Stablecoin có thể thúc đẩy USD trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu

0
167

Công nghệ cơ bản của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương không đủ để thuyết phục một số tham luận viên tại hội nghị của Fed rằng nó có thể thay đổi hệ thống tiền tệ quốc tế.

Một lưu ý do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ công bố tại một hội nghị được tổ chức gần đây cho thấy phần lớn hàng xuất khẩu tin rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đô la Mỹ (CBDC) sẽ không thay đổi đáng kể hệ sinh thái tiền tệ toàn cầu.

Các thành viên trong hội nghị cũng đồng ý rằng sự phát triển của CBDC bên ngoài Hoa Kỳ không đe dọa đến tình trạng của đồng đô la, nhưng sự phát triển của tiền điện tử có thể thay đổi vai trò của đồng đô la trên toàn cầu, với một số người nói rằng stablecoin thậm chí có thể thúc đẩy vai trò của đồng đô la Mỹ như đồng tiền dự trữ thống trị toàn cầu.

Các đánh giá đến từ các tham luận viên chuyên gia tại một hội nghị ngày 16 và 17 tháng 6 do Cục Dự trữ Liên bang tổ chức về “Vai trò quốc tế của đồng đô la Mỹ” được tổng hợp thành một ghi chú và được Fed công bố vào thứ Ba. Hội nghị được sử dụng để thu thập thông tin chi tiết từ các nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu và chuyên gia thị trường để hiểu “các yếu tố tiềm năng có thể thay đổi sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong tương lai”, bao gồm các công nghệ và hệ thống thanh toán mới.

Một cuộc thảo luận về một hội thảo đề cập đến tài sản kỹ thuật số và nếu CBDCs sẽ mang lại lợi thế cho đồng đô la, các tham luận viên đồng ý rằng chỉ riêng công nghệ nền tảng sẽ không “dẫn đến những thay đổi mạnh mẽ trong hệ sinh thái tiền tệ toàn cầu”.

Các diễn giả trong hội thảo bao gồm giám đốc sáng kiến tiền tệ kỹ thuật số tại MIT Neha Narula, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế Hyun Song Shin, trưởng chiến lược gia đầu tư tại công ty quản lý tài sản Bridgewater Rebecca Patterson và Paul Mackel, trưởng bộ phận nghiên cứu FX của ngân hàng HSBC.

Các tham luận viên đồng ý rằng các yếu tố như thị trường và sự ổn định chính trị, cùng với độ sâu thị trường, là yếu tố quan trọng hơn đối với các đồng tiền dự trữ thống trị như đô la Mỹ hơn là sự phát triển của đồng đô la kỹ thuật số do Fed phát hành

Việc phát triển CBDC của các quốc gia khác cũng được ban hội thẩm đồng ý chung là có xu hướng tập trung nhiều hơn vào thị trường bán lẻ nội địa của chính quốc gia đó và do đó, được coi là “không phải là mối đe dọa đối với vị thế quốc tế của đồng đô la Mỹ”.

Cục Dự trữ Liên bang lưu ý rằng số lượng và phạm vi của các CBDC để thực hiện thanh toán xuyên biên giới “vẫn còn khá hạn chế”, cho thấy rằng các hệ thống này chưa gây ra mối đe dọa đối với đồng đô la, vốn chiếm phần lớn các giao dịch tài chính quốc tế, theo ghi chú vào tháng 10 năm 2021.

Tập trung vào tiền điện tử, các tham luận viên cho biết sự phát triển hơn nữa của tài sản kỹ thuật số có thể thay đổi vai trò quốc tế của đồng đô la, nhưng sự chấp nhận của các nhà đầu tư tổ chức đã bị cản trở bởi khuôn khổ quy định thiếu chặt chẽ, khiến thị trường tiền điện tử hiện tại bị thống trị bởi các nhà đầu tư đầu cơ nhỏ lẻ.

Một hội đồng khác bao gồm cố vấn nghiên cứu tài chính của Fed Asani Sarkar và giáo sư tài chính Jiakai Chen kết luận rằng một phần nhu cầu về tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin (BTC), được thúc đẩy bởi mong muốn trốn tránh các biện pháp kiểm soát vốn trong nước, với lý do giá BTC ở Trung Quốc giao dịch ở mức cao so với các nước khác.

Mặc dù vậy, Fed cho biết các tham luận viên không coi tiền điện tử là mối đe dọa đối với vai trò toàn cầu của đồng đô la trong ngắn hạn. Một số thậm chí còn đề xuất trong “trung gian” rằng tiền điện tử có thể củng cố vai trò của đồng đô la nếu “các bộ dịch vụ mới được cấu trúc xung quanh các tài sản này được liên kết với đồng đô la”, một tham chiếu có khả năng là stablecoin, loại tiền điện tử được gắn với giá trị của một loại tiền tệ fiat (thường là ĐÔ LA MỸ)

Lời khuyên của các thành viên tham gia hội thảo có thể giúp tạo ra một xu hướng mới cho các thành viên của Cục Dự trữ Liên bang.

Trước đó, Hội đồng thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang cho biết vào tháng 6 rằng stablecoin không được hỗ trợ đầy đủ bởi tài sản thanh khoản và các tiêu chuẩn quy định phù hợp “tạo ra rủi ro cho các nhà đầu tư và có khả năng xảy ra đối với hệ thống tài chính” có thể ám chỉ đến sự sụp đổ của TerraUSD Classic (USTC).

Bình luận của Hội đồng được đưa ra trước khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tuyên bố CBDC có thể “có khả năng giúp duy trì vị thế quốc tế của đồng đô la.”

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here