Mây Ichimoku là gì?

Mây Ichimoku ( tên đầy đủ: Ichimoku Kinko Hyo) là chỉ báo kỹ thuật được dùng để xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, xu hướng, đo lường động lượng và cung cấp tín hiệu giao dịch. Và được phát triển bởi ông Satoru Hosoda, nhà báo người Nhật, và hoàn thiện vào năm 1969.

Định nghĩa Mây Ichimoku:

Là tập hợp các chỉ báo kỹ thuật hiển thị các mức hỗ trợ và kháng cự, cũng như động lượng và hướng của xu hướng. Mây Ichimoku thực hiện điều này bằng cách lấy nhiều giá trị trung bình và vẽ chúng trên biểu đồ. Nó cũng sử dụng những số liệu này để tính toán một “đám mây” cố gắng dự báo nơi giá có thể tìm thấy hỗ trợ hoặc kháng cự trong tương lai.
Nó cung cấp nhiều điểm dữ liệu hơn biểu đồ nến tiêu chuẩn. Mặc dù thoạt nhìn có vẻ phức tạp, nhưng những người quen thuộc với cách đọc biểu đồ thường thấy dễ hiểu với các tín hiệu giao dịch được xác định rõ ràng.

Công thức tính Mây Ichimoku:

Dưới đây là 5 công thức cho các dòng chỉ báo của Mây Ichimoku:

Mức cao nhất và thấp nhất là giá cao nhất và thấp nhất được thấy trong khoảng thời gian—ví dụ: giá cao nhất và thấp nhất được thấy trong chín ngày qua trong trường hợp đường chuyển đổi. Việc thêm chỉ báo Đám mây Ichimoku vào biểu đồ của bạn sẽ thực hiện các phép tính cho bạn, nhưng nếu bạn muốn tính toán bằng tay, đây là các bước:
  • 1)Tính toán Conversion line và Base Line.
  • 2)Tính toán Leading Span A dựa trên các tính toán trước đó. Sau khi được tính toán, điểm dữ liệu này được vẽ trong 26 giai đoạn trong tương lai.
  • 3)Tính toán Leading Span B. Vẽ điểm dữ liệu này trong 26 giai đoạn trong tương lai.
  • 4)Đối với Lagging Span, hãy vẽ giá closing price của 26 giai đoạn trong quá khứ trên biểu đồ.
  • 5) Sự khác biệt giữa Leading Span A và Leading Span B được tô màu để tạo đám mây.
  • 6)Khi Leading Span A ở trên Leading Span B, hãy tô màu xanh lục cho đám mây. Khi Leading Span A ở bên dưới Leading Span B, hãy tô màu đỏ cho đám mây.
  • 7)Các bước trên sẽ tạo một điểm dữ liệu. Để tạo các dòng, khi mỗi khoảng thời gian kết thúc, hãy thực hiện lại các bước để tạo điểm dữ liệu mới cho khoảng thời gian đó. Kết nối các điểm dữ liệu với nhau để tạo ra các đường và sự xuất hiện của đám mây.

Mây Ichimoku cho bạn biết điều gì?

Chỉ báo kỹ thuật hiển thị thông tin liên quan trong nháy mắt bằng cách sử dụng giá trị trung bình.

Xu hướng tổng thể là tăng khi giá ở trên đám mây, giảm khi giá ở dưới đám mây và không có xu hướng hoặc chuyển tiếp khi giá ở trong đám mây.

Khi Leading Span A đang tăng và trên Leading Span B, điều này giúp xác nhận xu hướng tăng và khoảng cách giữa các đường thường có màu xanh lá cây. Khi Leading Span A đang giảm và bên dưới Leading Span B, điều này giúp xác nhận xu hướng giảm. Khoảng cách giữa các dòng thường có màu đỏ trong trường hợp này.

Các nhà giao dịch thường sẽ sử dụng Mây Ichimoku làm vùng hỗ trợ và kháng cự tùy thuộc vào vị trí tương đối của giá. Đám mây cung cấp các mức hỗ trợ/kháng cự có thể được dự kiến trong tương lai. Điều này làm cho Mây Ichimoku khác biệt với nhiều chỉ báo kỹ thuật khác chỉ cung cấp các mức hỗ trợ và kháng cự cho ngày và giờ hiện tại.

Nhà giao dịch nên sử dụng Đám mây Ichimoku kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để tối đa hóa lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro của họ.

Ví dụ: chỉ báo thường được kết hợp với relative strength index (RSI), có thể được sử dụng để xác nhận động lượng theo một hướng nhất định.

Điều quan trọng nữa là xem xét các xu hướng lớn hơn để xem các xu hướng nhỏ hơn phù hợp với chúng như thế nào.

Ví dụ: trong một xu hướng giảm rất mạnh, giá có thể tạm thời đẩy vào đám mây hoặc cao hơn một chút trước khi giảm trở lại. Chỉ tập trung vào chỉ báo có nghĩa là bỏ lỡ bức tranh lớn hơn rằng giá đang chịu áp lực bán mạnh trong dài hạn.

