Campuchia ra mắt tiền điện tử

0
223

TTO – Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) ngày 28-10 đã ra mắt hệ thống Bakong sau quá trình thử nghiệm, giữa bối cảnh các nền kinh tế mới nổi tìm cách củng cố nền tài chính nhờ tiền điện tử.

Giám đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC), bà Chea Serey – Ảnh: NIKKEI ASIA

Các quốc gia mới nổi đã bắt đầu chính thức tung ra tiền điện tử trước các nước lớn khác, nhằm mở rộng tiếp cận đối với các dịch vụ tài chính và củng cố niềm tin đối với đồng tiền của họ.

Giám đốc NBC, bà Chea Serey, cho biết hệ thống Bakong sẽ giúp việc thanh toán dễ dàng hơn và hỗ trợ chuyển đổi không tiền mặt tại đây.

Theo Nikkei Asia, NBC sẽ không chịu trách nhiệm trực tiếp phát hành tiền điện tử, mà sẽ thông qua các tổ chức đối tác tại Campuchia. Bất cứ ai sở hữu số điện thoại di động tại Campuchia cũng có thể sử dụng Bakong để thanh toán và chuyển khoản bằng đồng riel hoặc đồng đôla Mỹ.

Tương tự, Ngân hàng Trung ương Bahamas ngày 20-10 đã ra mắt đồng đôla cát (sand dollar). Đây là đồng tiền điện tử do một ngân hàng trung ương phát hành đầu tiên của thế giới. Đồng tiền này phục vụ khoảng 400.000 dân Bahamas.

Đối với quốc gia có hơn 700 hòn đảo này, đồng đôla cát có nhiệm vụ chính là đảm bảo người dân được tiếp cận tài chính, cũng như trở thành hình thức thanh toán cho tất cả thương nhân sở hữu ví điện tử được ngân hàng trung ương phê duyệt.

Các nền kinh tế mới nổi đang gấp rút tung ra tiền điện tử vì đồng tiền hiện tại của họ vẫn chưa được tin tưởng. Điển hình, hơn 80% tiền gửi ngân hàng tại Campuchia đều được tính bằng USD.

Nếu Bakong thành công trong việc khuyến khích người dân sử dụng đồng riel, Campuchia sẽ có thể lèo lái chính sách tiền tệ của họ hiệu quả hơn.

Nikkei Asia nhận định đây là yếu tố góp phần vào việc Campuchia quyết định ra mắt Bakong trước khi Trung Quốc chính thức tung ra đồng nhân dân tệ điện tử.

Trong một khảo sát 66 ngân hàng trung ương khắp thế giới do Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) thực hiện, khoảng 10% cho biết họ có thể sẽ ra mắt đồng tiền điện tử trong vòng 3 năm sắp tới, 20% cho biết họ sẽ thực hiện điều này trong vòng 6 năm.

Saigontradecoin/ https://tuoitre.vn/campuchia-ra-mat-tien-dien-tu-20201029103308202.htm?fbclid=IwAR3NNDGD3hJSJv_flCaLod8FoJJpzdfcKIz7DIugOFHVYjMWQUUFGv7Se84

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:


Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here