài sản dự trữ mới. 

Là một người Mỹ, hy vọng của tôi là Hoa Kỳ sẽ suy nghĩ kỹ trước khi vội vàng bán đấu giá vụ thu giữ gần 70.000 bitcoin mới nhất của cơ quan thực thi pháp luật có liên quan đến thị trường Con đường Tơ lụa đã đóng cửa.

Đồng thời, Hoa Kỳ và các quốc gia dân chủ khác có thể ngày càng thấy các mạng blockchain tương đối phi tập trung và không được phép tương tự như Internet mở: một công cụ mạnh mẽ trong việc thúc đẩy tự do và các giá trị xã hội mở.

Tăng tốc sau đại dịch

Mặc dù đại dịch và các hạn chế kinh tế và xã hội trừng phạt của nó sẽ kết thúc vào năm sau, nhưng có rất ít lý do để tin rằng việc áp dụng tiền điện tử đang tăng tốc mà chúng ta đang chứng kiến ​​sẽ kết thúc cùng với nó. 

Năm nay đã củng cố quan điểm rằng tài sản tiền điện tử không những không biến mất mà sẽ là một phần không thể thiếu trong đời sống tài chính của chúng ta trong tương lai. 

Khi chúng ta kết thúc một năm 2020 lịch sử và rất cố gắng, tương lai chưa bao giờ sáng sủa hơn đối với quyền sở hữu và sử dụng tài sản bitcoin và tiền điện tử.

Saigontradecoin/coindesk

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like