Dapp về Game tăng trưởng mạnh còn DeFi, NFT tụt lại

Theo một báo cáo mới, ngành công nghiệp trò chơi đang có sự thúc đẩy về mặt tăng trưởng trong lĩnh vực ứng dụng phi tập trung (dapp) được hỗ trợ bởi blockchain, còn ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT (non-fungible token) đang mất dần vị thế

Trong báo cáo mới của họ, DappRadar cho biết sau nhiều tháng tăng trưởng gần như liên tục, số lượng ví hoạt động độc nhất (UAW) liên quan đến DeFi đã giảm 11% vào quý 2 trong quý thứ ba của năm tài chính hiện tại,, còn UAW được liên kết với NFT đã giảm 2% so với quý trước.

Tuy nhiên lĩnh vực trò chơi tiếp tục thúc dẩy lưu lượng sử dụng trong ngành công nghiệp blockchain, công ty tuyên bố – với các UAW “kết nối với dapps dạng trò chơi” tăng tưởng 140% theo từng quý.

Trong khi các tác giả của báo cáo lưu ý rằng khối lượng giao dịch vẫn đang gia tăng trong không gian NFT, và DeFi đang được hưởng lợi đôi chút khi “tính khả dụng tăng lên”, “lưu lượng sử dụng giảm xuống”. Tuy vậy, có thể thấy rõ rằng mức độ ra mắt các DeFi Dapp mới đã giảm xuống. ”

Ngược lại, các dự án về game đã đạt được những bước tiến lớn, đặc biệt là dự án Axie Infinity (AXS).

Theo nhà sản xuất Sky Mavis, Axie Infinity hiện đã “có hơn 1,5 triệu người dùng đang hoạt động” và tạo ra “doanh thu hơn 776 triệu USD”, một con số mà DappRadar lưu ý là “dễ dàng” vượt qua “toàn bộ doanh thu từ các blockchain như Binance Smart Chain và Bitcoin”.

Khối lượng giao dịch đã cân bằng với nhau. Tháng trước, Axie Infinity đã vượt mốc 2 tỷ USD khối lượng giao dịch – đạt mức cao nhất mọi thời đại, một kỳ tích chưa từng có bất kỳ Dapp nào khác sánh kịp. Khối lượng giao dịch của trò chơi hiện đang tiến tới mốc 2,2 tỷ USD.

“Để hiểu rõ điều này,” DappRadar nhận xét, “ta cần biết rằng bộ sưu tập có khối lượng giao dịch đứng sau CryptoPunks, với chỉ 800 triệu USD”.

Công ty gợi ý rằng việc chuyển sang sidechain Ronin – một sidechain được phát triển dựa trên blockchain Ethereum (ETH) – đã giúp Axie Infinity đạt được thành công lớn hơn.

Và DappRadar dường như gợi ý rằng nếu không có ngành công nghiệp trò chơi, NFTs có thể sẽ bị tụt hậu hơn nữa.

Công ty đã viết:

“NFT là một trong những nền tảng chính trong các trò chơi blockchain. Trái ngược với các trò chơi truyền thống, NFT cho phép người chơi blockchain có cảm giác sở hữu thực sự [đối với] các vật phẩm đang chơi của họ. Và chúng đã trở thành một phần cơ bản của không gian NFT nói chung. ”

Dữ liệu trong báo cáo cho thấy trong quý 3, các mặt hàng NFT trong trò chơi “tạo ra khối lượng giao dịch 2,3 tỷ USD” – một con số chiếm 22% tổng khối lượng giao dịch NFT trong quý.

Nhưng chắc chắn đó không phải là tất cả sự diệt vong và u ám đối với không gian DeFi.

Không gian DeFi có tổng giá trị bị khóa (TVL) khoảng 178 tỷ USD – mặc dù hơn 92% trong số đó được “khóa” chỉ với “sáu blockchain”. Tuy nhiên, các dapp DeFi hiện có dường như đã tăng trưởng vào cuối quý trước, kể từ khi con số tích lũy bị khóa của ngành DeFi đã tăng “104%, đạt mức cao nhất là 195 tỷ USD vào ngày 6 tháng 9.”

Nguồn: cryptonews

Bài viết mới nhất

Phân tích giá Bitcoin 8/9/2022 – Khó có thể xuống dưới 17.600$

Vào ngày 6 tháng 9 năm 2022, Hoa Kỳ công bố chỉ số chi phí sản xuất tốt hơn kỳ vọng làm chỉ số...

BlackRock: Hợp pháp hóa tiền điện tử hay sự khởi đầu của kết thúc cho Bitcoin?

Sự khởi đầu phi chính phủ của BTC đã bị phản bội và hợp pháp hóa bởi nhà quản lý tài sản lớn nhất...

Các nhà đầu tư bán lẻ cho rằng cổ phiếu, trái phiếu phức tạp hơn tiền điện tử

Ngày 4 tháng 8 (Reuters) - Các nhà đầu tư bán lẻ thấy thị trường trái phiếu và cổ phiếu blue chip còn phức...

The Merge là cơ hội để Ethereum “vượt mặt” Bitcoin

Sự chuyển đổi sắp xảy ra của Ethereum sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần sẽ thay đổi chính sách tiền tệ...