HSBC Việt Nam thực hiện giao dịch L/C đầu tiên trên nền tảng blockchain

(NDH) Giao dịch Tín dụng thư (L/C) trên nền tảng công nghệ chuỗi khối (blockchain) hỗ trợ giao dịch giữa Công ty nhựa Duy Tân và INEOS Styrolution Korea.

HSBC cho biết ngân hàng vừa thực hiện thành công giao dịch tín dụng thư (Letter of Credit – L/C) trên nền tảng chuỗi khối (blockchain) giữa CTCP Sản xuất Nhựa Duy Tân ( Duy Tân) của Việt Nam, và Công ty INEOS Styrolution Korea (INEOS Styrolution) của Hàn Quốc, 2 doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất nhựa.

Đây là giao dịch L/C ứng dụng công nghệ chuỗi khối thử nghiệm đầu tiên mà HSBC thực hiện tại Việt Nam và Hàn Quốc, và là giao dịch thứ bảy trong ngành ngân hàng trên toàn cầu.

Giao dịch được tiến hành là một đơn hàng lớn cung cấp nhựa nguyên liệu của INEOS Styrolution, bên bán tại Hàn Quốc, cho Duy Tân, bên mua tại Việt Nam. Từ đấu đến cuối, giao dịch được tiến hành từ đầu tới cuối trên một ứng dụng chia sẻ duy nhất là Voltron, thay vì trên nhiều hệ thống khác nhau. HSBC Việt Nam đóng vai trò là ngân hàng phát hành và HSBC Hàn Quốc đóng vai trò ngân hàng thông báo/chỉ định.

L/C được phát hành và thông báo vào ngày 3/7. Giao dịch này chứng minh tính khả thi của việc thương mại hóa và vận hành hóa công nghệ chuỗi khối trong việc số hóa thương mại. Trao đổi chứng từ trong những giao dịch L/C truyền thống thường mất từ 5-10 ngày. Trong giao dịch thử nghiệm này, toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ.


HSBC ứng dụng nền tảng chuỗi khối trong giao dịch L/C. Ảnh: VNF.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, nhận định giao dịch đã minh chứng cho cam kết và khả năng của ngân hàng trong việc hỗ trợ thương mại xuyên quốc gia thông qua những nền tảng công nghệ tiên tiến nhất. Ông Hải cũng chia sẻ Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi từ sự dịch chuyển nhanh chóng của chuỗi cung ứng. Thời gian xử lý chứng từ nhanh hơn sẽ mở cánh cửa cho phép các doanh nghiệp tận dụng Việt Nam như một trung tâm thương mại tại châu Á.

HSBC đang đi tiên phong trong việc sử dụng công nghệ chuỗi khối trong tài trợ thương mại, bắt đầu bằng giao dịch LC ứng dụng nền tảng Voltron vào tháng 5/2018. Giao dịch mới nhất này phản ánh thực tế công nghệ chuỗi khối đang được chú ý ngày càng cao tại các thị trường châu Á. HSBC đang tiếp tục xác định những thị trường và đối tác để mở rộng ứng dụng của công nghệ này với mục tiêu thương mại hóa hoàn toàn Voltron.

Voltron cũng đang tìm kiếm các đối tác là ngân hàng và công ty tại cả Hàn Quốc và Việt Nam có quan tâm tới việc sử dụng công nghệ này để gia tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nguôn : Lê Hải/ ndh.vn

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Đông Phạmhttps://saigontradecoin.com
Đông Phạm là Trader có kinh nghiệm, là người sáng lập SaigonTradecoin. giảng viên môn Phân tích kỹ thuật. Cộng tác viên của Vic Group và KTS/ Đông Phạm có nhiều bài viết có giá trị trên các công đồng Tradecoin lớn ở Việt Nam.

Get in Touch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related Articles

Get in Touch

24,811FansLike
29FollowersFollow
8,999SubscribersSubscribe

Latest Posts