3 cách để tránh phí DeFi đắt đỏ và tăng lợi nhuận

0
298

Hiện tại, phần lớn các nền tảng DeFi được xây dựng trên Ethereum – một mạng lưới blockchain đã quá tải với nhu cầu về DeFi và các ứng dụng phi tập trung khác (DApp) , khiến phí giao dịch trung bình tăng cao kỷ lục trong những tuần gần đây. 

Do đó, phí giao dịch Ethereum trung bình đã chạm mức cao 14 đô la vào tháng 9 và vẫn đang tăng hơn 20 lần kể từ đầu năm – điều này có thể khiến việc tương tác với các hợp đồng thông minh DeFi cực kỳ tốn kém.

Điều này làm cho DeFi kém hấp dẫn hơn đối với người dùng mới và không hợp lý đối với các giao dịch nhỏ.

Tuy nhiên, một số giải pháp mới đã xuất hiện trong những tháng gần đây có thể cắt giảm các khoản phí này xuống mức tối thiểu, giúp người dùng DeFi và nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận.

Sử dụng tùy chọn Stablecoin có phí thấp

Hầu hết người dùng tương tác với các nền tảng DeFi bằng cách sử dụng các stablecoin như Tether (USDT) và DAI – tìm cách tránh sự biến động thường đi kèm với việc xử lý tiền điện tử. 

Nhưng những người dùng này thay vào đó lại gặp phải một vấn đề hoàn toàn khác: phí cao – trung bình dao động từ $ 1 đến $ 15 trong hai tháng qua, khiến không mong muốn các giao dịch nhỏ của stablecoin, cả từ quan điểm người dùng và quan điểm kinh doanh. Rốt cuộc, ai muốn chi tới 15 đô la cho một giao dịch có giá trị thấp hơn?

Đây là vấn đề mà BXTB muốn giải quyết với stablecoin CHIP của nó. Không giống như các stablecoin khác, CHIP được lưu trữ trên một sidechain Ethereum (mà BXTB gọi là ‘chuỗi lợi nhuận’) được cung cấp bởi một hệ thống đồng thuận mới được gọi là Proof of Capacity (PoC).

Với BXTB, người dùng có thể khai thác mã thông báo BXTB hoặc mua chúng từ các nền tảng trao đổi của bên thứ ba. 

Sau đó, các mã thông báo BXTB này có thể được đặt cùng với một đồng ổn định được hỗ trợ như USDT và DAI để tạo thành yBXTB (phiên bản đã kích hoạt của BXTB) ngoài CHIPs – một đồng ổn định được gắn với giá trị của đồng ổn định đã đặt cược.

 Đây là một quá trình có thể đảo ngược, vì CHIPS có thể được đổi lại cho các tài sản đã đặt cọc ban đầu.

Người sở hữu BXBT (yBXBT) được kích hoạt sẽ kiếm được lợi nhuận từ phí giao dịch CHIP trong khi các stablecoin CHIP được hưởng lợi từ tốc độ và hiệu quả của sidechain BXTB, khiến chúng phù hợp hơn so với các stablecoin thông thường cho các ứng dụng DeFi.

Truy cập DeFi thông qua một Pool

Có thể cho rằng một trong những cách đơn giản nhất để cắt giảm chi phí DeFi là hưởng lợi từ khoản tiết kiệm đi kèm với việc xử lý các giao dịch hàng loạt. 

Nếu bạn đang xử lý số lượng lớn giao dịch DeFi mỗi ngày, bạn có thể thực hiện điều này , thông qua việc định lượng giao dịch và thời gian giao dịch hợp lý, nhưng đối với những người xử lý chỉ một số lượng nhỏ giao dịch.

Bạn cũng có thể cắt giảm phí của mình xuống tối thiểu bằng cách sử dụng một trong nhiều pool DeFi, như Yearn Finance, Binance Liquid Pool và Zerion.

Như bạn có thể mong đợi, các nền tảng này hoạt động bằng cách thu thập tài sản của một số lượng lớn người dùng vào một Pool duy nhất, sau đó được chuyển trực tiếp vào một hoặc nhiều nền tảng DeFi – thường nhằm mục đích kiếm phần thưởng đặt cược,
yield farming, hoặc phần thưởng nhà cung cấp thanh khoản.

Một số Pool này cũng hoạt động để tự động di chuyển tiền của bạn giữa các nền tảng DeFi năng suất cao nhất – có khả năng cắt giảm đáng kể phí đối với những người thích chuyển đổi giữa các giao thức thường xuyên.

Các nền tảng tự động chuyển tiền của bạn giữa các nền tảng có APR tốt nhất thường được gọi là ‘lợi nhuận bị trả lại’. 

Một trong những cách phổ biến nhất trong số này là Idle Finance , vì nó cho phép người dùng chọn để đạt được lợi nhuận tối đa với tùy chọn ‘lợi nhuận tốt nhất’ hay rủi ro tối thiểu với tùy chọn ‘điều chỉnh theo rủi ro’.

 Trong cả hai trường hợp, danh mục đầu tư của bạn sẽ tự động được cân bằng lại theo giao thức, các tùy chọn đầu tư mới, có lợi hơn hoặc rủi ro thấp hơn sẽ xuất hiện. 

Như mọi khi, tốt nhất bạn nên gắn bó với các nền tảng có uy tín đã được kiểm toán bởi bên thứ ba để giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến các khoản đầu tư DeFi.

Cắt giảm sự trượt giá và tổn thất vĩnh viễn

Một trong những cách chính mà các nhà đầu tư tiếp cận với DeFi là cung cấp tính thanh khoản trên một trong nhiều giao thức tạo thị trường tự động, như Uniswap.

Tuy nhiên, không chỉ người dùng Ethereum cần phải đối mặt với phí giao dịch có khả năng cao khi trao đổi trên Uniswap mà các nhà cung cấp thanh khoản có thể bị ‘ thiệt hại vô lý ‘ đáng kể .

Mạng ổn định cung cấp giải pháp cho những vấn đề này bằng cách giảm cả trượt giá và tổn thất vô lý thông qua một loại pool mới được gọi là nhóm ‘tiếp xúc nghịch đảo’. Bằng cách tách tài sản giữa nhóm thanh khoản tiêu chuẩn và nhóm tiếp xúc nghịch đảo thứ hai.

Mạng ổn định về cơ bản cho phép những người tham gia DeFi trung hòa sự biến động và kiếm được phần thưởng từ nhà cung cấp thanh khoản của họ mà không phải lo lắng về tổn thất vô lý.

Hệ thống này cũng giúp những farmer có năng suất tránh rủi ro khi nuôi mã thông báo bằng cách sử dụng mã thông báo của nhà cung cấp thanh khoản của họ.

Vì các nhà đầu tư được bảo vệ khỏi tổn thất tính bằng đô la khi sử dụng Mạng ổn định, họ có thể farm bất kỳ mã thông báo nào họ thích mà không cần lo lắng về việc mã thông báo của họ bị ảnh hưởng như thế nào trong nhóm thanh khoản.

Sản phẩm đang được ra mắt bởi Eureka Trading – một trong những tổ chức phát hành ETF đầu tiên trên một số nền tảng giao dịch – nhưng bạn sẽ cần phải đợi cho đến khi nó ra mắt vào quý 1 năm 2021 để sử dụng.

Saigontradecoin/coincodex

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here