Bitcoin nhập môn #1:Bitcoin là gì? Magic Internet Money

0
735

Magic Internet Money, Internet Thần kỳ tiền tệ, hay còn được biết đến với cái tên Bitcoin

Đây là một series 21 chương về Bitcoin, cung cấp thông tin và kiến thức về Bitcoin và thứ công nghệ “thần bí” “mang tính cách mạng” mà nó đem lại.

Lược sử Bitcoin

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, một cá nhân bí ẩn với bút danh Satoshi Nakamoto đã phát minh ra Bitcoin

Dù cá nhân hay tập thể này là ai, thì họ cũng đã thành công trong việc tạo ra một loại tiền tệ điện tử đầu tiên trên thế giới, thứ có thể thay đổi mọi thứ ta được biết tới nay. Danh xưng chính thức, Bitcoin (Với chữ B viết hoa), là một giao thức toàn cầu, phi biên giới và phi tập trung, cho phép giao dịch P2P đồng bitcoin (chữ b viết thường), với nguồn cung giới hạn và tỉ suất phát hành giảm dần.

Giao thức trên cho phép chúng ta gửi tiền tới bất cứ ai và bất cứ đâu trên thế giới, mà không cần phải thông qua trung gian.

Mục tiêu của Bitcoin không phải là cái gì đó quá sáng tạo, mà thay vào đó, nó cung cấp một giải pháp thay thế cải tiến cho hệ thống tài chính lỗi thời, bất bình đẳng, khó tiếp cận, và lạm phát hiện thời. Bằng cách phi tập trung hóa hệ thống tài chính, chúng ta có thể từng bước đơn giản hóa một hệ thống tài chính quá phức tạp đến nỗi gần 2 tỷ người trên thế giới không thể tiếp cận được, ngược lại biến nó trở thành một network mở, không cần cấp phép, tất cả đều có thể tiếp cận!

Bitcoin cho phép giao dịch ngang hàng P2P
Bitcoin cho phép giao dịch ngang hàng P2P

Bitcoin giải quyết vấn đề gì?

Tập trung hóa: Bitcoin giảm nhu cầu hệ thống tập trung hóa bên thứ ba – ví dụ như công ty thẻ tín dụng hay ngân hàng trung – để xác nhận và xác thực các giao dịch. Thay vì phải yêu cầu thông qua một lớp trung gian cho những giao dịch chuyển khoản hay thanh toán, Bitcoin thực hiện hoàn toàn là P2P, chúng ta không cần phải đặt lòng tin vào một cơ quan kiểm soát tập trung của chính phủ.

Khả năng xác thực: Bitcoin cho phép xác thực đơn vị tiền tệ mà không thể thực hiện được với fiat (tiền pháp định do chính phủ hậu thuẫn). Ví dụ, có rất nhiều tờ đô la giả đang được lưu hành (Bộ Tài chính Hoa Kỳ ước tính rằng cứ 10.000 tờ thì có một tờ là giả) mà người bình thường không thể phát hiện ra. Tuy nhiên, không ai có thể tạo bitcoin giả bởi vì mạng Bitcoin được bảo mật bằng mật mã thông qua một blockchain công khai mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập và xác thực bất kỳ lượng bitcoin nào là thật.

Lạm phát: Nguồn cung của Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu. Sẽ không bao giờ có nhiều bitcoin hơn thế. Không ai có thể chỉ “in thêm bitcoin” như chúng ta hiện đang in đô la, làm tăng cung tiền. Không giống như tiền tệ fiat, bitcoin không giảm sức mua của bạn theo thời gian.

“Khoan đã, tôi chả hiểu anh đang nói cái gì cả”

Đừng lo, khái niệm blockchain hay phi tập trung bây giờ nghe có vẻ hơi khó hiểu, nhưng chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ hơn trong series 21 phần. Và thực ra thì, chúng ta không cần phải hiểu quá sâu về khía cạnh công nghệ chức năng của Bitcoin. Đương nhiên là bạn có quyền nghi ngờ nếu như chúng tôi bảo bạn phải tin vào Bitcoin. Sau cùng thì mục tiêu của bitcoin cũng là xóa bỏ cái nhu cầu phải “tin” ai đó mà, đúng không?

