Retroactive Airdrops là gì?

Retroactive Airdrop – một khái niệm sẽ được bài viết dưới đây phân tích một cách toàn diện để hiểu rõ tại sao gần đây nó lại phổ biến và liệu nó có thực sự xứng đáng để chúng ta cân nhắc không. Một phần khái niệm này nổi lên do tầm quan trọng đáng kể trong hệ sinh thái DeFi.

Các developers và programmers trên toàn thế giới đang liên tục tạo ra các loại tiền điện tử và mã token mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường tiền điện tử. Một điều đã trở nên rõ ràng trong lĩnh vực này là việc sớm áp dụng các đổi mới tài chính phi tập trung (DeFi) có thể mang lại lợi nhuận cao.

Retroactive Airdrops là gì?

Những người đã ủng hộ, sử dụng và hỗ trợ dự án từ những ngày đầu phát triển sẽ thông qua sự kiện này được phân bố token của dự án lại cho họ – Như vậy dự án này được gọi là Retroactive. Đương nhiên sự kiện này hoàn toàn miễn phí. Dù vậy nó đóng góp một phần to lớn cho việc đưa dự án đến khách hàng, tăng độ phổ biến, tăng số lượng người dùng, từ đó tìm ra nhanh hơn các lỗ hổng hệ thống hay lỗi code,…

Airdrop là hoạt động phân phối mã token miễn phí cho người dùng ban đầu của dự án sau khi khởi chạy mã token gốc của dự án. Điều này thường được thực hiện để chuẩn bị cho đợt chào bán initial coin offering (ICO) của dự án.

Một đợt airdrop retroactive có thể được thực hiện bởi nhóm đằng sau nền tảng blockchain mới ra mắt để thưởng cho những người ủng hộ sớm một số mã token gốc. Thông tin về các mã token này có thể được tìm thấy trên phương tiện truyền thông xã hội, trang web của công ty và các diễn đàn về tiền điện tử.

Các mã token thường được trao cho một nhóm wallet được chọn nhằm nỗ lực tăng mức độ phổ biến của chúng.

Ví dụ: đợt airdrop Uniswap đã phân phối 400 UNI cho 12619 tài khoản, đây là một ví dụ cổ điển về đợt airdrop retroactive.

Tại sao Retroactive Airdrops lại phổ biến?

Tạo ra FOMO (Fear of Missing Out)

Các Marketers đánh vào cảm xúc của mọi người bằng cách nhấn mạnh tính chất hạn chế của một số cơ hội.

Crypto tokens phải tuân theo FOMO. Nguồn cung hạn chế từ airdrop retroactive sẽ làm tăng nhu cầu và dẫn đến sự phát triển của thị trường cho dự án. Điều này thiết lập giá trị của mã token và nhu cầu của ngành đối với chúng, giúp giao dịch có lãi.

Họ chọn cách thưởng cho những ngưởi ủng hộ dự án từ những ngày đầu phát triển.

Cung cấp các ưu đãi là một cách tuyệt vời để thu hút mọi người quan tâm đến việc ra mắt hoặc khuyến mãi sản phẩm. Những người thụ hưởng đợt airdrop retroactive nhận được mã token miễn phí, sau đó họ có thể bán để kiếm lợi nhuận khi giá trị của chúng tăng lên. Đây là một cách tuyệt vời để thưởng cho những khách hàng tận tụy nhất của công ty. Cũng là một cách để duy trì các khách hàng trung thành và mở rộng thêm tệp khách hàng một cách thông minh nhất.

Họ xây dựng một ‘culture’ riêng

Các đợt airdrop retroactive đã tạo ra văn hóa “nông nghiệp” trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nơi mọi người tích cực tìm kiếm các mã token miễn phí này. Thực hành này được gọi là ” retroactive farming”

Ý tưởng là người dùng có cơ hội tốt để được thưởng nếu họ là người đầu tiên nhận thấy giao thức DeFi và bắt đầu sử dụng nó. Vấn đề với retroactive farming là có thể tiêu tiền mà không thu được tiền vì không phải tất cả các giao thức DeFi đều có airdrop.

Họ thu hút những supporters từ các sản phẩm khác

Các mã token có thể sử dụng một đợt airdrop đã lỗi thời để lôi kéo những người tham gia từ các dự án cạnh tranh tham gia vào dự án của họ. Một số người dùng có thể thích một mã token này hơn mã token khác vì nó trông đẹp hơn, dễ sử dụng hơn hoặc đã có trong danh mục đầu tư của họ.

