Braintrust đưa thị trường việc làm freelancer lên blockchain

Giải pháp của Braintrust

Nhiều công ty đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực, họ thường phải trả phí khá cao cho các nhà tuyển dụng hoặc các website việc làm. Một nền tảng phi tập trung có thể thay đổi mô hình tuyển dụng truyền thống bằng cách sử dụng công nghệ blockchain và sức mạnh của cộng đồng.

Braintrust là một blockchain được điều hành bởi sáu công ty phần mềm riêng biệt, nó sẽ loại bỏ vai trò của người môi giới khỏi các trang tuyển dụng trực tuyến như Toptal hoặc Upwork. 

Trong khi nhiều ứng dụng đã ra mắt vẫn tập trung vào tài chính, giao dịch và đầu cơ. Braintrust có thể là một ví dụ về cách ứng dụng công nghệ blockchain, thiết lập một cộng đồng gồm những người tìm việc, nhà tuyển dụng và nhân viên bán thời gian. Adam Jackson, đồng sáng lập và CEO của Freelance Labs, một trong những nhóm cốt lõi xây dựng Braintrust, cho biết: “Đây là một sàn giao dịch phi tập trung dành cho những người làm nghề tự do (freelancer). Chúng tôi đã làm việc với các designer, quản lý, kỹ sư, và sau này nó có thể là bất kỳ cá nhân thuộc bất cứ ngành nghề nào”.

Khi các công ty đăng danh sách việc làm trên Braintrust – Nike, Porsche, NASA và Goldman Sachs đã đăng ký – một hệ thống cộng đồng sẽ đánh giá các lập trình viên hoặc các designer tìm kiếm việc làm. Khi một công việc hoàn thành, khách hàng trả tiền cho người làm việc tự do và cũng trả một khoản phí 10% cho cộng đồng Braintrust. Quỹ của Braintrust được giữ bằng mã thông báo BTRST tại Coinbase, Anchorage và các ví khác.

Những thành công bước đầu

Phần mềm của Braintrust tự động xác minh hóa đơn và thanh toán mã token Braintrust cho bất kỳ ai đã giới thiệu nhân viên đến công ty. Kể từ ngày ra mắt cho đến nay, nó đã hoàn thành 8.300 công việc với giá trị 1 dự án trung bình là 67.000 đô la và tổng khối lượng giao dịch đạt 22 triệu đô la. Hiện có 82.000 freelancer đã đăng ký.

Zoe Rem, một designer tự do, đã sử dụng Braintrust để tìm việc vào tháng 12 năm ngoái. “Trước đây tôi đã gửi hồ sơ qua các trang web khác và không bao giờ nhận được phản hồi. Một lý do tại sao [Braintrust] cảm thấy tuyệt vời là họ sẽ làm một nửa phần việc cho tôi. Họ đã lọc ra những công việc tốt, phù hợp với tôi”.

Trong khi các công ty có thể phải trả 20% đến 40% phí để thuê một công nhân thông qua Upwork, Toptal hoặc Fiverr, Braintrust chỉ tính phí 10% giá trị hợp đồng, bao gồm những dịch vụ như giới thiệu khách hàng, bảo hiểm và các dịch vụ khác. Các freenlancer có thể giữ 100% khoản thanh toán của họ.

Jackson, người đồng sáng lập và cựu CEO của Doctor on Demand, cho biết: “Số tiền của họ còn nhiều hơn nữa – cứ mỗi 100.000 đô la mà khách hàng chi tiêu, họ biết rằng họ đang nhận được dự án 90.000 đô la”.

Braintrust có thể làm được điều đó bởi vì nó không phải trả tiền cho công ty môi giới nào. Phần mềm của Braintrust chạy với các hợp đồng thông minh. Có sáu công ty phát triển phần mềm làm việc trên công nghệ Braintrust – một trong số đó do Jackson điều hành – và những công ty đó được phân phối khoảng 19% mã token Braintrust, các nhà đầu tư sớm là 22% và 5% đã được mở bán, phần còn lại sẽ được chuyển đến cộng đồng.

Đó là một lời hứa của các sản phẩm tiền điện tử hoặc Web3: Thay vì làm giàu cho một công ty và các nhà đầu tư, phí sẽ được dùng vào việc xây dựng mạng lưới.

Scott Stanford của Acme Capital, một nhà đầu tư của Braintrust cho biết: “Braintrust được xây dựng cho môi trường làm việc ngày nay: một thị trường lao động cực kỳ chặt chẽ và khuyến khích làm việc từ xa”.

Nền dân chủ trong blockchain?

Bản chất phi tập trung của Braintrust là việc quản trị được thực hiện bởi những người nắm giữ token – phần lớn là các nhà phát triển làm việc trên nền tảng này. Chủ sở hữu token có thể bỏ phiếu cho các thay đổi đối với mạng, chẳng hạn như thêm các loại công việc mới.

“Hãy tưởng tượng nếu tất cả các DoorDashers đều bỏ phiếu về cách DoorDash được quản lý, hoặc Uber, hoặc Lyft. Các mạng lưới đó trông sẽ khác rất nhiều”, Jackson nói.

Giao thức cũng sử dụng mã token để trả tiền cho những người giới thiệu thành công các ứng viên đến việc làm, những người sàng lọc cộng đồng – những người xác minh rằng các freelancer có các kỹ năng nhất định – và một “ban giám khảo” gồm các thành viên cộng đồng phân xử các tranh chấp giữa các công ty và các freelancer. Cho đến nay, chỉ có bảy trong số 1.200 hóa đơn bị tranh chấp.

Braintrust cũng trả token cho bất kỳ ai giới thiệu ứng viên cho một công việc. 

Rem gần đây cũng trở thành một người sàng lọc, kiểm tra tài năng của cộng đồng freelancer. Mặc dù cô ấy không phải là một người đam mê tiền điện tử, nhưng mã token là một động lực để trở thành một người sàng lọc. 

Đọc thêm: Đánh giá dự án Abracadabra.Money

Bài viết liên quan

Lượng điện tiêu thụ của mạng Bitcoin giảm xuống còn 10,65GW sau khi Hashrate giảm 14%

Mạng Bitcoin đã ghi nhận nhu cầu điện năng thấp nhất vào năm 2022 là 10,65 gigawatt (GW). Vào lúc cao điểm, mạng BTC...

Your Earth DAO có thể trở thành nền tảng Metaverse “One Perfect Life” Live-to-Earn?

Có rất nhiều mô hình metaverse đang cùng tồn tại hoặc đang được thai nghén trong thế giới Blockchain. Đề có thể cạnh tranh...

Solana ra mắt dòng smartphone Android thiên về web3

Solana ra mắt dòng smartphone mới Solana Labs, công ty phát triển blockchain Solana (SOL), cho biết họ sẽ ra mắt smartphone Android cho mạng...