DeFi Money Market Project (DMM)

0
564

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sàn giao dịch Magin :

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :


TIỂU LINH TRẦN·THỨ NĂM, 25 THÁNG 6, 2020

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử (Cryptocurrency) tính đến thời điểm hiện tại là hơn 271 tỷ đô la, trong đó hai đồng tiền kỹ thuật số đang thống trị là Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) với vốn hóa lần lượt là 175 và 27 tỷ đô la.

Tuy nhiên hầu hết các tài sản kỹ thuật số đều không được duy chuyển và tạo ra bất kỳ giá trị thặng dư nào. Trong một vài năm trở lại đây, hệ sinh thái DeFi đã phát triển một cách mạnh mẽ trên nền tảng Blockchain Ethereum và từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng và tạo ra sản lượng cho Ethereum cũng như các tokens khác như Aave, Compound,…

Với cách thức hoạt động giống như các tổ chức tín dụng thông thường, các dự án này cho phép người sử dụng dùng Ethereum và các tokens ERC-20 làm tài sản thế chấp, sau đó vay lại một tokens khác với mức lãi suất hấp dẫn. Tuy nhiên với sự biến động về giá trị của các tài sản kỹ thuật số trên thị trường sẽ tạo ra 2 vấn đề chính đối các nhà đầu tư thông thường:

 • Lãi suất thả nổi: Lãi suất sẽ được điều chỉnh thường xuyên để duy trì tỷ lệ tài sản thế chấp.
 • Rủi ro thanh lý tài sản cao: Biến động giá lên xuống với mức độ lớn sẽ tạo ra rủi ro thanh lý tài sản lớn.

  Sự tăng trưởng của tiền điện tử

  Trong một vài năm trở lại đây, thuật ngữ lãi suất âm được nhắc đến rộng rãi trong giới tài chính, lãi suất âm làm đảo ngược giá trị thời gian của tiền tệ. Các Ngân hàng bắt đầu tính phí khi khách hàng gửi tiền của họ vào ngân hàng và trả tiền cho người đi vay. Đơn cử như Tập đoàn Credit Suisse Group AG, một ngân hàng chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính, trụ sở tại Zürich, Thụy Sĩ. Vào tháng 10 năm ngoái Credit Suisse đã áp dụng mức lãi suất -0,75% cho các tài khoản trên 2 triệu đô la.

  Khi tiền tệ FIAT đang hướng đến lãi suất âm, các nhà đầu tư trên khắp thế giới đang tìm kiếm các loại tài sản thay thế để có được lợi nhuận trên số tiền tiết kiệm của họ. Một tài sản kỹ thuật số có sản lượng phù hợp và giá trị thời gian tích cực sẽ thu hút các nhà đầu tư mới đang tìm cách bảo vệ số tiền của mình bằng cách tham gia vào hệ sinh thái tiền điện tử.

Dự án DMM là gì?
Theo như Whitepaper của DeFi Money Market, nhóm phát triển đã đặt mục tiêu xây dựng một giao thức phi tập trung để kiếm lãi suất trên bất kỳ một tài sản kỹ thuật số Ethereum nào bằng cách sử dụng tài sản trong thế giới thực (Xe cộ, bất động sản, …) làm tài sản thế chấp khi DMM cho khách hàng khác vay tiền.

Lấy ví dụ với đồng USDC để giải thích cho giao thức của DMM như sau:

 • Một người dùng A sẽ ký gửi USDC và nhận về đồng mUSDC (mã thông báo ERC-20 tương ứng được DMM tạo ra để gửi lại cho khách hàng).
 • Số tiền ký quỹ của khách hàng A sẽ được chuyển thành FIAT (USD thật).
 • DMM sử dụng số USD này để cung cấp cho một khách hàng B một khoản vay với tài sản thế chấp là nhà cửa, xe cộ… Bất cứ khi nào nền tảng DMM thực hiện một hợp đồng cho vay, nó sẽ gửi hợp đồng pháp lý và các dữ liệu sang DMM bằng cách sử dụng ChainLink. Hiện tại, nhóm phát triển đang cung cấp các khoản vay trong lĩnh vực xe hơi, việc định giá xe sẽ liên tục được gửi đến DMM Protocol thông qua ChainLink bằng cách sử dụng Blackbook. Theo đó, DMM có thể bán thanh lý các tài sản thế chấp này nếu như khách hàng B mất khả năng thanh toán hoặc giá trị tài sản thế chấp giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định.
 • Khi khoản vay được hoàn trả bởi khách hàng B, số tiền lãi sẽ được gửi lại vào giao thức.
 • Người dùng có thể chuyển đổi mUSDC sang USDC với lãi suất tương ứng lên đến 6,5% 1 năm (người dùng có thể chuyển đổi từ mUSDC sang USDC bất cứ lúc nào, không có thời gian khóa).

Token DMG

 • DMG là token quản trị của nền tảng DeFi Money Market, nó là công cụ giúp cộng đồng những người ủng hộ DMM có thể chi phối và phát triển hệ sinh thái DMM. Token DMG là một thành phần rất quan trọng trong việc thu hút sự tham gia của cộng đồng cũng như giảm thiểu rủi ro quản trị tập trung. Tổng nguồn cung của DMG là 250.000.000 tokens. Việc phân phối sẽ được thực hiện như sau:
 • 30% Publish tokens Sale.
 • 30% dành cho đối tác và các nhà phát triển.
 • 40% được giữ lại Quỹ DMM để hỗ trợ cho các mục đích chung của công ty.

