Thông tin về bản cập nhật Moneta của Juno Network

CosmWasm 1.0 (Beta) đã chính thức phát hành. Cập nhật $Juno Moneta trong vài tuần tới sẽ mang lại smart contract tương thích cho mainnet. Kích hoạt sự đổi mới và thích nghi.

Ethereum đã đưa các smart contracts vào thế giới blockchain. Các network mới như Solana – đã cải tiến trên những trở ngại về khả năng mở rộng thường xuyên gặp phải bởi các mạng SC truyền thống.

Juno tiến hóa lên một tầm cao mới bằng cách cung cấp mạng công cộng và không cần sự cấp phép cho việc triển khai smart contract tương tác đầu tiên.

Một lớp cơ sở vô cùng linh hoạt và an toàn khi sử dụng  CosmWasm smart contract framework mạnh mẽ. Juno cung cấp cho các dự án độc lập khả năng triển khai các ứng dụng phân quyền và smart contract mà quan trọng hơn là chúng có thể giao tiếp một cách tự nhiên qua IBC với bất kỳ network nào hỗ trợ giao thức Inter Blockchain Communications Protocol.

Juno đã được hoạt động trên mainnet của nó kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2021. Network được bảo vệ bởi 100 validator PoS chuyên nghiệp. IBC được kích hoạt trên Juno từ đầu. Hiện tại, mainnet đã có các relay hoạt động đến Cosmos Hub, Osmosis, Sichain, Regen và sớm đến mọi mạng khác trong hệ sinh thái Cosmos.

Mảnh ghép cuối cùng cần thiết để hoàn thành kiến trúc Juno core network đang được mang đến mainnet thông qua cập nhật Moneta. CosmWasm 1.0 smart contract module mở ra con đường cho sự sáng tạo và sự chấp nhận trên Juno và cung cấp cho hệ sinh thái Cosmos một môi trường mạnh mẽ cho triển khai hợp đồng thông minh.

The time is now

Với phiên bản v1.0.0-beta (v1.0.0-beta release), chúng tôi đang thiết lập xây dựng tương lai của tất cả các chuỗi Cosmos. Wasm hứa hẹn tính tương thích ngược (backwards compatibility) và nâng cấp dễ dàng từ v1.0.0-beta đến tất cả các phiên bản 1.x trong tương lai. Với các API ổn định và được tối ưu hóa(huge), và cải tiến hiệu suất lớn, chúng tôi đang cung cấp một môi trường màu mỡ cho một hệ sinh thái ngày càng phát triển của DeFi, NFTs, Quản trị và nhiều hơn nữa.

Đừng quá lo lắng về beta label. Các API ổn định và đã được thử nghiệm mạnh mẽ trên các testnet khác nhau và thậm chí là một số mainnet. Confio đang đợi kết quả của một cuộc kiểm toán chính thức, sẽ bắt đầu vào cuối tháng Mười. Sau khi kết quả kiểm toán được thông báo và bất kỳ vấn đề nào được báo cáo được sửa chữa, Confio sẽ tạo ra thẻ chính thức v1.0.0, không có thay đổi nào khác.

Tại sao lại chọn CosmWasm?

CosmWasm chạy bytecode Web Assembly (Wasm) và có các liên kết rất tốt để phát triển trong ngôn ngữ lập trình Rust. Chúng tôi đang dự định thêm hỗ trợ cho các smart contract bằng Golang vào quý 2 năm sau. Điều này cung cấp một thời gian chạy an toàn, hiệu suất cao cho các hợp đồng của bạn và dễ sử dụng các công cụ trưởng thành và các framework kiểm tra trong các ngôn ngữ đã được xác định tốt với cộng đồng phát triển lớn.

Các API được thiết kế để phát triển dễ dàng cũng như ngăn chặn phần lớn các vấn đề về bảo mật bằng thiết kế. Trong khi Solidity làm cho việc viết một hợp đồng đơn giản trở nên dễ dàng, thì rất khó để viết một hợp đồng phức tạp mà không có lỗ hổng bảo mật. Trong khi việc bắt đầu mất một chút thời gian, kiến trúc của CosmWasm ngăn chặn hầu hết các lớp tấn công hiện có trong Solidity. Hơn nữa, ngôn ngữ lập trình Rust ngăn chặn nhiều vấn đề về mã hóa tại thời điểm biên dịch. Vì vậy không có khoảng thời gian dài mà bạn tạo ra các hợp đồng có thể khai thác nhưng vẫn chức năng được.

