Bitcoin và những điều cần biết

0
384
Bitcoin là gì

Bitcoin là một loại tiền mã hóa , được phát minh bởi một cá nhân hoặc tổ chức vô danh dùng tên Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên đến bây giờ nguồn gốc của Bitcoin vẫn còn đang là một tranh luận. Tuy vậy điều khiến  Bitcoin gây chú ý là Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Hãy cùng saigontradecoin tìm hiểu rõ về loại tiền này nhé!

Bitcoin là gì?

Đây là một loại tiền điện tử, được sử dụng và phân phối qua kênh điện tử.

Cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: không có một ngân hàng nào quản lí. Và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng đồng đẳng trên Internet.

Saigontradecoin mách nhỏ bạn rằng thuật ngữ Bitcoin được viết hoa khi nhắc tới như một phần mềm, hoặc cộng đồng và được viết thường khi được nhắc tới như một đơn vị tiền tệ.

Bitcoin là gì?
Bitcoin là gì?

Bitcoin bắt đầu được Satoshi thiết kế từ 2007. Khi ông tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Bitcoin được chính thức  đưa vào sử dụng từ ngày 9 tháng 1 năm 2009. 

Sự hình thành bitcoin

Trước đây, Satoshi dùng khóa báo động. Khóa này giúp ông có thể dừng giao dịch trên toàn bộ mạng lưới. Điều này làm giảm tính phi tập trung hóa. Nên sau đó khóa này bị hủy từ đó Bitcoin tồn tại một cách tự chủ hơn. Bitcoin tồn tại một cách tự chủ và không bị kiểm soát. Theo kiểu hệ thống người dùng vẫn hoàn toàn kiểm soát được tài chính bản thân.

Lợi ích chính của Bitcoin là sự độc lập khỏi thế giới chính trị, các thể chế ngân hàng và tập đoàn. Không ai có thể can thiệp vào các giao dịch BTC. Ví dụ như áp đặt phí giao dịch hay là lấy đi mất tiền của người khác.

Người nắm giữ Bitcoin
Người nắm giữ Bitcoin

Nguyên tắc hoạt động

Một người dùng chỉ có thể nhìn thấy lượng Bitcoin trên ví của mình. Hay nhiều hơn là cùng với các kết quả giao dịch

Về phần công nghệ nền tảng, mạng lưới này còn chia sẻ một sổ cái công có tên là “blockchain”. Sổ cái này chứa mọi giao dịch đã từng được thực hiện. Sổ cái lưu giữ số này được bỏ trong các “block”.

Đây là hệ thống đồng loạt. Nếu bất kỳ ai cố thay đổi một chữ hoặc số trong các block giao dịch. Nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các block theo sau.

Ví của người dùng có thể xác nhận tính hợp lệ của mỗi giao dịch. Tính xác thực mỗi giao dịch được bảo vệ bởi một chữ ký số tương ứng với địa chỉ gửi đi.

Cách vận hành của Bitcoin

Đặc tính của Bitcoin

Phi tập trung

Một trong những mục tiêu chính của Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin là sự độc lập khỏi sự kiểm soát của bên thứ ba. Mạng lưới này được thiết kế để mỗi người, mỗi doanh nghiệp. Cũng như thiết bị sử dụng trong khai thác, xác nhận giao dịch sẽ là những thành phần chính của mạng lưới. Ngoài ra, thậm chí nếu một phần của hệ thống bị sắp, tiền vẫn tiếp tục được lưu thông.

Ẩn danh

Bảo mật thông tin ngày nay đang là vấn đề nhức nhối nhất. Đây là điều mà khách hàng khó chịu với các ngân hàng truyền thống. Họ đều biết mọi thứ về khách hàng của mình: lịch sử tín dụng, địa chỉ, số điện thoại, các thói quen chi tiêu,.. Bitcoin thì hoàn toàn ngược lại. Vì các ví điện tử không hề liên kết đến một thông tin cá nhân nào. Nhưng chính điều này nhiều người cho rằng loại hình giao dịch này có thể là tội phạm ma túy. Hơn nữa là khủng bố hay rửa tiền lợi dụng.

Tính minh bạch

Tính ẩn danh của BTC là tương đối, mỗi giao dịch đều được lưu trữ trong Blockchain. Nếu địa chỉ ví của bạn được sử dụng công cộng. Bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu số dư nếu nghiên cứu kỹ sổ cái blockchain. Tuy nhiên, truy vết một địa chỉ Bitcoin của một người dùng hầu như là không thể.

