Chain Abstraction – Năm Hiểu Lầm Phổ Biến.

0
43

Chain Abstraction (trừu tượng hóa chuỗi) là một lý thuyết thiết kế trong lĩnh vực blockchain đang thu hút sự chú ý. Nó tập trung vào việc đơn giản hóa và đồng nhất các tương tác trên các mạng blockchain khác nhau. Mục tiêu là làm cho các hệ thống này tương tác một cách trôi chảy hơn và dễ dàng phát triển hơn bằng cách trừu tượng hóa sự phức tạp và sự khác biệt giữa chúng.

Tuy nhiên, quan trọng phải nhấn mạnh rằng, trừu tượng hóa chuỗi không nhằm vào việc vi phạm các đặc điểm cốt lõi của blockchain như bảo mật và phi tập trung. Nó cũng không phải là một cách để bỏ qua các quy tắc quan trọng hoặc thúc đẩy việc sử dụng hàng loạt các hệ thống không đáng tin cậy.

Trong bối cảnh web3 đang phát triển với nhiều blockchain khác nhau, trừu tượng hóa chuỗi mang lại tiềm năng cho việc tạo ra sự tương tác mượt mà giữa các hệ thống này. Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của nó, việc làm sáng tỏ năm điều hiểu lầm phổ biến về trừu tượng hóa chuỗi sẽ giúp bạn tham gia và điều hướng trong vũ trụ đa chuỗi này một cách hiệu quả.

1. Trừu tượng hóa chuỗi không loại bỏ sự khác biệt giữa các blockchain.

Một sự hiểu lầm phổ biến về trừu tượng hóa chuỗi là nó sẽ hoàn toàn loại bỏ sự khác biệt kỹ thuật và chức năng giữa các blockchain khác nhau. Mặc dù nó giúp đơn giản hóa tương tác qua các chuỗi, nhưng các đặc điểm riêng biệt như cơ chế đồng thuận và mô hình bảo mật vẫn được giữ nguyên. Người dùng vẫn có khả năng hoạt động dưới các mô hình bảo mật hoặc cơ chế đồng thuận ưa thích của họ mà không mất đi khả năng truy cập hoặc sử dụng các dịch vụ blockchain.

Thay vì loại bỏ sự khác biệt giữa các blockchain, trừu tượng hóa chuỗi nhằm vào việc loại bỏ sự cản trở khi chuyển từ trải nghiệm của người dùng. Một số lớp người dùng có thể quan tâm đến cơ sở hạ tầng mà họ sử dụng, như nhà giao dịch, nhà phát triển, hoặc chuyên gia bảo mật. Do đó, quan trọng là không che giấu những gì ứng dụng thực sự làm ở phía sau.

Khi web3 thu hút các nhóm người dùng lớn hơn, họ sẽ ít quan tâm đến cơ sở hạ tầng mà họ đang sử dụng, chỉ quan trọng rằng ứng dụng của họ hoạt động. Tuy nhiên, họ không muốn gặp sự gián đoạn khi xử lý tương tác ở cấp độ giao thức, tương tự như việc họ không phải lựa chọn cơ sở dữ liệu phù hợp để xem phim từ Netflix hoặc Hulu.

2. Không chỉ là Giao Dịch Chéo Chuỗi

Trừu tượng hóa chuỗi không chỉ đơn giản là về giao dịch chéo chuỗi. Nó còn bao gồm việc đơn giản hóa việc truy cập và sử dụng các ứng dụng phi tập trung, triển khai hợp đồng thông minh và truy xuất dữ liệu qua các blockchain. Điều này giúp nâng cao trải nghiệm người dùng tổng thể hơn chỉ là giao dịch.

Dean Tribble trong cuộc thảo luận “World of Chain Abstraction” tại sự kiện BUIDL Asia đã chia sẻ:

“Các ứng dụng mà mọi người muốn không chỉ là về tài sản… Tôi có tài sản trên chuỗi này, tôi muốn mua và gửi tài sản trên chuỗi khác – hiện tại điều này mất rất nhiều thời gian của mọi người khi nó nên chỉ cần nhấp vào một nút và bạn đã hoàn thành. Để xây dựng ngay cả các trường hợp sử dụng đơn giản, có rất nhiều thứ mà tự nhiên trong lập trình chúng ta cần trừu tượng đi.”