Theo như nhóm phát triển công bố, 40% tổng nguồn cung (100 triệu DMG) đã bị khóa cho đến ngày 15 tháng 11 năm 2020 và sau đó sẽ được mở khóa liên tục cho đến hết ngày 15 tháng 11 năm 2021.

Hiện tại nhóm phát triển đang thực hiện việc bán tokens DMG thông qua hai sàn giao dịch phi tập trung là dmg.defimpricearket.commesa.eth.link.
Việc bán công khai đang bắt đầu với mức giá khởi điểm là 0,36 đô la. Và tại thời điểm viết bài, mức giá đang giao động từ 0,65 đến 0,9 USDT 1 DMG.Ngoài ra vào ngày 22 tháng 6, DMG tokens cũng đã được list trên một số sàn giao dịch tập trung như: MXC, Hoo…Phân tích đối thủ cùng ngành

Khi nhắc đến DeFi Lending chúng ta có thể nghĩ ngay đến những tên tuổi lớn như Aave, Market DAO và đặc biệt là một cái lên mới nổi lên gần đây với mức tăng trưởng khó tin là Compound (COMP). Theo như thống kê trên defipulse.com, tổng giá trị đang bị khóa trên DeFi Lending đã đạt mức kỷ lục hơn 1,2 tỷ đô la, trong đó Compound đóng góp tới 47,12%.Tổng giá trị tài sản đã bị khóa trên Compound đã tăng từ mức 90 triệu đô la vào ngày 28/3 lên mức 608 triệu đô la vào ngày 22/6/2020, tức là tăng gấp 6,7 lần. Một lượng tiền khổng lồ đã được rót vào nền tảng này là do mức giá của đồng COMP, một token đặc biệt của Compound. Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 16/6 đến 22/6/2020 giá của COMP đã tăng gấp 5,4 lần từ khoảng 65 USD lên đến 355 USD.Đồng COMP được sử dụng để quản trị mạng lưới của Compound. Người dùng sở hữu COMP có quyền bỏ phiếu các dự án trên mạng lưới của đồng này. Khi người vay và người cho vay sử dụng ứng dụng của Compound họ sẽ được nhận token COMP, và giá của token COMP đang tăng cao bất hợp lý dẫn đến mức chi phí lãi vay thấp hơn cả giá trị COMP mà người đi vay nhận được. Điều đó đã khiến cho một lượng lớn nhà đầu tư đã đổ tiền của mình vào ứng dụng này. Tuy nhiên việc người dùng có lợi khi vay tiền chỉ là lỗi ngắn hạn do giá thị trường của đồng COMP, có thể thị trường sẽ điều chỉnh lại trong thời gian tới.Tổng giá trị tài sản kỹ thuật số đang được khóa trên DMM chỉ ở mức khiêm tốn 1,9 triệu USD khi so với các đối thủ như Aave (124 triệu USD), Market DAO (459 triệu USD) và Compound (559 triệu USD). Điều đó cho thấy những khó khăn mà DMM phải đối mặt trong thị trường DeFi Lending đầy khốc liệt.

Những thách thức và rủi ro tiềm tàng

DeFi Money Market là dự án đầu tiên cố gắng kết nối giữa thế giới thực và blockchain một cách nghiêm túc. Tuy vậy những khó khăn mà dự án đang phải đối mặt không hề nhỏ.Theo dõi hoạt động của tiền FIAT: Sau khi tiền điện tử được chuyển đổi thành FIAT để cho vay, việc theo dõi dòng tiền này sẽ rất khó khăn và đòi hỏi sự tin tưởng rất lớn của khách hàng với nền tảng DMM.Định giá tài sản thế chấp: Luôn tồn tại nguy cơ tài sản thế chấp bị hỏng hoặc không thể thu hồi. Để giải quyết vấn đề này DMM có thể duy trì tỷ lệ LVT (tỷ lệ cho vay trên giá trị) ở mức thấp và đa dạng hóa danh mục cho vay trong các thị trường thanh khoản khác nhau.Thao túng dữ liệu: Nhóm phát triển của DMM sẽ sử dụng Blackbook để định giá, đây là một nguồn có uy tín, nhưng sẽ cần nhiều nguồn định giá hơn để loại bỏ nguy cơ thông đồng.Tịch thu tài sản hoặc các vấn đề pháp lý: Không giống như tài sản kỹ thuật số, tài sản trong thế giới thực có thể bị tịch thu, trong trường hợp này, nhà nước luôn có nguy cơ bị tịch thu tài sản vì lý do XYZ. Bên cạnh đó, vẫn còn những vấn đề pháp lý có thể phát sinh với những tài sản này.

Kết luận

Đưa tài sản trong thế giới thực vào blockchain là một thách thức lớn và DMM đang cố gắng giải quyết nó bằng cách chọn đúng công cụ và thị trường.DMM sẽ cần một nỗ lực không nhỏ để giảm thiểu những rủi ro nêu trên, nhưng đội ngũ của nhóm có năng lực, kinh nghiệm và sự tận tâm để giải quyết những vấn đề này. Điều quan trọng nhất đối với DMM chính là thu hút khách hàng tham gia vào ứng dụng Lending của mình.


* Bài viết chỉ vì mục đích thông tin không được xem là lời khuyên đầu tư.

Saigontradecoin/

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:


Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here