Top những đợt Retroactive Airdrops:

Uniswap

Sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Ethereum này đã phân phát 150.000.000 mã token quản trị UNI cho người dùng hiện tại vào tháng 9/2020. Tuy nhiên, nhiều thành viên có ảnh hưởng trong cộng đồng đã bỏ lỡ sự phát triển này vì họ đã sử dụng Uniswap thông qua Dharma. Đây là những người đi vay có danh tính mà proxy được sử dụng trong giao thức cho vay đã ẩn khỏi hệ thống chấm điểm tín dụng của Uniswap.

Giám đốc điều hành của Dharma, Nadav Hollander, đã đề xuất một đợt backdated airdrop mã token UNI đã như một lời xin lỗi cho sai lầm này. Đề xuất đã được bỏ phiếu bằng cách sử dụng cơ chế quản trị phi tập trung của Uniswap, nhưng nó không đạt được 40 triệu phiếu bầu cần thiết để đạt được sự đồng thuận. Đề xuất đã nhận được 37,5 triệu phiếu bầu, không đủ để thông qua mặc dù được đa số ủng hộ.

1Inch

Sau sai lầm của Uniswap, 1Inch đã nhanh chóng thông báo về một đợt backdated airdrop. Airdrop đã đặt Uniswap và 1Inch cạnh tranh với nhau về tính thanh khoản vì nó hướng đến những người dùng chưa từng sử dụng 1Inch trước đây.

Vào cuối năm 2020, đồng xu 1Inch ban đầu được airdrop như một món quà từ bộ tổng hợp DeFi. Vấn đề duy nhất là nó không bao gồm những người tham gia Mooniswap hoặc nhà cung cấp thanh khoản. 4,8 triệu mã token đã được phân phối hồi tố dưới dạng bồi thường. Giảm giá áp dụng cho tất cả khách hàng đã sử dụng Mooniswap trước ngày 24 tháng 12.

Hơn nữa, 3,57 triệu mã token bổ sung đã được phân phối tại sự kiện sau để được sử dụng bởi các nhà cung cấp thanh khoản trên các nền tảng khác. Retroactive Airdrop của 1 inch đã phân phối tổng cộng 310.000 mã token.

dYdX

Sàn giao dịch dYdX cũng đã phát hành mã token gốc của nó, điều này rất sinh lợi cho các nhà giao dịch dài hạn trên nền tảng này. 7,5% tổng nguồn cung mã token đã được phát hành cho chủ sở hữu mã token trên sàn giao dịch phi tập trung vào thời điểm đó như một phần thưởng cho việc sử dụng nền tảng. Trong đợt backdated airdrop, những người dùng hàng đầu nhận được tới 9.529 mã token.

Axie Infinity

Một phần lớn thành công của Axie Infinity có thể là nhờ đợt retroactive airdrop mã token AXS trị giá 60 triệu đô la. Kết quả là nhiều người dùng đã trở nên giàu có, với một số người nhận được khoản thanh toán hơn 2 triệu đô la bằng tiền Ronin.

ENS

ENS Protocol (Ethereum Name Service) đã airdrop 25.000.000 token cho người dùng đủ điều kiện. Xem xét mức độ bất ngờ của đợt airdrop này, cộng đồng tiền điện tử trên Twitter đã trở nên cuồng nhiệt sau khi nó được công bố.

Farming Retroactive Airdrop có đáng không?

Nó được xem là một khái niệm thú vị và là một chiến lược tiếp thị tuyệt vời. Trước đây, người dùng đã được hưởng lợi rất nhiều từ việc đầu tư vào đúng nền tảng vào đúng thời điểm thông qua airdrop.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không có gì đảm bảo rằng các nền tảng đang được khai thác sẽ cung cấp airdrop và nó đòi hỏi sự đầu tư đáng kể về thời gian và phí trên các nền tảng khác nhau. Ngoài ra, có những rủi ro mà người dùng nên biết. Bất chấp những yếu tố này, những người dùng quan tâm nên để mắt đến các đợt retroactive airdrop trong tương lai, vì chúng thường có giá trị.

Cách tìm các dự án có khả năng Retroactive cao

Tìm kiếm dự án chưa có token

Mỗi hệ sinh thái đều bao gồm nhiều mảnh ghép khác nhau như Lending, Payment, Derivative, AMM Dex,… Bạn có thể phân loại các dự án theo từng mảng và kiểm tra xem dự án nào chưa có token. Sau đó tiến hành so sánh với các đối thủ cạnh tranh, các dự án tương tự trước đó để nhận biết tiềm năng Retroactive trong thời gian tới.

Ví dụ: Uniswap, Sushiswap, PancakeSwap,… đều là các AMM đã có token riêng và những dự án như Uniswap, 1inch trước đó có retroactive. Vậy khả năng cao các dự án AMM đối thủ khác chưa có token cũng sẽ sớm đi theo hướng này.

