Avalanche (AVAX) – Một dự án đáng có trong danh mục đầu tư.

0
3326

Avalanche là gì?

Avalanche là một nền tảng smart contracts platform, mã nguồn mở để khởi chạy các dApp và triển khai blockchain doanh nghiệp trong một hệ sinh thái có thể tương tác, có khả năng mở rộng cao.

Một điểm khác biệt chính giữa Avalanche và các mạng phi tập trung khác là consensus protocol (giao thức đồng thuận).

Công nghệ

Avalanche là một nền tảng blockchain dạng consensus protocol hứa hẹn kết hợp khả năng mở rộng quy mô và thời gian xác nhận nhanh chóng thông qua Giao thức đồng thuận Avalanche được phát triển bởi Ava Labs cho phép mọi người dễ dàng tạo ra các blockchain đa chức năng và các ứng dụng phi tập trung (dApps) của riêng họ.

Mạng Avalanche dựa trên Byzantine fault tolerance protocol lần đầu tiên được đề xuất trong một bài báo nghiên cứu năm 2018 được phát hành bởi một nhóm có biệt danh là Team Rocket. Sau đó, giáo sư Emin Gün Sirer của Đại học Cornell và các nhà nghiên cứu khác đã cải tiến và chính thức hóa giao thức này. Ngay sau đó, Sirer bắt đầu tạo dựng nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên giao thức đồng thuận, và sau này nó được gọi là Avalanche. Sau hai năm phát triển, Avalanche ra mắt mainnet vào tháng 9 năm 2020.

Avalanche sử dụng 03 blockchain thay vì chỉ 01 với tên là X-chain, C-chain và P-chain. Mỗi cái được thiết kế để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng khác nhau trong hệ sinh thái Avalanche, thay vì dựa vào một cái để thực hiện tất cả.

Avalanche sử dụng token gốc AVAX, vốn có ít nhất ba trường hợp sử dụng trên mạng.

 • Người dùng Avalanche cần AVAX để thanh toán phí giao dịch trên mạng. Điều đó tương tự như cách ETH được sử dụng để thanh toán phí gas trên Ethereum. Trên thực tế, các thuật toán phí của Avalanche dựa trên mô hình phí gas động của Ethereum, được gọi là EIP-1559. Trong khi phí gas của Ethereum bị đốt cháy một phần và được trả một phần cho các thợ đào, phí của Avalanche hoàn toàn bị đốt. 
 • Thứ hai, AVAX được sử dụng trong việc staking nhằm giúp tham gia vào quá trình xác thực và giúp bảo mật blockchain.
 • Thứ ba, việc sử dụng AVAX liên quan kỹ thuật hơn và ít được người dùng thông thường quan tâm hơn. Nó được sử dụng như một đơn vị tài khoản cơ bản giữa nhiều subnet được triển khai trên Avalanche. Subnet là một tập hợp các validator làm việc để đạt được sự đồng thuận. Điều kiện cần là stake tối thiểu 2000 AVAX để triển khai mạng Subnet.

Tính giải quyết vấn đề

Nhiều mạng phi tập trung ngày nay được xây dựng dựa trên các giao thức đồng thuận cũ có thể gặp phải các vấn đề về quy mô. Trong nhiều mạng blockchain, sự đồng thuận khối đạt được với việc bỏ phiếu từ các node, nhưng các hệ thống đồng thuận như vậy có thể gặp khó khăn với việc mở rộng quy mô khi số lượng các node tăng lên.

Avalanche thiết lập sự đồng thuận với việc lấy mẫu node ngẫu nhiên. Hệ thống đồng thuận độc nhất này, cùng với nhiều kỹ thuật cryptographic, đảm bảo rằng tất cả các tác nhân trong mạng đều cùng ý tưởng và đồng thuận.

