Giải thích vấn đề thu nhập thụ động với Liquid Staking và Staking Derivative

0
241

Tạo thu nhập thụ động là một trong những tính năng hấp dẫn nhất trong thế giới tài sản phi tập trung.

Ý tưởng về mức rủi ro tối thiểu và “không cần nỗ lực để tạo ra lợi nhuận” là yếu tố cốt lõi của hầu hết tất cả các mạng Proof-of-Stake, đảm bảo tính bảo mật cho các giao thức bằng cách khuyến khích người dùng khóa tài sản của họ và xác nhận trình xác thực mà họ tin tưởng.

Quá trình xác nhận cho các operator trong mạng lưới được gọi là “staking”. Đây là cơ chế ngăn chặn một vấn đề được gọi là “Nothing-at-Stake”. Nói theo một cách đơn giản thì dùng để ngăn cản việc tạo ra các fork.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Liquid Staking và thảo luận về cách KIRA Network cách mạng hóa cơ chế này cùng với Stake Farming, đây là khả năng sử dụng bất kỳ loại tài sản kỹ thuật số nào để tối ưu hóa thu nhập thụ động mà không cần phải thanh lý hay đối mặt với các rủi ro biến động hiện diện trong hầu hết các DeFi.

Staking Derivative 

Liquid Staking, như cái tên được gọi, cho phép thanh khoản tài sản được stake, thường ở dạng phái sinh, đại diện cho tất cả các tài sản bị khóa của người dùng.

Chúng đại diện cho các token được stake có thể chuyển nhượng dưới dạng token mới (Staking Derivative), đồng thời tiếp tục bảo mật mạng bằng các tài sản cơ bản mà các công cụ phái sinh này đại diện.

Triển khai kế thừa

Trong hầu hết các triển khai phổ biến hiện nay, các Staking Derivative được phát hành bởi một ứng dụng phi tập trung (dApp) hoặc một smart contract thuộc về một (hoặc nhiều hơn một) dự án phi tập trung, và tính hoa hồng từ phí kiếm được.

Người dùng trao toàn quyền kiểm soát ứng dụng blockchain cho một nhóm các nhà khai thác mạng hoặc chủ sở hữu hợp đồng, những người này sẽ thay mặt người dùng stake coin.

Để đổi lấy việc từ bỏ quyền kiểm soát, người dùng sẽ nhận được token mới, đại diện cho yêu cầu đối với tài sản cơ bản và phần thưởng. Mặc dù cách tiếp cận này cho phép sử dụng giá trị cơ bản của các token bị khóa, nhưng nó không phải là tối ưu đối với chủ sở hữu token và chỉ hoạt động với các PoS coin.

Cuối cùng, chỉ có một số lượng rất hạn chế token có thể được stake. Còn người dùng sẽ bị tính phí hoa hồng bổ sung bởi bên thứ ba, các công cụ phái sinh không có khả năng tiếp cận thị trường hoặc các ứng dụng, các smart contract. Điều này mang đến nguy cơ mất tất cả token và rủi ro slashing cao hơn.

Triển khai mới

KIRA Network nguyên bản hỗ trợ Liquid Staking. Dự án không chỉ loại bỏ các lỗ hổng tiềm ẩn trong việc triển khai dApp nước ngoài, mà còn sử dụng Liquid Staking làm cốt lõi của lớp bảo mật và nền kinh tế mạng.

Cơ chế KIRA của Liquid Staking về cơ bản khác với tất cả các triển khai mà chúng ta biết bấy lâu nay, và có thể hỗ trợ bất kỳ loại tài sản nào thay vì chỉ một token duy nhất hoặc giới hạn ở một số token nhất định.

Trong KIRA, việc staking diễn ra trực tiếp trên KIRA Netwwork, giúp tăng tính bảo mật, tính thanh khoản và khả năng sử dụng của tất cả các ứng dụng KIRA. Không có người giám sát, hợp đồng hoặc dApp stake token thay cho người dùng, và không chủ sở hữu token nào bị tính thêm bất kỳ khoản phí nào.

Các holder token có thể tăng mức thu nhập thụ động của họ mà không cần đối mặt với các mối đe dọa về bảo mật hoặc biến động thị trường.

Hỗ trợ đa tài sản

Hiện tại, có hai loại tài sản kỹ thuật số chính đang tồn tại (token fungible như Bitcoin hoặc Ethereum và token non-fungible assets như token trong game) và KIRA hỗ trợ Liquid Staking cho cả hai loại tài sản này. Tuy nhiên, mỗi loại token sẽ yêu cầu một triển khai kỹ thuật cơ bản duy nhất.

Kinh tế học

Trước khi có thể stake bất kỳ token nào, bên quản trị mạng phải đưa token này vào whitelist, xác định lãi suất stake, và đặt tỷ lệ phần trăm tối đa của xác nhận doanh thu từ các hoạt động mạng nhằm ngăn chặn việc khai thác. Chẳng hạn như trường hợp stake token có thể bị thổi phồng nhằm mục đích xấu.

