Doanh số NFT và giá sàn giảm mạnh khi cầu giảm và phí gas tăng cao

Cú điều chỉnh toàn thị thị trường tuần vừa rồi khiến cho doanh số bán NFT thụt giảm mạnh do nhu cầu sưu tầm sản phẩm kĩ thuật số giảm, dẫn đến giá sàn của hầu hết những dự án lớn giảm.

Cú điều chỉnh toàn thị thị trường tuần vừa rồi khiến cho doanh số bán NFT thụt giảm mạnh do nhu cầu sưu tầm sản phẩm kĩ thuật số giảm, dẫn đến giá sàn của hầu hết những dự án lớn giảm.
Lĩnh vực NFT được đặc biệt quan tâm trong suốt năm 2021 với khối lượng giao dịch kỉ lục chỉ tính riêng tháng 8 với các bộ sưu tập kĩ thuật số độc nhất vô nhị được bán ra với giá hàng triệu đô la như cơm bữa. Và điều thường lệ ở thị trường tiền điện tử đó là những lĩnh vực “hot” có thể hạ nhiệt chỉ trong vài giờ hay vài ngày, có vẻ như cũng áp dụng đối với NFT

Doanh số NFT trên các nền tảng. Nguồn Dune Analytics


Theo dữ liệu từ Dune Analytics, tổng khối lượng NFT được giao dịch trên các thị trường NFT hàng đầu đã giảm đáng kể kể từ ngày 2 tháng 9 và lĩnh vực này bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi sự điều chỉnh thị trường – dẫn đầu bởi Bitcoin trong tuần này.

Sự sụt giảm về khối lượng này được phản ánh qua dữ liệu của 5 dự án NFT hàng đầu được giao dịch trên OpenSea, tất cả đều có sự sụt giảm đáng kể. Loot là một ngoại lệ, nhưng dự án này tương đối mới và cũng đã tham gia vào một đợt airdrop 70.000 đô la cho holders vào tuần trước.

5 dự án NFT hàng đầu theo khối lượng giao dịch. Nguồn: OpenSea


Giá sàn của NFT cũng đã giảm mạnh và dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy vào thời điểm cao nhất, giá sàn là 1,02 Ether nhưng kể từ đó đã giảm xuống 0,37 Ether trong bối cảnh thị trường giảm mạnh hơn và sự quan tâm tạm thời đối với NFT giảm dần.

Giá sàn của NFT. Nguồn: Dune Analytics


Cần lưu ý rằng số liệu này có thể hơi sai lệch vì giá sàn có thể bị ảnh hưởng bởi các dự án mới hơn đang được niêm yết trên thị trường và bán với giá thấp hơn.

Đối với những dự án hàng đầu như CryptoPunks và EtherRocks, những tác phẩm vẫn được bán với giá trên trời và điều này cho thấy nhu cầu cho các dự án cao cấp vẫn còn lớn.

Lĩnh vực NFT vẫn còn sơ khai
Chúng ta nên nhớ rằng toàn bộ lĩnh vực NFT vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và bây giờ mới bắt đầu được mainstream bàn luận tới.

Một ví dụ điển hình về động lực này có thể được tìm thấy trong phiên đấu giá 101 Bored Ape NFT đang diễn ra tại Sotheby’s, nơi đã chứng kiến một trong những món đồ sưu tầm hiếm hoi được bán với giá kỷ lục 600 Ether (ETH) tương đương 2,25 triệu đô la vào thời điểm bán. Điều này cho thấy nhu cầu đối với các dự án cao cấp vẫn ở mức cao và giá NFT có thể phục hồi khi thị trường tiền điện tử rộng lớn phục hồi trở lại.

Christie’s cũng đang hỗ trợ sự tăng trưởng liên tục của lĩnh vực NFT bằng cách tổ chức một cuộc đấu giá Art Blocks Curated sắp tới, dự kiến diễn ra vào ngày 1 tháng 10.

Với việc các tổ chức nổi tiếng đang ủng hộ lĩnh vực NFT tuy còn non trẻ, có lẽ việc được chấp thuận và áp dụng đại chúng sẽ tiếp tục và sự thoái lui hiện tại chỉ đơn giản là một phần của chu kỳ thị trường tiền điện tử thông thường.

Nguồn: Cointelegraph