single-image

Hàn Quốc mất tới 2,3 tỉ USD bởi tội phạm tiền điện tử trong vòng 2 năm qua.

Theo dữ liệu do chính phủ Hàn Quốc cung cấp, hãng thông tấn Hàn Quốc, Yonhap đưa tin, các tội ác liên quan đến tiền điện tử đã gây ra tổn thất tài chính khoảng 2,7 nghìn tỷ won, gần 2,3 tỷ USD trong khoảng thời gian hai năm từ tháng 7 năm 2017 đến tháng 6 năm 2019 do lừa đảo và các hoạt động gian lận liên quan đến tiền điện tử gần như ước tính lên tới 2,69 nghìn tỷ won. Theo đó, trong giai đoạn nói trên, khoảng 132 tội phạm và kẻ lừa đảo đã bị buộc tội và giam giữ vì các trọng tội liên quan đến tiền điện tử, trong khi 288 người khác bị buộc tội mà không bị giam giữ thực sự.

Một tháng trước, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki đã hành động nghiêm ngặt chống lại những kẻ phạm tội tiền điện tử, đồng thời ra lệnh truy tố để lấy lại tất cả tài sản có được từ những tội ác đó.

Mặc dù giảm giao dịch tiền điện tử trên đất nước, số lượng trao đổi tiền điện tử và tội phạm liên quan đến chúng đã leo thang. Các hãng tin đã báo cáo thêm rằng sự gia tăng này có thể là kết quả của việc áp dụng các tài khoản mờ được gọi là tài khoản tổ ong. Một vài sàn giao dịch tiền điện tử đã sử dụng các tài khoản tổ ong với hy vọng lôi kéo các nhà đầu tư vì các tài khoản này cho phép các sàn giao dịch giúp các nhà đầu tư tránh được trở ngại của giao dịch tên thật và tham gia vào các giao dịch tiền điện tử. Vì chính phủ Hàn Quốc trước đây đã cấm sử dụng tài khoản ngân hàng ẩn danh cho các giao dịch nhằm ngăn chặn các hoạt động lừa đảo sử dụng tiền điện tử.

Sự gia tăng mức độ phổ biến của tiền điện tử và hệ thống phi tập trung của nó đã đồng thời khiến hệ thống dễ bị tổn thương hơn gây ra sự gia tăng các tội phạm liên quan đến cùng.

Chính trị gia Hàn Quốc, Je Youn-kyung của Đảng Dân chủ đã khởi xướng một dự luật hiện chưa được giải quyết, yêu cầu củng cố các quy định đối với trao đổi tiền điện tử. Chính phủ cũng trình bày các hướng dẫn đề xuất xóa bỏ tiền điện tử. Nhưng, tòa án xét xử rằng sự tham gia của chính phủ vào các loại tiền điện tử là không liên quan.

Người dịch: Nguyễn Minh Phúc

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like