Biểu đồ nến Heiken Ashi

0
1322

Chỉ báo Heiken Ashi đại diện cho một loại nến cụ thể, khác biệt so với các loại nến mà ta thường thấy ở biểu đồ nến Nhật. Trong tiếng Nhật, “Heiken Ashi” có nghĩa là thanh nến ở giữa. Phương pháp này được phát minh bởi Munehisa Homma vào những năm 1700.


Heikin-Ashi được cấu tạo như thế nào?

Mục đích chính của chỉ bào này là nhằm lọc tín hiệu nhiễu trên thị trường. Như bạn có thể nhớ, nến Nhật đơn giản chỉ mô phỏng giá mở, giá đóng, giá đỉnh và giá đáy trong một thời gian cụ thể. Chỉ báo Heiken Ashi sử dụng một công thức cụ thể có sẵn sau đây:

Heikin-Ashi Mở = [Giá Mở (nến trước) + Giá Đóng (nến trước)] / 2

Heikin-Ashi Đóng = (Giá Mở + Giá Đỉnh + Giá Đáy + Giá Đóng) / 4

Heikin-Ashi Đỉnh = Max (Giá Đỉnh, Giá Mở hoặc Giá Đóng)

Heikin-Ashi Đáy = Min (Giá Đáy, Giá Mở hoặc Giá Đóng)

Dĩ nhiên là chỉ báo này đếm mọi thứ một cách tự động. Tuy vậy, bạn vẫn cần phải hiểu rõ gốc gác của nến Heiken Ashi và nhận thức được rằng khi nến Heiken Ashi tăng vọt cũng không có nghĩa là giá thực sự đã đạt đến mức đó mà chỉ báo này đơn giản chỉ cho ta thấy xu thế.

Dưới đây là một biểu đồ nến Nhật thường thấy:

Heiken 2.png

Và đây là những cây nến Heiken Ashi trong cùng một khoảng thời gian (bản thân biểu đồ giá cũng có dạng đồ thị đường):

Heiken 1.png

Nếu so sánh biểu đồ nến đơn giản với biểu đồ nến Heiken Ashi thì bạn sẽ thấy loại biểu đồ sau trông mượt hơn do nó lấy giá trị bình quân của chuyển động giá. Lưu ý rằng biểu đồ nến Heiken Ashi thường có màu tăng giá (bất kể màu nào mà bạn chọn khi cài đặt – ở đây là màu xanh lá) ở xu thế đi lên và màu giảm giá ở xu thế đi xuống (màu đỏ). Giá hiện tại của biểu đồ Heiken Ashi có thể khác với giá hiện tại của tài sản tài chính mà bạn đang giao dịch. Trong biểu đồ Heiken Ashi cũng không có khoảng trống.

Để thêm chỉ báo Heiken Ashi vào biểu đồ, hãy nhấp vào lệnh “Insert”, chọn “Indicators” ròi chọn “Custom”, và thế là bạn sẽ có thể chọn “Heiken Ashi”.

Cách sử dụng

Việc quan sát các nến Heiken Ashi có thể giúp thấy được nhiều điều về thị trường:

     Nến tăng giá không có bóng nến dưới báo hiệu xu thế tăng mạnh.     Nến giảm giá không có bóng nến trên báo hiệu xu thế giảm mạnh.     Các nến có thân nến nhỏ và có đủ cả bóng trên và bóng dưới (tức doji) là dấu hiệu cho thấy xu thế có sự thay đổi.

Screenshot_1.png

Có thể dùng chỉ báo Heiken Ashi cho nhiều mục đích như sau:

     Để đo sức mạnh của xu thế. Nếu xu thế đang mạnh thì trader có thể đeo bám nó và kiếm lời khi giao dịch theo hướng của nó.     Để xác định sự đảo chiều. Một khoảnh khắc đảo chiều trong một xu thế sẽ cho phép đóng lại giao dịch theo xu hướng trước đó hay cho phép tham gia vào một xu thế mới.

Bạn nên dùng chỉ báo Heiken Ashi kết hợp với các chỉ báo khác như Chỉ Báo Dao Động Stochastic. Một chiến lược giao dịch đơn giản vận dụng đồng thời hai chỉ báo này sẽ giả định việc mở giao dịch mua vào khi chỉ báo dao động Stochastic thoát khỏi vùng bán quá mức và xuất hiện nến đảo chiều ở biểu đồ Heiken Ashi. Với cùng một logic tương tự, nên mở một giao dịch bán khi chỉ báo dao động Stochastic thoát khỏi vùng mua quá mức và xuất hiện nến đảo chiều giảm giá ở biểu đồ Heiken Ashi. Bạn có thể xem ví dụ về tín hiệu bán từ biểu đồ Heiken Ashi và chỉ báo Dao Động Stochastic ở biểu đồ dưới đây:

Heik3.png

Bạn cũng có thể xác định mức hỗ trợ, mức kháng cự cũng như các mô hình giá và mô hình biểu đồ ở trên biểu đồ Heiken Ashi.

Khung thời gian. Nếu bạn là trader trong ngày, hãy dùng chỉ báo Heiken Ashi với khung thời gian từ M5 đến H1. Còn nếu bạn là trader theo kiểu swing và giữ vị thế mở trong nhiều ngày thì bạn có thể dùng chỉ báo Heiken Ashi với khung thời gian H4 và D1.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm chính của chỉ báo Heiken Ashi là nó lọc tín hiệu xấu (tín hiệu nhiễu trên thị trường) và giúp trader dễ dàng phát hiện tín hiệu giao dịch tốt, nhờ đó giúp việc phân tích thị trường được dễ dàng hơn.

Hạn chế của chỉ báo Heiken Ashi là nó có độ trễ so với giá, song điều này cũng tự nhiên do chỉ báo này cần có giá để tạo nên giá đỉnh, giá đáy và giá đóng cửa để từ đó tính ra được giá trị của nó.

Tóm lại: chỉ báo Heiken Ashi là một công cụ phân tích mạnh mẽ cho phép các trader tập trung vào các tín hiệu tham gia thị trường tốt nhất cũng như lướt theo xu thế được lâu nhất. Hãy dùng chỉ báo Heiken Ashi cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác và phân tích hành động giá.

Theo : FBS

Đón đọc bài sau : kết hợp Heiken Ashi với đồ thị nến nhật

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Like fanpage Facebook của Saigontradecoin

Tham gia  Telegram  thảo luận của Saigontradecoin

Tham gia Telegram Chanel của Saigontradecoin

Tham gia Group Facebook  thảo luận tin tức của saigotradecoin

Đăng ký kênh Youtube của Saigontradecoin

Theo dõi Tradingview của Saigontradecoin

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here