Các bước đơn giản để giữ tiền điện tử luôn an toàn

0
283

“Trở thành ngân hàng của chính bạn” không khó – đây là một vài gợi ý về cách thực hiện đúng.

Khi thị trường tiền điện tử đang ở giữa đợt tăng giá lớn với Bitcoin ( BTC ) đang đạt mức cao nhất mọi thời đại, những lo ngại về bảo mật của việc tự lưu trữ tiền điện tử đang trở nên phù hợp hơn bao giờ hết.

Vào ngày 12 tháng 11, Bitcoin – tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường – lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 16.000 đô la kể từ khi cuộc biểu tình năm 2017 hạ giá BTC ở mức 20.000 đô la. Sau khi chạm ngưỡng 16.300 USD, Bitcoin chỉ ở trên mức giá này trong 12 ngày trong toàn bộ lịch sử của nó .

Vì Bitcoin hiện đang ở mức cao nhất trong lịch sử và cộng đồng tiền điện tử dự đoán sẽ có nhiều kỷ lục hơn trong tương lai gần, điều quan trọng cần nhớ là sự an toàn của việc nắm giữ tiền điện tử phụ thuộc rất nhiều vào người dùng.

Dưới đây là một số bước đơn giản để đảm bảo rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin của bạn được an toàn trong thị trường tăng giá này.

1. Sử dụng ví giấy hoặc ví cứng

Bitcoin về cơ bản cho phép “trở thành ngân hàng của chính bạn”, trách nhiệm lưu trữ tiền điện tử chủ yếu thuộc về người dùng.

Một cách diễn đạt phổ biến trong cộng đồng tiền điện tử là “Không phải chìa khóa của bạn, không phải Bitcoin của bạn”, có nghĩa là bất kỳ ai giữ cụm từ khóa trong ví, sẽ kiểm soát số tiền chứa trong đó.

Ví có nhiều dạng: phần mềm, phần cứng và giấy, mỗi dạng có những cân nhắc bảo mật khác nhau.

Như tên gọi của chúng cho thấy, ví phần mềm dựa trên phần mềm, cho phép người dùng truy cập tiền điện tử của họ bằng cách cài đặt ứng dụng trên thiết bị di động hoặc máy tính của họ.

 Như vậy, ví phần mềm có nhiều loại khác nhau như ví web, máy tính để bàn và ví di động.

Mặc dù ví phần mềm thường miễn phí và dễ sử dụng, nhưng chúng không hoàn toàn an toàn vì hầu hết chúng đều được kết nối với Internet bằng cách nào đó, điều này có thể khiến chúng dễ bị tấn công hoặc vi phạm bảo mật.

 Người dùng nên cập nhật ứng dụng của họ để giảm rủi ro vi phạm có thể xảy ra.

Ví tiền điện tử giấy về cơ bản là một mảnh giấy có chứa địa chỉ tiền điện tử được in ra và khóa cá nhân của nó ở dạng mã QR được tạo thông qua các trang web ví giấy. 

Những mã này có thể được quét để thực hiện các giao dịch tiền điện tử. Ví giấy có khả năng chống lại các cuộc tấn công hack trực tuyến cao và thường được coi là một lựa chọn để lưu trữ lạnh.

Ví phần cứng là một phương pháp phức tạp khác để lưu trữ tiền điện tử, cách ly khóa riêng của người dùng với Internet bằng cách giữ chúng ngoại tuyến trong thiết bị được kết nối USB. 

Còn được gọi là kho lạnh hoặc ví lạnh, ví phần cứng thường được liên kết với mức độ bảo mật cao hơn vì các khóa cá nhân vẫn hoàn toàn ngoại tuyến, được thiết kế để giúp chúng miễn nhiễm với bất kỳ loại hack từ xa nào.

Trezor và Ledger được coi là những nhà cung cấp ví phần cứng phổ biến nhất.

2. Kiểm tra xem xác minh 2FA của bạn có đang bật

Đừng bỏ qua một lớp bảo mật bổ sung quan trọng bằng cách quên bật xác thực hai yếu tố, hoặc 2FA, trong cài đặt bảo mật của tài khoản ví của bạn. 2FA gửi yêu cầu mật khẩu bổ sung đến điện thoại hoặc email của bạn mỗi khi bạn đăng nhập vào ví của mình.

 Bằng cách kích hoạt 2FA, người dùng ngăn chặn tin tặc truy cập ngay vào tài khoản ví tiền điện tử vì tin tặc cũng sẽ cần quyền truy cập vật lý vào điện thoại hoặc email của người dùng.

Google Authenticator là một trong những ứng dụng 2FA phổ biến nhất cung cấp cho người dùng xác minh hai bước trên điện thoại.

3. Không bao giờ chia sẻ khóa riêng của bạn

Đừng bao giờ cung cấp khóa cá nhân của bạn hoặc một cụm từ hạt giống cho bất kỳ ai.

Hãy nhớ rằng các công ty tiền điện tử có uy tín sẽ không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp chìa khóa của bạn ngay cả khi cố gắng giúp bạn giải quyết vấn đề.

4. Đảm bảo ví người nhận là chính xác

Luôn kiểm tra địa chỉ người nhận trước khi tiến hành giao dịch. Một sai sót đơn giản với một ký tự có thể chuyển giao dịch của bạn sang một ví khác. 

Trái ngược với một số dịch vụ tài chính truyền thống, hầu hết các giao dịch tiền điện tử là không thể đảo ngược. 

Một số phần mềm độc hại cũng có khả năng thay đổi điểm đến phù hợp của tiền điện tử của bạn, vì vậy việc kiểm tra kỹ chi tiết giao dịch không bao giờ là thừa.

5. Đừng để lừa đảo quà tặng

Đừng bao giờ rơi vào những lời đề nghị như “gửi Bitcoin cho chúng tôi và nhận lại gấp đôi số Bitcoin của bạn”. 

Loại tấn công này khá phổ biến trên Twitter, với những kẻ tấn công thường mạo danh những người nổi tiếng, chính trị gia hoặc nhân vật tiền điện tử hứa hẹn sẽ tăng gấp đôi tài sản tiền điện tử của người dùng.

Vì kiểu tấn công này thường liên quan đến những người mới tham gia tiền điện tử, nên nó có thể được tiếp xúc nhiều hơn với việc ngày càng áp dụng tiền điện tử.

Vào tháng 7 năm 2020, các hacker đã kiếm được ít nhất 12 BTC trong một vụ hack tài khoản Twitter nổi tiếng như Elon Musk cũng như ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2020 Joe Biden.

6. Sử dụng các giao dịch nhỏ hơn và các sàn giao dịch khác nhau

Đừng gửi nhiều loại tiền điện tử trong một giao dịch duy nhất khi bạn cần mua hoặc bán tiền điện tử trên một sàn giao dịch tiền điện tử. 

Nếu bạn cần giao dịch một số tiền lớn bằng tiền điện tử, tốt hơn nên chia nó thành nhiều giao dịch để đảm bảo rằng một sàn giao dịch đang hoạt động bình thường.

Mặc dù tất cả các lớp bảo mật này và việc kiểm tra kỹ lưỡng có vẻ tẻ nhạt, nhưng chúng là chìa khóa để đảm bảo tiền của bạn vẫn an toàn. 

Saigontradecoin/cointelegraph

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here