Bitcoin đang khó đào hơn bao giờ hết

Độ khó khi khai thác Bitcoin đang chạm mốc cao nhất mọi thời đại nhưng trong khi một số người vui mừng vì cột mốc quan trọng này thì những thợ đào nhỏ lẽ có thể đang gặp rắc rối.

Tóm tắt

  • Độ khó của Bitcoin đã tăng mạnh lên mắc cao nhất từ trước đến giờ sau bản cập nhật gần đây nhất 
  • Tỷ lệ băm, một đơn vị đo sức mạnh máy tính trên mạng lưới Bitcoin, cũng đang trên đà tăng cao.
  • Các chuyên gia tin rằng việc này có thể khiến cho các thợ đào nhỏ lẻ phải bỏ cuộc

Độ khó khi đào một khối Bitcoin đã tăng mạng lên 3,6% vào ngày hôm qua, đánh dấu mức cao kỷ lục của cả hệ thống. Những sự điều chỉnh này cũng tăng thêm áp lực cho các thợ đào.

Dù không phải là bước nhảy vọt đáng chú ý nhất trong lịch sử điều chỉnh độ khó, nhưng bước tiến 3,6% đã đem tổng độ khó của mạng lưới Bitcoin lên đến mức kỷ lục là 17,56 ngày tỷ (T). Hồi tháng 7 thì độ khó của hệ thống cũng đã lên cao gần bằng mức này.

Độ khó trong việc đào Bitcoin được điều chỉnh tương đối cứ mỗi hai tuần. Khi các khối được đào quá nhanh hoặc quá chậm thì độ khó được điều chỉnh để cho tốc độ nằm trong vòng kiểm soát.

Sự điều chỉnh tăng cao trong độ khó đào Bitcoin được gắn liền đặc trưng với hướng tăng sức mạnh băm của hệ thống – chính là lượng sức mạnh tính toán trên hệ thống.

Thật ra, vào ngày 15 Tháng Tám, tỷ lệ băm của của Bitcoin đã tăng cao kỹ lục ở mức 136 exahash mỗi giây (EH/s). Sau khi giảm nhẹ trong những tuần tiếp theo, tỷ lệ băm phục hồi về khoảng 120 EH/s – rõ ràng là do những đợt lũ ở Trung Quốc, một cường quốc đào Bitcoin với giá thuỷ điểm cực rẻ. Và nó đã có đà phá vỡ đỉnh mới.


Tin không vui cho những người đào Bitcoin nhỏ lẻ?

Theo Thomas Heller, tổng giám đốc điều hành của công ty đào Bitcoin HASHR8, sự tăng trưởng hỗn hợp của cả tỷ lệ băm và độ khó có thể mang đến rắc rối cho các thợ đào riêng lẻ.

“Nếu độ khó và tỷ lệ băm tiếp tục tăng, thì những cỗ máy thế hệ cũ sẽ khó mà đào tiếp được,” Heller giải thích, tiếp lời rằng, “Loại máy đào S9 là máy đào thông dụng nhất mà vẫn còn được dùng, và vẫn sinh lời 0,03 đô mỗi kWh khi được dùng ở Trung Quốc trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, sau tháng Mười, khi mùa mưa kết thúc, và giá chạy máy là 0,05 đô la mỗi kWh trở lên, thì có thể máy S9s sẽ không thể sinh lời vào lúc này.”

Theo dữ liệu từ BTC.com, đợt điều chỉnh độ khó tiếp theo, diễn ra vào ngày 7 tháng Chín, được dự đoán là sẽ khiến độ khó tiếp tục tăng, lần này là vào khoảng 3,5%, đẩy độ khó của hệ thống Bitcoin lên một tầm cao mới và vượt qua ranh giới 18 nghìn tỷ. Câu chuyện mà chúng ta đào bới được đến đây là hết.

Saigontradecoin/Huỳnh Ngọc Công Danh biên dịch từ decrypt.co

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:


Bài viết mới nhất

Tài khoản X của MicroStrategy bị hack, 440 nghìn đô la bị rút.

Tài khoản X của MicroStrategy đã bị xâm nhập, và khoản tiền điện tử trị giá 440 nghìn đô la đã bị rút ra...

Các công tố viên muốn cựu CEO của Binance, Changpeng Zhao, phải đầu hàng hộ chiếu trước khi bị tuyên án

Theo tài liệu tòa án gần đây nộp vào ngày 23 tháng 2, công tố viên đã thay đổi điều kiện kết án của...

Uniswap tăng vọt lên mức cao nhất trong hai năm sau đề xuất nâng cấp quản trị.

Theo đề xuất mới của Quỹ Uniswap, họ muốn nâng cấp để có thể phân phối các khoản phí giao thức cho những người...

Cơ quan chức năng Trung Quốc nghiêm túc đối phó với tội phạm Blockchain và Thế giới ảo: Tăng cường giám sát và trừng...

Viện kiểm sát nhân dân của Trung Quốc đã cam kết trừng phạt những người sử dụng công nghệ blockchain và tham gia vào...