Sự đơn giản hóa từ trừu tượng hóa chuỗi cho phép các nhà phát triển tổ chức ngoài hệ sinh thái cốt lõi của họ, triển khai hợp đồng thông minh và truy xuất dữ liệu một cách dễ dàng hơn, không phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng blockchain cơ bản. Ví dụ, chữ ký chuỗi NEAR là một minh chứng cho điều này. Một đội khác, Anoma, thậm chí đang suy nghĩ lại giao dịch như là đơn vị thiết kế nguyên tử trong các hệ thống blockchain.

3. Trừu tượng hóa chuỗi không dẫn đến sự tập trung.

Một hiểu lầm khác về trừu tượng hóa chuỗi là nó có thể dẫn đến tính trung tâm. Lo ngại này bắt nguồn từ ý tưởng rằng việc tạo ra một lớp hoặc giao diện thống nhất để truy cập nhiều blockchain có thể tạo ra một điểm kiểm soát hoặc lỗi duy nhất. Tuy nhiên, điều này bỏ qua một điểm chính của trừu tượng hóa chuỗi: nó tồn tại vì việc tạo ra lớp thống nhất đó một cách đủ phân tán và bảo mật thực sự rất khó khăn.

Thực tế, các dịch vụ trung tâm và ngoại chuỗi như các sàn giao dịch đang hoạt động như phương tiện tương tác đa chuỗi chính cho một nhóm lớn người dùng đơn giản vì chúng dễ sử dụng hơn. Hầu hết các giải pháp trừu tượng hóa chuỗi được thiết kế với mục tiêu phân tán, sử dụng các giao thức và cơ chế phân tán mà không phụ thuộc vào bất kỳ dịch vụ trung tâm nào.

Mục tiêu của trừu tượng hóa chuỗi là tăng cường tính sử dụng và khả năng tương tác mà không làm mất tính phân tán của công nghệ blockchain. Quan trọng là phải phân biệt giữa mục tiêu của trừu tượng hóa chuỗi, làm cho việc truy cập đơn giản cho người dùng cuối, và việc tập trung kiểm soát các mạng cơ sở.

4. Trừu tượng hóa chuỗi không đe dọa bảo mật.

Một số cuộc trò chuyện đã đề cập đến việc trừu tượng hóa các hoạt động chuỗi có thể đe dọa bảo mật của các giao dịch và tương tác. Tuy nhiên, các lớp trừu tượng hóa chuỗi được thiết kế để duy trì các tiêu chuẩn bảo mật của mỗi blockchain cơ bản. Chúng tạo điều kiện cho việc truyền thông và giao dịch qua chuỗi một cách an toàn mà không làm giảm bớt các giao thức bảo mật và biện pháp cụ thể của mỗi blockchain.

Tương tự như việc sử dụng internet an toàn đòi hỏi một mức độ nhận thức về bảo mật cao hơn, người dùng web3 cũng được hưởng lợi từ các lớp trừu tượng hóa chuỗi. Các lớp này quản lý các phức tạp của bảo mật (một cách minh bạch), cho phép người dùng tham gia một cách an toàn mà không cần phải thành thạo các chi tiết kỹ thuật cấp thấp.

Thay vì đe dọa bảo mật, trừu tượng hóa chuỗi nhằm vào việc tách riêng các vấn đề bảo mật để các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng cho phép người dùng thực hiện các thao tác như di chuyển tài sản qua nhiều chuỗi và gửi nó đến một nơi nào đó với một chữ ký một cách không ẩn bảo mật họ dựa vào.

5. Làm Cho Tương Tác Giữa Blockchain Trở Nên Đơn Giản

Mặc dù trừu tượng hóa chuỗi nhắm vào việc đơn giản hóa tương tác, quá trình và công nghệ cơ bản để đạt được tương tác giữa các chuỗi mạng một cách liền mạch là phức tạp. Đảm bảo tính tương thích, bảo mật và hiệu suất trên các kiến trúc blockchain đa dạng đòi hỏi các cơ chế tinh vi và nỗ lực phát triển liên tục. Các ứng dụng phải làm việc cực kỳ cẩn thận để làm cho cơ sở hạ tầng giữa các chuỗi mạng hoạt động mà không làm nặng gánh cho người dùng. Khái niệm làm cho khả năng tương thích “đơn giản” hơn là về trải nghiệm người dùng cuối cùng hơn là sự phức tạp của công nghệ chính nó.