Avalanche được thiết kế để giải quyết một số hạn chế của các nền tảng blockchain cũ hơn, bao gồm tốc độ giao dịch chậm, khả năng tập trung và khả năng mở rộng – và sử dụng một số đổi mới để làm như vậy. Giao thức đồng thuận của Avalanche độc đáo hứa hẹn độ trễ thấp, khả năng thông lượng cao và khả năng chống lại các cuộc tấn công 51%.

Sự đổi mới cốt lõi của nền tảng này là nó sử dụng 03 blockchain thay vì chỉ 1. Mỗi cái được thiết kế để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng khác nhau trong hệ sinh thái Avalanche, thay vì dựa vào một cái để thực hiện tất cả.

Việc phân chia các nhiệm vụ này cho ba nhiệm vụ cho phép Avalanche đạt được ba yếu tố quan trọng của một blockchain hiệu quả và mạnh mẽ: phi tập trung, bảo mật và có khả năng mở rộng.

Exchange Chain (X-CHAIN)

Còn được gọi là X-Chain, chuỗi này chịu trách nhiệm tạo và giao dịch các tài sản Avalanche. Token gốc AVAX của blockchain là loại tiền điện tử phổ biến nhất ở đây, nhưng nhiều token phi tập trung khác cũng được giao dịch ở đây.

Bất kỳ giao dịch nào trên EXCHANGE CHAIN đều yêu cầu phí được trả bằng AVAX, tương tự như cách phí gas trên Ethereum cũng được thanh toán bằng token gốc của chúng.

Contract Chain (C-CHAIN)

C-Chain chạy các hợp đồng thông minh cho blockchain Avalanche. Đây là một trong những tính năng chính của Avalanche. Hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát triển dApp tạo ứng dụng của họ trên Avalanche, trong khi vẫn sử dụng các lợi ích về khả năng mở rộng và bảo mật của nền tảng.

C-Chain cũng tương thích với EVM (Máy ảo Ethereum). Có nghĩa là, bất kỳ ai cũng có thể triển khai hợp đồng thông minh Ethereum trên Avalanche. Tính năng này cũng cho phép các nhà phát triển truy cập các tính năng của Avalanche trong khi vẫn sử dụng các công cụ dành cho nhà phát triển Ethereum.

Platform Chain (P-CHAIN)

P-Chain cho phép bất kỳ ai tạo ra blockchain lớp 1 (L1) hoặc lớp 2 (L2). Người dùng thậm chí có thể tạo cả 2 loại trọn gói. Theo thuật ngữ của Avalanche, các blockchains L1 và L2 này được gọi là subnet, trong đó P-Chain là mạng con mặc định cho tất cả.

Mục đích của cấu trúc này là cho phép P-Chain quản lý toàn cảnh tất cả các subnet khác nhau này và theo dõi các validator (trình xác nhận). Đổi lại, các subnet này được kết nối với P-Chain và cũng được sử dụng để xác thực nó.

Lượng giao dịch trên giây (TPS) của Avalanche cũng rất cao, với X-Chain cung cấp khoảng 4500 tps và C-Chain khoảng 1000 tps

Một sự khác biệt rõ ràng khác là thời gian hoàn thành giao dịch trên giây của Avalanche. Điều này thực sự có ý nghĩa gì? Giao dịch mỗi giây (TPS) chỉ là một thống kê để đánh giá tốc độ. Ngoài ra, chúng ta phải tính toán thời gian cần thiết để đảm bảo rằng một giao dịch đã kết thúc/hoàn thành và không thể bị hủy bỏ. Bạn có thể thực hiện 100.000 giao dịch mỗi giây, nhưng nếu xảy ra sự chậm trễ trong quá trình hoàn thành giao dịch, đối với người dùng mạng đó vẫn bị coi là chậm hơn. Avalanche là nền tảng hợp đồng thông minh phi tập trung đầu tiên trên thế giới được thiết kế cho quy mô tài chính toàn cầu, với khả năng hoàn tất giao dịch gần như tức thì.

