Mối quan tâm Bitcoin ở Trung Quốc giảm xuống liên quan đến vấn đề mạng xã hội và các công ty khai thác

Các công ty khai thác tiền điện tử ở Tân Cương buộc phải đóng cửa, tỷ lệ Antpool hash rate giảm 30% và Baidu, Weibo cố gắng loại bỏ những người chơi tiền điện tử khỏi nền tảng của họ. Số lượt tìm kiếm Bitcoin trên ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất của Trung Quốc WeChat chỉ còn khoảng 1-3 triệu mỗi ngày, giảm rõ rệt so với mức đỉnh điểm 10 triệu vào cuối tháng 5.

Weibo và Baidu

Baidu, công cụ tìm kiếm đứng đầu của Trung Quốc đã hạn chế đối việc tìm kiếm đối với các sàn giao dịch như Binance, Huobi và OKEx vào đầu tuần. Thông thường, các công ty internet lớn hoạt động dưới sự giám sát của các quan chức chính phủ. Lọc từ khóa không phải lúc nào cũng là giải pháp hiệu quả nhất, vì các tìm kiếm “Tải xuống ứng dụng Binance” vẫn sẽ đưa người dùng đến liên kết được yêu cầu. Cần phải chỉ ra rằng chính phủ có quyền hạn chế trong những trường hợp này vì hầu hết các sàn giao dịch lớn này, đặc biệt là Binance, được đăng ký ở các quốc gia khác.

Một động thái mạnh tay hơn là đóng cửa các tài khoản của người có sức ảnh hưởng trên thị trường tiền điện tử trên nền tảng blog Weibo. Theo báo cáo trên Cointelegraph, ít nhất một chục tài khoản đã bị đình chỉ với thông báo rằng họ đã vi phạm các luật và hướng dẫn liên quan. Điều này có thể có tác động nghiêm trọng hơn nhiều đến cộng đồng tiền điện tử Trung Quốc vì những người có ảnh hưởng thường là nguồn thông tin quan trọng, đặc biệt là đối với những người dùng bình thường không thể truy cập vào các tin tức truyền thông phương Tây.

Đóng cửa các công ty đào Bitcoin

Vào ngày 9/06, chính quyền một huyện ở phía tây Tân Cương đã đưa ra “thông báo đình chỉ ngay lập tức các doanh nghiệp khai thác tiền ảo”. Báo cáo đã thông báo rằng các công ty tham gia khai thác tiền kỹ thuật số phải tạm dừng sản xuất trước 2 giờ chiều ngày 9/06 và báo cáo việc tạm ngừng cho ủy ban cải cách địa phương. Điều này dẫn đến việc giảm đáng kể sức mạnh khai thác trên toàn cầu, với Ant Pool đã giảm hơn 30%. Vào tháng trước đã chứng kiến một loạt các quy định chống lại các công ty khai thác Bitcoin khi Trung Quốc chuẩn bị cố gắng đáp ứng các mục tiêu phát thải carbon. Các thợ đào vẫn đang cố gắng điều chỉnh theo các quy định mới và chuyển hướng lâu dài đến các quốc gia có các chính sách mềm mỏng hơn như Kazakhstan. 

Tất cả vì công nghệ

Cơ quan tiền tệ Singapore thông báo họ đã nhận được hơn 300 đơn đăng ký thanh toán tiền điện tử và giấy phép cho các sàn giao dịch. Singapore là địa điểm phổ biến cho các công ty Trung Quốc đặt trụ sở vì đây là nơi có lĩnh vực FinTech đang phát triển mạnh nhưng vẫn gần với đại lục, cả về địa lý và quan hệ văn hóa. Một công ty được tiết lộ là gã khổng lồ internet Alibaba. Alibaba đã trở lại Trung Quốc dưới hình thức là các hoạt động cho vay, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Alibaba và các công ty Trung Quốc khác có thể muốn đa dạng hóa các dịch vụ tài chính của họ ở các vùng quản lý khác.

Đẩy nhanh tốc độ thay đổi

Vào ngày 7/06, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin cấp cao của Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn về việc tăng tốc ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực công nghiệp. Đặt mục tiêu năm 2025 là năm mà blockchain sẽ thâm nhập vào các lĩnh vực như quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc cho các doanh nghiệp cạnh tranh quốc tế. Điều này đặt mối quan tâm đến một số chuỗi nhà nước và tư nhân có thể phát triển trong khuôn khổ quy định của Trung Quốc. Mặc dù tiền điện tử phải đối mặt với phản ứng dữ dội, chính phủ Trung Quốc đã không đẩy lùi bước trước hy vọng của họ về việc blockchain sẽ trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước.

Đối với những người muốn hiểu rõ hơn về tham vọng của Trung Quốc trong lĩnh vực này, BSN được đã tổ chức hội thảo trên web về các mục tiêu theo đuổi công nghệ mới nổi của Trung Quốc. Các chuyên gia công nghệ Trung Quốc Winston Ma và Paul Schulte đã đề cập đến một số chủ đề bao gồm blockchain, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và thậm chí một số vấn đề địa lý – chính trị gây tranh cãi. 

Động thái các ngân hàng

Vào ngày 8/06, cơ quan tiền tệ Hồng Kông đã phát hành chiến lược “Fintech 2025” để tăng cường nghiên cứu về một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Cơ quan tiền tệ Hồng Kông đang làm việc với trung tâm đổi mới của Ngân hàng Quốc gia về thanh toán để đưa một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương lên cấp độ bán lẻ. Thật thú vị khi theo dõi và xác định xem e-HKD sẽ tương tự như thế nào với e-CNY và điều đó có ý nghĩa gì đối với tương lai tài chính của khu vực.

Nguồn: cointelegraph.com

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

STC Curatorhttps://saigontradecoin.com
Hợp tác và cam kết với nội dung. Chúng tôi đang làm những gì tốt nhất mà STC cung cấp.