IOTX là gì?

0
1729

IOTX là viết tắt của IoTeX, là một nền tảng blockchain phân tán và cũng là tên của đồng tiền mã hóa được sử dụng trên nền tảng đó. IoTeX được phát triển với mục đích xây dựng một hệ thống IoT (Internet of Things) phi tập trung, bảo mật và hiệu quả hơn. IoTeX sử dụng một kiến trúc đa lớp và đa chuỗi để tách biệt các dữ liệu và ứng dụng khác nhau, cũng như tăng tốc độ xử lý giao dịch và giảm chi phí phí giao dịch.

Đồng tiền IOTX được sử dụng để trả phí cho các giao dịch và cũng được sử dụng để thưởng cho các nhà đóng góp cho mạng IoTeX thông qua việc chạy nút mạng. IOTX được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa và được giao dịch như bất kỳ đồng tiền mã hóa nào khác.

Giới Thiệu

Được thành lập vào năm 2017, IoTex là một mạng blockchain có thể mở rộng, đưa internet vạn vật (IoT) lên một tầm cao mới. Một thị trường đang gia tăng theo cấp số nhân, IoTeX đặt mục tiêu trở thành blockchain cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái IoT.

Theo công ty nghiên cứu GlobeNewswire, thị trường IoT được định giá $308,97 tỷ vào năm 2020. Giá trị của nó dự kiến sẽ tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 25,4% để đạt khoảng $1.855 tỷ vào năm 2028. Các thiết bị IoT có thể tập hợp và chuyển một lượng lớn dữ liệu và IoTeX mong muốn trở thành blockchain cơ sở để tạo điều kiện thuận lợi an toàn cho các giao dịch.

Tiền điện tử gốc của IoTeX, IOTX, gần đây đang có xu hướng tăng giá. Mặc dù giá của nó bắt đầu ở mức $0,06, IOTX đã đạt được mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là hơn $0,15 trong vài ngày trước khi viết bài viết này, điều đó mang lại hơn 200% lợi nhuận cho các nhà đầu tư của mình.

IoTeX Là Gì?

Được thành lập bởi Jing Sun, Raullen Chai, Qevan Guo và Xinxin Fan, IoTeX là một mạng blockchain phi tập trung, có thể mở rộng dễ dàng phục vụ IoT. Theo các nhà phát triển của nó, “[Những] người và doanh nghiệp ngày nay có thể sở hữu và kiểm soát thiết bị của họ” thông qua IoTeX, sử dụng cơ chế blockchain trong blockchain với một khối gốc duy nhất và nhiều chuỗi phụ được kết nối với nó. Cơ chế đồng thuận độc đáo proof of stake roll-delegate (Roll-DPoS) của nó mang lại cho nó tốc độ và khả năng mở rộng để kết nối các thiết bị IoT theo từng khối.

IoTeX đã kết nối hơn 9.500 thiết bị và hoàn thành hơn 14 triệu giao dịch cho đến nay. Hai thiết bị được kết nối trên mạng blockchain IoTeX là:
 • Ucam: Một thiết bị camera thông minh an ninh gia đình với khả năng nhận dạng và đăng nhập dựa trên blockchain để bảo mật và kiểm soát dữ liệu mạnh mẽ.
 • Pebble: Một thiết bị giống cảm biến có thể nắm bắt thông tin như vị trí, khí hậu và chuyển động và xử lý thông tin đó qua mạng IoTeX để có dữ liệu thời gian thực chính xác.

IOTX Là Gì?

IOTX là tiền điện tử thúc đẩy hoạt động của blockchain IoTeX. Đó là token ERC20 hoạt động như một lối vào thị trường IoTeX. Sử dụng token IOTX, bạn có thể kết nối các thiết bị IoT với mạng IoTeX. Các giao dịch mạng dưới $0,10, smart contract và ứng dụng phi tập trung (DApps) đều được tạo điều kiện thuận lợi với sự trợ giúp của token IOTX.

Chủ sở hữu IOTX coin có thể tham gia vào nhóm quản trị của mạng IoTeX bằng cách staking và bỏ phiếu cho các đại biểu, từ đó định hình tương lai của mạng. Bất kỳ ai sở hữu IOTX đều có thể nạp nó để kiếm quyền biểu quyết, cho phép người dùng bỏ phiếu và giúp quản lý hệ sinh thái IoTeX. Bằng cách bỏ phiếu, người dùng cũng có thể kiếm được tới 10% tổng số tiền họ stake.

