TerraUSD (UST) trở thành stablecoin lớn thứ 3 thị trường crypto

Vốn hóa của TerraUSD (UST) đã vượt mặt BinanceUSD (BUSD) để trở thành đồng stablecoin lớn thứ 3 thị trường tiền mã hóa.

Ngày 18/04, giá trị thị trường của TerraUSD (UST), đồng stablecoin sử dụng trong hệ sinh Terra (LUNA), đã đạt mức 17,5 tỷ USD. Với thành tích này, UST đã vượt qua ngưỡng vốn hóa 17,3 tỷ USD của BinanceUSD (BUSD) để trở thành đồng stablecoin lớn thứ 3 thị trường tiền mã hóa.

Hiện tại, UST chỉ còn xếp sau hai đồng stablecoin thống trị ngành crypto là Tether (USDT) và USD Coin (USDC), lần lượt với mức vốn hóa là 82,7 tỷ USD và 49,9 tỷ USD.

Đọc thêm: CEO của Terra tiết lộ điều gì sẽ xảy ra với UST nếu Bitcoin “crash” giá

TerraUSD là đồng stalecoin được xem là “huyết mạch” và là một trong những động lực tăng trưởng chính của hệ sinh thái Terra. Bên cạnh cơ chế mint-burn giữa LUNA và UST nhằm giữ giá cho cả hai đồng coin, UST còn có thể được mang đi gửi trên giao thức Anchor Protocol với lãi suất lên đến 20%/năm.

Mặc dù vậy, mối quan hệ này từ lâu đã bị chỉ trích là một “mô hình ponzi” không bền vững, khi sớm muộn thì Terra cũng sẽ cạn tiền để duy trì lãi suất 20% cho Anchor, dẫn đến sự suy sụp nhu cầu sử dụng UST và kéo giá của stablecoin lẫn đồng LUNA đi xuống.

Chính vì vậy, công ty đứng sau hệ sinh thái Terra là Terraform Labs vào tháng 02/2022 đã thành lập Luna Foundation Guard (LFG), một tổ chức có sứ mệnh là xây dựng một quỹ dự trữ tiền mã hóa nhằm bảo chứng giá trị cho UST. Terraform sau đó đã nhiều lần “tặng” đến gần 2 tỷ USD dưới dạng token LUNA và tổ chức vòng gọi vốn 1 tỷ USD cho LFG, giúp nó hiện thực hóa tham vọng tạo ra một quỹ bảo chứng UST có giá trị 3 tỷ USD.

Tính đến ngày 19/04, quỹ dự trữ UST của Luna Foundation Guard đang nắm giữ 2,4 tỷ USD tiền mã hóa, gồm BTC, LUNA, USDT và USDC – thấp hơn đến 7,3 lần so với vốn hóa thực tế của UST.

LFG trong tháng 4 cũng đã tham gia đầu tư vào AVAX của hệ sinh thái Avalanche, song tài sản này vẫn chưa được thống kê vào quỹ dự trữ UST.

Nguồn tổng hợp:

Bài viết liên quan

Những tập đoàn lớn đã đầu tư $6 tỷ vào các startup blockchain

Bốn mươi tập đoàn hàng đầu đã đầu tư khoảng 6 tỷ đô la Mỹ vào các công ty khởi nghiệp blockchain từ tháng...

Celsius nhận được đề nghị rót vốn, chấp thuận bán Bitcoin đã khai thác

Công ty đã cho biết hôm thứ Hai rằng họ có thể hết tiền vào tháng Mười Công ty cho vay tiền điện tử mới...

PrimeBlock hủy kế hoạch niêm yết và thương vụ sáp nhập $1,25 tỷ với 10X Capital

Hai công ty đã chấm dứt thỏa thuận của họ, điều này sẽ cho phép Prime Blockchain được niêm yết công khai, với sự...