Lãi suất token được quản lý động bởi bên quản trị mạng và không phụ thuộc vào giá thị trường hoặc bất kỳ cơ chế nào như oracle của bên thứ ba. Ban quản trị xác định token nào có khả năng stake và tỷ lệ doanh thu token dựa trên hai yếu tố:

  • Mạng có yêu cầu thêm hoạt động và doanh thu không?
  • Mạng có yêu cầu giá trị bổ sung từ stake để bảo mật không?

Tùy theo nhu cầu thị trường và xu hướng của cộng đồng để đưa ra quyết định nhằm tối ưu hóa dòng tài sản, bảo mật và hoạt động mạng tổng thể.

Chính vì thế mà các holder token có thể tin tưởng vào việc có một nguồn thu nhập thụ động đáng kể nếu tài sản của họ đang hold có nhu cầu cao, và việc đưa chúng vào whitelist sẽ mang lại doanh thu cho các operator KIRA Network.

Liquid Staking

Người dùng staking token của họ trên KIRA Network sẽ nhận được token mới (Staking Derivative) cho mỗi token mà họ stake theo tỷ lệ 1:1 – cùng số lượng và mệnh giá với token bị khóa mà chúng đại diện.

Để yêu cầu phần thưởng, người dùng chỉ cần hold các token Staking Derivative của họ và cứ sau vài khối, một lần rút tiền thưởng tự động sẽ được thực hiện.

Để nhận lại tài sản ban đầu, người dùng phải un-stake token của họ và đợi một khoảng thời gian (số ngày tùy thuộc vào việc thiết lập của ban quản trị), trong thời gian đó tài sản phái sinh của họ vẫn bị khóa.

Stake Farming

Không có giới hạn về địa điểm và thời gian các staking derivative có thể được chuyển ra bên ngoài Mạng KIRA. Bất kể vị trí của các công cụ phái sinh, người dùng stake tài sản của họ vẫn có thể tiếp tục kiếm được doanh thu.

Điều này ngụ ý rằng token có thể kiếm được doanh thu trên nhiều chuỗi hoặc dApp, đồng thời nhận được phần thưởng Stake Farming trên KIRA.

Để yêu cầu phần thưởng trong khi staking derivative token được gửi đến một mạng bên ngoài hoặc dApp, người dùng phải gửi bằng chứng về quyền sở hữu ít nhất X ngày một lần (cùng một khoảng thời gian chờ un-stake token).

Có một lựa chọn khác là chỉ cần đưa các dẫn xuất (derivative) trở lại địa chỉ, nơi ban đầu stake và tất cả phần thưởng tích lũy sẽ được cộng vào tài khoản ban đầu.

Tóm lược

Một trong những lợi thế chính của Liquid Staking là khả năng un-stake token bằng cách bán tài sản phái sinh cho tài sản chưa un-stake tương ứng của chúng.

Tuy nhiên, KIRA làm cho điều này trở nên thuận lợi hơn đối với những holder token – vì bất kỳ loại tài sản nào cũng có thể được stake. Thay vì bán hoặc không thực hiện Derivatives Stake, các farmers có thể chỉ cần giao dịch token được stake của họ để lấy các loại tài sản được stake khác, chẳng hạn như stablecoin.

Những chủ sở hữu token thông minh có thể tiếp tục kiếm doanh thu mà không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường. KIRA Network không làm giảm tính bảo mật mạng trong thời kỳ biến động của thị trường vì người dùng không phải unstake token để bảo toàn giá trị danh mục đầu tư của họ.

Việc triển khai Liquid Staking của KIRA cho phép các holder token hưởng lợi từ phần thưởng mạng trên nhiều blockchain cùng một lúc, duy trì tính thanh khoản cho các giao dịch và yield farming, đồng thời tận dụng hết tiềm năng vốn của mình và giảm thiểu rủi ro.

Về KIRA

KIRA Network đang xây dựng giải pháp phi tập trung đầu tiên, sử dụng Tendermint và Cosmos SDK để bảo mật và cung cấp năng lượng cho các ứng dụng DeFi với liquid staking – KIRA Network.

Nhờ thuật toán đồng thuận mới – Multi-Bonded Proof of Stake (MBPoS) – KIRA nhắm đến mục đích cho phép người dùng tạo ra doanh thu từ việc stake bất kỳ loại tiền điện tử nào, stablecoin, fiat kỹ thuật số hoặc thậm chí là NFT trong khi vẫn duy trì thanh khoản đầy đủ thông qua các staking derivative được hỗ trợ.

KIRA’s Interchain Exchange Protocol (IXP) sẽ là ứng dụng DeFi đầu tiên được thúc đẩy. Nhờ IXP, người dùng sẽ có thể stake và giao dịch tài sản của họ cùng một lúc.

Telegram Channel: https://tg.kira.network
Announcements: https://t.me/KiraAnnouncements
Twitter: https://twitter.kira.network
GitHub: https://github.kira.network
Blog: https://medium.kira.network

Saigontradecoin/ https://blogtienao.com/giai-thich-van-de-thu-nhap-thu-dong-voi-liquid-staking-va-staking-derivative/

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here