single-image

Tại sao Ethereum bị khóa trong DeFi đã giảm 600 triệu đô la sau khi giảm mạnh 57% ETH

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sàn giao dịch Magin :

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

Tổng số Ethereum (ETH) bị khóa trong các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) đã giảm hơn 600 triệu đô la kể từ ngày 16 tháng 2. Nó trùng khớp với mức giảm 57% của giá ETH từ $ 280 xuống còn $ 120.

Các nền tảng DeFi như MakerDAO  đã trở nên phổ biến đáng kể trong những tháng gần đây vì nó cho phép người dùng phát hành các khoản vay trên mạng blockchain Ethereum với lợi nhuận hàng năm tương đối cao.

Các khoản vay DeFi cũng có thể được thanh lý khi giá Ethereum giảm

Trên nền tảng DeFi, người vay được yêu cầu đưa Ethereum làm tài sản thế chấp để có được các khoản vay. Tài sản thế chấp được thực hiện theo thuật ngữ Ethereum , có nghĩa là khi giá của ETH giảm, giá trị của tài sản thế chấp sẽ giảm theo sau.

Khi giá Ethereum đột ngột giảm xuống bởi một biên độ lớn , nó đòi hỏi người vay phải đưa thêm Ethereum làm tài sản thế chấp để giảm rủi ro thanh lý khoản vay của họ.

Nhưng, khi giá trị của Ethereum , giảm từ 30 đến 50% trong một khung thời gian ngắn, điều đó khiến người vay khó có thể bù đắp giá trị bị mất của Ethereum bằng tài sản thế chấp trong một thời gian ngắn.

Vì lý do đó, khi giá bitcoin giảm đột ngột vào ngày 12 tháng 3 xuống còn 3.600 đô la, thì các khoản thánh lý hợp đồng Defi tri giá hàng triệu đô la đã xảy ra.

Vào thời điểm đó, Tushar Jain, một đối tác quản lý tại công ty đầu tư tiền điện tử Multicoin Capital , nói rằng toàn bộ hệ sinh thái DeFi có nguy cơ bị thanh lý trong vòng 24 giờ. Jain nhấn mạnh rằng ông lo ngại nếu toàn bộ hệ sinh thái DeFi không thể bền vững.

Anh nói :

Tôi lo lắng rằng DeFi không thể bền vững nếu toàn bộ hệ sinh thái có thể bị thanh lý trong vòng chưa đầy 24 giờ. Đó là một rủi ro thực sự ngày hôm nay.

Do khoản vay trị giá khoảng 10 triệu đô la đã được thanh lý trên các nền tảng DeFi lớn, tổng số tiền ký quỹ bằng Ethereum trong hệ sinh thái DeFi đã giảm từ 1,2 tỷ đô la xuống còn 567 triệu đô la.

Thị trường DeFi về cơ bản đã chứng kiến ​​một dòng chảy 57% trong vòng chưa đầy một tháng. Nó đưa tổng giá trị bị khóa trong hệ sinh thái DeFi trở lại mức giữa năm 2019.

ethereum defi

Ethereum bị khóa trong DeFi đã giảm xuống mức giữa năm 2019 (nguồn: defipulse.com)

Vì vậy, những gì có thể được thực hiện để duy trì DeFi?

Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng nền tảng DeFi là nó dựa trên giao thức phi tập trung. Tất cả các hoạt động tài chính bao gồm cả việc cho vay được thực hiện theo cách ngang hàng, không có sự tham gia của các thực thể trung tâm.

Tuy nhiên, lợi thế của DeFi cũng có thể là một rủi ro thực sự có thể đóng cửa toàn bộ thị trường sau các sự cố chớp nhoáng của các loại tiền điện tử lớn nếu không có biện pháp phòng ngừa nào được thực hiện.

Một số nhà đầu tư nổi bật, như Jain, đã đề xuất triển khai một công cụ ngắt mạch toàn ngành vì lý do đó trong trường hợp các sự kiện cực đoan làm sụp đổ thị trường tiền điện tử.

Jain lưu ý:

Sự thay đổi giá của ngày hôm nay trong tiền điện tử là một lập luận mạnh mẽ cho các công cụ ngắt mạch toàn ngành. Các thị trường tiền điện tử đã bị phá vỡ cấu trúc ngày hôm nay và các sàn giao dịch hàng đầu cần phải hợp tác để ngăn chặn sự lặp lại.

Liệu một sự điều chỉnh thị trường ngắn hạn nghiêm trọng như đã thấy vào ngày 12 tháng 3 sẽ xảy ra một lần nữa hay không vẫn chưa rõ . Nhưng, trong một lần giảm mạnh như thế giống như flash crash, hệ sinh thái DeFi trở nên dễ bị tổn thương trước một loạt các vụ thanh lý.

Saigontradecoin/ Nguồn : cryptoslate

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like