Lịch sử DeFi

0
325

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

https://saigontradecoin.com/go/binance/
https://saigontradecoin.com/go/binancefutures/
https://saigontradecoin.com/go/huobi/
https://saigontradecoin.com/go/kucoin/
https://saigontradecoin.com/go/okex/
https://saigontradecoin.com/go/mxc-2/

Sàn giao dịch Magin :

https://saigontradecoin.com/go/bingbon/
https://saigontradecoin.com/go/snapex/
https://saigontradecoin.com/go/lmt/
https://saigontradecoin.com/go/bybit/
https://saigontradecoin.com/go/bitmex/

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

https://saigontradecoin.com/go/aliniex/
https://saigontradecoin.com/go/t-rex/
https://saigontradecoin.com/go/remitano/

Sàn giao dịch vàng – dầu – chứng khoán Mỹ :

https://saigontradecoin.com/go/etoro/

Tiền thân của DeFi

Để báo trước tương lai của tài chính phi tập trung (DeFi), một lĩnh vực mới đang bùng nổ trong đó các giao thức quản trị phi tập trung đặt ra và thực hiện các điều khoản cho vay, đi vay và phát hành stablecoin, người ta nên nhìn về quá khứ.

Cụ thể, hãy nhìn về quá khứ của Phố Wall.

Theo một số biện pháp, DeFi không có gì mới. Nó kéo dài chu kỳ bốn thập kỷ của kỹ thuật tài chính ngày càng phức tạp hơn – từ tài trợ trái phiếu rác đến nghĩa vụ nợ có thế chấp cho đến giao dịch theo thuật toán. Những làn sóng phát triển công nghệ này đã mang lại lợi nhuận ngoạn mục cho một số người, những khoản lỗ khổng lồ cho những người khác và thay đổi lâu dài cho Phố Wall, mặc dù đồng thời củng cố sự thống trị của các tổ chức tài chính lớn đối với nền kinh tế của chúng ta.

DeFi sẽ phải đối mặt với cùng một mô hình: kỹ thuật, cường điệu, đầu cơ, phá sản và hợp nhất. (Vâng, thưa các bạn, sự bùng nổ trong lĩnh vực “canh tác năng suất” và các mã thông báo được “degens” yêu thích sẽ kết thúc trong nước mắt.) Tuy nhiên, nó cũng sẽ có tác động lâu dài, theo những cách hiện tại chúng ta chưa biết.

Để tránh nhu cầu về trung gian, làn sóng đổi mới DeFi hiện nằm ngoài hệ thống ngân hàng truyền thống. Đó là một sự tách biệt sẽ cho phép những người tiên phong của DeFi thử nghiệm mà không có rủi ro nghiêm trọng đối với dân số rộng hơn, cho phép học tập phong phú, trong thế giới thực. Bất kể nhà đầu tư thắng hay thua bao nhiêu tiền, hy vọng quá trình lặp đi lặp lại này sẽ mang lại nhiều thay đổi về cấu trúc hơn so với kỹ thuật tài chính trước đây.

DeFi chắc chắn sẽ không giải phóng chúng ta khỏi sự biến động. Nhưng nó có thể giải phóng chúng ta khỏi phiên bản biến động của Phố Wall, trong đó các trung gian ngân hàng mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi đặc quyền quy định, liên tục hợp tác các công nghệ để củng cố sự kìm hãm của họ đối với nền kinh tế của chúng ta.

Bốn thập kỷ, bốn bong bóng đổi mới

Nhìn vào bốn làn sóng kỹ thuật tài chính trong quá khứ trên các thị trường truyền thống, cần lưu ý rằng chúng không nhất thiết liên quan đến công nghệ kỹ thuật số. Các giai đoạn thay đổi liên quan nhiều đến các ý tưởng mới trong cấu trúc pháp lý và quản lý rủi ro cũng như về phần mềm thường cho phép chúng.

Lịch sử đó cũng cho thấy sự nhiệt tình đối với sự đổi mới thường tạo ra một lỗ hổng chết người trong suy nghĩ của các nhà đầu tư: ý tưởng hệ thống mới đã loại bỏ hoặc giảm thiểu đáng kể rủi ro, người điều tiết cuối cùng của sự dư thừa thị trường. Niềm tin sai lầm đó tạo ra bong bóng, mà ảnh hưởng của chúng thường được cảm nhận trong các phân đoạn thị trường không mong đợi.

Tuy nhiên, bất chấp thất bại đó, sự đổi mới thường vẫn mang lại giá trị lâu dài vượt ra khỏi bong bóng.

Hãy nhìn lại bốn khoảnh khắc như vậy trong quá khứ:

Những năm 1980: Trái phiếu rác và mua lại bằng đòn bẩy

Vào những năm tám mươi, các nhà quản lý doanh nghiệp và các công ty cổ phần tư nhân đã âm mưu kiếm lợi nhuận nhanh chóng với LBO. Những vụ thâu tóm này được tài trợ bởi chiến lược mới là phát hành trái phiếu có lợi suất cao (rác) được hỗ trợ bằng tài sản của các công ty mục tiêu – trước khi những tài sản đó được mua lại.

