9 mẹo tâm lý giúp ta thầm lặng kiếm nhiều tiền hơn

0
278

Đời không rủi ro tức là đời không phát triển.

Việc kiếm tiền đến từ cách bạn nghĩ.

Có người thấy các vấn đề cứ xảy ra cách bất tận không bao giờ có thể giải quyết được. Những người thành công lại thấy những vấn đề sẽ dẫn đến các cơ hội. Tôi đã dành 8 năm để nghiên cứu vế thứ 2.

Cuốn sách tài chính nổi tiếng “Money Master The Game” có ghi lại các cuộc phỏng vấn từ những nhà đầu tư vĩ đại như Warren Buffett, John Bogle, Paul Tudor Jones, Ray Dalio và Carl Icahn. Ở cuối cuốn sách, bạn chỉ còn lại một bài học khổng lồ: tiền bạc là một trò chơi xuất hiện trong tâm trí bạn mỗi ngày. Do đó tâm lý tài chính của bạn quan trọng hơn rất nhiều so với việc biết đầu tư vào cái gì.

Đây là những mẹo tâm lý được người ta sử dụng mỗi ngày để kiếm ra nhiều tiền hơn.

Phát triển tư duy có nhiều khách hàng

Hãy lập trình lại bộ não của bạn để coi một công việc như một khách hàng duy nhất. Một công việc và một khách hàng bên công việc tự do của bạn tức là tương đương với hai khách hàng. Khi bạn có nhiều khách hàng gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của mình mỗi tháng, bạn sẽ ít bị gió thổi bay ước mơ của mình đi hơn.

Phần lớn sự nghiệp của tôi chỉ có một khách hàng, và điều đó thật lẻ loi. Đối với một chàng trai từng mắc bệnh tâm thần cực độ, việc bị một khách hàng trả tiền như là một cơn ác mộng hàng ngày vậy.

Một cuộc hẹn gặp lúc 4 giờ chiều thứ Sáu với sếp như thể sẽ dẫn tới một trát sa thải vậy. Nó khiến ta có cảm giác hỗn loạn, như thể sẽ không thể trả được tiền thuê nhà nữa vậy. Khi chúng ta nghĩ về việc bắt đầu kinh doanh, ta thường thấy bị choáng ngợp vì cứ luôn phải mường tượng về việc phải có hàng trăm khách hàng. Thế liệu có cách giảm một nửa mấy cơn đau đầu trên không? Có.

Thay đổi tư duy của bạn từ làm việc cho một khách hàng sang làm việc cho hai khách hàng. Khi bạn đã có hai khách hàng thì thật dễ dàng để có thêm nhiều khách hàng nữa.

Biến động tương đương với tăng trưởng

Mấy người chỉ trích Bitcoin làm tôi buồn cười. Họ chỉ vào mấy vùng giá lên xuống cực đoan rồi bảo “đó là lý do nó xấu”. Ai đòi giá ổn định và lợi nhuận tốt thì đó là thằng ngốc. Quăng tôi mục tiêu lợi nhuận 200% 1 năm thì phải chấp nhận giá biên động lên xuống mỗi ngày.

Bạn phải chấp nhận có rủi ro để kiếm được thêm tiền. Đời không rủi ro tức là đời không phát triển.

Mẹo ở đây là mức biến động giá, với mức càng lớn thì càng nên chỉ chiếm phần nhỏ trong các khoản đầu tư của bạn. Tiền bạn kiếm được từ các khoản đầu tư tăng trưởng mạnh như Bitcoin có thể ngang bằng với những khoản lời nhỏ từ những khoản đầu tư khác của bạn. 1% của tổng vốn đầu tư vào Bitcoin có thể khiến vốn của bạn tăng lên tới 20%. Phần lớn nhà đầu tư có thể chịu được việc mất 1% số tiền mình.

V tài chính cá nhân, chúng ta quá đề cao toán học và xem nhẹ tâm lý — Ramit Sethi

“Bạn có thể giàu gấp đôi bằng cách quyết định chỉ cần một nửa”

Người sáng lập Gumroad, Sahil Lavingia, nổi tiếng vì đã nghĩ ra những chiêu trò tâm lý thú vị như trò dưới đây.

Tâm trí của chúng ta nhẹ nhàng thôi thúc chúng ta mỗi ngày phải cần nhiều hơn, mua nhiều hơn nữa. Mẹo quan trọng ở đây là khi nhắc đến tiền hãy ép bộ não người tiêu dùng nghĩ là bạn không cần mua nhiều đến thế.

