Bài học từ chu kỳ thị trường tiền điện tử 2017 và 2018

0
1051

Nếu những ai tham gia thị trường tiền điện tử vào đầu năm 2017 thì đã được trải qua hai chu kỳ tăng và giảm của thị trường. Nhóm người này đã có kinh nghiệm và hiểu biết tương đối về các vấn đề chung liên quan tới tiền điện tử. Điều này có tác động tích cực tới thị trường tiền điện tử vì những người tham gia đã có đủ khả năng tự đưa ra quyết định tốt hơn.

Thị trường tiền điện tử năm 2017

Thị trường tiền điện tử tăng trưởng tốt của năm 2017 đã kéo theo sự chú ý của truyền thông cũng như cộng đồng. Các hãng truyền thông hàng ngày đưa tin về thị trường tiền điện tử. Các cộng đồng mạng xã hội hoạt động rất sôi nổi. Những người nổi tiếng đại diện cho những dự án Blockchain phát hành tiền điện tử hàng ngày Review trên các phương tiện truyền thông mạng, kéo theo cộng đồng xuống tiền tham gia vào thị trường.

Một số người tham gia thị trường vì yêu công nghệ hay ít nhiều cũng có hiểu biết về thị trường hay về tiền điện tử, nhưng ngược lại một bộ phận lớn những người tham gia mà không có bất cứ sự hiểu biết nào, mà chỉ vì không thể cưỡng lại được lòng tham khi thấy cơ hội kiếm tiền vụt qua trước mắt.

Biểu đồ dưới đây cho thấy diễn biến giá bitcoin trong năm 2017:

Giá bitcoin 2017

Vì không có hiểu biết về công nghệ nên đã sơ hở bị mất tiền do các vụ Hack tài khoản ở các sàn giao dịch chủ yếu do lỗi khách hàng để lộ mật khẩu, hoặc không bảo vệ 2fa hoặc đăng nhập vào một trang giả mạo. Nếu có hiểu biết tương đối thì họ đã không bị mất tiền do những lỗi này.

và khi cơn say tiền lên cao thì cũng chính là lúc các dự án lừa đảo ra đời. Các dự án MLM lên ngôi. Một số người thì không nhận ra MLM là lừa đảo nhưng một số người vẫn biết đó là nhưng dự án lừa đảo, nhưng trong dòng sũy nghĩ thì cho rằng mình là người đi trước với lãi suất cao thì chỉ vài tháng là rút vốn rồi trong khi thị trường tiền điện tử còn đang phát triển thì nó chưa chết ngay. Nhưng đời thì luôn có chữ : Không ngờ.

Tiếp theo là các dự án ICO trên giấy như những cái bánh vẽ : lô trình hoành tráng sau khi huy động vốn thì một đi không trở lại, hoặc cố gắng niêm yết trên một sàn cỏ nào đó rồi bỏ đó cho nhà đầu tư tự giao dịch.

Ở Việt Nam rất nhiều người giàu lên nhờ bán ICO coin MLM ( vì ẩn danh nên không biết cụ thể là ai nhưng theo một số nguồn tin thì 99% những dự án MLM là của Việt Nam ). Thập chí có những dự án coin truyền thống, Chủ của một vài cộng đồng lớn đứng ra huy động anh em thân thiết làm cộng đồng bán token huy động vốn rồi bỏ nhà đầu tư, đem tiền đi mua biệt thự , mở nhà hàng sống trơ mặt ra với đời và vẫn cho rằng mình giỏi., anh em toàn những thằng ngu. ( mà ngu thật )

Thị trường lao dốc, nỗi đau của những người mới tham gia

Các vấn đề trở lên tồi tệ khi thị trường lao dốc. Một số người thì cho rằng đầu tư vào công nghệ thì giá lên xuống là chuyện nhỏ. Nhưng họ không hiểu rằng công nghệ Blockchain chỉ đứng sau tiền điện tử nếu không có tiền điện tử Blockchain vẫn tồn tại. Và họ cũng không hiểu rằng tiền điện tử vừa là sản phẩm công nghệ nhưng đồng thời nó cũng là sản phẩm tài chính nên nó sẽ vẫn hành theo quỹ đạo của thị trường tài chính là có lên có xuống !!!!

Riêng ở cộng đồng Việt Nam còn lưu hành một phương pháp điên rồ gọi là DCA ( bình quân giá xuống ) của mấy admin gruop lớn . Phương pháp này áp dụng trong thị trường phá xuống sẽ giúp nhà đầu tư phá sản tới cùng kiệt . ( Cái này được gọi là thằng mù chỉ đường cho thằng mù ).

Tất cả mọi hy vọng phục hồi bị dập tắt khi Bitcoin phá vỡ vùng 5800$ vào tháng 11/2018 , mọi người chán nản bán tháo và giá đã về sát 3100$

Lúc này các chuyên gia lại thi nhau dự báo đao trend dài hạn Bitcoin về 2500$ – 1800$ – 1000$ có những chuyên gia ở Việt Nam còn dự đoán Bitcoin về 750$ thâm chí 300$

Bài học kinh nghiệm

Tham gia bất cứ thị trường nào cũng phải trang bị cho mình kiến thức về thị trường đó. Ra ngoài cộng đồng chỉ xem xét học tập các phương pháp phân tích để áp dụng cho chính mình chứ không bao giờ đánh theo kèo người khác.

Xác định mình không thể chiến thắng thị trường mà chỉ có thể lương theo thị trường mà sống. Cái gì lên được như thế nào thì sẽ xuống được như thế ấy lên việc cắt lỗ và quản lý vốn là hai việc trước tiên cần làm chứ chưa phải việc kiếm tiền.

Thị trường sắc xanh trở lại thì những con người, những dự án scam cũng sẽ sống dậy , tuy nhiên nó biến tướng, che đậy dưới mọi hình thức để nhà đầu tư không nhận ra, Nó sẽ núp bóng dưới những mác như giúp cộng đồng kiếm tiền từ những dự án lọ dự án chai. Nó làm truyền thông chuyên nghiệp như những con người được đào tạo từ đa cấp mà ra chẳng khác nào chùa Ba Vàng trong thời đại Blockchain. Cánh tránh nó chỉ có hạn chế lòng tham của chính mình lại. Luôn luôn tâm niệm : “cái gì ngon, bổ , rẻ thì chúng nó ăn rồi chứ sao lại mách mình làm chi”

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Like fanpage Facebook của Saigontradecoin

Tham gia  Telegram  thảo luận của Saigontradecoin

Tham gia Telegram Chanel của Saigontradecoin

Tham gia Group Facebook  thảo luận tin tức của saigotradecoin

Đăng ký kênh Youtube của Saigontradecoin

Theo dõi Tradingview của Saigontradecoin

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here