IMF nói crypto sập chả ảnh hưởng gì tới thị trường tài chính chung

0
223

Với tình hình kinh tế đang tăm tối dần, IMF coi lạm phát và suy thoái là những rủi ro lớn – nhưng không phải là sự hỗn loạn của thị trường tiền điện tử.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm thứ Ba trong một báo cáo rằng sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử không phải là nỗi lo đối với sự ổn định tài chính toàn cầu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm thứ Ba trong một báo cáo rằng dù sao cũng gây ra những lo ngại nghiêm trọng về nền kinh tế toàn cầu.
IMF cho biết, nền kinh tế thế giới đang bị tác động bởi lạm phát cao và có khả năng xảy ra cuộc suy thoái lần thứ hai chỉ trong vòng hơn hai năm, do tác động của cuộc chiến Ukraine và việc khóa COVID tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, các thị trường như bitcoin, tách biệt với các ngân hàng thông thường, dường như không phải là điều đáng lo ngại, báo cáo cho biết.
Sự bình tĩnh tương đối đó diễn ra bất chấp những sự sụp đổ gần đây, chẳng hạn như stablecoin terraUSD và quỹ Three Arrows Capital – sự hỗn loạn đã khiến một số nhà quản lý muốn kiểm soát nhiều hơn đối với thị trường đang phát triển.
IMF cho biết: “Sự lan tỏa sang hệ thống tài chính rộng lớn hơn đã bị hạn chế cho đến nay, trích dẫn“ việc bán tháo mạnh mẽ đã dẫn đến thiệt hại lớn ”cho các nhà đầu tư tiền điện tử.
Trong một báo cáo tháng 6, Ủy ban Rủi ro Hệ thống Châu Âu cho biết sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử có thể đồng nghĩa với việc các mối đe dọa trên thị trường tài chính rộng lớn hơn xuất hiện “nhanh chóng và đột ngột”. Bản thân IMF cũng đã kêu gọi quy định nhiều hơn đối với lĩnh vực này và đã cảnh báo El Salvador từ bỏ việc sử dụng bitcoin làm tiền tệ hợp pháp.
Các nhà thiết lập tiêu chuẩn trên toàn thế giới cũng đang làm việc để tìm ra chính xác cách các ngân hàng nên bắt đầu tham gia vào thị trường tiền điện tử. Ủy ban Basel về Giám sát ngân hàng đã đề xuất giới hạn tỷ lệ nắm giữ bitcoin – cùng với yêu cầu vốn khổng lồ sẽ hạn chế khả năng cho vay của các ngân hàng dựa trên dự trữ tiền điện tử.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here