Bảng nâng cấp Cardano Alonzo đạt 100 hợp đồng thông minh trong 24 giờ đầu tiên

Bản nâng cấp Alonzo của Cardano đã chứng kiến ​​hơn 100 hợp đồng thông minh được xử lý trong 24 giờ đầu tiên.

Bản cập nhật thành công của Cardano bổ sung chức năng hợp đồng thông minh, cung cấp cho các nhà phát triển khả năng tạo ra các ứng dụng trên nền tảng blockchain của nó.

Việc nâng cấp Alonzo đánh dấu giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch của Charles Hoskinson nhằm thúc đẩy một hệ thống tài chính toàn cầu công bằng hơn với việc giảm chi phí tiền tệ và môi trường. Trong vòng 24 giờ, nền tảng đã chứng kiến ​​hơn 100 hợp đồng thông minh chạy trên mạng, với ứng dụng phi tập trung đầu tiên cũng đã được triển khai.

Blockchain được thiết lập để đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của các ứng dụng. Trên thực tế, 61% các nhà phát triển phần mềm nói rằng blockchain là một người thay đổi cuộc chơi. Bằng cách xây dựng các ứng dụng phi tập trung hay còn gọi dApps – trên blockchain, các nhà phát triển giảm thiểu các thỏa hiệp bảo mật của các ứng dụng truyền thống, hiện đang chạy trên một máy chủ trung tâm, và thay vào đó tân dụng tính bảo mật của một mạng lưới toàn cầu gồm hàng nghìn máy tính. 

Tuy nhiên, cho đến nay, việc tạo ứng dụng trên blockchain vẫn chưa thể tiếp cận được đối với nhiều nhà phát triển, những người đang phải đối mặt với chi phí cao và không thể đoán trước, cũng như sự thiếu hiệu quả về năng lượng.

Do đó, việc triển khai blockchain cho các doanh nghiệp nhỏ hơn thường không phải là một lựa chọn thực sự khả thi mà không cần phải thỏa hiệp về các mục tiêu bền vững hoặc chi phí kinh doanh.

Tiết kiệm năng lượng

Cardano tuyên bố giải quyết nhiều vấn đề trong số kể trên. Blockchain của nó sử dụng một cơ chế sáng tạo để xác minh các giao dịch, có nghĩa là toàn bộ mạng lưới tiết kiệm năng lượng hơn đáng kể so với Bitcoin. Khả năng dự đoán chính xác chi phí giao dịch của nó cũng mang lại sự ổn định về giá, cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng mà không gặp rủi ro khi giao dịch bị mất hoặc chi phí cao bất ngờ. 

Năm nay là năm quan trọng đối với IOHK, công ty kỹ thuật đứng sau Cardano. Vào tháng 4, họ đã công bố việc triển khai blockchain lớn nhất thế giới. Năm triệu giáo viên và học sinh ở Ethiopia đã được cung cấp các ID có thể xác minh ngay lập tức, tạo điều kiện cho việc lập kế hoạch bài học tốt hơn, theo dõi sự tiến bộ của học sinh. Ngoài ra, nó cho phép chính phủ quan sát rõ hơn về các nhu cầu và khoảng cách lập kế hoạch lực lượng lao động trong tương lai. Đối với sinh viên, nó cũng cho phép họ chia sẻ thông tin chi tiết về bằng cấp có thể xác minh được với các nhà tuyển dụng.  

IOHK cũng đi tiên phong trong một giải pháp mới cho phép tạo NFT trên Cardano mà không cần hợp đồng thông minh. Đã có hơn 780.000 NFT đã được tạo ra.

Công ty cũng đã ra mắt Catalyst – một quỹ đổi mới blockchain khổng lồ. Quỹ này khuyến khích và tài trợ cho các dự án sáng tạo để hỗ trợ hệ sinh thái và blockchain của Cardano. Catalyst đã đầu tư 5 triệu đô la cho 90 dự án và có một kho dự trữ tài sản trị giá hơn 1,5 tỷ đô la.  

Bản nâng cấp Cardano Alonzo được đưa ra sau sáu năm nghiên cứu và phát triển, bao gồm việc xuất bản gần 100 bài báo khoa học đã qua hệ thống thẩm định (peer – reviewed/refereed) của tạp chí, nhằm tạo ra một blockchain có thể đáp ứng được những lời hứa của công nghệ và giải quyết các vấn đề lâu dài liên quan đến chi phí , ổn định môi trường, bảo mật và khả năng mở rộng.

