Hồng Kông đưa tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương vào Fintech

Nghiên cứu về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực phát triển Fintech của Hồng Kông.

Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã công bố chiến lược “Fintech 2025” với các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), cả bán lẻ và bán buôn, bao gồm trong gói đổi mới tài chính kỹ thuật số.

Tiết lộ chiến lược Intech thông qua một bản phát hành vào thứ Ba, CBDC được cho là sẽ đóng một phần trong mục tiêu của chính quyền thành phố là thúc đẩy áp dụng tài chính kỹ thuật số toàn diện vào năm 2025.

Liên quan đến các kế hoạch về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, HKMA tiết lộ rằng họ sẽ tăng cường nỗ lực nghiên cứu để đảm bảo Hồng Kông sẵn sàng áp dụng cả bán lẻ và bán buôn CBDC.

Theo thông báo, HKMA đang hợp tác với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế để nghiên cứu một loại tiền tệ kỹ thuật số đô la Hồng Kông bán lẻ. Nghiên cứu này được cho là đang xem xét các rủi ro, lợi ích và các trường hợp sử dụng tiềm năng của một loại tiền điện tử HKD.

HKMA cũng tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục làm việc với ngân hàng trung ương của Trung Quốc về việc hợpthức hoá xuyên biên giới của dự án thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số (DCEP) sau này. Thật vậy, Cointelegraph đã báo cáo hồi tháng 5 rằng HongKong đang tìm cách mở rộng các nghiên cứu thử nghiệm đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của PBoC.

Trong khi đó, HKMA cũng là một phần của tập đoàn các ngân hàng trung ương châu Á đang làm việc trên một cầu nối tiền tệ kỹ thuật số của nhiều ngân hàng trung ương. Dự án được xây dựng dựa trên sự hợp tác tương tự giữa Hồng Kông và Thái Lan để tạo ra các CBDC xuyên biên giới dựa trên công nghệ sổ cái phi tập trung.

Kế hoạch mở rộng nghiên cứu CBDC là một trong năm trọng tâm chính trong chiến lược Fintech của HongKong. Các lĩnh vực khác bao gồm đảm bảo các ngân hàng của thành phố nắm bắt công nghệ tài chính kỹ thuật số đồng thời tạo ra một cơ sở hạ tầng dữ liệu mạnh mẽ để hỗ trợ việc mở rộng fintech theo kế hoạch.

HongKong cũng muốn hỗ trợ đại tu Fintech một cách toàn diện bằng các chính sách do chính phủ lãnh đạo, đồng thời đặt nền tảng để phát triển lực lượng lao động có tay nghề cao cho mô hình tài chính kỹ thuật số mới.

Trong bối cảnh tập trung mở rộng Fintech, Hồng Kông cũng đang chuyển sang hạn chế quyền truy cập vào tiền điện tử. Cục Ngân khố và Dịch vụ Tài chính của thành phố đã đưa ra một đề xuất chính sách vào tháng 5 nhằm kêu gọi chính phủ hạn chế giao dịch tiền điện tử đối với các nhà đầu tư đủ điều kiện có danh mục đầu tư trị giá ít nhất 1 triệu đô la.

Nguồn: cointelegraph.com

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

STC Teamhttps://saigontradecoin.com
Bởi SaiGon TradeCoin, dành cho cộng đồng.