Token là gì? Sự khác nhau giữa token và coin

Khi giao dịch bạn sẽ dễ dàng gặp rắc rối nếu không hiểu rõ về Token. Vậy token là gì? Token và coin khác nhau diểm nào? Hãy cùng saigontradecoin tìm hiểu nhé!

Token là gì?

Theo Binnace Academy, Token là là khái niệm những loại tài sản kỹ thuật số phát hành không có blockchain riêng biệt. Mà nó phải  hoạt động hay kí sinh dựa trên Blockchain khác sẵn có của các dự án khác. 

Token là gì?
Arcade Video Game Token Isolated on White Background.

Sự khác nhau giữa Token và Coin

Token hoạt động dựa trên các blockchain khác

Nhiều dự án không cần thiết phải tạo lập một Blockchain mới nên họ sẽ sử dụng cách phát hành một loại token trên Blockchain nào đó có sẵn. Với mục đích tiết kiệm chi phí cũng như hưởng lợi từ hệ sinh thái của Blockchain đó.

 Ví dụ như các hệ sinh thái Ethereum, EOS, Polka DOT…

Tuy nhiên vì để đồng bộ với tiêu chuẩn của hệ sinh thái mà một số dự án thiết kế coin gốc như một token để tiện cho việc trao đổi. Ví dụ như Solana, Terra… Blockchain của Ethereum không có chức năng này nên một số người đã tạo ra wETH để đại diện cho Ethereum trong hệ sinh thái của chính nó. 

Sự khác nhau giữa Token và Coin

Tiêu chuẩn luôn thay đổi để đáp ứng nhu cầu của dự án

Không như các coin chạy trên Blockchain riêng và không cần tiêu chuẩn nào do chúng là độc nhất trong Blockchain của chính nó nhưng token thì khác.

Nó có nhiều loại với tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu khác nhau của các dự án. Nổi tiếng nhất là các tiêu chuẩn ERC-20 , ERC-223 và tiêu chuẩn ERC-721 của Blockchain Ethereum. Nó được chuẩn hóa với các tiêu chuẩn chung. Để dễ dàng chạy các hợp đồng thông minh và giao dịch qua lại.

Giao dịch của Token thường phải trả phí bằng coin của Blockchain gốc

Khi giao dịch xảy ra thì phí giao dịch chính là đồng coin trên nền tảng đó. Giao dịch Bitcoin phải trả phí bằng Bitcoin. Giao dịch Litecoin phải trả phí bằng Litecoin. Nhưng bạn không thể trả phí giao dịch bằng chính token đó. Tất cả các token chạy trên Ethereum phải trả phí bằng ETH và tương tự với các loại khác.

Ưu điểm

Phát hành đơn giản 

Việc phát hành một loại token mới cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần viết một hợp đồng thông minh là có thể nhanh chóng tạo ra và ứng dụng công nghệ Blockchain vào dự án. 

Tương tác với các loại khác trong cùng hệ sinh thái 

Do các coin tồn tại độc lập với nhau nên bạn thường phải thông qua ứng dụng của một bên thứ ba để trao đổi coin. Nhưng với token bạn có thể tương tác trực tiếp trong Blockchain gốc để trao đổi loại mà bạn muốn; Saigontradecoin mách bạn điều này rất tiện lợi nếu bạn sử dụng nhiều ứng dụng trong cùng một hệ sinh thái.

Hưởng thụ hệ sinh thái sẵn có

Khi bạn tạo ra một token mới thì đồng nghĩa với việc bạn cũng gia nhập hệ sinh thái của Blockchain nền tảng chứa token của bạn. Bạn có thể tiếp cận ngay một lượng lớn người dùng cũng như lợi ích khác do hệ sinh thái này mang lại. Saigontradecoin nói nhỏ với bạn nếu tạo một loại coin mới? Đáng tiếc bạn sẽ phải nỗ lực mọi thứ từ đầu.

Ưu điểm đặc biệt nhất: đa chức năng

Nó có thể đa nhiệm làm các chức năng khác nhau như nhận lãi, staking, bỏ phiếu… Còn đối với Coin thường chỉ có hai chức năng là để trao đổi và trả phí giao dịch.

Ưu điểm của Token

Phân loại

Security Token 

Đây là loại được dùng như vốn chủ sở hữu; có thể nhận được lợi nhuận từ dự án. Để dễ hiểu bạn có thể xem nó như một loại cổ phiếu trong thế giới tiền điện tử.

Transactional Token 

Loại này được xem như tiền tệ trong hệ sinh thái của dự án. Nó chỉ khác biệt với coin ở mặt kỹ thuật chứ thực chất giống coin hoàn toàn về mặt kinh tế.

Utility Token 

Đây là loại được dùng để sử dụng tính năng của một phần mềm hay chức năng đặc biệt nào đó trong hệ sinh thái. Ví dụ như giảm giá, mua những vật phẩm đặc biệt, staking…

Governance Token 

Loại này được dùng như các phiếu bầu để bỏ phiếu trong các quyết định ảnh hưởng tới dự án. Chúng thường đồng thời là loại Security tokens (giống như cổ phiếu trong công ty cũng thường có sẵn quyền biểu quyết).

Non-fungible Token

Đây rồi saigontradecoin giới thiệu với bạn loại token thú vị và đặc biệt nhất. Do đặc tính không thể thay thế của chúng; mỗi một Non-fungible token là riêng biệt không thể xếp chồng. Bạn hãy hình dung Non-fungible token giống như những bức tranh vậy; chúng khác nhau và có giá trị không đồng nhất. Bạn cũng không thể chỉ mua một nửa Non-fungible bất kỳ vì chúng không thể chia nhỏ (một bức tranh không thể cắt làm đôi phải không?)

Nên lựa chọn đầu tư vào Token hay Coin 

Loại Token thú vị và đặc biệt nhất

Rất khó để nói đầu tư vào bên nào tốt hơn; bởi chúng không nói lên bản chất của dự án; dù là dự án sử dụng Token hay không vẫn có thể cực kỳ đáng giá để đầu tư. Mặc kệ bạn đầu tư vào loại nào; chất lượng và tiềm năng nội lực đến từ dự án đó mới là thứ quan trọng nhất.

Tổng kết

Trong ngành tiền điện tử, các giao dịch sai sót sẽ khiến bạn mất trắng tài sản vì vậy việc hiểu rõ chi tiết các thuật ngữ luôn là điều cần thiết. Vì các giao dịch tiền tệ này không thể hoàn lại như chuyển khoản ngân hàng. Tiếp tục theo dõi saigontradecoin trong những bài viết sắp tới để cập nhật thêm tin tức cũng như thông tin mới nhất trong ngành nhé!

Bài viết mới nhất

Enjin Coin là gì?

Enjin Coin (ENJ) là một đồng tiền điện tử được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum. Đồng tiền này được tạo ra bởi...

IOTX là gì?

IOTX là viết tắt của IoTeX, là một nền tảng blockchain phân tán và cũng là tên của đồng tiền mã hóa được sử...

SXP là gì?

SXP là viết tắt của "Swipe". Swipe được biết là một nền tảng thanh toán phi tập trung (decentralized payment platform) được xây dựng...

FLUX là gì? Thông tin về Token của nó.

FLUX là một nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây phi tập trung thế hệ mới, hỗ trợ Web3 và Dapp phát triển....