Tại sao đa số sẽ đổ xô mua Bitcoin ở mức cao, và không phải khi giá thấp?

Với việc giá bitcoin bùng nổ lên mức cao mới sau sự phát triển năm 2020, có phải đã đến lúc các nhà đầu tư bán lẻ tham gia?

Mặc dù có một thời gian ngắn giảm xuống dưới 4.000 đô la trong cuộc khủng hoảng thanh khoản vào giữa tháng 3, bitcoin đã rơi vào khoảng thời gian đến năm 2020.

Quý cuối cùng của năm đã trở nên đặc biệt lạc quan đối với tiền điện tử khi nó tăng hơn gấp đôi giá trị, phá vỡ 20.000 đô la và đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trên 24.000 đô la một chút.

Được thông qua từ các tổ chức, các nhà đầu tư nổi tiếng và được các phương tiện truyền thông đại chúng coi là một giải pháp thay thế cho vàng , tiền điện tử chính đã trở thành một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong năm đầy thách thức này.

Tuy nhiên, trong khi đợt tăng giá này giống với hành động giá của năm 2017 ở một mức độ nào đó, thì có một phần khác biệt đáng kể – các nhà đầu tư bán lẻ dường như vắng bóng cho đến gần đây. 

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy rằng sự quan tâm của họ gần đây đã tăng vọt với việc BTC bay vào lãnh thổ chưa được khám phá, điều này đặt ra một số câu hỏi – tại sao bitcoin lại hấp dẫn hơn đối với công chúng khi giá của nó đang tăng vọt và liệu có một làn sóng FOMO ?

Năm 2020: Kỳ vọng Vs. Thực tế

Khi thế kỷ mới bắt đầu, trọng tâm chính trong cộng đồng tiền điện tử là việc giảm một nửa Bitcoin sắp tới .

Dự kiến ​​diễn ra vào giữa năm 2020, nó được quảng cáo là một công cụ thay đổi cuộc chơi quan trọng, điều này sẽ làm chậm quá trình sản xuất coin mới hơn nữa.

Dựa vào dữ liệu lịch sử, hầu hết những người ủng hộ bitcoin đều mong đợi một đợt tăng giá đáng kể sau sự kiện được mong đợi từ lâu.

Mặc dù việc giảm một nửa thực sự đã đến và giảm một nửa số lượng coin mới được tạo ra với mỗi khối, năm 2020 sẽ được ghi nhớ chủ yếu với thứ đến từ Trung Quốc – virus COVID-19.

Đại dịch lây lan trên toàn thế giới chỉ trong vài tháng này đã ảnh hưởng đến tất cả các điểm quan trọng – sức khỏe của con người, tự do, các mối quan hệ, doanh nghiệp, các hoạt động bình thường hàng ngày và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng – các nền kinh tế toàn cầu. 

Hầu hết các chính phủ đã phản ứng bằng cách bắt đầu đóng cửa hoàn toàn để cố gắng làm chậm dịch bệnh.

 Mặc dù vẫn chưa chắc chắn liệu những biện pháp khắc nghiệt đó có giúp ích cho mọi người hay chỉ đơn giản là kéo dài thời gian không thể tránh khỏi, nhưng một điều đã trở nên hiển nhiên – chúng ảnh hưởng đến cuộc sống tài chính của vô số người. 

Để giảm bớt nỗi đau, các chính phủ bắt đầu in quá nhiều tiền tệ fiat để phân phối.

Ai là người hưởng lợi nhiều nhất từ ​​hàng nghìn tỷ đồng tiền pháp định gia nhập các nền kinh tế thế giới vẫn còn đang tranh cãi. Tuy nhiên, những phát triển này đã vô tình thúc đẩy bitcoin.

Bitcoin đã thu hút “tiền thông minh” như thế nào? 

Như đã đề cập ở trên, các tổ chức, nhà đầu tư nổi tiếng và các cá nhân có giá trị ròng cao đã nắm bắt cơ hội này và bắt đầu tích lũy. 

Paul Tudor Jones III là một trong những người đầu tiên . Người quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng đã mua bitcoin và cho rằng nó sẽ đóng vai trò như một hàng rào chống lại tỷ lệ lạm phát có khả năng gia tăng. 

Tiếp theo là nhiều hơn – thông qua công ty tình báo kinh doanh MicroStrategy được niêm yết trên NASDAQ của mình, Michael Saylor đã mua BTC trị giá hàng triệu đô la cho công ty và cho bản thân. 

Các quỹ đầu cơ lớn như One River Asset Management và Ruffer Investment cũng làm như vậy, trong khi gã khổng lồ Guggenheim Partners của Phố Wall đã đệ trình một tài liệu lên SEC để phân bổ tới 500 triệu đô la BTC.

Cái gọi là “tiền thông minh” – có nghĩa là các tổ chức, công ty khai thác thị trường, ngân hàng trung ương, quỹ và các chuyên gia tài chính khác kiểm soát nguồn vốn lớn – đã biện minh cho quyết định của họ bằng cách vạch ra nguồn cung hạn chế, sự khan hiếm kỹ thuật số và tiềm năng trở thành một kho lưu trữ giá trị của BTC. 

Vì vậy, cho dù đó là hiệu ứng của việc giảm một nửa, hay số lượng đáng kể được phân bổ bằng BTC từ các nhà đầu tư lớn, hoặc rất có thể, cả hai, bitcoin đã trải qua sự tăng giá lớn trong vài tháng qua. Tài sản đã tăng hơn gấp đôi giá trị kể từ đầu tháng 10 và gần đây đã lập biểu đồ mức cao nhất mọi thời đại mới trên 24.000 đô la.