“Nhưng mà làm sao có thể không cần tin ai được? Làm sao tôi chắc chắn là Bitcoin không phải 1 cú lừa được? Liệu Bitcoin có làm tôi giàu được không? Giá trị nội tại của Bitcoin là gì? Chắc chắn là phải có ai đứng sau quản lý Bitcoin chứ đúng không?

Hmm tất cả những câu hỏi trên đều rất có ích và sẽ được trả lời theo một cách dễ hiểu nhất có thể. Với bài giới thiệu này, chúng tôi sẽ trình bày ngắn gọn về cơ cấu hoạt động của Bitcoin. Và tới cuối cùng của series này bạn sẽ hiểu được cách Bitcoin đem lại tự do tài chính cho hàng triệu người trên thế giới như thế nào.

Bitcoin Blockchain

Blockchain huyền bí và toàn năng, được cho rằng sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp hiện giờ. Dù có vẻ khá khó khăn để cố hiểu Blockchain là gì và nó hoạt động như thế nào, cơ mà về cơ bản bạn cũng lờ mờ hình dung ra nó qua cái tên blockchain

Bitcoin blockchain
Bitcoin blockchain

Chính xác, đúng như nghĩa đen nó là một chuỗi các khối (kĩ thuật số) lưu trữ dữ liệu dưới dạng sổ cái hiện thị công khai. Lịch sử và giá trị của nó được xác minh bởi các nút mạng (node) đầy đủ của Bitcoin trên toàn cầu, và mỗi nút đều giữ một bản sao đầy đủ lịch sử của blockchain.

Và vì các giao dịch được bảo mật bằng blockchain một cách công khai, chúng ta không cần phải tin cậy vào một nguồn trung gian để xác nhận tiền của chúng ta là thật, giao dịch của chúng ta là thật, một blockchain được xác minh công khai, lập trình toán học, và bảo mật mạnh mẽ là quá đủ.

Bitcoin là tiền tệ mạnh

Không khó để nhận ra rằng hệ thống tài chính hiện hành có đầy rẫy những yếu điểm. Với tình trạng siêu lạm phát tràn lan, bất bình đẳng kinh tế trên quy mô toàn cầu, và sự phụ thuộc vào các quốc gia – thể chế siêu cường, tiền fiat không hề được chống lưng bởi điều gì vững chắc cả – mà nó chỉ là sản phẩm của quyền lực và sự kiểm soát.

Nếu chúng ta muốn thoát ra khỏi sự kiểm soát của quyền lực từ phía trên, chúng ta phải có một hệ thống thay thế. Và Bitcoin là một loại tiền tệ không bị kiểm soát. Không chính phủ nào có thể kiểm soát nó, và vì thế sẽ không bị ảnh hưởng bởi những vòng nới lỏng định lượng vô tận, và những chính sách in tiền nào khác được chính phủ áp dụng.

Liệu đây có phải giải pháp tiền tệ mà chúng ta hằng mong?

Chúng ta sẽ tự có câu trả lời sớm thôi!

Và đây là số đầu tiên của series về Bitcoin. Chúc mừng bạn đọc đã bước một bước đầu tiên vào xứ sở diệu kỳ của Bitcoin, một bước đầu tiên vào kỷ nguyên mới của hệ thống tài chính. Mong là sau series 21 chương này bạn sẽ hiểu được căn bản cách thức hoạt động của Bitcoin, điều mà Bitcoin đại diện, và cách mà Bitcoin thay đổi thế giới. Ở chương tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu xem ai đứng sau giật dây Bitcoin nhé 😉

Nguồn: Bitcoin magazine

Phần tiếp theo: Ai kiểm soát Bitcoin?

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here