Cơ sở hạ tầng blockchain trong blockchain của IoTeX

Iotex Hoạt Động Như Thế Nào?

IoTeX hoạt động bằng cách sử dụng một mô hình phân tán, trong đó các nút mạng trên toàn cầu tham gia vào việc xác nhận giao dịch và khai thác các khối mới trên blockchain của IoTeX. Các giao dịch trên IoTeX được xác nhận bởi các nút mạng trên toàn cầu và sau đó được lưu trữ trong blockchain.

IoTeX sử dụng một kiến trúc đa chuỗi để tách biệt các dữ liệu và ứng dụng khác nhau và tăng tốc độ xử lý giao dịch. IoTeX cũng sử dụng một số công nghệ như Lightning Network để tăng tốc độ giao dịch và giảm chi phí phí giao dịch.

Ngoài ra, IoTeX còn có các tính năng đặc biệt như tính năng dữ liệu chia sẻ và định danh riêng tư, cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu của mình một cách an toàn và bảo mật. IoTeX cũng cung cấp một bộ công cụ phát triển dễ sử dụng cho các nhà phát triển ứng dụng để phát triển các ứng dụng trên nền tảng của mình.

Mục đích sử dụng IOTX là gì?

IOTX được sử dụng trên nền tảng blockchain IoTeX với mục đích chính là trả phí cho các giao dịch được thực hiện trên mạng IoTeX. IOTX cũng được sử dụng để thưởng cho các nhà đóng góp cho mạng IoTeX thông qua việc chạy nút mạng.

Ngoài ra, IOTX cũng có thể được sử dụng như một công cụ để mua các sản phẩm và dịch vụ trên các nền tảng hoạt động trên IoTeX. Điều này có thể đưa đến sự tăng giá giá trị IOTX khi nhu cầu sử dụng nó trên mạng IoTeX tăng lên.

Như đã đề cập, IoTeX cũng có tính năng dữ liệu chia sẻ và định danh riêng tư, vì vậy IOTX cũng có thể được sử dụng để trao đổi dữ liệu giữa các người dùng một cách bảo mật và an toàn.

Tóm lại, IOTX được sử dụng như một công cụ trả phí, thưởng và thanh toán trên nền tảng IoTeX và cũng có thể được sử dụng để trao đổi dữ liệu giữa các người dùng. Nó hữu ích cho tất cả mọi người tham gia vào mạng, bao gồm người ủy quyền, stakeholder và nhà cung cấp dịch vụ. Mục đích cốt lõi của IOTX coin là thiết lập các khuyến khích cần thiết để đảm bảo duy trì và hoạt động thích hợp của mạng IoTeX theo cách phi tập trung.

Một số cách sử dụng khác của token IOTX là:
 • Thanh toán phí gas cần thiết cho các giao dịch và thực thi các smart contract trên blockchain IoTeX.
 • Stakeholder của IOTX coin có thể bỏ phiếu và lựa chọn các đại biểu để điều hành sự đồng thuận và giúp đỡ trong quản trị.
 • Thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào được sử dụng.
 • Đăng ký bất kỳ thiết bị nào thông qua stakingand burning.
Sản phẩm và dịch vụ của IoTeX. Nguồn: iotex.io

Điều Gì Làm Cho IoTeX Trở Nên Độc Đáo?

Trong khi hầu hết các mạng blockchain được xây dựng trên nền tảng của các blockchain đã tồn tại như Ethereum hoặc Hyperledger, mạng blockchain của IoTeX được xây dựng từ đầu, từ phần mềm trung gian IoT của nó đến sự đồng thuận Roll-DPoS duy nhất mà nó sử dụng.

Một điều khác làm cho IoTeX trở nên độc đáo là cách tiếp cận của nó để tạo ra sự phân quyền thực sự trên blockchain của nó. Thông thường, các thiết bị IoT ngày nay và dữ liệu chúng thu thập được quản lý và kiểm soát bởi các tổ chức tư nhân hoặc công cộng. Để truy cập các dịch vụ của các thiết bị IoT, người dùng thường không có lựa chọn nào khác ngoài việc cho phép các doanh nghiệp đồng ý sử dụng dữ liệu của họ.

Tầm nhìn của Blockchain IoTeX hướng tới một tương lai nơi người dùng thiết bị thông minh có quyền kiểm soát dữ liệu của họ. IoTeX trao quyền cho một mạng phi tập trung cho các thiết bị IoT nơi người tiêu dùng có thể tự mình nắm quyền riêng tư – đồng thời đảm bảo chất lượng dịch vụ được cung cấp không bị ảnh hưởng.

