Peer-To-Peer là gì?

Peer-to-peer (P2P) service là một nền tảng phi tập trung, theo đó hai cá nhân tương tác trực tiếp với nhau mà không có bên thứ ba trung gian. Thay vào đó, buyer và seller giao dịch trực tiếp với nhau thông qua dịch vụ P2P. Nền tảng P2P có thể cung cấp các dịch vụ như tìm kiếm, sàng lọc, xếp hạng, xử lý thanh toán hoặc ký quỹ.

Mạng peer to peer (P2P) là một kiến ​​trúc ứng dụng phân tán nhằm phân vùng nhiệm vụ hoặc khối lượng công việc giữa các peer. Các peer là những thiết bị tham gia trong ứng dụng có đặc quyền như nhau. Chúng tạo thành một mạng lưới các node ngang hàng

Định nghĩa Peer-To-Peer:

  • Là một nền tảng kết nối trực tiếp các bên với một giao dịch mà không cần bên trung gian thứ ba.
  • Các dịch vụ này tận dụng công nghệ để khắc phục chi phí giao dịch của sự tin cậy, thực thi và thông tin không đối xứng mà theo các giao dịch truyền thống được giải quyết bằng cách sử dụng các bên thứ ba tin cậy.
  • Nền tảng P2P cung cấp các dịch vụ như xử lý thanh toán, thông tin về người mua và người bán cũng như đảm bảo chất lượng cho người dùng của họ.

Thông tin về các dịch vụ Peer-to-Peer (P2P)

Khái niệm P2P hiện đại đã được phổ biến bởi các hệ thống file-sharing, chẳng hạn như ứng dụng chia sẻ nhạc Napster, xuất hiện vào năm 1999. Phong trào ngang hàng cho phép hàng triệu người dùng internet kết nối trực tiếp, thành lập các nhóm và cộng tác với nhau để hoạt động như các công cụ tìm kiếm do người dùng tạo, siêu máy tính ảo và hệ thống tệp. Mô hình sắp xếp mạng này khác với mô hình client-server, nơi giao tiếp thường đến và đi từ một máy chủ trung tâm.

Ngày nay, các dịch vụ P2P đã vượt ra ngoài các dịch vụ internet thuần túy, mặc dù hầu hết chúng được coi là ít nhất dựa trên internet. Dịch vụ P2P liên quan đến các hoạt động từ mua và bán đơn giản đến những hoạt động được coi là một phần của nền kinh tế chia sẻ.

Một số dịch vụ P2P thậm chí không liên quan đến giao dịch phải trả tiền của người dùng, nhưng chúng tập hợp các cá nhân lại với nhau để làm việc trong các dự án chung, chia sẻ thông tin hoặc liên lạc mà không cần trung gian trực tiếp.

Các loại dịch vụ P2P này có thể được vận hành dưới dạng dịch vụ phi lợi nhuận miễn phí hoặc tạo doanh thu bằng cách quảng cáo cho người dùng hoặc bằng cách bán dữ liệu của người dùng.

Khi bên thứ ba bị loại khỏi giao dịch, sẽ có rủi ro lớn hơn là nhà cung cấp dịch vụ có thể không cung cấp dịch vụ, dịch vụ sẽ không đạt chất lượng như mong đợi, người mua có thể không thanh toán, một hoặc cả hai các bên có thể tận dụng lợi thế của thông tin bất đối xứng.

Rủi ro bổ sung này tạo thành chi phí giao dịch bổ sung cho giao dịch P2P. Thông thường, các dịch vụ P2P được tạo ra với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch này và giảm rủi ro cho cả người mua và người bán. Người mua, người bán hoặc cả hai có thể trả chi phí dịch vụ hoặc dịch vụ có thể được cung cấp miễn phí và tạo ra doanh thu theo một số cách khác.

Tại sao các mạng P2P này lại hữu ích?

Mặc dù các mạng này hiện đã trở thành một thứ rất phổ biến, nhưng có rất nhiều lợi ích khác khi sử dụng mạng P2P giúp nó có lợi thế hơn các mạng khác. Dưới đây là một vài lý do tại sao:

  • Việc hạ gục chúng là vô cùng khó khăn. Ngay cả khi một trong các phần sắp tắt, các cặp khác vẫn tiếp tục hoạt động và giao tiếp, điều này đảm bảo rằng mạng không ngừng hoạt động ngay cả khi một đơn vị không thể thực hiện các chức năng của nó.
  • Các mạng này có khả năng mở rộng cao vì việc thêm các mạng P2P mới là một quá trình cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng vì bạn không phải thực hiện bất kỳ cấu hình trung tâm nào trên máy chủ.
  • Mạng P2P là tốt nhất khi chia sẻ tệp. Do quá trình xử lý quá nhanh nên việc lưu trữ cùng một tệp trên nhiều máy ngang hàng trở nên vô cùng dễ dàng. Nó đảm bảo rằng mỗi khi ai đó cần tải xuống một tệp cụ thể, quá trình tải xuống từ nhiều vị trí có thể diễn ra đồng thời mà không gặp rắc rối nào.