Crossovers là một cách khác mà chỉ báo có thể được sử dụng. Theo dõi đường chuyển đổi di chuyển lên trên đường cơ sở, đặc biệt khi giá ở trên đám mây. Đây có thể là một tín hiệu mua mạnh mẽ. Một lựa chọn là giữ giao dịch cho đến khi đường chuyển đổi giảm xuống dưới đường cơ sở. Bất kỳ dòng nào khác cũng có thể được sử dụng làm điểm thoát.

Lí do tại sao được gọi là Mây Ichimoku và nó được xây dựng dựa trên đường nào?

Chỉ báo này được gọi là mây Ichimoku vì nó có hình dạng giống như hình đám mây. Nó được xây dựng dựa trên các đường trung bình động (moving average), giúp nhìn ra những thông tin để giao dịch như xu hướng giá, ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, tín hiệu ra vào lệnh. 

Bộ chỉ báo Ichimoku được cấu tạo bởi 5 đường trung bình động, bao gồm:

– Đường Tenkan-sen (đường chuyển đổi): được xác định bằng cách lấy tổng mức đỉnh cao nhất và mức đáy thấp nhất trong vòng 9 phiên giao dịch chia cho 2.

  • Tiếp đến là Đường Kijun-sen (đường cơ sở): được xác định bằng cách lấy tổng của mức đỉnh cao nhất và mức đáy thấp nhất trong vòng 26 phiên giao dị-ch chia cho 2.

– Đường Senkou Span A: đường này được xác định bằng cách lấy tổng của đường Tenkan-sen và Đường kijun-sen sau đó đem chia cho 2. Thông thường đường Senkou Span A sẽ được vẽ về phía trước 26 phiên giao dịch.

– Đường Senkou Span B: đường này được xác định bằng cách lấy tổng của mức đỉnh cao nhất và mức đáy thấp nhất trong vòng 52 phiên chia cho 2. Giống như đường Senkou Span A, đường này cũng được vẽ về phía trước 26 phiên giao dịch.

– Đường Chikou Span: hay còn được gọi là đường trễ. Các giá trị của đường Chikou-Span chính là giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại, vẽ lùi về sau (quá khứ) 26 phiên.

2 đường Senkou Span A và B tạo thành một vùng có hình dáng giống đám mây, gọi là mây Ichimoku hay còn có tên gọi riêng là Kumo.

Bộ chỉ báo Ichimoku với vùng mây Kumo được hình thành từ 2 đường Senkou Span A và B, đường chuyển đổi (xanh lam), đường cơ sở (màu đỏ) và đường trễ (xanh lục). Cre: Trading View

Nếu Kumo có đường Senkou-Span A nằm ở trên thì được gọi là mây tăng, đám mây sẽ có màu xanh. Ngược lại, nếu Senkou-Span B nằm trên thì gọi là mây giảm, vùng mây sẽ có màu đỏ. Dựa vào đám mây Kumo, nhà đầu tư có thể nhận ra một số xu hướng của thị trường.

Khi mây Kumo chuyển từ màu đỏ sang màu xanh, tức đường Senkou Span A cắt Senkou Span B từ dưới lên, báo hiệu khả năng tăng giá. Trong khi đó, mây Kumo chuyển từ màu xanh sang màu đỏ , tức Senkou Span A cắt Senkou Span B từ trên xuống, cảnh báo một xu hướng giảm giá.

Mây Kumo đổi từ đỏ sang xanh.
Nếu giá đang nằm cao hơn đám mây thì giá có xu hướng tăng lên cao hơn nữa và ngược lại, nếu giá đang thấp hơn đám mây thì giá có thể sẽ tiếp tục giảm. Trường hợp giá nằm bên trong đám mây, cho thấy xu hướng thị trường đang không rõ ràng. 

Ngoài ra, đám mây càng dày cho thấy thị trường giao dịch sôi nổi và ngược lại khi nhìn thấy đám mây mỏng thì chứng tỏ thị trường giao dịch ảm đạm. Ví dụ như mây xanh dày cho thấy lực mua đang chiếm ưu thế, mây đỏ dày cho thấy lực bán đang áp đảo.

Nhà đầu tư cũng có thể dựa vào sự thay đổi của các đường trung bình động để dự đoán xu hướng của giá.

Khi đường chuyển đổi đi lên trên đường tiêu chuẩn, báo hiệu khả năng giá sẽ tăng, nhà đầu tư nên đặt lệnh mua. Ngược lại, khi đường chuyển đổi cắt xuống dưới đường tiêu chuẩn, khả năng giá sẽ giảm, nhà đầu tư cân nhắc đặt lệnh bán.

Hay khi đường Chikou Span cắt đường giá từ dưới lên báo hiệu giá sẽ tăng, trong khi đường Chikou Span cắt đường giá từ trên xuống, khả năng giá sẽ giảm.

Sự khác nhau giữa Mây Ichimoku và Moving Average:

Mặc dù Đám mây Ichimoku sử dụng các mức trung bình, nhưng chúng khác với các mức Moving Average thông thường. Đường Simple Moving Average lấy giá closing prices, cộng chúng lại và chia tổng số đó cho số lượng giá Closing price. Trong đường trung bình động 10 kỳ, giá đóng cửa của 10 kỳ gần nhất được cộng vào, sau đó chia cho 10 để có giá trị trung bình.

