Cơ quan quản lý G20 đưa ra các quy tắc tiền điện tử toàn cầu vào tháng 10 năm 2022

0
204

FSB có vẻ quan tâm hơn đến thị trường tiền điện tử do tình trạng hỗn loạn gần đây của nó và “tính liên kết ngày càng tăng với hệ thống tài chính truyền thống”.

Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB), một cơ quan quản lý tài chính toàn cầu bao gồm tất cả các quốc gia G20, đang chuẩn bị đề xuất các quy định quốc tế cho tiền điện tử và stablecoin vào tháng 10.

FSB vào thứ Hai đã ban hành một tuyên bố về quy định và giám sát quốc tế đối với các hoạt động tài sản tiền điện tử, thông báo về một nỗ lực quy định lớn về tiền điện tử.

Cơ quan giám sát đang có kế hoạch báo cáo với bộ trưởng tài chính G20 và các thống đốc ngân hàng trung ương vào tháng 10 năm 2022 về các phương pháp quản lý và giám sát đối với stablecoin và các tài sản tiền điện tử khác. Vào thời điểm đó, FSB nhắm tới một báo cáo tham vấn cộng đồng về việc xem xét các khuyến nghị, bao gồm “cách thức mở rộng các khuôn khổ hiện tại để thu hẹp khoảng cách và thực hiện các khuyến nghị cấp cao”.

Cơ quan G20 cũng có kế hoạch gửi một báo cáo tham vấn cộng đồng khác đề xuất các khuyến nghị để thúc đẩy tính nhất quán toàn cầu của các phương pháp quản lý và giám sát đối với các tài sản tiền điện tử khác.

“Những nỗ lực kết hợp này của FSB và các cơ quan xây dựng tiêu chuẩn quốc tế nhằm giảm thiểu rủi ro phân mảnh và chênh lệch giá theo quy định,” FSB lưu ý.

Theo tuyên bố, sự quan tâm ngày càng tăng của FSB đối với các quy định về tiền điện tử là do sự suy giảm gần đây của thị trường tiền điện tử. Sự hỗn loạn của thị trường đã làm nổi bật vấn đề tiền điện tử “ngày càng tăng tính kết nối với hệ thống tài chính truyền thống”, cơ quan quản lý cho biết.

“Nó có thể có tác động lan tỏa đến các phần quan trọng của tài chính truyền thống như thị trường tài trợ ngắn hạn”, FSB tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng các cơ quan quản lý toàn cầu cần giám sát thị trường tiền điện tử theo nguyên tắc “cùng hoạt động, cùng rủi ro, giống nhau Quy định.”

Do đó, một stablecoin đi vào dòng chính của hệ thống tài chính cần phải tuân thủ “các tiêu chuẩn quy định và minh bạch cao, luôn duy trì lượng dự trữ để duy trì sự ổn định của giá trị và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế có liên quan”, FSB tuyên bố.

Theo một số giám đốc điều hành trong ngành, kế hoạch của FSB để đề xuất các khuyến nghị về quy định stablecoin thống nhất toàn cầu là một nhiệm vụ khá thách thức.

Narek Gevorgyan, Giám đốc điều hành tại nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử CoinStats, chỉ ra rằng FSB không có quyền lập pháp nhưng hứa hẹn sẽ đưa tài sản tiền điện tử vào khuôn khổ pháp lý hiện có của các quốc gia thành viên tham gia. Trong một tuyên bố với Cointelegraph, Gevorgyan đã đặt câu hỏi về khả năng của cơ quan quản lý trong việc nắm bắt tất cả các phương thức và phương pháp tiếp cận quy định, nêu rõ:

“Các khuôn khổ pháp lý hiện tại có thể giúp điều chỉnh các khía cạnh đầu cơ của thị trường và các sàn giao dịch tập trung, nhưng làm cách nào FSB có kế hoạch tích hợp hàng trăm giao thức hiện có và mới nổi hoàn toàn chống lại các quy định theo thiết kế?”

FSB trước đây đã vạch ra nhiều rủi ro bắt nguồn từ ngành công nghiệp tiền điện tử vào tháng 2 năm nay. Cơ quan này đặc biệt lo ngại về khả năng thất bại của một số loại stablecoin nhất định, vấn đề về lỗ hổng dữ liệu trong ngành tiền điện tử cũng như các kết quả có thể đe dọa đến sự phát triển nhanh chóng của tài chính phi tập trung.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here