Thời gian cần thiết để một giao dịch được coi là hoàn thành xong:

 • Bitcoin: 60 mins
 • Optimistic rollups: 1 week
 • Ethereum 2.0: 6 mins
 • Cardano: 5 mins
 • Polkadot: 60 secs (60 mins to external chains)
 • Elrond: 51 secs
 • Solana: 13 secs
 • Avalanche: less than 1 second
 • Tính mở rộng

Subnet là ngôi sao

Người dùng Avalanche có thể tạo ra các chain độc đáo hoạt động theo bộ quy tắc của riêng họ. Cách tiếp cận này có thể so sánh với các tùy chọn mở rộng quy mô blockchain trước đây, chẳng hạn như các parachain trong Polkadot và các shard trong Ethereum 2.0.

Subnet là các nhóm các node hợp tác xác minh một tập hợp các blockchain nhất định. Tất cả các validator của subnet cũng phải xác nhận cả Mạng chính của Avalanche.

Tính thân thiện

Một trong những mối quan tâm chính của người dùng và nhà phát triển mới là tính thân thiện về sử dụng – chủ yếu là mức độ dễ dàng áp dụng và triển khai cho các ứng dụng và các trường hợp sử dụng khác nhau. Đối với cả các nhà phát triển dApp và các nhà giao dịch thông thường, Avalanche đã chứng minh trong nhiều trường hợp là cực kỳ thân thiện với người dùng.

Hệ thống blockchain của Avalanche cho phép tất cả người dùng và tổ chức muốn sử dụng công nghệ của họ tự tạo triển khai các blockchains L1 và L2 của họ. Và, nó thậm chí còn cho phép họ tạo chúng cho các trường hợp sử dụng riêng tư (permissioned blockchain) hoặc công khai (permissionless). Điều này được thực hiện kết hợp với cơ chế đồng thuận bằng chứng proof of stake – tạo ra một nền tảng ổn định, phi tập trung và mạnh mẽ cho bất kỳ nhà phát triển nào xây dựng trên đó.

Ví dụ để chứng minh là các sản phẩm nổi tiếng hoạt động trên blockchain này như Pangolin, Prosper, Securitize, and more), với hàng trăm dự án khác đang được phát triển cho năm tiếp theo. Mỗi dApp này có thể chạy trên blockchain độc lập của riêng chúng được lưu trữ trên nền tảng Avalanche, mang đến cho các nhà phát triển tất cả các quyền kiểm soát mà họ muốn đối với cách chúng được bảo mật và hoạt động.

Vì nó hoàn toàn tương thích với các tài sản và công cụ Ethereum, Avalanche có thể đáp ứng các nhu cầu đa dạng đến từ hệ sinh thái ethereum. Khả năng tương thích của Avalanche với EVM cho phép các nhà phát triển chuyển các ứng dụng phi tập trung của họ sang Ethereum một cách liền mạch.

Mạng cũng tương thích với MetaMask, ví Web3 ưa thích cho người dùng Ethereum. Điều này có nghĩa là người dùng DeFi tương tác với Avalanche sẽ có trải nghiệm tương tự như sử dụng Ethereum. Thông qua Cầu nối Avalanche, người dùng có thể dễ dàng chuyển tài sản của họ sang Avalanche và tận hưởng mức phí rẻ của mạng.

Ưu và nhược điểm 

Ưu điểm

Avalanche có công nghệ tuyệt vời. Hệ sinh thái tài chính phi tập trung được phát triển tốt, với TVL vượt trội hơn các lựa chọn thay thế Ethereum khác, chẳng hạn như Solana, Cardano

Dự án cũng có một cơ chế burn token để giảm nguồn cung lưu hành, điều này giúp tăng độ khan hiếm cho token AVAX

Lượng giao dịch trên giây (TPS) lớn kết hợp tốc độ kết thúc giao dịch nhanh sẽ khiến các giao dịch trở nên nhanh và hiệu quả,  tương lai sẽ được rất nhiều bên sử dụng

Nhược điểm

Avalanche không trừng phạt những validator được coi là cẩu thả hoặc đã thực hiện hành vi ác ý bằng cách khiến họ mất AVAX. Điều này có nghĩa là sẽ không bao giờ có một hình phạt nào làm giảm lượng tiền điện tử AVAX đã được stake để xác thực mạng.