Một chu kỳ tự củng cố của lợi tức trái phiếu có lợi suất cao, giá cổ phiếu tăng và chủ nghĩa cơ hội của những kẻ cướp công ty đã khiến thị trường trái phiếu rác tăng gấp 20 lần trong thập kỷ.

Sau đó, vào năm 1989, đảng này ngừng hoạt động khi các tổ chức tiết kiệm và cho vay đã đầu tư vào trái phiếu rác đi lên. “Ông hoàng trái phiếu rác” Michael Milken (ảnh) vào tù vì gian lận chứng khoán, công ty Drexel Burnham Lambert của ông sụp đổ và cuộc khủng hoảng tiết kiệm và cho vay (S&L) đã đẩy nước Mỹ vào suy thoái hai năm sau đó.

Cả trái phiếu rác và LBO vẫn là vật cố định của chủ nghĩa tư bản Mỹ.

Những năm 1990: Quản lý vốn dài hạn

Quỹ đầu cơ Quản lý vốn dài hạn đã phát triển theo cấp số nhân vào giữa những năm 90, được thúc đẩy bởi một chiến lược hội tụ và chênh lệch giá sáng tạo. Với một hệ thống được thông báo bởi mô hình định giá quyền chọn Black-Scholes – hai trong số ba nhà sáng tạo đoạt giải Nobel của mô hình đó là người sáng lập LTCM – quỹ đã tổng hợp hàng loạt dữ liệu trong quá khứ và hiện tại để xác định thời điểm giá chứng khoán đại diện cho cùng một rủi ro pháp lý cơ bản khác nhau ý nghĩa lịch sử của chúng. Về lý thuyết, việc mua một cái và bán cái kia sẽ mang lại lợi nhuận hội tụ khi thị trường trở về mức trung bình.

Điều này đã hoạt động rất hiệu quả trong một thời gian khi LTCM đặt cược tương tự trên toàn bộ thị trường với nhiều đối tác. Nhưng khi cuộc khủng hoảng nợ năm 1998 của Nga gây ra một cơn hoảng loạn toàn cầu và các nhà đầu tư đã bán phá giá tất cả trừ những tài sản có tính thanh khoản cao nhất thế giới, thay vì tập hợp các khoản đặt cược của LTCM đã phân kỳ – và đồng loạt. Tổng thiệt hại quá lớn và nghĩa vụ đối tác của họ quá rộng nên Cục Dự trữ Liên bang đã thiết kế một gói cứu trợ để ngăn thị trường sôi sục.

Các chủ sở hữu mới của quỹ đã giảm nó xuống. Nhưng các chiến lược phân tích và kinh doanh chênh lệch giá giống LTCM được cho là thậm chí còn phổ biến hơn bây giờ trong thời đại giao dịch thuật toán (xem bên dưới).

Những năm 2000: CDO, CDS và bong bóng nhà ở

Mẹ của tất cả các cuộc khủng hoảng tài chính thường được cho là do người mua nhà đi vay vượt quá khả năng của họ. Nhưng đó chỉ là yếu tố tiền trạm của một cỗ máy văn phòng thúc đẩy sự thèm khát các khoản vay thế chấp của các ngân hàng mà họ đưa vào các công cụ nợ mới phức tạp được gọi là nghĩa vụ nợ có thế chấp (CDO).

Cùng với giao dịch hoán đổi nợ tín dụng – một sự đổi mới pháp lý cho phép các trái chủ mua lời hứa từ bên thứ ba để trả tiền cho họ nếu người cho vay không trả được nợ trái phiếu của họ – các CDO đã thúc đẩy ý tưởng sai lầm rằng các khoản cho vay rủi ro cao có thể được chuyển thành nợ xếp hạng AAA. Lầm tưởng rằng con ma quỷ rủi ro đã bị tiêu diệt có sức hủy diệt khủng khiếp bởi vì nó thúc đẩy một bong bóng mà sự bùng nổ của nó đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

Một thập kỷ sau, CDO đã trở lại. Giờ đây, họ chỉ được mô tả là CLO đối với các nghĩa vụ vay có thế chấp và họ áp dụng cho các khoản vay của công ty, không phải khoản vay mua nhà. Trong một nền kinh tế khó khăn bởi COVID-19, họ khiến mọi người lo lắng.