Perpetual Protocol và dYdX đều là các sàn giao dịch phi tập trung hỗ trợ hợp đồng không kỳ hạn (Perpetuals). Perpetual Protocol đã có token, dYdX cũng vừa có một đợt Retroactive đình đám. Việc của chúng ta là tìm kiếm các sàn phi tập trung cũng hỗ trợ hợp đồng không kỳ hạn chưa có token và thực hiện một vài giao dịch thôi.

Sau khi đã lọc được danh sách các dự án chưa có token tiềm năng, bạn có thể kiểm tra cơ chế và cách thức hoạt động của các dự án này.

Ví dụ: Các dự án cũ đã hoạt động lâu mà chưa có token, nguyên nhân là gì? Liệu họ có cộng đồng lớn, doanh thủ ổn định và lượng user trung thành ủng hộ đằng sau hay không? Nếu có, có thể đây là một dự án có giá trị nội tại và thu hút các nhà đầu tư không vì token của họ. Lúc này, việc phát hành token có lẽ chỉ là vấn đề thời gian để chứng minh tính nghiêm túc và cam kết về sự phát triển của dự án.

Dự án có doanh thu

Một dự án có doanh thu rất lớn mà chưa có token thì khả năng rất cao sớm hay muộn cũng sẽ có các chương trình retroactive cho người dùng cũ.
Những dự án có doanh thu mà đã có token thì cũng có thể có chương trình retroactive để kích thích người dùng tiếp cận hơn nữa với dự án.


Ví dụ: 1inch nổi đình đám sau khi kết thúc chương trình airdrop lần 1. Nhưng 17/2/2021 họ lại công bố rằng sẽ tiếp tục airdrop cho những người dùng Uniswap.


Việc những dự án có doanh thu nhưng chưa có đợt airdrop nào cũng khiến nhiều người dùng ở lại chờ đợi và sử dụng các sản phẩm của họ bởi giá trị mỗi lần airdrop của những dự án có doanh thu thường rất cao: DYDX, 1Inch, Uniswap…
Các dự án testnet/ cần tiếp cận người dùng cũng như tiếp nhận feedback về sản phẩm
Các dự án hiện mới ra mắt bản testnet thường cũng sẽ thực hiện các đợt Retroactive/Airdrop nhằm khuyến khích người dùng tương tác với giao thức để tìm ra các lỗ hổng hệ thống, lỗi bảo mật, lỗi code,…
Hãy thường xuyên để mắt đến các trang mạng xã hội của những dự án này như twitter, telegram, facebook, discord.. để không bỏ lỡ bất kỳ đợt airdrop nào.
Ngoài ra, sự quan tâm của cộng đồng với các đợt airdrop này cũng giúp các nhà phát triển đo lường triển vọng tăng trưởng và phát triển lượng người dùng biết đến nhiều hơn của dự án trong tương lai khi mainnet chính thức ra mắt.

Hệ sinh thái/dự án đang có dòng tiền đổ vào

Việc xác định dòng tiền đang đổ về đâu cũng là một cách giúp bạn dự phóng các cơ hội airdrop tiềm năng. Đặc biệt, hãy chú ý đến các hệ sinh thái mới, chưa có quá nhiều sự kiện để thu hút cộng đồng. Nguyên nhân là bởi khi cả hệ sinh thái đang phát triển nóng, các dự án cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ ra mắt sản phẩm của mình để thu hút người dùng mới, tạo cộng đồng xung quanh dự án, lấy danh tiếng,… Và một trong những cách tốt nhất để thực hiện điều đó chính là thông qua một đợt airdrop.

Hãy nhìn vào sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của hệ sinh thái Solana thời gian qua. Khi dòng tiền đổ về và hàng loạt dự án mới ra mắt, có rất nhiều dự án đã thực hiện airdrop để thu hút người dùng như Orca, Port Finance,…

Ví dụ: Orca airdrop hơn 5 triệu token ORCA (5% tổng cung)

Và kết quả là Orca hay Port Finance đều được rất nhiều người biết đến.

Thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin về các airdrop sắp diễn ra

Ngoài việc tự lọc, phân loại so sánh với các dự án tương tự, theo dõi các trang mạng xã hội của các dự án tiềm năng,… có một số dịch vụ và trang web mà qua đó bạn có thể nhận được thông tin cập nhật thường xuyên về airdrop như:

Etherscan Airdrop: Tại đây, bạn sẽ tìm thấy tất cả các airdrop, bao gồm cả Retroactive Airdrop phổ biến hiện đang diễn ra.