Mối quan tâm lớn nhất có lẽ là các subnet không kế thừa được tính bảo mật từ mạng chính của Avalanche.

Nhược điểm Subnet

 • Các subnet được khuyến nghị chạy ít nhất 5 validator, mỗi validator cần stake tối thiểu 2000 AVAX (hơn 100 nghìn đô la Mỹ tính đến tháng 5 năm 2022). Vì vậy, thiết lập 5 validator được đề xuất tối thiểu sẽ có giá $ 500K USD, khiến việc khởi động một subnet khá tốn kém trừ khi bạn đang mượn các trình validator hiện có. Tôi cho rằng các nền tảng lớn hơn như DeFi Kingdoms sẽ không gặp vấn đề gì với chi phí này vì chúng hoạt động với hàng trăm triệu TVL. Các subnet về sau sẽ trở nên cực kỳ tập trung.
 • Không giống như rollup Ethereum L2, các subnet không kế thừa bảo mật từ mạng tích hợp của Avalanche. Tôi cho rằng họ có thể sử dụng giải pháp tương tự như Polygon PoS và lưu state của họ định kỳ trên C-Chain, nhưng tôi vẫn chưa thấy điều đó xảy ra. Khái niệm về subnet vẫn còn rất mới và có thể phải mất một năm nữa chúng ta mới thấy một mạng làm được điều đó để tăng tính bảo mật và phi tập trung. subnet không tương đương/giống với các giải pháp rollup Lớp 2 của Ethereum

Invalid Minting Bug

 • Đây là lần duy nhất nó gặp phải bất kỳ tình trạng tắc nghẽn đáng chú ý và bản vá lỗi đã có sẵn trong vài giờ. C-Chain đã bị đình trệ trong khoảng một ngày do các validator phải cập nhật bản vá mới

Mô hình kinh doanh

Mô hinh kinh doanh: Phát triển blockchain L1, cho phép các ứng dụng DeFi, GameFi xây dựng trên nền tảng

Tính đáp ứng, giải quyết nhu cầu thị trường: Avalanche giải quyết vấn đề mở cả theo chiều rộng lẫn chiều ngang của các blockchain L1 khác như Ethereum bằng việc sử dụng cơ chế động thuận mới, có độ trễ (Latency) < 1s, TPS = 1500, và công nghệ Subnet tiềm năng sẽ giúp Avalanche mở rộng trên quy mô lớn.

Quy mô thị trường:

Cách bán sản phẩm, mô hình kinh doanh: thu phí giao dịch (fee = gas fee price * gas usage, đơn vị AVAX)

Số fee thu được sẽ được đốt hoàn toàn, tính đến thời điểm cập nhật (28/6/2022), lượng AVAX đã đốt 1,856,968. Chúng ta có thể tham khảo trang tokenterminal để đối chứng với lượng phí của Avalanche.

Lưu ý: Điều kiện tạo Subnet

 • Tối thiểu 2000 AVAX
 • Tối thiểu 5 validator, validator cần tối thiểu 2000 AVAX để tham gia mạng Primary Network (càng nhiều validator càng tốt)
 • Dự án có thể tạo validator riêng hoặc dùng các validator có sẵn trên mạng lưới của Avalanche

Đây cũng là một nguồn nhu cầu sử dụng token AVAX lớn nếu mạng lưới subnet thành công.

Roadmap

Roadmap của Avalanche trong 2021 đưa ra bao gồm:

 1. Avalanche Wallet: Tích hợp Multichain, nâng cấp giao diện + tính năng: Done
 2. Cầu nối Avalanche và Ethereum: Done
 3. Apricot update: Đã hoàn thành phase 4 từ tháng 9 2021. 
 4. Blueberry upgrade: Đã hoàn thành và triển khai Subnet thành công. Thu hút nhiều dự án build trên Avax

Giai đoạn hiện tại, Avalanche đang tập trung phát triển Subnet, đây là cột mốc quan triển mạnh.

