Các giải pháp CrossFi có thể vượt qua sự thổi phồng của DeFi trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho tài chính phi tập trung

0
732

Tài chính phi tập trung (DeFi) không còn phải bàn cãi về ‘từ thông dụng’ tiền điện tử của năm 2020, nó đã có sự phát triển vượt bậc trong vài tháng qua.

Hiện tại, tổng giá trị bị khóa (TVL) của nó là 8,35 tỷ đô la, với số lượng token  DeFi được niêm yết tăng theo ngày. Mặc dù sự gia tăng diễn ra khá nhanh, nhưng tính bền vững lâu dài của nó vẫn còn đang được đặt ra khi nói đến các tokenomic cơ bản. 

Trên thực tế, những tuần gần đây đã chứng kiến ​​những kẻ xấu lợi dụng những thiếu sót như vậy để thực hiện các trò gian lận thoát ‘Rug Pull’.

Xu hướng kể từ đó đã tạo ra những cảm xúc bi quan về tương lai của DeFi; một người hoài nghi cụ thể là người sáng lập trang dữ liệu tiền điện tử của Messari, Ryan Selkis.

 Thường được biết đến với những dự đoán đúng đắn của mình về thị trường tiền điện tử, Selkis gần đây đã nói rằng bong bóng DeFi “được dự đoán” sẽ nổ sớm hơn dự kiến,

“DeFi chỉ là một pool vốn lớn xoay quanh một nhóm nhỏ gồm những người trong cuộc và người vào kiếm lợi nhuận, họ sẽ thoát sớm và những người sau sẽ bị lừa”.

Điều đó nói rằng, sự thổi phồng của DeFi hiện có nguy cơ bị vượt qua bởi các dự án phi tập trung cơ bản với đề xuất giá trị ở CrossFi. 

Về cơ bản, đây là những đổi mới được xây dựng dựa trên blockchain mà trọng tâm là tích hợp các thị trường tài chính truyền thống thanh khoản với cấu ​​trúc phi tập trung. 

Do đó, các dự án CrossFi đang dần tự định vị mình dần dần là giá trị chính hướng tới sự chuyển dịch bền vững sang các giải pháp Web 3.0.

CrossFi; Một tương lai bền vững cho tài chính phi tập trung

Tài chính phi tập trung đề xuất một giá trị khá lớn đối với dân số không sử dụng ngân hàng trên thế giới; bây giờ họ sẽ có thể truy cập tất cả các loại sản phẩm tài chính mà không cần phải có tài khoản ngân hàng. 

Các đổi mới của CrossFi nâng cao hơn nữa giá trị này thông qua sự kết hợp của các tính năng tài chính truyền thống và blockchain tốt nhất.

 Một trong những sáng kiến ​​như vậy là hệ sinh thái ngân hàng Mineplex cung cấp một ngân hàng tiền điện tử di động dựa trên công nghệ blockchain và cơ sở hạ tầng hợp đồng thông minh.

Không giống như các dự án DeFi, hệ sinh thái tài chính Mineplex bền vững hơn về tính biến động cũng như tích hợp với các sản phẩm tài chính truyền thống.

 Một số dịch vụ tài chính được cung cấp trong ngân hàng tiền điện tử di động này bao gồm các phương tiện thanh toán thông qua thẻ ghi nợ ngân hàng; người dùng có thể thanh toán bằng cả tiền điện tử hoặc tiền fiat tùy theo sở thích.

 Các khách hàng của Mineplex cũng có thể chuyển đổi fiat của họ sang tiền điện tử và ngược lại mà không cần rời khỏi giao diện CrossFi này.

 Các dịch vụ tài chính tiên tiến khác được cung cấp trong hệ sinh thái này bao gồm tái cấp vốn cho vay từ các ngân hàng truyền thống và các phương tiện cất giữ cho cả tiền pháp định và tiền điện tử.

Để hoạt động hiệu quả, các dự án CrossFi như Mineplex được phân cấp và do đó được xây dựng trên hệ sinh thái blockchain.