Tốc độ cao

Mạng lưới Bitcoin thực hiện nhiều thanh toán. Với thời gian hầu như là ngay lập tức, chỉ tốn vài phút để nhận được tiền. Kể cả đối với giao dịch quốc tế – hệ thống ngày hàng hiện nay mất vài ngày.

Giao dịch Bitcoin tốc độ cao
Giao dịch Bitcoin tốc độ cao

Làm gì để sở hữu Bitcoin

Vì là tiền điện tử được quản lý trên hệ thống máy tính và có tính phi tập trung nên giá trị của Bitcoin ở mọi nơi là như nhau. Tuy nhiên, tùy vào địa chỉ mua Bitcoin mà bạn sẽ phải chịu thêm các khoản phí giao dịch và hoa hồng. Hiện nay, có rất nhiều cách để có thể mua Bitcoin trên các nền tảng hỗ trợ mua bán, giao dịch đồng tiền này:

Mua Bitcoin thật bằng tiền pháp định. Bằng cách này, bạn sẽ trực tiếp sở hữu được Bitcoin nhưng chi phí giao dịch chuyển đổi khá cao (Thường là 4%).

Các giao dịch mua bán được thực hiện trên các sàn giao dịch tiền mã hoá Crypto. Điều quan trọng chính là bạn phải tìm được một sàn giao dịch tiền mã hoá thật uy tín để có thể mua và sở hữu Bitcoin.

Ưu điểm

Sự tự do

BTC được thiết kế với một tư duy tự do. Quan trọng hơn cả là tính độc lập khỏi sự kiểm soát tập quyền bên thứ ba trong các giao dịch.

Tính tiện lợi cao

Một trong những đặc thù của tiền là tính tiện lợi, nghĩa là phải dễ mang theo và sử dụng. Vì Bitcoin hoàn toàn là công nghệ kỹ thuật số, tất cả khoản tiền đều được giữ trong một ứng dụng hoặc ví cứng.

Tiền điện tử giúp mọi người tự do gửi và nhận tiền chỉ bằng cách quét mã QR. Hoặc là thông qua vài bước truy cập ví online. Hầu như không tốn bao nhiều thời gian, phí giao dịch cao và tiền đi trực tiếp từ người này sang người khác mà không cần bất kỳ trung gian rườm ra nào. Tất cả bạn cần chỉ là kết nối Internet.

Được chọn mức phí giao dịch

Một lợi ích không thể tranh cãi trong mạng lưới Bitcoin là tự do chọn mức phí giao dịch. Hoặc là thậm chí có thể không trả gì. Phí giao dịch được dành cho thợ đào, chỉ sau khi một số block mới được hình thành. Thường thì người gửi sẽ trả toàn bộ phí, khấu trừ phí này vào người nhận có thể bị coi là một giao dịch không hoàn tất.

Phí giao dịch là hoàn toàn tự nguyện và là động lực để thợ đào tiếp tục làm việc.

Tính bảo mật và không thể làm giả

Người dùng Bitcoin có thể kiểm soát các giao dịch của mình. Không ai có thể rút tiền từ tài khoản của bạn mà không nhận được sự ủy quyền. Đối với trường hợp thanh toán, không ai có thể dễ dàng đánh cắp thông tin thanh toán từ doanh nghiệp như thẻ tín dụng truyền thống.

Người dùng BTC cũng có thể bảo vệ tiền của mình bằng cách sao lưu private key. Ngoài ra, các thông tin cá nhân hoặc danh tính cũng được bảo vệ, không bị tiết lộ thông qua quá trình giao dịch.

Tổng kết

Vậy là Saigontradecoin đã giới thiệu cho bạn về Bitcoin là gì, đồng thời cung cấp mọi thông tin chi tiết về Bitcoin như: lịch sử hình thành, ưu điểm và cách hoạt động của Bitcoin, ví Bitcoin, các hình thức đầu tư Bitcoin và những rủi ro cần chú ý trong quá trình đầu tư..
Lời khuyên chân thành của Saigontradecoin là đừng bao giờ đầu tư quá nhiều so với khả năng tài chính của mình.

Miễn trừ trách nhiệm: Luận điểm trong bài viết mang tính chủ quan của người viết. Người viết không chịu bất cứ trách nhiệm với quyết định đầu tư của người đọc.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here