Mạng Peer to Peer có an toàn và đáng tin cậy?

Hệ thống peer to peer đặt ra những thách thức riêng từ góc độ bảo mật máy tính.

Giống như bất kỳ dạng phần mềm khác, các ứng dụng P2P có thể chứa các lỗ hổng. Tuy nhiên, việc các ứng dụng peer to peer hoạt động như server cũng như client khiến nó nên đặc biệt nguy hiểm đối với phần mềm P2P. Nghĩa là chúng có thể dễ bị khai thác từ xa hơn.

Ví dụ về Peer-to-Peer (P2P) Services

Open-source Software

Bất kỳ ai cũng có thể xem và/hoặc sửa đổi mã của phần mềm.Open-source software cố gắng loại bỏ nhà xuất bản/biên tập viên trung tâm của phần mềm bằng cách cung cấp dịch vụ cộng đồng cho việc viết mã, chỉnh sửa và kiểm soát chất lượng phần mềm giữa người viết và người dùng.

Filesharing

Là nơi uploaders và downloaders gặp nhau để trao đổi tệp phương tiện và phần mềm. Ngoài mạng P2P networking, các dịch vụ Filesharing có thể cung cấp tính năng quét và bảo mật cho các tệp được chia sẻ. Họ cũng có thể cung cấp cho người dùng khả năng bỏ qua quyền sở hữu trí tuệ một cách ẩn danh hoặc có thể thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo cách khác.

Online Marketplaces

Bao gồm một mạng lưới dành cho những người bán hàng hóa tư nhân để tìm những người mua quan tâm. Các thị trường trực tuyến có thể cung cấp các dịch vụ khuyến mãi cho người bán, xếp hạng của người mua và người bán dựa trên lịch sử, xử lý thanh toán và dịch vụ ký quỹ.

Cryptocurrency and Blockchain

Blockchain là một khía cạnh của công nghệ tiền điện tử. Đây là mạng nơi người dùng có thể thực hiện thanh toán, xử lý và xác minh thanh toán mà không cần tổ chức phát hành tiền tệ trung tâm hoặc trung tâm thanh toán bù trừ. Công nghệ Blockchain cho phép mọi người giao dịch kinh doanh bằng cách sử dụng tiền điện tử cũng như thực hiện và thực thi các hợp đồng thông minh.

Homesharing

Cho phép chủ sở hữu tài sản cho thuê tất cả hoặc một phần tài sản của họ cho những người thuê ngắn hạn. Các dịch vụ Homesharing thường cung cấp quy trình xử lý thanh toán, đảm bảo chất lượng hoặc xếp hạng và trình độ của chủ sở hữu và người thuê nhà.

Ridesharing

Là một nền tảng để các chủ sở hữu ô tô cung cấp dịch vụ tài xế cho những người muốn đi taxi.  Ridesharing platforms cung cấp các dịch vụ tương tự như dịch vụ chia sẻ nhà.

Kết luận

P2P là một trong những công nghệ tinh vi nhất mà chúng ta có ngày nay. Điều làm cho nó nổi bật hơn nữa là liên kết của nó với chuỗi khối và tiềm năng mà nó nắm giữ về khả năng sử dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là phải biết và hiểu rằng nó có thể không phải lúc nào cũng được sử dụng vì những lý do chính đáng do khả năng truy cập mở và dễ dàng vào tất cả các loại nội dung.

Tham gia giao dịch cùng Saigontradecoin tại đây!

Đường link các sàn:

Bài viết mới nhất

Enjin Coin là gì?

Enjin Coin (ENJ) là một đồng tiền điện tử được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum. Đồng tiền này được tạo ra bởi...

IOTX là gì?

IOTX là viết tắt của IoTeX, là một nền tảng blockchain phân tán và cũng là tên của đồng tiền mã hóa được sử...

SXP là gì?

SXP là viết tắt của "Swipe". Swipe được biết là một nền tảng thanh toán phi tập trung (decentralized payment platform) được xây dựng...

FLUX là gì? Thông tin về Token của nó.

FLUX là một nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây phi tập trung thế hệ mới, hỗ trợ Web3 và Dapp phát triển....