Giải thích về Yield farming DeFi

1. Yield farming là gì?

2. Làm thế nào để Yield farming hoạt động?

3. Lợi ích và rủi ro của Yield farming là gì?

4. Những thách thức và cơ hội chính đối với Yield farming là gì?

1. Yield farming là gì?

Yield farming là đặt cược hoặc khóa tiền điện tử để đổi lấy phần thưởng. Mặc dù kỳ vọng thu được lợi nhuận từ các khoản đầu tư không có gì mới, nhưng khái niệm tổng thể về Yield farming đã xuất phát từ lĩnh vực tài chính phi tập trung. 

Ý tưởng chung là các cá nhân có thể kiếm được token để đổi lấy việc họ tham gia vào các ứng dụng DeFi. Yield farming cũng có thể được gọi là mining liquidity.

Sự phổ biến của Yield farming đã trở thành một lời tiên tri tự hoàn thành tương tự như sự bùng nổ của các đợt cung cấp coin ban đầu vào năm 2017 do quy luật cung và cầu. 

Khi mỗi dự án mới xuất hiện cung cấp các token mới hoặc các cách kiếm phần thưởng, người dùng đã đổ xô vào, hy vọng sẽ nhận được một phần lợi nhuận từ ưu đãi. Đổi lại, điều này tạo ra một nhu cầu đẩy giá trị đầu tư vào dự án và các token.

2. Làm thế nào để canh tác năng suất hoạt động?

Cơ chế chính xác của Yield farming phụ thuộc vào các điều khoản và tính năng của ứng dụng DeFi riêng lẻ. Thực tiễn bắt đầu bằng cách cung cấp cho người dùng một phần nhỏ phí giao dịch để đóng góp Liquidity cho một ứng dụng cụ thể, chẳng hạn như  Uniswap hoặc Balancer.

 Tuy nhiên, phương pháp Yield farming phổ biến nhất là sử dụng ứng dụng DeFi và đổi lại kiếm được token của dự án. 

Thông lệ này đã trở nên phổ biến vào đầu mùa hè năm 2020 khi Compound thông báo sẽ bắt đầu phát hành mã thông báo quản trị COMP cho những người cho vay và người đi vay sử dụng ứng dụng Compound. Đó là một cú hit ngay lập tức, đẩy Compound lên đầu bảng xếp hạng DeFi . 

Kể từ đó, một số dự án đã theo sau bằng cách tạo ra các ứng dụng DeFi với quản trị liên quan hoặc token gốc và thưởng cho người dùng bằng token của họ. 

Các token sao chép này đã tái tạo thành công của COMP, chẳng hạn như token BAL của Balancer, đã tăng 230% ngay sau khi ra mắt. Thành công liên tục của mỗi dự án mới thúc đẩy nhiều đổi mới hơn, khi các dự án cạnh tranh gay gắt để giành được người dùng.

Những farmer có Yield thành công nhất tối đa hóa lợi nhuận của họ bằng cách triển khai các chiến lược đầu tư phức tạp hơn. Các chiến lược này thường liên quan đến việc đặt token trong một chuỗi giao thức để tạo ra lợi nhuận tối đa.


Những farmer có lợi nhuận thường đặt các stablecoin, chẳng hạn như Dai , Tether ( USDT ) hoặc USD Coin ( USDC ), vì họ cung cấp một cách dễ dàng để theo dõi lợi nhuận và thua lỗ. Tuy nhiên, cũng có thể tăng lợi nhuận bằng cách sử dụng tiền điện tử như Ether ( ETH ).

3. Lợi ích và rủi ro của Yield farming là gì?

Lợi ích của Yield farming là rõ ràng ngay lập tức có lợi nhuận. Những farmer có Yield sớm chấp nhận một dự án mới có thể được hưởng lợi từ phần thưởng token có thể nhanh chóng tăng giá trị.

 Nếu họ bán các token đó vào đúng thời điểm, có thể thu được lợi nhuận đáng kể. Những khoản lợi nhuận đó có thể được tái đầu tư vào các dự án DeFi khác để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

Những Yield farmer thường phải bỏ ra một giá trị vốn ban đầu lớn để tạo ra bất kỳ khoản lợi nhuận đáng kể nào – thậm chí hàng trăm nghìn đô la có thể bị rủi ro

 Do tính chất dễ bay hơi của tiền điện tử và đặc biệt là token DeFi, những farmer có Yield phải chịu rủi ro thanh lý đáng kể nếu thị trường đột ngột giảm, giống như đã xảy ra với HotdogSwap . 

Hơn nữa, các chiến lược Yield farming thành công nhất rất phức tạp. Do đó, rủi ro cao hơn đối với những người không hiểu đầy đủ về cách tất cả các giao thức cơ bản hoạt động. 

