Tổng thống Joe Biden nhắc đến vai trò của tiền điện tử trong các cuộc tấn công Ransomware tại Hội nghị thượng đỉnh G7

Jake Sullivan (cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden) cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 7/06, Joe Biden phát biểu về tiền điện tử và vai trò của nó trong cuộc tấn công vào đường ống thuộc địa (Colonial Pipeline) và các vụ vi phạm Ransomware khác tại hội nghị thượng đỉnh G7.

Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Sullivan nói với các phóng viên rằng việc đối phó với các cuộc tấn công Ransomware là điều bắt buộc vì chúng đang tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của đất nước. Vì vậy, nó phải là ưu tiên hàng đầu đối với Hoa Kỳ và các đồng minh trong tương lai.

Bình luận về các cuộc tấn công đó, cố vấn an ninh quốc gia Sullivan nói thêm, tiền điện tử là hình thức thanh toán phổ biến nhất trong ransomware. Ông ám chỉ rằng chính phủ Mỹ sẽ có lập trường cứng rắn chống lại các cuộc tấn công mạng vì đây là vấn đề an ninh quốc gia, coi các cuộc tấn công này chủ yếu nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của đất nước. Cuộc tấn công bằng Ransomware gần đây nhằm vào thực thể Colonial Pipeline vào tháng 5/2021, công ty đã phải chi ra 4,4 triệu đô la tiền chuộc, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp phòng thủ trên toàn cầu chống lại các cuộc tấn công mạng.

Ý kiến của Tổng thống Joe Biden về Tiền điện tử

Trên cương vị của mình, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phần lớn đã không đưa ra quan điểm của mình về tiền điện tử và blockchain cả với tư cách là phó tổng thống dưới thời Barack Obama và trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông. Vào tháng 7/2020, với tư cách là một ứng cử viên khi đó, Biden tuyên bố ông không giữ bất kỳ Bitcoin nào trong một bài đăng trên Twitter sau một vụ hack lớn vào các tài khoản nổi tiếng và yêu cầu tiền điện tử như là tiền chuộc.

Tuy nhiên, quản trị của Biden được cho là đang đánh giá các quy tắc hiện có xung quanh tiền điện tử và xác định xem liệu các hạn chế mới có cần thiết để bảo vệ các nhà đầu tư sau sự biến động trên thị trường hay không. Hội nghị thượng đỉnh G-7 dự kiến được tổ chức tại Vương quốc Anh từ ngày 11 đến 13/06. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Biden sau khi nhậm chức vào tháng 01/2021.

Sự gia tăng số lượng các cuộc tấn công Ransomware Crypto

Tiền điện tử luôn có sức hấp dẫn đối với tội phạm chủ yếu do tính dễ dàng và ưu điểm đặc biệt là cho phép người dùng gửi tiền mọi lúc, mọi nơi trên thế giới một cách nhanh chóng.

Vào năm 2019, các hoạt động bất hợp pháp chiếm 2,1% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, tấn công cơ sở hạ tầng và đòi tiền chuộc bằng tiền điện tử khá phổ biến từ năm 2020. Số lượng ước tính các cuộc tấn công bằng Ransomware đã đạt đến đỉnh cao mới khi năm 2020 chứng kiến sự gia tăng 300% + các cuộc tấn công bằng mã độc Ransomware so với năm 2019. Không có loại tội phạm nào khác liên quan đến tiền điện tử lại tăng đáng kể như vậy vào năm 2020. Hơn thế, vì đại dịch cúm từ năm 2019 đã sinh ra các lỗ hổng mới cho nhiều thực thể kinh doanh trên thị trường kỹ thuật số.

Dưới đây là một số ví về các cuộc tấn công tiền điện tử-Ransomware đáng chú ý gần đây.

# 1. WannaCry

WannaCry, một loại sâu mã hóa Ransomware tấn công PC Windows, lần đầu tiên được phát hành vào tháng 5 năm 2017. Nhu cầu tiền chuộc của cuộc tấn công này dao động từ 300 đô la đến 600 đô la và yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử Bitcoin. Cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào các PC chạy các phiên bản lỗi thời của hệ điều hành Microsoft Windows bằng cách khai thác lỗ hổng EternalBlue trong giao thức Server Message Block (SMB), cho phép Ransomware lây lan mà không có sự tham gia của nạn nhân.

#2. GrandCrab

GrandCrab đã mã hóa Ransomware nhắm mục tiêu đến các PC chạy Microsoft Windows xảy ra vào tháng 1 năm 2018. Nó chạy dưới dạng Ransomware-as-a-Service (RaaS) và phân chia các khoản thanh toán tiền chuộc liên quan đến người dùng và người tạo GandCrab 60/40 hoặc 70/30. Các khoản thanh toán cho GrandCrab được thực hiện thông qua một loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư có tên là Dash, với các khoản thanh toán nằm trong khoảng từ 600 đến 600.000 đô la.

#3. ZCryptor

ZCryptor là một loại sâu Ransomware mã hóa các tệp và tự lây lan sang các máy tính và thiết bị mạng khác. Phương thức tấn công này là nạn nhân đầu tiên trên mạng bị lây nhiễm theo cách thông thường, che giấu dưới dạng trình cài đặt của một chương trình phổ biến hoặc các macro độc hại trong các tệp Microsoft Office.

Sau khi xâm nhập vào bên trong, Ransomeware sẽ lây nhiễm các ổ đĩa flash và ổ đĩa ngoài để tự phân bổ cho các máy tính khác và sau đó bắt đầu mã hóa các tệp. Nó mã hóa hơn 80 định dạng tệp bằng cách thêm phần mở rộng .zcrypt vào tên của tệp. Sau khi định dạng tệp được thêm vào, nạn nhân sẽ nhận được thông báo tiền chuộc cho họ biết rằng tệp của họ đã được mã hóa. Những kẻ tấn công sau đó yêu cầu tiền chuộc bắt đầu từ 1,2 Bitcoin đến 5 Bitcoin sau bốn ngày.

Kết luận

Mặc dù các cuộc tấn công Ransomware dường như khá phổ biến trong những năm gần đây, và trở thành mối đe dọa không ngừng trong tương lai. Phương án tối ưu là người dùng phải chăm chỉ cập nhật phần mềm, hệ thống cũng như kiến thức thường xuyên hơn để ngăn chặn các rủi ro tiềm ẩn. Vớimặt tiêu cực này không có nghĩa là toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử là xấu. Trên thực tế, chỉ có 1,1% giao dịch tiền điện tử là cho các mục đích bất hợp pháp, thấp hơn nhiều so với tiền mặt.

Nguồn: securities.io

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

STC Teamhttps://saigontradecoin.com
Bởi SaiGon TradeCoin, dành cho cộng đồng.