Khoảnh khắc thay đổi trò chơi

Nhà sáng lập của Cardano, Charles Hoskinson, đã mô tả bản nâng cấp Alonzo là một khoảnh khắc thay đổi trò chơi đối với nền tảng này.

“Bản nâng cấp này là đỉnh cao của sáu năm làm việc cực kỳ chăm chỉ với một số bộ óc sáng giá nhất trong lĩnh vực blockchain và hơn thế nữa”, ông nói.

“Trọng tâm bây giờ là cải thiện nền tảng hơn nữa và đảm bảo rằng Cardano được các tập đoàn và chính phủ chấp nhận. Với sự ra mắt này, việc thương mại hóa nằm trong tay của cộng đồng cũng như các kiến ​​trúc sư hệ thống và họ đang phân phối điều này – trong vòng chưa đầy 24 giờ, hơn 100 hợp đồng thông minh đã được chạy trên mạng lưới”.

Charles Hoskinson cũng chia sẻ về sự cống hiến của mình cho dự án, mô tả việc thiết kế blockchain là “công việc khó khăn và có ý nghĩa nhất trong sự nghiệp của tôi”.

“Thời điểm này vào năm sau, sẽ có những ứng dụng hữu ích, và trong một số trường hợp với những ứng dụng phi tập trung chạy trên hệ thống sẽ thay đổi cuộc sống của hàng triệu đến hàng tỷ người trong suốt thập kỷ tới. Đây cũng là một thắng lợi của khoa học. Chúng tôi bắt đầu xây dựng Cardano bằng cách tiếp cận theo những nguyên tắc đầu tiên, đặt các câu hỏi cơ bản, xuất bản các bài báo học thuật và tuân theo quy trình đánh giá thông qua hệ thống thẩm định. Cách tiếp cận đó đã mang lại một blockchain tiên tiến, mạnh mẽ nhất thế giới, được thiết kế để củng cố các hệ thống trên thế giới cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi”, ông nói thêm.

Tập trung vào các nguyên tắc cơ bản

Marek Mahut, người sáng lập Five Binaries, đã khởi chạy hợp đồng thông minh đầu tiên trên Cardano vào ngày hôm qua cho biết:

“Cardano luôn nổi bật vì tập trung vào các nguyên tắc cơ bản. Nó xem xét một vấn đề từ các góc độ khác nhau trước khi thực hiện giải pháp. Đây là điều làm cho các hợp đồng thông minh trở nên thú vị. An toàn và khả năng mở rộng là những tính năng quan trọng đối với bất kỳ nhà phát triển nào. Công nghệ accounting technology, eUTXO của Cardano, cung cấp một cách tiếp cận mới, giúp việc viết các hợp đồng thông minh an toàn trở nên dễ dàng hơn.

Tôi tự hào vì đã triễn khai hợp đồng thông minh đầu tiên trên mạng mainnet Cardano và rất vui khi thấy các khả năng hoạt động như thế nào khi các bản cập nhật tiếp tục được tung ra”.

IOHK sẽ thảo luận về các kế hoạch nâng cấp và cải tiến chức năng hợp đồng thông minh trong sự kiện Cardano Summit vào ngày 25 và 26 tháng 9. Sự kiện sẽ khám phá các kế hoạch của IOHK để đảm bảo rằng Cardano phát huy hết tiềm năng của mình để hoạt động như một hệ điều hành cho các ngành công nghiệp, chuỗi cung ứng và thậm chí cả chính phủ, cũng như thảo luận về các nghiên cứu khoa học làm nền tảng cho nền tảng này.

Các diễn giả tại sự kiện bao gồm Sheila Warren, Giám đốc Điều hành Toàn cầu, Diễn đàn Kinh tế Thế giới; Gillian Tett, tổng biên tập, Financial Times, và Misan Harriman, Chủ tịch Trung tâm Southbank.

Bài viết liên quan

Những tập đoàn lớn đã đầu tư $6 tỷ vào các startup blockchain

Bốn mươi tập đoàn hàng đầu đã đầu tư khoảng 6 tỷ đô la Mỹ vào các công ty khởi nghiệp blockchain từ tháng...

Celsius nhận được đề nghị rót vốn, chấp thuận bán Bitcoin đã khai thác

Công ty đã cho biết hôm thứ Hai rằng họ có thể hết tiền vào tháng Mười Công ty cho vay tiền điện tử mới...

PrimeBlock hủy kế hoạch niêm yết và thương vụ sáp nhập $1,25 tỷ với 10X Capital

Hai công ty đã chấm dứt thỏa thuận của họ, điều này sẽ cho phép Prime Blockchain được niêm yết công khai, với sự...