Những farmer có Yield cũng chấp nhận rủi ro đối với các nhóm dự án và mã hợp đồng thông minh cơ bản . 

Tiềm năng thu được trong DeFi thu hút nhiều nhà phát triển và doanh nhân khởi động dự án từ đầu hoặc thậm chí sao chép mã của người tiền nhiệm của họ. Ngay cả khi nhóm dự án trung thực, mã của họ thường không được kiểm tra và có thể có lỗi khiến nó dễ bị tấn công.

Đã có một số ví dụ về rủi ro này xuất hiện khi Yield farming ngày càng phổ biến. Một là bZx, bị một loạt vụ hack vào đầu năm nay và gần đây nhất, mất thêm 8 triệu đô la do một dòng mã đặt sai vị trí . 


YAM Finance là một ví dụ nổi bật khác. Token YAM của dự án đã tăng từ 0 lên 57 triệu đô la với giá trị bị khóa chỉ trong hai ngày sau khi ra mắt vào tháng 8 – sau đó bị rơi khi người sáng lập thừa nhận một lỗ hổng lớn trong mã cơ bản. Một cuộc kiểm tra sau đó đã tiết lộ thêm một số vấn đề liên quan đến bảo mật và hiệu suất.

4. Những thách thức và cơ hội chính đối với Yield farming là gì?

Hầu hết các ứng dụng DeFi hiện đang dựa trên chuỗi khối Ethereum, tạo ra một số thách thức quan trọng cho Yield farmer. Trước khi nâng cấp Ethereum 2.0, mạng đang vật lộn với việc thiếu khả năng mở rộng. 

Khi Yield farming trở nên phổ biến hơn, nhiều giao dịch hơn làm tắc nghẽn mạng Ethereum, dẫn đến thời gian xác nhận chậm và phí giao dịch tăng cao. 

Vấn đề này đã dẫn đến một số suy đoán rằng DeFi có thể “tự ăn thịt đồng loại”. Tuy nhiên, có vẻ như nhiều khả năng những tai ương của Ethereum cuối cùng sẽ hoạt động vì lợi ích của các nền tảng khác.

 Ví dụ: Binance Smart Chain đã nổi lên như một lựa chọn thay thế cho những Yield farmer đổ xô vào mạng để tận dụng lợi thế của DeFi DApps mới, chẳng hạn như BurgerSwap . 

Hơn nữa, các nhà khai thác DeFi hiện tại của Ethereum cũng đang cố gắng giảm bớt vấn đề bằng các giải pháp lớp thứ hai của riêng họ cho nền tảng hiện có. 

Do đó, giả sử rằng các vấn đề với Ethereum không gây ảnh hưởng cho DeFi, thì hoạt động Yield farming có thể sẽ tồn tại trong một thời gian tới. 

Saigontradecoin/TranQuocHoan/cointelegraph

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Thêm tin tức từ luồng này

Đề xuất

ZachXBT cho biết rằng người cho vay trên Arbitrum có thể có nguy cơ lừa đảo.

ZachXBT cho biết rằng người cho vay trên Arbitrum có thể có nguy...

Bitcoin 2024 tại Nashville bắt đầu hôm nay: điều gì đang chờ đợi.

Bitcoin 2024 ở Nashville đã bắt đầu hôm nay, với sự chú ý...

Giới thiệu về Bitget CandyBomb

Cuộc săn lùng crypto gem là một cuộc phiêu lưu không có hồi...

[Niêm yết đầu tiên] Bitget niêm yết TIME (TIMESOL) Spot và PoolX

Bitget, sàn giao dịch tiền điện tử và công ty Web3 hàng đầu...

MonoSwap bị hack, kêu gọi người dùng rút tiền.

MonoSwap, một giao thức yield farming, đã bị tấn công nghiêm trọng khi...

Tether phát hành 1 tỷ USD mới dưới dạng token USDT trên blockchain của Tron

Tether đã phát hành 1 tỷ USD mới dưới dạng token USDT trên...

Bitget dẫn đầu về lượt tải xuống ứng dụng tiền điện tử tại thị trường Philippines

Bitget, sàn giao dịch tiền điện tử và công ty Web3 hàng đầu...

Bitget Wallet đứng đầu bảng xếp hạng App Store tại Nigeria, nhấn mạnh cam kết đầy đủ cho hệ sinh thái TON

Victoria, Seychelles, 24/07/2024: Bitget Wallet, ví Web3 hàng đầu thế giới, đã liên...

ETFs về ETH ghi nhận hơn $1 tỷ giao dịch trong ngày ra mắt.

Trong ngày ra mắt, các quỹ giao dịch (ETFs) liên quan đến Ethereum...

Ethena tăng 11% sau đề xuất 34 triệu đô la từ nhà phân phối BUIDL của BlackRock.

Sau khi nhà phân phối Securitize của Quỹ Thanh khoản Kỹ thuật số...