Các tính năng chính của IoTeX

IoTeX là một nền tảng blockchain IoT (Internet of Things) với nhiều tính năng đáng chú ý, bao gồm:

 1. Privacy: IoTeX sử dụng công nghệ “Điểm danh ẩn” (zk-SNARKs) để đảm bảo tính riêng tư cho người dùng khi giao dịch trên blockchain.
 2. Scalability: IoTeX sử dụng cơ chế Consensus Delegated Proof of Stake (DPoS) để tăng tốc độ xử lý và khả năng mở rộng của blockchain.
 3. Interoperability: IoTeX hỗ trợ các chuỗi khối khác thông qua một giao thức cầu nối (Cross-Chain Protocol) để kết nối với các nền tảng blockchain khác và hỗ trợ việc chuyển đổi tài sản.
 4. Đa nền tảng: IoTeX hỗ trợ nhiều thiết bị IoT khác nhau và có thể tích hợp với các nền tảng IoT khác.
 5. DApps: IoTeX cung cấp một nền tảng để phát triển các ứng dụng phi tập trung (DApps) cho các thiết bị IoT.
 6. Staking: Người dùng IoTeX có thể tham gia vào việc cố định token của mình để bảo vệ mạng và nhận phần thưởng với tỷ lệ cố định.
 7. Chi phí thấp: Với sự hỗ trợ của cơ chế DPoS và zk-SNARKs, IoTeX có khả năng giảm chi phí giao dịch đáng kể so với các nền tảng blockchain khác.

Tóm lại, IoTeX là một nền tảng blockchain IoT đa nền tảng, tăng tính riêng tư, khả năng mở rộng, tích hợp thiết bị IoT, phát triển ứng dụng và giảm chi phí giao dịch.

IoTeX giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của hầu hết các mạng blockchain thông qua bốn thành phần chính: Roll-DPoS, chuỗi Lớp 2, điện toán biên và giao tiếp đa mạng.

 1. Roll-DPoS (Roll Delegated Proof of Stake): Roll-DPoS là một cơ chế bầu cử đại diện cho việc tính toán một số lượng lớn các giao dịch và cho phép tăng khả năng mở rộng của blockchain. Nó sử dụng các siêu cử tri (super delegates) để đóng vai trò như các nhà đàm phán trong mạng và giúp đưa ra các quyết định quan trọng. Roll-DPoS cũng giúp tăng tốc độ xử lý và giảm thời gian xác nhận giao dịch.
 2. Chuỗi Lớp 2 (Layer 2 Chains): IoTeX có khả năng hỗ trợ chuỗi Lớp 2, là một giải pháp cho vấn đề khả năng mở rộng của blockchain bằng cách sử dụng nhiều chuỗi khối phụ (sidechain) để xử lý các giao dịch một cách song song và đồng bộ hóa với chuỗi chính. Điều này giúp tăng khả năng xử lý và giảm áp lực cho chuỗi chính.
 3. Giao tiếp đa mạng (Cross-Network Communication): IoTeX có khả năng tương tác với các nền tảng blockchain khác thông qua các giao thức cầu nối (Cross-Chain Protocol), giúp cho việc chuyển đổi tài sản giữa các nền tảng trở nên dễ dàng hơn. Giao tiếp đa mạng cũng giúp tăng tính linh hoạt và tương tác giữa các nền tảng khác nhau.
4. Điện toán biên (Edge Computing): IoTeX có khả năng kết nối với các thiết bị IoT và sử dụng điện toán biên để xử lý dữ liệu trên thiết bị IoT. Điều này giúp giảm lưu lượng dữ liệu truyền tải giữa các thiết bị và blockchain, cải thiện hiệu suất và giảm chi phí.

Tổng hợp lại, bốn thành phần chính của IoTeX bao gồm Roll-DPoS, chuỗi Lớp 2, điện toán biên và giao tiếp đa mạng, giúp cho IoTeX có khả năng mở rộng, tích hợp với các thiết bị IoT, tăng tốc độ xử lý và giảm chi phí giao dịch.

IOTX Tokenomics

Đồng tiền IOTX có vốn hóa thị trường trực tiếp hơn $1 tỷ và khối lượng giao dịch trong 24 giờ gần $37 triệu. Theo bài viết này, mức cao nhất và thấp nhất trong 24 giờ của IOTX lần lượt là $0,13 và $0,12. Trong số nguồn cung cấp tối đa là 10 tỷ token, nguồn cung lưu thông hiện tại của IOTX chỉ ở mức hơn 9,5 tỷ.