Đội ngũ phát triển

Thông tin public, rõ ràng (có cả linkedin và twitter cho từng profile) (hiển thị tất cả các vị trí quan trọng), trực quan, đầy đủ

 • Kinh nghiệm, Thành tựu

CEO: Emin Gun Sirer

 • Từng học tại Đh Princeton và Washington
 • Sáng lập ra bloXroute Labs

COO: Kevin Sekniqi

 • Từng làm việc tại NASA và Microsoft

Chủ tịch: John Wu

 • Học MBA tại ĐH Havard
 • Từng là chủ tịch/giám đốc của vài quỹ về công nghệ từ 2004

CFO: Chris Lavery

 • Từng làm chức vụ cao tại nhà trắng
 • Từng làm cho Hilary Clinton
 • Từng làm VP của GOPAGO và STEM
 • Từng làm VP của blockchain,com mảng tài chính

CMO: Devon Ferreira

 • CMO và giám đốc của nhiều quỹ từ 2013 đến nay (bao gồm cả F/AS Ventures – một quỹ về web3 và blockchain)

Cùng nhiều thành viên cộm cán khác với số lượng khoảng 205 thành viên, trong đó nhiều thành viên đến từ các công ty Fortune 500

Đối tác

Gần 500 Dự án, công ty, đối tác đã xây dựng, phát triển hoặc hợp tác với Avalanche và tham gia hệ sinh thái. Trong đó:

Hơn 20 quỹ đầu tư, trong đó Top Tier thì có: 

 • A16z – Andreessen Horowitz.
 • 3AC – Three Arrows Capital
 • DragonFly Capital
 • Polychain Capital

Mảng DeFi có AAVE, Curve

Mảng Banking và Payment Solution: BitPanda, Copper, Crypto.com, DYDX, Nash, Simplex, Swissborg, Voyager, Wirex, Wyre. Tăng exposure và độ nhận diện cho Avax.

Mastercard chọn Ava Labs vào chương trình Start Path Crypto, chương trình hỗ trợ startup crypto của Mastercard. Chương trình nhằm sử dụng crypto/blockchain để ứng dụng vào thực tiễn mainstream.

Ngoài ra cũng nhiều dự án đa diện, tuy nhiên ngoài DeFi ra thì chưa có mảng nào nổi bật. Tuy nhiên DeFi luôn được đánh giá là miếng bánh nhiều tiền nhất nên được ưu tiên cũng dễ hiểu.

Raise Fund

 • Quỹ chính: Polychain Capital, Three Arrows Capital, R/Crypto Fund, Dragonfly.
 • Hình thức gọi vốn: Huy động vốn trực tiếp từ các quỹ.   
 • Thời gian gọi vốn, số tiền gọi vốn: Có 2 đợt huy động vốn chính.
 • Đợt 1: 230 triệu usd từ các quỹ lớn Polychain Capital, Three Arrows Capital, R/Crypto Fund, Dragonfly vào tháng 9/2021.
 • Đợt 2: Đang trong quá trình Huy động 350 triệu USD với mức định giá 5.25 tỉ USD vào 14/4/2022 và chưa có thông tin confirmed.

Tokenomics

Về lâu dài, lạm phát cuối cùng sẽ được bù đắp bằng việc đốt token từ phí giao dịch, do đó vấn đề nguồn cung lạm phát sẽ không phải là vấn đề trong thời gian dài.

