Những điều cần biết về StableCoin?

Một loại coin có độ biến động nhỏ được gọi là stable coin phù hợp để sử dụng hàng ngày nhưng vẫn còn nhiều điều bạn chưa biết về stable coin.

Sau bitcoin, rất nhiều loại tiền điện tử được tung ra và nếu bạn kiểm tra trên coinmarketcap, bạn có thể tìm thấy hàng nghìn loại tiền điện tử được niêm yết ở đó.

Phần lớn các đồng tiền có tính biến động cao, điều này làm cho chúng thích hợp để đầu tư nhưng để sử dụng hàng ngày, các đồng tiền ổn định sẽ phát huy tác dụng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đọc một số điều quan trọng về stablecoin và tìm hiểu tác động của nó đối với nền kinh tế.

Stablecoin là gì?

Về cơ bản, stablecoin là những đồng tiền có giá trị được gắn với một tài sản có thể là fiat, vàng hoặc dầu. Stablecoin được tạo ra để cung cấp cho bạn trải nghiệm tiền tệ fiat có thể dễ dàng sử dụng để sử dụng thường xuyên như mua kem, bánh pizza, v.v.

Nếu bạn so sánh đồng xu ổn định với các đồng xu khác thì nếu các đồng coin khác là “tàu lượn siêu tốc” thì đồng stalecoin là “tàu đồ chơi”.

Một số stablecoin được tạo ra bằng cách thế chấp có nghĩa là fiat trở lại stablecoin để khi một số stablecoin được lưu hành thì lượng fiat tương tự sẽ được gửi ở đâu đó trong ngân hàng.

Stablecoin không khác gì ngoài fiat kỹ thuật số được tạo ra trên công nghệ blockchain, vì vậy hãy cùng tìm hiểu sâu về stablecoin .

Lịch sử của Stablecoin

Nếu bạn đang nghĩ các khái niệm về stablecoin là mới, thì bạn đã nhầm vì ý tưởng về một loại tiền kỹ thuật số ổn định thực sự đã khá cũ.

Vào năm 1996, E-gold được Gold & Silver Reserve Inc. phát hành, trong đó tài khoản của người dùng được tính theo gam vàng để một người dùng có thể chuyển giá trị cho người dùng khác một cách dễ dàng nhưng sau một thời gian, nó ngừng hoạt động vì vấn đề pháp lý.

Vào năm 2006, một lần nữa, một dịch vụ stablecoin bắt đầu với tên gọi Liberty Reserve ở Costa Rica.

Nơi người dùng có thể tạo tài khoản và chuyển tiền chỉ với tên, địa chỉ email và ngày sinh. Liberty Reserve USD và Liberty Reserve euro tương ứng được quy đổi với Đô la Mỹ và Euro, nhưng về vụ rửa tiền, công ty đã bị Chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa vào năm 2013.

Chúng tôi không có dữ liệu về số lượng stablecoin đã ra mắt và đóng cửa trong quá khứ, nhưng các loại stablecoin ngày nay đang ở vị trí tốt hơn nhiều.

Stablecoin có thể được sử dụng để làm gì?

Stablecoin có trường hợp sử dụng cá nhân và tổ chức, trong đó tôi đã mô tả một số trường hợp sử dụng toàn diện bên dưới.

1. Mua hàng và thanh toán hàng ngày

stablecoin là sự thay thế phù hợp cho tiền pháp định nên nó có thể dễ dàng thay thế USD, EURO hoặc nội tệ của bạn nên không cần mang theo tiền mặt và thẻ.

Bạn có thể trả lương cho nhân viên của mình bằng cách sử dụng stablecoin để stablecoin có khả năng thay đổi cách bạn sử dụng tiền .

2. Chuyển khoản xuyên biên giới

Vào năm 2018, từ nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 689 triệu đô la tiền đã di chuyển qua biên giới và nó chủ yếu đến bởi những người lao động nhập cư và cổng thanh toán mà họ đang sử dụng chậm và có phí cao.

Vì vậy ở đây các stablecoin bắt đầu hoạt động vì bây giờ sử dụng stablecoin bạn có thể gửi tiền ngay lập tức với một khoản phí nhỏ cho bất kỳ người nào.

