Sunday, September 19, 2021

Cardano đạt được khả năng hợp đồng thông minh sau Hard Fork Alonzo

Các kênh truyền thông

25,495FansLike
974FollowersFollow
12,168SubscribersSubscribe

Bản cập nhật mạng của Cardano, Alonzo cuối cùng đã xuất hiện. Với sự xuất hiện của Alonzo lúc 21:47 UTC, các hợp đồng thông minh – các đoạn mã tự thực thi khi đáp ứng các điều kiện xác định trước – giờ đây nó có thể bắt đầu được tạo và triển khai trên mạng chính Cardano.

Cardano là một blockchain công cộng mã nguồn mở được phát triển bởi Input Output và được thành lập bởi Charles Hoskinson, một trong những người sáng lập Ethereum. Được phát hành lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2017, dự án được thiết kế để thách thức sự thống trị tài chính phi tập trung của Ethereum trong khi vẫn duy trì mức độ tương tác với Ethereum và các blockchain khác.

Hợp đồng thông minh là yếu tố rất quan trọng khi nói đến thách thức đó. Sau nhiều tháng tiến bộ trên mạng thử nghiệm Alonzo, ngày nay hard fork cho mạng chính Cardano mở đường cho các hợp đồng thông minh được viết bằng các tập lệnh Plutus, một nền tảng thực thi và phát triển hợp đồng thông minh có mục đích sử dụng ngôn ngữ lập trình chức năng Haskell.

Bản cập nhật là một phần quan trọng của giai đoạn Goguen, tập trung chủ yếu vào việc xây dựng các khả năng của hợp đồng thông minh. Goguen được phát triển song song với Shelley, là giai đoạn trước đó đã giới thiệu giao thức PoS Ouroboros vào mạng lưới hơn một năm trước, như một phần của nỗ lực xây dựng tính bảo mật và phân quyền của mạng.

Việc giới thiệu các tập lệnh Plutus của Cardano cũng sẽ cho phép các ứng dụng phi tập trung (dapp) được xây dựng trong hệ sinh thái. Tuy nhiên, vẫn có thể mất một khoảng thời gian trước khi hệ sinh thái Cardano hoàn toàn sẵn sàng để các dapp hiện thực hóa hoàn toàn trên mạng chính mainnet. Giao thức vẫn đang tiếp tục được phát triển và hoàn thiện.

Một bài đăng trên blog được xuất bản ngày hôm chủ nhật bởi Input Output nhắc nhở cộng đồng Cardano rằng sự phát triển vẫn còn sớm:

“Hãy để chúng tôi rõ ràng. Sẽ có những chướng ngaị vật trên đường phát triển. Trải nghiệm người dùng ban đầu có thể không hoàn hảo. Một số DApps đầu tiên sẽ có vấn đề. Chúng ta sẽ thấy một số nhóm phát triển tuyệt vời và một số nhóm kém. Đây là một blockchain phi tập trung, permissionless, vì vậy điều này là không thể tránh khỏi”.

Bài đăng trên blog cũng cảnh báo người dùng:

“Có rất nhiều kỳ vọng vào bản nâng cấp này. Tuy nhiên, có một số điểm bất hợp lý ở đây. Những người theo dõi Cardano có thể đang mong đợi một hệ sinh thái phức tạp gồm các DApps sẵn sàng cho người tiêu dùng có sẵn ngay sau khi nâng cấp. Sự Kỳ vọng đó cần nên được được tiết chế”.

Tuy nhiên, những người theo dõi Cardano có thể mong đợi thấy một số hợp đồng thông minh đơn giản được triển khai trong vài giờ đầu tiên sau hard fork Alonzo, với khả năng một số dự án đang được phát triển sẽ được triển khai trong những tháng tới.

Đối với bản thân Cardano, nhóm sẽ tiếp tục tập trung vào các cải tiến khác nhau bao gồm nỗ lực đồng bộ hóa và nén kích thước tập lệnh giao dịch để tối ưu hóa thông lượng trên mạng. Thật vậy, đây là giai đoạn đầu tiên mà mạng lưới vượt quá nửa triệu giao dịch, Neil Davies, nhà phân tích hiệu suất hệ thống tại Input Output cho biết.

Tham gia và thảo luận tại đây nhé:

Thảo luận:  Telegram | Group Facebook 
Kênh truyền thông: Telegram Chanel | Fanpage | Youtube | TradingView

Cập nhật 24/7

Nhận email hàng ngày từ Saigon TradeCoin giúp việc đọc tin tức thực sự thú vị. Tham gia danh sách gửi thư của chúng tôi để cập nhật thông tin cập nhật miễn phí.

Bài mới nhất

Đừng bỏ lỡ...

Tin mới nhất

Đánh giá dự án

spot_img