Chứng khoán Mỹ ngập sắc xanh khi lạm phát hạ nhiệt thuận ý FED

0
152

Thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua sự tăng trưởng khi lạm phát giảm mạnh, đáp ứng sự ủng hộ từ Cục Dự trữ Liên bang (FED). Chỉ số Giá tiêu dùng toàn phần (CPI) duy trì ổn định so với tháng trước và tăng 3.2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với dự báo 3.3%, chủ yếu do giá năng lượng giảm sâu trong tháng 10.

Tuy nhiên, Chỉ số CPI Lõi (loại trừ giá năng lượng và thực phẩm) là điểm tập trung chính của FED, vẫn tăng 0.2% so với tháng trước và 4% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn một chút so với ước tính trước đó.

Dữ liệu hôm nay đã củng cố niềm tin của thị trường rằng FED khó có thể tăng lãi suất cao hơn trong tương lai, đặc biệt là trong vài tháng tới, do dự báo lạm phát sẽ giảm nhanh hơn. Điều này có liên quan đến những khó khăn trong thị trường lao động Mỹ và việc hầu hết các khoản tiết kiệm và vay lãi suất thấp (bắt đầu từ đại dịch COVID-19 năm 2020) của người dân và doanh nghiệp dần cạn kiệt.

Hơn nữa, giá vàng đã tăng mạnh sau thông tin này, và giá của Bitcoin cũng đã vượt qua mốc 36.6K đồng, đều thể hiện sự phản ánh tích cực từ thị trường đối với tình hình hiện tại.

Lạm phát Mỹ tháng 10

  • CPI Y/Y 3.2% (Dự báo = 3.3%, tháng cũ = 3.7%)
  • CPI M/M 0.0% (Dự báo = 0.1%, tháng cũ = 0.4%)
  • Core CPI Y/Y 4.0% (Dự báo = 4.1%. tháng cũ = 4.1%)
  • Core CPI M/M 0.2% (Dự báo = 0.3%. tháng cũ = 0.3%)

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here