Giá hiện tại của IOTX coin. Nguồn: Bybit

Không có đợt bán công khai nào được tổ chức cho việc cung cấp ban đầu IOTX coin. Tuy nhiên, một đợt bán riêng đã được tổ chức vào tháng 2/2018. Tại thời điểm đó, 24% tổng nguồn cung đã được phát hành, trong đó 6% được phân phối ngay lập tức, 6% vào tháng 2/2019, 6% vào tháng 5/2019 và 6% khác vào tháng 11/2019.

76% còn lại được phân phối như sau:

 • 6% cho các chương trình phần thưởng cho cộng đồng
 • 15% cho đội ngũ nòng cốt
 • 30% cho sự phát triển của hệ sinh thái
 • 25% để cải thiện blockchain IoTeX và các công nghệ cơ sở của nó

IoTeX: Ưu Và Nhược Điểm

Mạng IoTeX có thể tác động tích cực đến cơ sở hạ tầng blockchain toàn cầu, nó không có khiếm khuyết nào. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của blockchain của nó.

Ưu Điểm

Chi Phí Mỗi Giao Dịch Thấp

Vì các thiết bị thông minh có thể thu thập một lượng dữ liệu khổng lồ, nên thách thức lớn nhất là chuyển dữ liệu đó qua blockchain. Với chuỗi Lớp 2 của IoTeX, tốc độ của mỗi giao dịch được tăng lên trong khi chi phí của nó được giảm đáng kể, giúp người dùng dễ dàng chấp nhận mạng blockchain hơn.

Sự Riêng Tư

Vì mạng IoTeX cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu của họ, họ không phải lựa chọn giữa quyền riêng tư và dịch vụ, không giống như các mạng IoT khác.

Khả Năng Tương Tác

Kiến trúc chuỗi gốc và chuỗi con của IoTeX giúp khả năng tương tác giữa các ứng dụng và thiết bị thông minh được kết nối với mỗi chuỗi phụ. Khả năng tương tác này cho phép các thiết bị tăng hiệu quả bằng cách tương tác với nhau khi được yêu cầu.

Nhược Điểm

Phân Quyền Chưa Hoàn Chỉnh

Vì sự đồng thuận Roll-DPoS chọn những người ủy quyền cụ thể quản lý mạng blockchain nên nó không hoàn toàn phi tập trung.

Tính Biến Động Cao

Giống như nhiều loại tiền điện tử mới, IOTX rất dễ bay hơi – điều này có thể được quan sát thấy từ những đợt lên xuống đột ngột về giá của nó tính tới thời điểm hiện tại.

Kết luận: IoTeX (IOTX) Có Phải Là Một Khoản Đầu Tư Tốt?

Việc đầu tư vào IoTeX hay bất kỳ loại tiền điện tử nào khác đều có những rủi ro và tiềm năng sinh lời. Vì vậy, việc quyết định đầu tư vào IOTX phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tình trạng thị trường tiền điện tử, tiềm năng phát triển của dự án IoTeX, cơ cấu giá của IOTX và các yếu tố khác.

IoTeX là một nền tảng blockchain cho Internet of Things (IoT) với các tính năng độc đáo như Roll-DPoS, chuỗi Lớp 2, điện toán biên và giao tiếp đa mạng. Những tính năng này cho phép IoTeX cải thiện tính bảo mật và tốc độ xử lý của dữ liệu IoT, tăng cường tính linh hoạt và tương tác giữa các nền tảng khác nhau.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thị trường tiền điện tử có tính biến động cao và đầu tư vào IoTeX hay bất kỳ loại tiền điện tử nào khác đều có rủi ro. Việc đầu tư nên được xem là một quyết định cẩn trọng và phải dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng về dự án, cơ cấu giá và tình trạng thị trường tiền điện tử.

Do đó, trước khi đưa ra quyết định đầu tư, bạn nên tìm hiểu kỹ về IoTeX và các yếu tố khác liên quan đến đầu tư tiền điện tử để có một quyết định đúng đắn và có kết quả tốt nhất. Hy vọng nhữn thông tin mà saigontradecoin cung cấp cho cho bạn sẽ giúp bạn có quyết định đầu tư đúng đắn.

Tham gia giao dịch cùng Saigontradecoin tại đây!

Đường link các sàn:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here