Lưu ý cách tính toán cho Đám mây Ichimoku khác nhau như thế nào. Chúng dựa trên mức cao và mức thấp nhất trong một khoảng thời gian rồi chia đôi. Do đó, trung bình Ichimoku sẽ khác với trung bình di chuyển truyền thống, ngay cả khi sử dụng cùng một số khoảng thời gian.

Hạn chế của việc sử dụng Mây Ichimoku

Chỉ báo có thể làm cho biểu đồ trông bận rộn với tất cả các đường. Để khắc phục điều này, hầu hết các phần mềm biểu đồ đều cho phép ẩn một số đường nhất định.

Ví dụ: tất cả các đường có thể được ẩn ngoại trừ Leading Span A và Leading Span B, tạo ra đám mây. Mỗi nhà giao dịch cần tập trung vào dòng nào cung cấp nhiều thông tin nhất, sau đó cân nhắc ẩn phần còn lại nếu tất cả các dòng đều gây mất tập trung.

Một hạn chế khác của Đám Mây Ichimoku là nó dựa trên dữ liệu lịch sử. Mặc dù hai trong số các điểm dữ liệu này được vẽ trong tương lai, nhưng không có gì trong công thức mang tính dự đoán vốn có. Trung bình chỉ đơn giản là được vẽ trong tương lai.

Đám mây cũng có thể trở nên không còn phù hợp trong một thời gian dài, vì giá vẫn cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với nó. Vào những thời điểm như vậy, đường conversion line, base line, crossovers trở nên quan trọng hơn, vì chúng thường bám sát giá hơn.

Một số câu hỏi

Ichimoku có nghĩa là gì?

Trong tiếng Nhật, “ichimoku” có nghĩa là “một cái nhìn”, đề cập đến thực tế là các mức hỗ trợ và kháng cự có thể được đánh giá chỉ trong nháy mắt.

Tenkan Sen và Kijun Sen là gì?

Thuật ngữ tiếng Nhật cho các đường Moving Average được sử dụng trong đám mây Ichimoku được gọi là Tenkan và Kijun Sen.

  • Tenkan Sen là mức trung bình của mức cao nhất cao nhất và mức thấp nhất thấp nhất được tính trong chín giai đoạn trước đó.
  • Kijun Sen là mức trung bình của mức cao nhất cao nhất và mức thấp nhất thấp nhất trong 26 giai đoạn vừa qua.

Các Senkou Spans được sử dụng trong các đám mây Ichimoku là gì?

Các Senkou Spans tạo thành “đám mây” của đám mây Ichimoku.

Tổng kết

Mây Ichimoku được đánh giá là một chỉ báo kỹ thuật nâng cao, cung cấp nhiều thông tin hơn các công cụ phân tích kỹ thuật thông thường. Tuy nhiên, đây cũng không phải là chỉ bảo phân tích hoàn hảo.

Mây Ichimoku là một hệ thống giao dịch theo xu hướng nên thường có một độ trễ nhất định. Trong một thị trường không rõ ràng xu hướng, Ichimoku có thể đưa ra những tín hiệu sai lệch. Mặc dù có thể sử dụng độc lập, nhà đầu tư vẫn nên kết hợp Ichimoku với các chỉ báo khác để giảm thiểu rủi ro khi giao dịch.

Tham gia giao dịch cùng Saigontradecoin tại đây!

Đường link các sàn:

Thêm tin tức từ luồng này

Đề xuất

Hong Kong đang giới thiệu một sản phẩm tài chính đảo ngược mới nhằm đấu tranh với Bitcoin.

Sàn giao dịch chứng khoán của thành phố Hong Kong này sẽ ra...

Hướng dẫn đầy đủ về giao dịch P2P và đăng nhập P2P trên Bitget

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quy trình...

Bản cập nhật Bitcoin Core cùng tương lai của token BRC-20 và Ordinals

Bitcoin Ordinals là chủ đề nóng mới nhất trong ngành công nghiệp tiền...

Hướng dẫn hoàn thành KYC trên Bitget

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước...

Phân tích tác động của Bitcoin Ordinals lên Mạng Bitcoin

Bitcoin Ordinals, một đổi mới đột phá trong không gian tiền điện tử,...

Pepe Coin (PEPE): Ngôi sao đang lên trong vũ trụ memecoin

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi các...

Hoạt động của các cá voi Bitcoin giảm khi giá duy trì gần mức 67,000 USD.

Hoạt động của các nhà đầu tư lớn Bitcoin đã giảm khi giá...

Biden ‘ngã ngựa’ và phản ứng của các memecoin chính trị.

Sau khi Biden công bố, thị trường tiền điện tử memecoin hình ảnh...

Bitcoin hồi phục gần đạt mức $65000 – dấu hiệu lạc quan của thị trường.

Các nhà phân tích tại Binance Research cho biết "khả năng tồi tệ...