3. Tài sản giao dịch ổn định

Bằng cách sử dụng các nhà giao dịch tổ chức và bán lẻ stablecoin, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích bởi vì bạn biết thị trường tiền điện tử rất không ổn định và sẽ mất rất nhiều thời gian nếu bạn cố gắng chuyển đổi tiền điện tử của mình thành fiat nhưng stablecoin giúp bạn khỏi sự thay đổi thị trường để tối đa hóa lợi nhuận.

Stablecoin cung cấp cho bạn khả năng nhập và thoát linh hoạt vào thị trường tiền điện tử mà không cần chuyển đổi tiền điện tử của bạn thành fiat có thể tính phí cao.

4. Bảo vệ khỏi lạm phát fiat

Bạn có thể không có nhiều quốc gia như Venezuela đang phải đối mặt với vấn đề lạm phát tiền pháp định vì tiền pháp định phụ thuộc vào nhiều yếu tố để tăng hoặc mất giá trị của nó nhưng với lạm phát stablecoin không xảy ra, vì vậy chúng ta có thể sử dụng stablecoin để bảo vệ tiền của mình khỏi lạm phát.

Hình ảnh cho bài đăng

Các loại Stablecoin

Về cơ bản, có ba loại stablecoin, và chúng ta hãy thảo luận ngắn gọn về từng loại trong số chúng.

1. Stablecoin thế chấp tài sản

Các stablecoin được thế chấp bằng tài sản được hỗ trợ bởi các tài sản khác giúp duy trì giá của nó và bạn có thể mua lại tài sản của mình bất cứ lúc nào bạn muốn.

Về cơ bản, Stablecoin được thế chấp tài sản được hỗ trợ bởi ba loại tài sản: 1. Tiền tệ Fiat, 2. Hàng hóa, 3. Tiền điện tử, vì vậy hãy tìm hiểu thêm về chúng

Các stablecoin được bảo đảm dựa trên Fiat

Mỗi số stablecoin thế chấp bằng fiat được in ra, có nghĩa là nếu 1 triệu đô la stablecoin đang được lưu hành thì sẽ có 1 triệu đô la tiền fiat được dự trữ ở đâu đó và khi bạn rút stablecoin của mình, thì số tiền bạn rút ra sẽ được thanh toán từ khoản dự trữ và các stablecoin bị hủy.

Tether stablecoin hàng đầu với thứ hạng ba trong coinmarketcap theo vốn hóa thị trường nhưng Bitfinex, công ty đứng sau Tether, đã tiết lộ vào năm ngoái rằng chỉ 74% trong tổng số Tether được hỗ trợ bởi tiền mặt và chứng khoán.

Đây là điểm đáng lo ngại với các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat – Tức là tin tưởng vào một thực thể trung tâm

Hình ảnh cho bài đăng

Ưu điểm nhất của việc sử dụng stablecoin được hỗ trợ bởi fiat là nó rất đơn giản để hiểu và sử dụng vì mọi người đã rất quen thuộc với các hệ thống fiat.

Nhưng nhược điểm nhất của stablecoin được hỗ trợ bởi fiat vì chúng được tạo trên đầu của hệ thống tập trung là một điểm thất bại, vấn đề về lòng tin xuất hiện bởi vì bạn không biết họ có đặt tiền pháp định đúng cách hay không, giám sát quản lý và tình trạng kém hiệu quả.

2. Stablecoin được thế chấp hàng hóa

Các stablecoin được thế chấp hàng hóa được hỗ trợ bởi các hàng hóa như vàng, bất động sản và dầu.

Hình ảnh cho bài đăng

Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập để mua hàng hóa với tỷ lệ nhỏ bởi vì trên thực tế, bạn không thể mua vàng hoặc dầu theo tỷ lệ nhỏ và bạn không cần phải suy nghĩ về tính bảo mật của số vàng được lưu trữ của mình

Vì nó ở dạng số hóa nên bạn có thể lưu trữ chúng trong lưu trữ lạnh trong thời gian dài và hàng hóa được hỗ trợ bởi stablecoin mạnh mẽ hơn để chống lại lạm phát so với stablecoin được hỗ trợ bởi fiat.

