Tendermint – cơ chế đồng thuận của Agoric

Agoric là một blockchain Proof-of-Stake mà trên đó các dApp DeFi có thể được xây dựng và triển khai bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh JavaScript an toàn. Điều này có thể thực hiện được vì công ty phát triển mã nguồn mở này cung cấp cho các nhà phát triển một thư viện mạnh mẽ và có thể tái sử dụng bao gồm các thành phần của DeFi giúp cho việc phát triển và triển khai nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Agoric được xây dựng trên Cosmos SDK sử dụng Tendermint Proof-of-Stake (PoS) – để đạt được sự đồng thuận giữa các nodes, xử lý giao dịch và tạo ra các khối mới, thúc đẩy sự phát triển của blockchain.

Vậy, Tendermint Proof-of-Stake là gì?

Tendermint là gì?

Tendermint là phần mềm mã nguồn mở để triển khai các blockchains, cho phép bạn viết ứng dụng bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Hơn thế nữa, nó có thể giao tiếp với các blockchain khác.

Tendermint là tên của công ty (được thành lập bởi nhà phát triển đã viết whitepaper ban đầu, Jae Kwon), trong khi Tendermint Core là phần mềm thực tế mà công ty đang phát triển. Cụ thể hơn, phần mềm có hai thành phần chính: công cụ đồng thuận cốt lõi (Tendermint Core) và giao diện ứng dụng của nó (ABCI).

Tendermint Core là một hệ thống đạt được khả năng chịu lỗi (fault tolerance). Về bản chất, nó là một máy tính lớn, phi tập trung, hiển thị cho mọi người cùng một trạng thái tại cùng một thời điểm. Vì vậy, miễn là ít nhất 2/3 số người tham gia trung thực, mọi thứ sẽ hoạt động trơn tru. Nhưng mà blockchain nào chả thế, phải không? Điều gì làm cho nó trở nên đặc biệt?

Thứ nhất, cơ chế đồng thuận được sử dụng là Proof of Stake (PoS). Đối với mỗi khoảng thời gian, một node ngẫu nhiên từ tập hợp validator được chọn. Sau đó, node đó phải đề xuất khối tiếp theo (trong một hệ thống gọi là vòng lặp). Nếu các trình xác thực khác hài lòng với nó, thì khối mới sẽ được thêm vào và chuỗi được cập nhật. Block mới được sinh ra tức thì – không giống như Bitcoin hoặc Ethereum, không cần phải đợi xác nhận để đảm bảo rằng giao dịch của bạn là hợp lệ.

Kiến trúc của Tendermint Core là mô-đun, với lớp ứng dụng tách rời khỏi lớp đồng thuận và lớp mạng. Bằng tiếng Việt đơn giản có dấu, điều đó có nghĩa là bạn có thể “cắm” lớp ứng dụng của riêng mình vào ngăn xếp. Không cần phải lo lắng về các ưu đãi phiền phức hoặc các thuật toán đồng thuận.

Có lẽ điều này không quá ly kỳ đối với người dùng cuối. Nhưng đối với các nhà phát triển, khả năng tận dụng một khuôn khổ hiện có có nghĩa là họ có thể đi sâu vào xây dựng các ứng dụng mà không cần khởi động toàn bộ mạng. Dữ liệu từ blockchain có thể được chuyển đến lớp tích hợp, cho phép các nhà phát triển viết phần mềm bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

Điều kỳ diệu xảy ra với một thứ được gọi là Giao diện Blockchain Ứng dụng – Application Blockchain Interface, hay đơn giản là ABCI. Hãy nghĩ về điều này giống như các chân GPIO bạn nhận được trên máy tính Raspberry Pi. Bạn có thể kết nối tất cả các loại linh kiện của bên thứ ba với những thứ đó, từ đèn LED đến hệ thống phun nước phức tạp cho cây trồng của bạn. Theo cách tương tự, ABCI là thứ xác định ranh giới giữa blockchain và các ứng dụng chạy trên nó.

Điều gì khiến Tendermint đặc biệt?

Việc tách biệt giao diện ứng dụng và cơ chế đồng thuận cho phép một loạt các ứng dụng phi tập trung linh hoạt hơn để kết hợp bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào vào logic nghiệp vụ của chúng.

Để có một ví dụ rõ ràng về những gì có thể được thực hiện, bạn chỉ cần nhìn vào Ethermint: một dự án sử dụng cơ sở mã Ethereum, loại bỏ cơ chế Proof of Work và củng cố Máy ảo Ethereum trên Tendermint.

Điều này làm cho một số khả năng thú vị có thể trở thành hiện thực. Đầu tiên là các nhà phát triển Ethereum có thể chuyển các hợp đồng thông minh của họ sang công cụ mới một cách dễ dàng hoặc viết các hợp đồng mới bằng ngôn ngữ Solidity. Ngoài việc cung cấp chức năng Ethereum, Ethermint hoạt động giống như Proof of Stake Ethereum, cho chúng ta cái nhìn sơ lược về việc triển khai Casper có thể trông như thế nào trong Ethereum 2.0.

Khả năng tương tác giữa các blockchain

Lời hứa về một “internet của các blockchain” là điều thu hút nhiều người đến với các giao thức dựa trên Tendermint. Khả năng tương tác là một bổ sung được chờ đợi từ lâu cho không gian tiền điện tử, vì nó có nghĩa là hàng trăm blockchain riêng lẻ sẽ trở nên tương thích chéo.

Cho tới hiện tại, rất nhiều nguồn lực đã được đổ vào để phát triển Cosmos SDK, một khuôn khổ mã nguồn mở cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo một blockchain công khai hoặc riêng tư dành riêng cho ứng dụng. Những blockchains này sau đó có thể được cắm vào mạng Cosmos rộng hơn, thông qua một thứ gọi là Cosmos Hub, nơi chúng có thể giao tiếp với những blockchain khác.

Nhiều dự án phổ biến đã được xây dựng với Cosmos SDK, chẳng hạn như BNB Smart Chain (BSC), KAVA, Band Protocol, IRISnet và trong đó, là Agoric.

Là một engine blockchain, Tendermint đã thu hút sự chú ý của nhiều bên liên quan trong lĩnh vực tiền điện tử, từ các nhà phát triển đến người dùng cuối.

Nếu phần mềm tiếp tục đạt được sức hút, nó rất có thể đóng vai trò là xương sống cho một mạng lưới các blockchain.

Bài viết mới nhất

Tài khoản X của MicroStrategy bị hack, 440 nghìn đô la bị rút.

Tài khoản X của MicroStrategy đã bị xâm nhập, và khoản tiền điện tử trị giá 440 nghìn đô la đã bị rút ra...

Các công tố viên muốn cựu CEO của Binance, Changpeng Zhao, phải đầu hàng hộ chiếu trước khi bị tuyên án

Theo tài liệu tòa án gần đây nộp vào ngày 23 tháng 2, công tố viên đã thay đổi điều kiện kết án của...

Uniswap tăng vọt lên mức cao nhất trong hai năm sau đề xuất nâng cấp quản trị.

Theo đề xuất mới của Quỹ Uniswap, họ muốn nâng cấp để có thể phân phối các khoản phí giao thức cho những người...

Cơ quan chức năng Trung Quốc nghiêm túc đối phó với tội phạm Blockchain và Thế giới ảo: Tăng cường giám sát và trừng...

Viện kiểm sát nhân dân của Trung Quốc đã cam kết trừng phạt những người sử dụng công nghệ blockchain và tham gia vào...