AirdropAlert.com: Trang web này cho phép bạn tìm thấy các thông báo về airdrop trên trang Twitter và trang diễn đàn Bitcoin của một dự án cụ thể mà bạn có thể đang theo dõi.

Coinairdrops.com: Cung cấp cho bạn tất cả thông tin về những đợt airdrop hot nhất hiện nay.

Defillama: Tại đây cung cấp thông tin các dự án DeFi với các biến động cụ thể và anh em có thể tham khảo.

Darren Lau (Lau, Lau): Đây là channel trên twitter thường xuyên chia sẻ các kèo được dự đoán sẽ có retroactive và hướng dẫn tham gia cụ thể.

Tuy nhiên, không phải tất cả các airdrop đều đáng tham gia và đôi khi cũng có thể có gian lận. Hãy đến với phần tiếp theo để biết được cách kiểm tra các dự án Retroactive/ Airdrop tiềm năng nhé.

Tham gia Retroactive Airdrop có rủi ro gì?

Mất thời gian: Đặc trưng của Retroactive là người dùng phải bỏ thời gian trải nghiệm và tương tác với giao thức/sản phẩm của dự án. Điều này có thể sẽ không thú vị gì mấy đối với những bạn bận rộn hoặc muốn nhận token miễn phí bằng những cách đơn giản hơn như chia sẻ tweet, theo dõi group Telegram, testnet các bản beta hay tham gia trading competition của dự án,…

Ngoài ra, có đôi khi bạn nghĩ rằng một dự án nào đó sẽ có airdrop trong tương lai gần, nhưng thực chất lại phải chờ quá lâu cho tới lúc đó.

Ví dụ: Metamask đã được đồn đoán sẽ retroactive từ rất lâu nhưng đến nay hơn 1 năm sau khi Uniswap retroactive thì dự án vẫn chưa thực hiện đợt nào.

Dự án không có tiềm năng lâu dài: Một số dự án có thể chưa phát hành token, nhưng nếu đó là nó không có giá trị nội tại, không có tiềm năng phát triển tương lai, dự án đó có thể sẽ không bao giờ phát hành token, không có airdrop. Mà dù nếu có thì tiềm năng lợi nhuận của token đó cũng không cao.

Lượng token nhận được ít: Một số dự án công bố các đợt Airdrop từ khá sớm nên sẽ có một lượng lớn người dùng tham gia, chưa kể mỗi người có thể sẽ dùng nhiều ví. Điều này dẫn đến số lượng token airdrop nhận được của mỗi ví bị chia nhỏ hoặc chỉ là 1 đợt marketing của họ nhằm câu kéo người dùng.

Lừa đảo: Vì đây là các đợt phân bổ token miễn phí, nên sẽ không tránh khỏi việc một số dự án lợi dụng hình thức này để lừa người dùng tham gia. Hãy luôn cẩn thận và tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi tham gia bất kỳ đợt Airdrop nào. Hoạt động tham gia nhận retroactive rất phong phú thậm chí bao gồm cả cung cấp thanh khoản cho họ vì vậy nếu bạn không biết kiểm soát rủi ro rất có thể gặp dự án rug-pull và bạn mất cả tiền lẫn cơ hội.

Kết luận

Uniswap đã giới thiệu một khái niệm độc đáo khi khởi chạy mã token và phân phát chúng cho những người dùng đã tương tác với giao thức trước đó. Về cơ bản, đây là tiền miễn phí và nó đã thành công rực rỡ, dẫn đến việc áp dụng rộng rãi sàn giao dịch phi tập trung (DEX) phổ biến nhất thế giới.
Mặc dù retroactive airdrop quan trọng, nhưng chúng cũng có rủi ro tài chính. Người dùng có thể bỏ lỡ một đợt airdrop nếu họ có mã token được lưu trữ trên một sàn giao dịch hoặc ví tại thời điểm airdrop. Điều này có thể dẫn đến thua lỗ nếu giá trị của các mã token mới phát hành giảm xuống sau đợt phát sóng.

Tham gia giao dịch cùng Saigontradecoin tại đây!

Đường link các sàn:

Bài viết mới nhất

Enjin Coin là gì?

Enjin Coin (ENJ) là một đồng tiền điện tử được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum. Đồng tiền này được tạo ra bởi...

IOTX là gì?

IOTX là viết tắt của IoTeX, là một nền tảng blockchain phân tán và cũng là tên của đồng tiền mã hóa được sử...

SXP là gì?

SXP là viết tắt của "Swipe". Swipe được biết là một nền tảng thanh toán phi tập trung (decentralized payment platform) được xây dựng...

FLUX là gì? Thông tin về Token của nó.

FLUX là một nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây phi tập trung thế hệ mới, hỗ trợ Web3 và Dapp phát triển....