Binance phục vụ các crypto trader ở Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

0
135

LONDON, ngày 11 tháng 7 (Reuters) – Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance, tiếp tục xử lý các giao dịch của khách hàng ở Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và lệnh cấm công ty kinh doanh ở đó, một cuộc điều tra của Reuters đã phát hiện.

Vào năm 2018, Hoa Kỳ đã áp dụng lại các lệnh trừng phạt đã bị đình chỉ ba năm trước đó như một phần của thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc lớn trên thế giới. Tháng 11 năm đó, Binance đã thông báo cho các nhà giao dịch ở Iran rằng nó sẽ không phục vụ họ nữa, đồng thời yêu cầu họ thanh lý tài khoản của mình.

Nhưng trong các cuộc phỏng vấn với Reuters, 7 trader cho biết họ đã bỏ qua lệnh cấm. Các nhà giao dịch cho biết họ tiếp tục sử dụng tài khoản Binance của mình cho đến gần đây nhất là vào tháng 9 năm ngoái, chỉ mất quyền truy cập sau khi sàn giao dịch thắt chặt kiểm tra chống rửa tiền một tháng trước đó. Cho đến thời điểm đó, khách hàng có thể giao dịch bằng cách đăng ký chỉ bằng một địa chỉ email.

Asal Alizade, một nhà giao dịch ở Tehran cho biết: “Có một số lựa chọn thay thế, nhưng không có lựa chọn nào tốt bằng Binance, cho biết cô đã sử dụng sàn giao dịch này trong hai năm cho đến tháng 9 năm 2021.“ Nó không cần xác minh danh tính, vì vậy tất cả chúng tôi sử dung nó.”

Mười một người khác ở Iran ngoài những người được phỏng vấn bởi Reuters đã nói trên hồ sơ LinkedIn của họ rằng họ cũng đã giao dịch tiền điện tử tại Binance sau lệnh cấm năm 2018. Không ai trong số họ trả lời câu hỏi.

Sự phổ biến của sàn giao dịch ở Iran đã được biết đến bên trong công ty. Các nhân viên cấp cao đã biết và nói đùa về thứ hạng người dùng Iran ngày càng tăng của sàn giao dịch, theo 10 tin nhắn họ gửi cho nhau vào năm 2019 và 2020 lần đầu tiên được báo cáo tại đây. “IRAN BOYS”, một trong số họ đã viết để đáp lại dữ liệu cho thấy mức độ phổ biến của Binance trên Instagram ở Iran.

Binance đã không trả lời các câu hỏi của Reuters về Iran. Trong một bài đăng trên blog tháng 3, được xuất bản để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, Binance cho biết họ “tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc xử phạt quốc tế” và đã tập hợp “lực lượng đặc nhiệm tuân thủ toàn cầu, bao gồm các chuyên gia thực thi pháp luật và trừng phạt nổi tiếng thế giới.” Binance cho biết họ đã sử dụng “các công cụ cấp ngân hàng” để ngăn những người hoặc tổ chức bị xử phạt sử dụng nền tảng của mình.

Phái bộ của Iran tại Liên Hợp Quốc ở New York đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here