 Dự án cụ thể này dựa trên cấu ​​trúc nền tảng của nó trên blockchainTezos, khiến các tác nhân độc hại khó thay đổi hồ sơ, trừ khi xảy ra hard fork. 

Ngoài ra, Mineplex còn tận dụng các hợp đồng thông minh để tự động hóa các dịch vụ ngân hàng tiền điện tử của mình. 

Điều này có nghĩa là họ chỉ mất một vài phút thay vì những gì sẽ là 3-5 ngày làm việc trong các mạng chuyển tiền toàn cầu tập trung. 

Giống như hầu hết các đổi mới về tiền điện tử, hệ sinh thái Mineplex được cung cấp bởi token gốc ‘MINE’, hoạt động như đơn vị sức mạnh điện toán.

Sàn giao dịch tiền điện tử CeFi vẫn có giá trị

Với tất cả sự gián đoạn đang xảy ra, một số người đam mê tiền điện tử đã nhanh chóng loại bỏ tương lai của các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung.

 Chỉ một vài tuần trước, Uniswap hiện là sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu về khối lượng đã thông qua hoạt động trên các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu; hiện có hơn 8.000 pool liquidity với khối lượng trung bình trong 24 giờ qua hiện ở mức 353 triệu đô la.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đã đến lúc các Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) trong thị trường ngách. 

Như hiện tại, tỷ lệ cược có thể thực sự nghiêng về một số nền tảng này, đặc biệt là những nền tảng có các sản phẩm tiên tiến như OKEx cung cấp cả phương tiện giao dịch spot và phái sinh. 

Các sản phẩm như vậy còn rất non trẻ trong thị trường tiền điện tử và do đó có nhiều khả năng được đưa vào các sàn giao dịch tập trung thay vì DeFi, nơi tỷ lệ thử nghiệm vẫn còn rất cao.

Các sàn giao dịch tiền điện tử cũng có lợi thế là người tiên phong trong việc chuyển đổi người dùng, là con đường đang phát triển phổ biến nhất trong sự tồn tại của tiền điện tử. 

Vị trí dẫn đầu thị trường này mang lại cho họ một chút thời gian trong việc thiết lập phí giao dịch tốt và chiết khấu lớn trên cùng một mức;

Nominex , một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu cung cấp chiết khấu giao dịch lên đến 50% cho người dùng tận dụng token gốc của nền tảng ‘NMX’ trong các giao dịch. 

Những ưu đãi như vậy đã trải qua một chặng đường dài trong việc tồn tại qua làn sóng DeFi và có thể bền vững nếu Ethereum không còn phí mạng cao (gwei).

 Kết luận

Sự bơm thổi của DeFi chắc chắn sẽ thay đổi đà tăng của tài chính truyền thống, bất kể liệu kĩ thuật hỗ trợ hiện tại của nó có tồn tại được với thời gian hay không.

 Điều này là do tiềm năng đưa bất kỳ ai từ mọi nơi trên thế giới vào một hệ sinh thái tài chính phi tập trung, có nghĩa là họ có thể tương tác với các sản phẩm nổi bật trong thời gian thực. 

Về cơ bản, phân quyền sẽ loại bỏ các quy trình KYC để tiếp cận các sản phẩm tài chính đồng thời tăng tính linh hoạt của các danh mục đầu tư có sẵn.

Trong khi tương lai của tài chính phi tập trung đầy hứa hẹn, sự tồn tại của nó dưới cái tên ‘ sự thổi phồng của DeFi ‘ hiện đang bị đe dọa.

 Tìm một ngôi nhà mới ở crossfi là một trong những cách mà các nhà cải cách đang tìm cách tránh né rủi ro của các dự án liên quan đến các dự án trong dòng này. 

Cách tiếp cận này dường như thực sự có một đề xuất giá trị vững chắc trong việc tích hợp tài chính truyền thống với blockchain.

Saigontradecoin/TranQuocHoan/CoinGape

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here