Tự do tài chính có thể đến từ việc đầu tư. Tự do tài chính có thể đến từ việc giảm một nửa số tiền bạn chi tiêu. Kết hợp cả hai thì chỉ xui lắm thì bạn mới gặp khó khăn về tài chính.

Hôm qua tôi đã gặp một người là giáo viên của trường. Anh ấy đã nghỉ dạy vào năm ngoái và hiện dành cả ngày để khám phá nghệ thuật từ hàng trăm năm trước và viết những dòng tweet ngắn. Trên cuộc gọi Zoom, anh ấy mặc quần áo giản dị và sống trong một ngôi nhà bình thường với hai đứa con của mình. Sau đó tôi mới biết anh ta có tới hàng chục triệu đô la. Tôi hỏi anh ấy, “Anh đã làm thế nào vậy? Bí quyết là gì? “

“Hãy tiêu bằng một nửa những gì người khác tiêu và đừng có lo lắng về ý kiến của người khác về những gì bạn đang có”.

Tiền anh ấy tiết kiệm được được đưa vào một quỹ đầu tư theo chỉ số mà theo dõi chỉ số Nasdaq để đầu tư với đòn bẩy x3. Như các bạn cũng đã biết thì các cổ phiếu công nghệ đã tăng trưởng rất tốt trong thập niên qua.

Hãy lập trình bộ não của bạn để nó giảm chi tiêu xuống còn một nửa.

Tắt hết các tín hiệu nhiễu

Có rất nhiều tín hiệu nhiễu ảnh hưởng đến việc kiếm tiền của bạn. Nếu bạn kiếm được chút thì mọi người sẽ gây ảnh hưởng làm bạn đi trật kế hoạch tài chính của bạn. Nếu bạn đang thua lỗ thì họ sẽ chỉ trích bạn, thậm chí còn chạy quanh và hô: “mã XYZ đã chết”

Ngớ ngẩn.

Quan trọng là phải tắt hết tín hiệu nhiễu. Hãy chọn một vài chuyên gia tài chính cá nhân để theo dõi và loại bỏ tất cả những kẻ giả danh – đặc biệt là những người không có kiến thức về tài chính, vì những người này đang “gia cát dự” – tức dự đoán theo đúng nghĩa đen. Những người này cảm thấy rất vui khi kéo bạn xuống cùng đẳng cấp với họ.

Một tâm trí chặn được hết tín hiệu nhiễu tự nó đã là một siêu năng lực rồi.

Coi tiền là thời gian

Chúng ta được lập trình từ thời bé để thấy tiền là cách mua được nhiều đồ. Mẹo tâm lý số 1 để thay đổi đời tôi là coi tiền như thời gian, để bạn có thể làm những gì bạn thích nhiều hơn.

Tự do tài chính là có thời gian, không phải có xe đẹp.

Hạn chế subscribe

Việc đăng ký (Subscription) lấy đi tiền không dùng tới của bạn mà bạn không hề hay biết. Một subscription sẽ coi là bạn là một power user (người dùng tiềm năng). Sự thật là chúng ta không có giới hạn cho những lần subscriptions.

Việc đăng ký cũng có cái hay. Tuy nhiên nó lừa chúng ta, khiến ta nghĩ rằng ta đã giải quyết được vấn đề, Điều đó là vớ vẩn.

Tôi có phần mềm ghi lại những lần tôi đã subscribe. Nó là cần thiết vì rất khó cưỡng lại sức hút để đăng ký một thứ gì đó. Cái lời hứa đăng ký sẽ tiết kiệm thời gian cũng thật là láo toét.

Đừng để mấy cái lợi ích thiển cận làm cho lượng đăng ký subscription của bạn nhiều lên.

Huấn luyện tâm lý để nhận ra những thứ vớ vẩn

Trí óc của chúng ta rất giỏi trong việc hợp lý hóa một khoản đầu tư. Nhưng chúng ta luôn tự dối mình về tiền bạc mà không hề nhận ra. Dogecoin là một loại tiền điện tử giống như Bitcoin nhưng lại không có mặt tốt của nó, và là một ví dụ về loại tài sản đánh lừa tâm trí của nhiều người. Dưới đây là một số phân tích đơn giản về Dogecoin từ một đứa trẻ còn học trung học, như một bằng chứng về cách tâm trí của chúng ta lừa dối chúng ta.

Hình ảnh của AlexRampell trên Twitter

Khi bạn viết ra những đặc điểm của Dogecoin, bạn có thể thấy rõ lý do bạn không nên ném hàng ngàn đô la vào nó.

