Sunday, September 19, 2021

Tại sao không ai thắng trong cuộc chiến giữa Coinbase với SEC.

Các kênh truyền thông

25,495FansLike
975FollowersFollow
12,168SubscribersSubscribe

Những luật gia nói rằng cáo buộc sản phẩm cho vay của Coinbase là trái luật chứng khoán cũng có lí. Nhưng thực sự bên nào mới đang đấu tranh vì lợi ích chung?

Mỗi tuần một cuộc chiến mới nổ ra giữa giới cầm quyền và cộng đồng crypto, và lần này là công ty nổi tiếng nhất giới: Coinbase. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đe dọa sẽ kiện Coinbase về chương trình cho vay tiền điện tử mới được đề xuất của họ, đồng thời yêu cầu thông tin những khách hàng đã yêu cầu đề xuất sản phẩm này. Đây không phải cách đúng để thi hành luật.

Trong podcast gần đây nhất về chủ đề này, Coinbase đã được “mách tin” từ Hạ nghị sĩ Tom Emmer, đồng chủ tịch của Congressional Blockchain Caucus.

Tại sao quy định về tiền điện tử cần được sửa đổi?

Sau những phàn nàn của Coinbase hôm thứ Tư vừa qua về lời đe dọa kiện tụng của SEC vì chương trình cho vay stablecoin được đề xuất của Coinbase, được gọi là Lend, cộng đồng luật sư Crypto Twitter nổi lên gần như đồng loạt, với cùng một điệp khúc:

Về bản chất: “Đây rõ ràng là một chứng khoán không đăng ký. Bạn không hiểu luật. Nên đừng nói gì cả.”

Tôi bắt đầu tin rằng ngoại trừ một số luật sư tiền điện tử, thì nghề luật sư – vốn có mối quan hệ xoay vòng với các cơ quan chủ quản, là mấu chốt của vấn đề. Bởi vì trong ghi chép chính xác luật từ Howey Test có nói rằng việc cho phép holder stablecoin USDC của Circle để tạo ra lãi suất là tương đương với một cuộc chào bán chứng khoán ( Security Offering), và điều này bỏ sót mấu chốt của vấn đề. Vấn đề ở đây đó là, việc thực thi luật một cách lỗi thời là đi ngược lại với lợi ích chung của cộng đồng.

Sự kiện Coinbase – SEC là một ví dụ điển hình về lý do tại sao hệ thống quản trị tài chính hiện hành cần sửa đổi.

Rõ ràng là bộ luật tài chính hiện hành – những luật mà một Quốc hội bị chia rẽ và đầy trúc trắc dường như không thể cập nhật cho kỷ nguyên công nghệ thế kỷ 21 – và chỉ thiết kế để bảo vệ lợi ích của Phố Wall và các nhà đầu tư giàu có, với cái giá phải trả là lợi ích của công chúng.

Tệ hơn nữa là sự đình trệ này dẫn đến một sự mặc định về chính sách vĩ mô và tiền tệ, thứ mà sẽ kéo kỷ nguyên lãi suất thấp và làm sâu sắc thêm sự phân chia.

Sự thất vọng từ công chúng là hoàn toàn chính đáng

Liệu giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, người đã cáo buộc SEC về “động thái đại khái không rõ ràng”, có thể ngoại giao tốt hơn một chút không? Có thể có. Đó cũng không phải cách mà hầu hết công ty nên giải quyết mâu thuẫn với cơ quan quản lý của họ.

Nhưng sự thất vọng triền miên của cộng đồng crypto về vấn đề thiếu chỉ dẫn rõ ràng từ cơ quan là hoàn toàn có lí do. Đã có những cơ hội để thực sử đổi mới liên quan tới tiền điện tử để cung cấp những sản phẩm có giá trị, an toàn, hữu ích để mọi người gửi tiết kiệm, chỉ cần những nhà hoạch định chính sách đưa ra một khuôn khổ những quy định thích hợp.

Nhưng điều này không có nghĩa là không nên có những quy định chặt chẽ đối với các cơ quan giám hộ tập trung như Coinbase, nơi có nghĩa vụ ủy thác đối với khách hàng theo những cách mà những dự án tiền điện tử phi tập trung không thể làm được. Nhưng áp dụng thẳng luật chứng khoán lên là hoàn toàn phản tác dụng, đặc biệt khi ngành công nghiệp tiền điện tử có các công cụ lưu trữ và giao dịch tài sản mang tính bảo mật và minh bạch cao hơn nhiều so với hệ thống tài chính trung gian cồng kềnh mà các luật vốn được thiết kế chủ yếu trên đó.

Những gì chúng ta cần là một cuộc đại tu lập pháp có tầm nhìn xa trông rộng. Và để làm được điều đó chúng ta cần Quốc hội công nhận rằng công nghệ tiền điện tử có tính chất cố hữu là sự biến đổi với sức mạnh của mã nguồn mở, nó có tiềm năng không chỉ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn củng cố vị thế dẫn đầu về công nghệ của Hoa Kỳ – khi và chỉ khi, nó được thực hiện và quy định một cách phù hợp – làm sao để vừa thúc đẩy sự hòa nhập tài chính và giải quyết sự mất cân bằng kinh tế.