Các nhà đầu tư bán lẻ cuối cùng có bắt đầu trên chuyến tàu BTC không?

Và trong khi “tiền thông minh” bắt đầu xâm nhập vào không gian BTC trong làn sóng đầu tiên của đại dịch COVID-19, các nhà đầu tư bán lẻ đã vắng mặt.

Đây là những nhà đầu tư cá nhân không có thời gian, bộ kỹ năng hoặc công cụ để thực hiện phân tích thị trường chuyên sâu. Do đó, những nhà đầu tư này thường đưa ra các quyết định tài chính bằng cách dựa vào sự đưa tin của các phương tiện truyền thông đại chúng, theo bản năng hoặc đơn giản là làm theo những gì đã nghe . 

Bitcoin có thể là một ví dụ hoàn hảo về điều này và dữ liệu của Google Xu hướng thường là một chỉ báo tốt về hành vi của họ. Như biểu đồ bên dưới cho thấy, các tìm kiếm trên toàn thế giới về “bitcoin” và “mua bitcoin” đã tăng vọt lên mức cao hàng năm chỉ trong vài tuần qua – khi tài sản tăng vọt lên và trên 20.000 đô la.Tìm kiếm ‘Bitcoin’ trên Google trên toàn thế giới trong 1 năm trở lại đây. Nguồn: Google Xu hướng’Mua Bitcoin’ Tìm kiếm trên Google trên toàn thế giới trong 1 năm trở lại đây. Nguồn: Google Xu hướng

Tiền điện tử là một loại tài sản tương đối mới, đòi hỏi sự nghiên cứu và hiểu biết kỹ lưỡng về công nghệ của nó để hiểu các tính năng và lợi ích của nó. 

Tuy nhiên, vì hầu hết các nhà đầu tư như vậy thiếu thời gian và kiến ​​thức, họ chuyển sang các cố vấn tài chính tồi tệ trong lịch sử – phương tiện truyền thông đại chúng hoặc một “người bạn”.

Điều này khiến họ phải vội vàng quyết định và mua một tài sản tài chính khi nó nóng (hoặc đắt). Đây là động lực chính của sự tăng giá theo đường parabol của BTC năm 2017, kết quả là hầu hết mọi người đều gặp khó khăn và một thị trường gấu kéo dài một năm đối với tiền điện tử. 

Tìm kiếm ‘Bitcoin’ trên toàn thế giới trên Google sau 5 năm. Nguồn: Google Xu hướng

Một tweet gần đây từ Giám đốc điều hành Binance, Changpeng Zhao là minh chứng rõ nhất cho tình huống này – một người bạn đã hỏi CZ cách mua BTC hiện đã dựa vào tin tức, người này nói với anh ta rằng bitcoin đang giảm ở mức 3.000 đô la và bùng nổ 22.000 đô la. Do đó, người bạn này tin rằng bây giờ là lúc để vào cuộc. 

Hầu hết những người ủng hộ và đầu tư tiền điện tử đều có một “người bạn” như vậy. Tôi biết tôi đã được hỏi nhiều lần trong vài tuần qua. Các nhóm bitcoin và tiền điện tử mới thường xuất hiện trên các nền tảng truyền thông xã hội, trong khi các phương tiện truyền thống vội vã đưa tin về động thái lớn tiếp theo của BTC. 

Nói tóm lại, lý do các nhà đầu tư nhỏ lẻ có xu hướng mua khi giá cao là vì đó thường là khi tài sản thu hút sự chú ý của họ thông qua một loạt các phương tiện khác.

Thật khó để bỏ qua điều gì đó khi các công ty lớn nhất và những người có ảnh hưởng hàng đầu (bất kể kinh nghiệm của họ như thế nào) liên tục xác nhận cho nó, trong khi giá của nó đánh dấu một mức cao nhất mọi thời đại ngày này qua ngày khác.

Đây là lúc mà kỷ luật phát huy , cũng như khả năng kiên nhẫn và bỏ qua sự thôi thúc muốn nhảy vào.

Do đó, các nhà đầu tư mới (và cũ) cần phải cảnh giác với những nguy cơ tiềm ẩn và tuân theo một số chiến lược đầu tư cơ bản:

  • Tự mình nghiên cứu kỹ lưỡng, bám sát kế hoạch và tránh dựa vào cảm xúc, các chuyên gia truyền thông xã hội hoặc “bạn bè”, những người gần đây đã kiếm được nhiều tiền với tài sản mới và nóng này.
  • Bỏ qua mọi tiếng ồn xung quanh (FOMO và các phương tiện).
  • Đầu tư số tiền mà bạn có thể đủ khả năng để mất. Nếu khoản đầu tư BTC của bạn khiến bạn thức trắng đêm để suy nghĩ xem giá tăng hay giảm quá thường xuyên, điều đó có nghĩa là bạn đã sử dụng nó quá mức.
  • Đa dạng hóa. Lời khuyên lâu đời nhất trong cuốn sách – đừng đựng tất cả trứng trong cùng một giỏ.

Nếu bạn tự hỏi liệu mình có thể thử giao dịch hay không – bạn có thể xem các mẹo giao dịch này . Ngược lại, HODLing luôn là một lựa chọn thay thế tốt.  

Saigontradecoin/cryptopotato

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Đông Phạmhttps://saigontradecoin.com
Đông Phạm là Trader có kinh nghiệm, là người sáng lập SaigonTradecoin. giảng viên môn Phân tích kỹ thuật. Cộng tác viên của Vic Group và KTS/ Đông Phạm có nhiều bài viết có giá trị trên các công đồng Tradecoin lớn ở Việt Nam.