Cách dễ nhất để đánh lừa trí óc của ta là nghiên cứu, phân tích các phát hiện, đọc lại kết quả và đưa chúng cho những người mà bạn tin tưởng để nghe phản hồi của họ. Khi làm vậy, bạn sẽ tìm thấy lý do để tránh xa các khoản đầu tư vốn được thiết kế là những mánh khóe tâm lý nhằm lấy cắp tiền từ ví của bạn.

Nghĩ dài, đừng nghĩ ngắn

Nhiều người sáng tạo nội dung muốn kiếm được nhiều tiền hơn. Vấn đề là họ không hiểu sức mạnh của tư duy dài hạn. Tôi đã học được một điều rằng rằng việc có chiến lược xuất bản nội dung trong 5 năm tới hoàn toàn có thể thay đổi tình hình tài chính của bạn.

Điểm khó là hầu hết những người sáng tạo nội dung đều trở nên thiếu kiên nhẫn vào thời điểm từ 3–6 tháng. Vì vậy, họ từ bỏ và bỏ lỡ tất cả những lợi ích thu được. Nếu họ biết được rằng khoảng thời gian 5 năm có thể biến mục tiêu trở thành người sáng tạo nội dung thành công của họ thành hiện thực, họ có thể tiếp tục.

Vấn đề là không có thành công tài chính nào chắc chắn cả. Nhưng bạn chắc chắn có thể nhìn vào những người có cùng mục tiêu và tính ra tỷ lệ rủi ro. Khi tôi thực hiện thử nghiệm này, tôi thấy rõ ràng là những người sáng tạo nội dung yêu thích của tôi đều có các kế hoạch 5 năm của họ.

Điều này cũng đúng với việc đầu tư vào các dự án blockchain. Nhiều người hỏi tôi về biến động giá hàng ngày. Tôi không thể đưa ra một thứ gì chắc chắn cả. Giá của hôm nay là vô nghĩa. Điều quan trọng là giá trong 5–10 năm nữa.

13 năm qua đã cho chúng ta thấy blockchain có thể  làm được những gì. Suy nghĩ về việc kiếm tiền trong ngắn hạn từ việc đầu tư là sản phẩm của cờ bạc, sòng bạc và xổ số. Khi nói về tiền bạc thì đừng nói về việc kiếm tiền nhanh.

Tiền tươi thóc thật kiếm được trong những khoảng thời gian từ 5–10 năm cơ.

Những sở thích chán ngắt lại kiếm ra tiền

Sở thích từng là cách để tự giải trí. Điều đó không thay đổi. Điều đã thay đổi là nền kinh tế sáng tạo đã cho phép chúng ta tạo nội dung xoay quanh những sở thích và kiếm tiền từ chúng.

  • Quora trả tiền cho những người sáng tạo nội dung.
  • Substack trả tiền cho những người sáng tạo nội dung.
  • Bitclout trả tiền cho những người sáng tạo nội dung.
  • Youtube đã trả tiền cho những người sáng tạo nội dung trong nhiều năm.
  • Facebook giờ trả tiền cho những người sáng tạo nội dung.
  • Twitter giờ trả tiền cho những người sáng tạo nội dung.
  • NewsBreak từng trả tiền cho những người sáng tạo nội dung, trước khi họ tự bấm nút tự hủy.
  • LinkedIn đang nghĩ về việc trả tiền cho những người sáng tạo nội dung.

Nếu bạn có smartphone bạn có thể tham gia vào nền kinh tế sáng tạo nội dung. Nó có thể không thay thế được đồng lương của bạn nhưng nó có thể giúp bạn kiếm tý tiền tiêu vặt đó.

Mẹo tâm lý: tiền ở khắp mọi nơi khi bạn trở thành người sáng tạo nội dung và ghi lại những gì bạn thích.

Tóm lại

Cách bạn nghĩ về tiền cũng quan trọng như học cách kiếm tiền. Đừng đánh giá thấp niềm tin sai lầm hoặc suy nghĩ khép kín, vì cả hai đều có thể phá hủy tài chính của bạn.

Bạn sẽ tự kiếm được tiền trong thầm lặng khi bạn nhận ra được rằng bạn nghĩ về tiền như thế nào. Người kiếm được tiền sẽ học hỏi tâm lý tài chính của những nhà đầu tư giỏi nhất: kiên nhẫn, suy nghĩ sâu sắc, sẵn sàng chấp nhận các rủi ro đã tính toán được, suy nghĩ cởi mở và để tiền vào nhiều loại tài sản.

Bạn chỉ sống một lần. Hãy dùng tiền để mua lại thời gian của bạn.

Nguồn: https://entrepreneurshandbook.co/nine-psychological-tricks-to-quietly-make-more-money-9f8cd8273c02

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here