Bài Hai : Cách Xác Định Vùng Cắt Lỗ.

 

Ở bài trước tôi đã trình bày vấn đề tại sao phải cắt lỗ trong đầu tư tài chính nói chung và trong đầu tư coin nói riêng, Về cơ bản thì ai cũng hiểu cắt lỗ là yếu tố sống còn trong thị trường , song nói thì dẽ chứ làm lại là một chuyện. Để giúp anh chị em dễ dàng cắt lỗ khi ra lệnh sai, ở bài này tôi sẽ trình bày về cách xác định vùng cắt lỗ.

Một số người xác định giá cắt lỗ theo % chẳng hạn có người chấp nhận rủi ro 3% – 5% có người chấp nhận rủi ro tới 10 hay 20%.. Vậy lệnh cắt lỗ bao nhiêu % là chấp nhận được. ?

Theo tôi thì lệnh cắt lỗ không cố định theo một tỷ lệ % cố định, mà nó phụ thuộc vào điểm mua của bạn, Điểm mua qua xa điểm cắt lỗ thì % thiệt hại sẽ lớn hơn, 

Vậy điểm mua và điểm cắt lỗ thường nằm ở đâu, Thông thường điểm mua nằm trên các ngưỡng hỗ trợ mạnh, điểm cắt lỗ nằm dưới các ngưỡng hỗ trợ đó. Nếu chúng ta chờ đợi các tín hiệu kỹ thuật cho một xu hướng rõ hơn mới vào lệnh thì giá đã lên quá cao so với hỗ trợ, những lệnh nay phải chấp nhận một % cắt lỗ lớn hơn. Nếu chúng ta áp dụng cứng ngắc cái % cắt lỗ thì sẽ bị cắt liên tục, mà cắt xong giá vẫn tăng như thường.

Vi dụ : 

Ở đồ thị trên : Trường hợp chúng ta phân tích thấy giá có xu hướng tăng và vào lệnh mua lên, thì điểm cắt lỗ sẽ là bên dưới giá thấp nhất đã hình thành trước đó. Cụ thể là có cây nến ngày đóng dưới 3122$ . Ở đây tôi lấy ví dụ đồ thị ngày thì chờ đóng nến ngày. Khi giao dịch trên khung thời gian nào thì chúng ta chờ nến của khung thời gian đó đóng cửa. Tuy nhiên khung thời gian dài từ 4h trờ lên sẽ có hiệu lực hơn khung ngắn hạn. Nếu chúng ta dùng khung ngắn hạn giá hay bị nhiễu và bị cắt lỗ nhiều lần.

Mỗi người dựa vào công cụ phân tích kỹ thuật nào thì cũng dựa vào công cụ đó để cắt lỗ, 

Ví dụ: Khi chúng ta sử dụng đường trung bình làm tín hiệu mua bán, thì chúng ta cũng sử dụng ngay tín hiệu đường trung bình để xác định điểm cắt lỗ,, Chẳng hạn khi sử dụng đường EMA 9 kết hợp với EMA50 làm tín hiệu giao dịch như hình bên dưới:

Sử dụng đường Trend tìm điểm cắt lỗ. khi chúng ta dựa vào trend để giao dịch thì giá cắt xuống dưới một đường trend chúng ta cũng sẽ cắt lỗ. Tuy nhiên nếu sử dụng trend tìm điểm cắt lỗ thì chúng ta phải sử dung khung thời gian dài, nếu sử dụng khung thời gian ngắn tín hiệu sẽ bị nhiễu.

Cũng như thế khi ta dùng MACD hay RSI làm công cụ tìm điểm vào thì cũng dùng chính nó làm công cụ tìm điểm cắt lỗ.

Các ngưỡng hỗ trợ cành mạnh thì khi bị phá vỡ chúng ta phải kiên quyết cắt ngay. Chẳng hạn như BTC đi ngang bên trên 5800$ cả mấy tháng cứ về gần tới đó là giật lên, thì khi nó phá xuống dưới 5800$ chúng ta phải cắt ngay và luôn, không chần chừ dù giá mua của chúng ta có là 7000$ hay 15.000$ thì cắt đi chúng ta vẫn mua ở dưới được giá rẻ hơn. 

Những ngưỡng hộ trợ mới thiết lập thì giá có thể phá lên phá xuống nhiều lần.

Dĩ nhiên không có bất cứ công cụ nào hiệu quả tuyệt đối, nên đôi khi chúng ta cắt lỗ xong giá vẫn tăng như thường, cũng không vì thế mà chúng ta sao nhãng quên đi nhiệm vụ cơ bản chính yếu của một người giao dịch

 

Kết Luận:

1.  Khi vào lệnh sai thì kiên quyết cắt lỗ.

2. Tỷ lệ % không cố định cho các lệnh khác nhau,  do lúc vào lệnh sớm hay trễ. Nhận ra sai lầm lúc nào thì cắt lúc đó. 

3. Cách xác định điểm cắt lỗ là dựa vào chính những chỉ báo khi chúng ta vào lệnh.

Hy vọng với những kiến thức hạn hẹp cùng trao đổi với anh em. Nếu các bạn thấy nó hữu ích hãy chia sẻ cho nhiều người cùng biết, và muốn nhận được tin tức sớm nhất hãy nhấn vào biểu tượng cái chuông gố dưới bên phải màn hình.

Hãy cùng trao đổi với chúng tôi trên các mạng xã hội.

 

Bài viết mới nhất

Hashcash là gì?

Hashcash là một phương pháp chống spam và tấn công mạng được sử dụng trong hệ thống email và các ứng dụng truyền thông...

Crypto bubble – Bong bóng tiền điện tử là gì?

Trong thế giới tiền điện tử, "bong bóng tiền điện tử" đề cập đến một tình trạng khi giá của một loại tiền điện...

Berachain là gì?

Berachain là một blockchain tương thích với EVM (Ethereum Virtual Machine) - EVM-compatible  có hiệu suất cao và được xây dựng trên cơ sở...

GTA là gì và cách nó hoạt động?

GTA đã thông báo kế hoạch mở rộng hoạt động vào lĩnh vực tiền điện tử và trò chơi điện tử. Cộng đồng tiền...