Nhưng nhược điểm của các loại stablecoin được hỗ trợ tương tự như stablecoin được hỗ trợ bởi fiat

3. Stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử

Khái niệm về stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử thú vị hơn vì nó cung cấp cho bạn hệ sinh thái phi tập trung không được phép vì những stablecoin này được hỗ trợ bởi tiền điện tử.

Hình ảnh cho bài đăng

Mọi thứ được xây dựng trên blockchain để không có vấn đề về niềm tin xảy ra và bạn sẽ không bao giờ phải đối mặt với những bất lợi mà bạn phải đối mặt với các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định và hàng hóa.

Nhưng giá tiền điện tử có thể biến động và để không còn những biến động giá này và giảm thiểu rủi ro, bạn có thể phải đối mặt với vấn đề thế chấp, có nghĩa là bạn có thể buộc phải gửi 150 đô la tiền điện tử để nhận được 100 đô la stablecoin.

4. Stablecoin không thế chấp

Đây là stablecoin không sử dụng bất kỳ tài sản thế chấp nào để hỗ trợ chúng và khái niệm về stablecoin không thế chấp được lấy cảm hứng từ hệ thống fiat vì bạn biết rằng tiền tệ fiat không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản hữu hình nào mà bởi niềm tin của người dân.

Loại chính của stablecoin không thế chấp là stablecoin theo thuật toán. Còn được gọi là mô hình “Seigniorage Supply”, trong đó các thuật toán và hợp đồng thông minh của nó để cân bằng cung và cầu có nghĩa là khi nhu cầu của đồng tiền tăng lên sẽ tạo ra nhiều đồng tiền hơn và khi nhu cầu giảm, nó sẽ mua những đồng tiền này trong lưu thông.

Mô hình trên không thành công và các stablecoin theo thuật toán bao gồm Nubits, BitBay và các loại khác, hầu hết đều không đạt được lực kéo hoặc ngừng hoạt động.

Bây giờ Meter đang tạo ra một đồng tiền ổn định được gọi là stablecoin “dựa trên cơ sở kinh tế” sử dụng hành vi tìm kiếm lợi nhuận của các công cụ khai thác Proof-of-Work và miễn nhiễm với nhiều nhược điểm của các stablecoin thuật toán.

Hình ảnh cho bài đăng

Đây là những stablecoin phi tập trung nhất cho đến thời điểm hiện tại vì hầu hết cơ sở hạ tầng được tạo trên blockchain.

Chúng không cần tài sản thế chấp nhưng nó cũng có một số nhược điểm là stablecoin theo thuật toán dựa trên nhu cầu liên tục trong tương lai để thành công

5. Stablecoin lai

Các loại stablecoin này là sự kết hợp của nhiều mô hình đã đề cập ở trên, có nghĩa là nó kết hợp các loại tiền thế chấp bằng fiat, hàng hóa được thế chấp, tiền điện tử và thuật toán – thành một mã thông báo duy nhất.

Hình ảnh cho bài đăng

Những đồng tiền này kết hợp các đặc điểm của hơn một đồng coin, có thể thu hút người dùng và nhà đầu tư nhưng có thể phức tạp để hiểu đối với một số người và cũng bị các cơ quan quản lý xem xét kỹ lưỡng nếu chúng liên quan đến bất kỳ khía cạnh nào giống với chứng khoán.

Phần kết luận

Stablecoin là cần thiết cho giao dịch và hàng ngày của chúng ta, nhưng nếu bạn thấy các stablecoin có tài sản thế chấp có nhiều nhược điểm hơn và stablecoin lai là sự kết hợp của các mô hình này

Do đó, mô hình kết hợp cũng có các vấn đề tương tự nhưng đồng ổn định không thế chấp stablecoin ít rủi ro khi sử dụng và các stablecoin “dựa trên cơ sở kinh tế” như Meter làm cho stablecoin phù hợp hơn để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Saigontradecoin/TranQuocHoan/medium

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

STC Teamhttps://saigontradecoin.com
Bởi SaiGon TradeCoin, dành cho cộng đồng.