 • Max Supply : 720tr
 • Total Supply: 405tr ( bắt đầu mainnet là 360tr ) 

Phân bổ token

 • Seed round : tháng 2/2019 với 18tr token (tương đương 2.5% tổng nguồn cung), giá $0.33, (đã trả xong)
 • Private : 5/2020 với 25.2 tr token, tương đương 3.46% tổng nguồn cung, giá bán $0.5, (đã trả xong)
 • Public : 7 triệu token 9.97%, (đã trả xong)
 • Option A1: $0.5 (trả trong 1 năm)
 • Option A2: $0.5 (trả trong 1,5 năm)
 • Option B: $0.85 không khóa
 • Hệ sinh thái: 33.07%
 • Foundation: 9.26% tổng cung, vesting 10 năm
 • Strategic partners: 5.1%, trả trong 4 năm (trả đến 30/9/2024)
 • Cộng đồng và nhà phát triển : trả trong 12 tháng, (đã trả xong)
 • Airdrop 2.5% : 4 năm (trả đến 30/9/2024)
 • Testnet, (đã trả xong)
 • Team : trả trong 4 năm, (trả đến 30/9/2024)
Chú ý: Lượng token trả cho nhà đầu tư strategy, người dùng tham gia testnet và team vẫn còn trả. Lịch trình vesting cụ thể tham khảo tại đây.

Lạm phát đang là vấn đề nghiêm trọng, cụ thể:

Ngày cập nhậtCung lưu thông
(Coinmarketcap)
Thông số staking
17/6/2022281,612,588– 
28/6/2022282,079,844Lạm phát staking 9.2%/năm, 28/6/2022) với 247,320,220 AVAX staking, chiếm 60.62% total supply, 1325 validator, 19,573 delegator
16/8/2022284,943,974Lạm phát staking 9%/năm (16/8/2022) với 265,784,186 AVAX staking, chiếm 64.67% total supply, 1264 validator, 22,974 delegator
14/9/2022295,687,292Lạm phát staking 9%/năm (14/9/2022) với 269,620,662 AVAX staking, chiếm 65.38% total supply, 1314 validator, 23,214 delegator
28/10/2022298,232,933Lạm phát staking 8.8%/năm (28/10/2022) với 267,923,498 AVAX staking, chiếm 64.56% total supply, 1233 validator, 56,902 delegator

Đối tác

Gần 500 Dự án, công ty, đối tác đã xây dựng, phát triển hoặc hợp tác với Avalanche và tham gia hệ sinh thái. Trong đó:

Hơn 20 quỹ đầu tư, trong đó Top Tier thì có: 

 • A16z – Andreessen Horowitz.
 • 3AC – Three Arrows Capital
 • DragonFly Capital
 • Polychain Capital

Mảng DeFi có AAVE, Curve

Mảng Banking và Payment Solution: BitPanda, Copper, Crypto.com, DYDX, Nash, Simplex, Swissborg, Voyager, Wirex, Wyre. Tăng exposure và độ nhận diện cho Avax.

Mastercard chọn Ava Labs vào chương trình Start Path Crypto, chương trình hỗ trợ startup crypto của Mastercard. Chương trình nhằm sử dụng crypto/blockchain để ứng dụng vào thực tiễn mainstream.

Ngoài ra cũng nhiều dự án đa diện, tuy nhiên ngoài DeFi ra thì chưa có mảng nào nổi bật. Tuy nhiên DeFi luôn được đánh giá là miếng bánh nhiều tiền nhất nên được ưu tiên cũng dễ hiểu.

Đối thủ cạnh tranh 

Thông sốCosmosAvalanchePolkadot
Marketcap$1,837,621,386$4,491,891,823$7,134,395,297
Tổng cungVô hạn720,000,000Vô hạn
Cung lưu thông286,370,297281,612,5881,122,519,251
Số lượng token staking188,170,000 (65.7%)235,041,799 (83.4%)630,274,000 (51.9%)
Số lượng dApp265207177
Validator1751424297
Lạm phát18.23%~30%7.7%
Số lượng giao dịch trên mạng lưới15,503,998185,405,38410,704,776
Thông số lấy tại thời điểm ngày 17/6/2022
Tiêu chí so sánhCosmosAvalanchePolkadot
Khả năng mở rộng– Mỗi Hub hoặc Zone có 1000 TPS. TPS có thể không là thế mạnh của Cosmos. 