2010: Sự cố đèn flash

Những năm 2000 cũng chứng kiến ​​sự gia tăng của “quants”. Được trang bị các đường truyền tốc độ cao, độ trễ thấp mới, các máy tính toán học này lập trình máy tính để di chuyển tiền của quỹ đầu cơ vào và ra khỏi các vị trí trong vòng mili giây để tận dụng sự chênh lệch giá bất thường mà mắt và tay con người không thể theo kịp. Một số lo lắng về lợi thế cạnh tranh không công bằng, nhưng thị trường nói chung hoan nghênh các máy mua bán tự động này vì tính thanh khoản mà chúng cung cấp. Họ đã lấp đầy khoảng trống mà các chủ ngân hàng Phố Wall để lại, những người sẽ ít sẵn sàng hoạt động như những nhà tạo lập thị trường do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính được quản lý chặt chẽ hơn.

Sau đó, lúc 2:32 chiều ET vào ngày 6 tháng 5 năm 2010, một điều chưa từng có đã xảy ra. Không có lý do rõ ràng ngay lập tức, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 9% so với 15- khoảng thời gian một phút, chỉ để phục hồi gần như tất cả những tổn thất đó trước 3:07 chiều. Năm năm sau, các cáo buộc chống lại Navinder Singh Sarao, một nhà giao dịch tài chính người Anh bị cáo buộc sử dụng các thuật toán giả mạo để lừa các máy giao dịch thực hiện đợt bán tháo hoang dã.

Nhiều người tin rằng đổ lỗi cho một nhà giao dịch duy nhất là sai và sự cố là một chức năng của sự phụ thuộc quá mức vào tính thanh khoản tự động, hoạt động tốt khi máy được bật nhưng gây ra thảm họa khi, vì bất kỳ lý do gì, chúng bị tắt. Các quy tắc mới hiện đang cố gắng bù đắp các rủi ro về sự cố flash, nhưng vẫn chưa thể ngăn chặn được các vấn đề, các thuật toán của chúng hiện đang được sử dụng như những nhà tạo lập thị trường của hệ thống.

Bài học cho DeFi

Sự tương đồng với DeFi phải rõ ràng.

Cũng giống như những giai đoạn trước mà sự đổi mới tỏ ra vô cùng hấp dẫn, các nhà phát triển sẽ tiếp tục bị thu hút bởi phong trào đổi mới tài chính đang bùng nổ này. Cũng giống như các thiên tài toán học đã bỏ qua các công việc kỹ sư dân dụng vào những năm 2000 để kiếm được mức lương bảy con số tại các quỹ đầu cơ, những sinh viên tốt nghiệp tương tự tại MIT, Stanford và các nơi khác hiện đang bị thu hút vào không gian tiền điện tử. DeFi sẽ đẩy nhanh quá trình đó.

Các nhà đầu tư cũng sẽ tiếp tục bị thu hút. Đặt cược vào một khoản tiền nhanh không bao giờ cảm thấy hợp lý hơn khi bạn tin rằng mình đang đầu tư vào một công nghệ đang thay đổi thế giới.

Tổn thất cũng sẽ đến. Nhưng, may mắn thay, tác động sẽ chỉ giới hạn ở một số lượng tương đối nhỏ các linh hồn tham gia vào hình thức đầu cơ cụ thể này.

Tôi đánh giá cao những cảnh báo về rủi ro hệ thống từ những người như Maya Zehavi, người đã sử dụng cuộc tấn công “cho vay nhanh” đầu tiên của DeFi vào tháng 2 để lập luận rằng hệ thống dễ bị tổn thất theo tầng có thể khắc nghiệt hơn so với các thị trường được quản lý. Tôi thấy điều gì đó có thể giống như cuộc khủng hoảng năm 2008.

Nhưng nếu nó giống như năm 2008, nó sẽ không có cùng mức độ. Đó là bởi vì DeFi không phải là Phố Wall.

DeFi không thu hút được quần chúng, chính xác là vì các biện pháp bảo vệ pháp lý tương tự như các tổ chức tài chính được quản lý được cho là đủ khả năng cho các nhà đầu tư của họ không tồn tại ở đó. Trớ trêu thay, khuôn khổ quy định tương đối yếu đối với tiền điện tử có nghĩa là tác hại mà nó có thể gây ra là rất nhỏ.

Vng, mọi người sẽ bị tổn thương, nhưng chúng ta có thể lưu tâm khi biết rằng hệ thống tài chính rộng lớn hơn sẽ hầu như không bị ảnh hưởng.

Tin tốt là kích thước tương đối nhỏ của nó cho phép DeFi tiếp tục thúc đẩy các thử nghiệm trong thế giới thực với rủi ro tối thiểu cho xã hội nói chung. Đó sẽ là một chuyến đi đầy biến động, nhưng sẽ học được nhiều điều.

Rất may, điều đó sẽ tiếp tục tồn tại giấc mơ về một hệ thống tài chính không bị kiểm soát bởi các trung gian quyền lực.

Saigontradecoin/Nguồn :Hung NguyenThe Biên dịch từ Michael J. Casey giám đốc nội dung của Coindesk

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here