Trong Đầu Tư Tài Chính Tại Sao Phải Cắt Lỗ, Cách Xác Định Vùng Cắt Lỗ.

PHÂN I: TRONG ĐẦU TƯ TÀI CHÌNH TẠI SAO PHẢI CẮT LỖ.

Trong đầu tư tài chính nói chung có một câu nói nổi tiếng mà chắc không cần nêu tên tác giả các bạn cũng biết là ai! 

Ông nói : 

Nguyên tắc một là không để mất tiền.

Nguyên tắc hai là không được quên nguyên tắc một,

Nhưng chúng ta là những người luôn luôn để mất tiền, Không những mất tiền mà còn mất quá nhiều tiền, Có nhiều lý do như fomo mua vào vùng giá quá cao,  chọn sai coin , không rút kịp khỏi thị trường……V.V và …V.V…. Những trong phạm vì bài viết này tôi chỉ đề cập tới việc chúng ta quên không cắt lỗ hoặc không dám cắt lỗ.  

*. Tại sao phải cắt lỗ trong đầu tư tài chính nói chung và trong thị trường Crypto nói riêng.

,  + lý do thứ nhất là bản chất của thị trường tài chính không thể xác định đâu là đỉnh và đâu là đáy. không có bắt cứ một phương pháp nào có thể đo được đỉnh và đáy của thị trường tài chính cho tới khi nó tạo lập xong.

Khi chúng ta thấy giá quá cao rồi thì nó còn tăng, Khi chúng ta thấy già quá rẻ rổi thì nó còn xuống, Và sẽ không biết giá có lên lại đỉnh cũ không, và nếu lên được thì trong thời gian bao lâu. 

Vi dụ : Hồi thế kỷ 16 có hội chứng hoa tulip Sự kiện này trở nên nổi tiếng sau cuốn sách “Những ảo giác nổi tiếng và sự điên loạn của đám đông” một số củ tulip được bán với giá gấp hơn 10 lần thu nhập hàng năm của một thợ thủ công lành nghề. đã có lúc người ta sẵn sàng trả 5 ha đất để có một củ tulip. một số củ tulip hiếm nhất được bán với giá tương đương 100.000 USD , Sau khi bong bóng vỡ thì cho tới ngày nay chưa bao giờ giá củ Tulip đạt lại được giá đỉnh của nó. 

  Đó là ví dụ về đỉnh , Ví dụ về thời gian tạo đáy của vàng. Vàng đạt đỉnh vào tháng 9/2011 là 1920$/U S và sau đó suy thoái . cho tới hôm nay là 2648 ngày chưa biết đáy nằm ở đâu? 

cũng như vào 2017 giá BTC lên từ vùng 751$  và tăng lên tới 1966$ ( giá trên sàn Bitstamp ) thì cũng không ai dự đoán được đỉnh của nó ở đâu, Khi mọi người hào hứng cho rằng nó lên 24.000$ hay 35.000$ thì nó quay xuống và mất đi hơn 80% giá trị của nó!

Và ngay cái tỉ lệ thoái lui này cũng do từng người lấy mốc chu kỳ tăng trưởng nào, Mọi dư đoán giá đáy Bitcoin khoảng 2800$ – 2500$ hay 2000$ cũng chỉ là ý nghĩ chủ quan dưa vào các chu kỳ trước để phỏng đoán nên tính chính xác của nó cũng chỉ ở dạng phỏng đoán, 

 – Hay như ETH  rợt từ đỉnh của nó 1420$ xuống còn 81$ .

  • – Nếu chúng ta không biết cắt lỗ thì sẽ chia rất nhiền lần tài sản, ( Tuy nhiên cắt lỗ thì cũng mất tiền ) nhưng tỷ lệ mất nó sẽ ít hơn, Và với số tiền đó khi giá xuống thấp chúng ta mua được nhiều coin hơn. Như vậy khi thị trường tăng trưởng lại chúng ta nhanh hoàn vốn hơn.
  • – Một điều nữa là khi chúng ta không cắt lỗ thì số vốn nằm chết ở một chỗ , lúc có cơ hội đầu tư tốt chúng ta không có vốn để xoay xở!
  • Ví dụ Khi giá BTC phá ngưỡng hỗ trợ mạnh tại 5800$ ai cũng biết thị trường sẽ xuống mạnh, nếu chúng ta bán toàn bộ số tài sản tại 5700$ – 5800$ và bây giờ chúng ta mua lại thì sẽ dôi ra bao nhiêu BTC ( Tuy giá bây giờ cũng chưa chắc đã phải giá đáy. )
  • + Trong cuộc đâu tư khi chúng ta mua xong mà giá xuống là chúng ta đã mất tiền, Nhiều người tự lừa dối chính bản thân là chưa bán chưa lỗ. Thực ra số tiền trong tài khoản đã giảm đi là lỗ rồi, Mọi lý do nguy biện đưa ra do không dám thừa nhận sai lầm của mình. Trong thị trường tài chính chỉ dung nạp những người chấp nhận mình sai lầm . Ai nhận ra sai lầm sớm và chịu sửa sai là người thắng cuộc. Đa số thì chúng ta đều nhận ra sai lẩm cả, Nhưng ít người dám thừa nhận mình sai, tìm đủ mọi lý do để trì hoãn hành động sửa sai của mình.
  • – Cho tới khi mất quá nhiều thì buông xuôi, đóng tài khoản không dám nhìn, tức là không dám nhìn vào những sai lầm của chính mình.  Lỳ đòn suốt cả quá trình giá xuống, Nhưng khi giá tạo đáy xong bắt đầu đi lên thì chỉ cần thị trường rung lắc nhẹ là tháo thân bỏ chạy. Lúc này vừa bán xong thì giá tăng vọt không kịp mua lại nữa. 
  • Còn muôn vàn lý do mỗi cá nhân tự tạo ra để trì hoãn hành động cắt lỗ. Nhưng có lẽ cũng không cần thiết phải liệt kê ra hết. Nói tóm lại muốn tồn tại trên thị trường tài chình nói chung, thì trường Crypto nói chung là phải biết cắt lỗ. 
  •  Việc còn lại là chúng ta chấp nhận mất bao nhiêu khi chúng ta sai. Sang bài sau tôi sẽ hướng dẫn cách xác định vùng cắt lỗ hay điểm cắt lỗ, Anh chị em có hứng thú thì xin đón đọc vào số sau.

Hãy tham gia nhóm cộng đồng chúng tôi để nhận được nhiều thông tin hơn.

Bài viết liên quan

Những tập đoàn lớn đã đầu tư $6 tỷ vào các startup blockchain

Bốn mươi tập đoàn hàng đầu đã đầu tư khoảng 6 tỷ đô la Mỹ vào các công ty khởi nghiệp blockchain từ tháng...

Celsius nhận được đề nghị rót vốn, chấp thuận bán Bitcoin đã khai thác

Công ty đã cho biết hôm thứ Hai rằng họ có thể hết tiền vào tháng Mười Công ty cho vay tiền điện tử mới...

PrimeBlock hủy kế hoạch niêm yết và thương vụ sáp nhập $1,25 tỷ với 10X Capital

Hai công ty đã chấm dứt thỏa thuận của họ, điều này sẽ cho phép Prime Blockchain được niêm yết công khai, với sự...