– Khả năng mở rộng theo chiều ngang về mặt lý thuyết, số lượng Hub và Zone có thể mở rộng “vô hạn”
– TPS: 4500
– Số lượng subnet có thể mở rộng vô hạn
– TPS: 1500
– Tạm thời tối đa có 1000 parachain tham gia vào mạng lưới 
Khả năng tương tácCosmos kết nối các Zone, Hub thông qua IBC. Còn các chain ngoài như Bitcoin, Ethereum thì phải qua cầu nối trung gia.Các subnet có thể tương tác cross-chain với nhau. Avalanche hỗ trợ nhiều loại máy ảo nên khả năng tương tác với bên ngoài sẽ tốt hơn 2 đối thủ còn lạiCác parachain có thể tương tác với nhau thông qua định dạng tin nhắn đồng thuận chéo XCM. Nếu muốn kết nối chain bên ngoài thì phải thông qua cầu chuyên dụng
Usecase token mạng chính – Fee giao dịch
– Staking
– Fee giao dịch
– Tất cả fee sẽ bị đốt- Điều kiện tạo Subnet
– Fee giao dịch
– Staking
– Điều kiện tham gia parachain

Số lượng người dùng

Mạng lưới mainnet tháng 10/2020

 • Daily active user: 49,542 – ATH: 141,583 (1/2022)
 • Monthly active user: 619,140 – ATH : 804,294 (1/2022)
Lượng người dùng Active user trên Avalanche

Unique addresses C-chain

Số lượng ví trên C-Chain tăng trưởng liên tục, đạt gần 3 triệu ví

Nhận xét

 • Số lượng user tăng mạnh do Q3/2021, Avalanche triển khai cầu Avalanche-Ethereum Bridge (AEB), tăng từ $2.38M (9/2021) tăng lên $1.38B (7/2022) và những upgade Apricot giảm phí gas. 
 • Số lượng người dùng tăng trưởng liên tục sau mainnet, đặc biệt tăng mạnh kể từ giữ tháng 8/2021, x~8.9 so với ATH.
 • Trong xu hướng giảm chung của thị trường, số lượng active user không giảm đáng kể (giảm ~25% so với ATH), đây cũng yếu tố cân nhắc đầu tư.

Giao dịch AVAX ở đâu

AVAX là coin của dự án nổi tiếng, nên được giao dịch ở hầu hết các sàn lớn như :

Binance : https://saigontradecoin.com/go/binance/

Kucoin: https://saigontradecoin.com/go/kucoin/

Mexc : https://saigontradecoin.com/go/mxc-2/

Huobi: https://saigontradecoin.com/go/huobi/

Khuyến nghị dao dịch

Vào chu kỳ 2020 – 2021 AVAX đã tăng hơn 50,000% từ $2.8 lên $144.96.

Sau khi tạo đỉnh tại $144.96 AVAX đã mất 90% giá trị khi rớt về vùng $13. Giá hiện tại đang mất 83% so với đỉnh và tăng 778% so với đáy thấp nhất và tăng hơn 80% so với đáy gần nhất ($13).

Trên đồ thị 1W, chúng ta có thể thấy vùng tích luỹ của AVAX từ $10 – $18.

Với những ưu và nhược điểm của dự án như phân tích ở trên cùng với phương pháp phân tích cơ bản, chúng tôi định giá AVAX cho 2024 là $136, 2025 giá AVAX sẽ dao động trong khoảng $207 – $330.

Tuy nhiên giai đoạn giá từ $60$ – $136, AVAX sẽ gặp rất nhiều vùng kháng cự và giá có thể sẽ đi trong vùng giá này trong một thời gian dài.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Đây là bài phân tích mang tính chủ quan của người viết vì thế chỉ được coi là một tài liệu tham khảo.

Chúc quý nhà đầu tư giao dịch thành công!

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here