Ngoài các lỗ hổng bảo mật như các cuộc tấn công reentrancy, các thực hiện sai lỗi về logic kinh doanh là nguyên nhân lớn của các vụ hack DeFi.  Nhiều năm kinh nghiệm về kỹ thuật máy tính đã chỉ ra rằng việc testing(bất kể là kiểm thử đơn vị, kiểm thử BDD, kiểm thử mờ đan hay TDD) là cách tốt nhất để tránh các lỗi này trong chương trình của bạn.

CosmWasm giúp dễ dàng kiểm thử các smart contracts của bạn ở nhiều mức độ phức tạp, từ testing đơn vị một hợp đồng trong điều kiện cách ly với đầu vào được giả mạo, cho đến testing Rust gốc mô phỏng các tương tác phức tạp giữa các hợp đồng (cross-contract), cho đến kiểm thử tích hợp của một hợp đồng bên trong một blockchain đang chạy. Bạn cũng có thể viết test bằng TypeScript để kiểm thử các cuộc gọi cross-chain contract với các blockchain nodes địa phương.

Tóm lại, CosmWasm cho phép bạn sử dụng các ngôn ngữ quen thuộc, mạnh mẽ và an toàn để viết các smartcontract với hiệu suất cao và an toàn. Các smartcontract này có thể triển khai trên nhiều blockchain khác nhau và thậm chí có thể giao tiếp với nhau qua IBC. Confio sẽ đào sâu vào các chi tiết của thế giới multi-chain smart contract trong các bài viết tiếp theo.

Next Steps:

Bây giờ khi mainnet Juno đã ra mắt, chúng tôi chuyển sang giai đoạn tiếp theo của các network test để chuẩn bị cho việc nâng cấp mainnet moneta.

Hera network đã phục vụ tốt cho mục đích của nó và hoàn toàn xác minh được chức năng của tùy chỉnh inflation module của chúng tôi, hoạt động hoàn hảo. Chúng tôi sẽ ngừng hera từ bây giờ. Nếu bạn vẫn có một node đang chạy, bạn có thể tắt nó bất kỳ lúc nào. Cảm ơn tất cả các Validators đã tham gia.

Network test lucina hiện đang là nơi phát triển smart contract và dapp. Chúng tôi sẽ duy trì lucina cho đến một tuần sau khi network test mới của chúng tôi, uni, được ra mắt. Cảm ơn tất cả các validator đang duy trì lucina. Tất cả các validator testnet lucina (snapshot  vào ngày 29 tháng 9) đã được đề cử để nhận một số phần thưởng từ phần thưởng giai đoạn 1 của Hack Juno.

Chúng tôi sắp khởi chạy uni, testnet mới cho smart contract và dapps. uni sẽ ban đầu được sử dụng để thử nghiệm nâng cấp mainnet moneta, sẽ mang đến cosmwasm 1.0 cho testnet. Sau khi nâng cấp được thực hiện, các nhà phát triển sẽ có thể di chuyển và thử nghiệm smart contract và dapps của họ trên uni. Testnet sẽ được duy trì vô thời hạn như một nền tảng phát triển cho smart contract và dapps, và sẽ là địa điểm kiểm chứng cho Hack Juno Phase 2 sắp tới.

Được viết bởi:

Written by

Wolfcontract (SG-1), Ethan Frey (CosmWasm), Nullmames (KingNodes)

Theo dõi saigontradecoin để cập nhật thông tin hoặc các trang sau:

⚪️ Web: https://www.junonetwork.io/

⚪️ Discord: https://discord.gg/QcWPfK4gJ2

⚪️ Telegram: https://t.me/JunoNetwork

⚪️ Github: https://github.com/CosmosContracts/Juno

⚪️ Updates: https://t.me/Juno_Updates

⚪️ Twitter: https://twitter.com/JunoNetwork

⚪️ Medium: https://medium.com/@JunoNetwork

⚪️ Price Discussions: https://t.me/Juno_Price

Bài viết mới nhất

Persistence One ra mắt liquid staking cho DYDX

Persistence One vừa ra mắt dịch vụ liquid staking cho DYDX, một dự án trên chuỗi Cosmos. Được phát hành bởi pSTAKE Finance, stkDYDX...

Persistence One x Kujira Collaboration

Persistence One và Kujira đã hợp tác để đưa LST của pSTAKE, bắt đầu với stkATOM, vào hệ sinh thái DeFi của Kujira. Với sự...

Persistence One đem Restaking đến Cosmos.

TL;DR Persistence One đã mang Restaking đến Cosmos. Người dùng có thể gửi tiền vào Liquid Staked Tokens (ATOM, TIA, DYDX, vv.) bằngpSTAKE, Stride, Quicksilver, và Milkyway vào...

Persistence: Khu vực bị hạn chế truy cập.

Persistence gửi đến người dùng thông báo thay đổi về giới hạn nơi truy cập! Cảnh báo Dịch vụ Công cộng: Hạn chế Truy...