Doanh nhân tỷ phú Mark Cuban, trong một loạt tweet hôm thứ Tư vừa rồi đã khuyến khích Coinbase tiếp tục “thái độ cương quyết trong cuộc đụng độ với SEC”, và lập luận rằng thành công của công nghiệp tiền điện tử cần có những miễn trừ đặc biệt giống như Internet đã có được trong những năm 90s.

Và vấn đề đáng buồn là Quốc hội thiếu một tầm nhìn đủ xa. Đúng vậy, ngày càng nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ hiểu được tầm quan trọng của công nghệ này – hãy nghe Podcast “Tái định hình tiền tệ” của tuần này để nghe ý kiến từ một đảng viên đảng Cộng hòa, Tom Emmer. Nhưng thái độ chủ đạo của Đồi Quốc hội đối với tiền điện tử vẫn là một thái độ thù địch.

Những người có tiếng và có sức ảnh hưởng như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đang mạnh mẽ tấn công ngành công nghiệp – dường như không hay biết hoặc không hề quan tâm rằng cô đang đánh mất sự nghiệp được gây dựng từ máu và nước mắt vào tay các tổ chức tài chính đương nhiệm

Vì vậy, với việc hành động nhất quán tại Quốc hội gặp nhiều khó khăn, phản ứng mặc định là điều mà Cuban mô tả một cách thích hợp đó là “quy định thông qua kiện tụng”, với những cuộc chiến giữa những cơ quan và giới cầm quyền đóng vai trò thúc đẩy hành động hơn là tư duy cầu tiến.

Ảnh: Euronews

Trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chết

Thành quả là niềm tin được đặt vào công nghệ đổi mới thay vì hệ thống ngân hàng truyền thống vừa đắt đỏ vừa thiếu hiệu quả. Không có giải pháp nào phù hợp hơn là sản phẩm cho vay tiền điện tử.

Cho vay Stablecoin cung cấp một giải pháp thay thế khả thi cho tỷ lệ thiếu hụt trong ngân hàng truyền thống. Coinbase đang cung cấp 4% lãi suất cho các khoản vay so với 0,01% đối với hầu hết các khoản tiết kiệm. Và trong khi The New York Times tuần trước các cơ quan quản lí đã “cảnh báo” những dịch vụ này như một “Hệ thống ngân hàng bóng tối”, vì những lợi ích nghe “đẹp như mơ”, chênh lệch tỷ giá thực là kết quả của sự khác biệt về cấu trúc giữa các hệ thống quản lí rủi ro.

Phần nào giải thích được sự khác biệt này đó là vì Blockchain không có trung gian, và việc thực thi smartcontract cho phép giải quyết các token gần như ngay lập tức và loại bỏ nhiều xung đột tiềm ẩn về con người và pháp lí trong kinh doan tín dụng truyền thống. Phần còn lại phản ánh hoạt động đầu cơ dữ dội trong thị trường tiền điện tử, thúc đẩy nhu cầu vay ngắn hạn liên tục từ các trader long và short đối với bất kì token nào họ đang đặt cược lên hay xuống trên thị trường spot hay phái sinh.

Một nhà quản lí có thể nói rằng là: “Chà, có vấn đề là: Có quá nhiều sự đầu cơ trong thị trường crypto. Chúng tôi không muốn bố mẹ mình bị ảnh hưởng bởi sự biến động đó.” Nhưng sự thật là mặc dù có thể có rủi ro trong việc cho vay nếu được thực hiện trên những sàn quản lý kém (rủi ro mà Coinbase sẽ giảm thiểu được thông qua quy trình kiểm tra người vay) nhưng các token được quản lý chặt chẽ nhất, USDC, hầu như không có biến động về giá.

Ngoài ra, hãy thử nghĩ xem: Tại sao mọi người lại đầu cơ vào tiền điện tử? Một lí do duy nhất: Nhiều người nhận thấy một giải pháp thay thế cho hệ thống tiền tệ mở rộng trả lãi suất bằng không, thúc đẩy sự lạm pháp và sự phân chia giẵ những nhà đầu tư có đặc quyền tiếp cận tài sản tài chính đang tăng mạnh và những người không có đặc quyền trên.

Nhưng nếu loại bỏ nhóm thứ hai khỏi các dịch vụ như Coinbase, tất cả những gì còn lại là cơ hội cho nhóm thứ nhất – nhóm có khối tài sản đáp ứng tiêu chuẩn “những nhà đầu tư được công nhận”, đảm bảo cho các nhà cung cấp có thể “chào hàng” mà không cần thông qua SEC. Còn phần lớn người Mỹ còn lại với tài sản trong ngân hàng với lãi suất bằng Không. Liệu đó có phải là lợi ích chung?

Nguồn: Coindesk

Tham gia và thảo luận tại đây nhé:

Thảo luận:  Telegram | Group Facebook 
Kênh truyền thông: Telegram Chanel | Fanpage | Youtube | TradingView

Cập nhật 24/7

Nhận email hàng ngày từ Saigon TradeCoin giúp việc đọc tin tức thực sự thú vị. Tham gia danh sách gửi thư của chúng tôi để cập nhật thông tin cập nhật miễn phí.

Bài mới nhất

Đừng bỏ lỡ...

Tin mới nhất

Đánh giá dự án

spot_img