Vitalik Buterin đã chia sẻ quan điểm trong cuộc thảo luận “World of Chain Abstraction panel” tại sự kiện BUIDL Asia: “Điều quan trọng ở đây là mở rộng phạm vi của việc tiêu chuẩn hóa, nếu người dùng có thể làm cùng một điều, bạn muốn cùng một cơ sở hạ tầng cung cấp bất kỳ dịch vụ nào nó cung cấp qua một tập lớn các dự án như là có thể. Lý do tại sao điều đó có giá trị là để bạn không phải bắt đầu lại từ đầu hiệu ứng mạng.”

Trừu tượng hóa chuỗi đối mặt với thách thức do sự thành công và lan rộng của các kiến trúc blockchain khác nhau như appchains, các giải pháp Layer 2, rollups và các hệ thống modul và tương tác với nhau. Các công nghệ này không chỉ thu hút sự quan tâm mỗi cái một mà còn bắt đầu xây dựng các mức độ kết nối giữa chúng. Sự cần thiết cho trừu tượng hóa chuỗi xuất phát từ nhu cầu quản lý và tối ưu hóa các tương tác trên các hệ thống đa dạng này.

Bức tranh phát triển này đã tạo ra cơ hội mới bằng cách tạo điều kiện cho một hệ sinh thái kết nối mạnh mẽ hơn, thúc đẩy ngành công nghiệp giải quyết các vấn đề phức tạp đi kèm với sự kết nối cải thiện này để đạt được cơ hội mà nó tạo ra. Tuy nhiên, việc xây dựng ở tầng này tiếp theo cũng đang giới thiệu một loạt các thách thức mới.

Biến điều trừu tượng thành cụ thể

Cuối cùng, Agoric OpCo đang phát triển Orchestration API với mục đích cụ thể. Trải nghiệm qua chuỗi mạng mà trừu tượng hóa chuỗi hướng tới là khó khăn để triển khai. API Orchestration giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng thân thiện với người dùng, điều phối tài sản và dịch vụ trên các chuỗi mạng thông qua một giao diện quen thuộc. Đây là một ví dụ về cách các nhóm đang tiếp cận trừu tượng hóa chuỗi và biến nó thành điều gì đó thực tế mà các nhà phát triển có thể áp dụng. Các dự án như NEAR, Anoma, Frontier Research và nhiều dự án khác đều đang làm việc trên trừu tượng hóa chuỗi ở các tầng khác nhau của ngăn xếp web3.

Mục tiêu của trừu tượng hóa chuỗi là đơn giản hóa sự phức tạp cho các nhà phát triển, làm cho việc xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung có thể hoạt động trên nhiều nền tảng blockchain trở nên dễ dàng hơn. Điều này không chỉ liên quan đến các giải pháp kỹ thuật cho việc giao tiếp qua chuỗi mạng, mà còn là những đổi mới về mặt khái niệm trong việc chuẩn hóa chức năng blockchain mà không làm giảm sức mạnh đặc biệt của từng chuỗi mạng. Trừu tượng hóa chuỗi không chỉ là một phản ứng mà còn là một động cơ của làn sóng đổi mới tiếp theo của công nghệ blockchain, mục tiêu là mở khóa tiềm năng lớn hơn trong cảnh quan kỹ thuật số được kết nối chặt chẽ.

Hãy ở trên đỉnh công nghệ phát triển web3. Đăng ký nhận tin từ Agoric Developer Newsletter để biết thêm về trừu tượng hóa chuỗi, điều hòa và thiết kế đa chuỗi.

Tham gia với chúng tôi để tìm hiểu thêm về in person tại khắp nơi trên thế giới, hoặc trực tuyến tại Welcome to Agoric session!

Muốn là người đầu tiên thử API Orchestration? Hoàn thành bài hướng dẫn Bắt đầu và cho chúng tôi biết về trải nghiệm của bạn trên Discord. DevRels của chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ!

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here