CBDC FED đề xuất: một cơn ác mộng hay một sự tiến hóa cần thiết của đồng đô la?

Đồng đô la kỹ thuật số tiềm năng là hiện thân của mọi thứ mà ngành công nghiệp tiền điện tử lo ngại.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã thực hiện bước đi đầu tiên hướng tới việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Trong khi đồng đô la kỹ thuật số vẫn còn nhiều năm nữa ngay cả khi Fed quyết định tiếp tục với ý tưởng này, thì triển vọng về một CBDC của Mỹ sẽ khiến ngành công nghiệp tiền điện tử sống trong sự lo lắng.

Trong báo cáo mới của mình với tiêu đề Tiền và Thanh toán: Đô la Mỹ trong Thời đại Chuyển đổi Kỹ thuật số, FED đã vạch ra những vấn đề mà CBDC sẽ phải đối mặt và các cơ chế mà CBDC có thể sử dụng để giải quyết chúng.

Báo cáo nói rằng sự ra đời của CBDC sẽ đại diện cho một sự đổi mới đáng kể đối với tiền tệ Mỹ, nhưng vẫn thận trọng về những vấn đề tiềm ẩn mà nó có thể gây ra đối với hệ thống tiền tệ của đất nước.

Sự xuất hiện của CBDC như một cách để đạt được sự bao trùm về tài chính, mở rộng khả năng tiếp cận với các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số, giảm phí giao dịch và tăng tốc độ chuyển tiền và giao dịch xuyên biên giới.

Tuy nhiên, đi sâu hơn vào báo cáo cho thấy rằng những lợi ích này sẽ đến với mức giá mà một số người dường như sẵn sàng trả.

Bước đầu tiên hướng tới một CBDC của Mỹ là một bước rất đáng sợ

Các nhà hoạch định chính sách và nhân viên của Cục Dự trữ Liên bang đã nghiên cứu CBDC trong vài năm qua, nhưng phải đến năm 2020, họ mới lên tiếng nhiều hơn về khả năng của đồng đô la kỹ thuật số. Nỗ lực lớn của Trung Quốc nhằm thử nghiệm và triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số chắc chắn là yếu tố thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu của Fed đối với các CBDC, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất đưa chúng ta đến gần hơn với đồng đô la kỹ thuật số.

Sự gia tăng trong việc áp dụng tiền điện tử, cả trên toàn cầu và ở Hoa Kỳ, cũng là một yếu tố chính góp phần vào việc nghiên cứu tích cực hơn về CBDC. Trong báo cáo, FED nhấn mạnh rằng tiền điện tử vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi như một phương tiện thanh toán” ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Nhóm Công tác của Tổng thống về Thị trường Tài chính (PWG) công nhận việc áp dụng stablecoin đã được xuất hiện ​​trong nước. Trong một báo cáo chung với Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và Văn phòng Cơ quan Quản lý Tiền tệ (OCC), PWG lưu ý rằng stablecoin có khả năng phá vỡ hệ thống thanh toán hiện tại và dẫn đến sự tập trung quyền lực kinh tế.

Việc thiếu các quy định đối với tiền điện tử và khó khăn trong việc thực hiện các quy định đó là những gì đã thúc đẩy Fed nghiên cứu tiềm năng của các CBDC.

Nếu một CBDC của Hoa Kỳ được thành lập, nó sẽ phải được bảo vệ quyền riêng tư, được trung gian, có thể chuyển nhượng rộng rãi và được xác minh danh tính, báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, thuật ngữ “được bảo vệ quyền riêng tư” dường như không có sức nặng đối với Cục Dự trữ Liên bang, CBDC sẽ cần phải tạo ra sự cân bằng thích hợp giữa quyền riêng tư và tính minh bạch để ngăn chặn hoạt động tội phạm.

Một đồng đô la kỹ thuật số trung gian và được xác minh danh tính sẽ yêu cầu Fed mở rộng đáng kể vai trò của mình trong hệ thống tài chính và nền kinh tế Hoa Kỳ nói chung. Để tránh điều này, Fed sẽ sử dụng khu vực tư nhân để tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý các khoản nắm giữ và thanh toán CBDC, cũng như sự xác minh.

Việc đưa các công ty bên thứ ba, các công ty tư nhân vào các CBDC sẽ mở ra cho Pandora những vấn đề tiềm ẩn, đáng chú ý nhất là tham nhũng, tập trung hóa và sự kiểm duyệt.

Tuy nhiên, báo cáo không nhận ra bất kỳ vấn đề nào trong số này. Thay vào đó, nội dung báo cáo lưu ý một CBDC sẽ thay đổi mạnh mẽ cấu trúc của hệ thống tài chính Hoa Kỳ, làm giảm sự thống trị của các ngân hàng tư nhân.

“Khả năng nhanh chóng chuyển đổi các hình thức tiền khác như cả tiền gửi tại các ngân hàng thương mại – sang CBDC có thể khiến các công ty tài chính hoạt động mạnh hơn. Các biện pháp truyền thống như sự giám sát thận trọng, bảo hiểm tiền gửi của chính phủ và khả năng tiếp cận thanh khoản của ngân hàng trung ương có thể không đủ để ngăn dòng tiền gửi ngân hàng thương mại lớn vào CBDC trong trường hợp có khủng hoảng tài chính”.

CBDC có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lãi suất bằng cách thay đổi nguồn cung dự trữ trong hệ thống ngân hàng. Với thực tế FED chỉ ra rằng các ngân hàng hiện đang dựa vào tiền gửi để tài trợ phần lớn các khoản vay của họ, CBDC có thể chứng minh là một gánh nặng đáng kể đối với những người đi vay.

Giải pháp của FED cho vấn đề này là một giải pháp rất đáng sợ.

Theo báo cáo, CBDC có thể được thiết kế theo cách cho phép FED giới hạn số lượng đô la kỹ thuật số mà người dùng cuối có thể nắm giữ hoặc giới hạn số lượng CBDC mà người dùng cuối có thể tích lũy trong thời gian ngắn.

Về cơ bản là một giới hạn cứng đối với số tiền mà công dân của họ có thể nắm giữ, lựa chọn thiết kế này đưa CBDC do FED đề xuất tiến xa hơn đến sự đổi mới tài chính và tiến gần hơn đến một công cụ kiểm soát sai lầm.

Theo FED, một trong những lợi ích quan trọng hơn của CBDC là nó sẽ cấp cho các chính phủ khả năng thu thuế trực tiếp từ người dân. Chức năng này cũng sẽ cho phép nó thực hiện các khoản thanh toán phúc lợi cho công dân. Đây được xem là một cải tiến đáng kể đối với mô hình thanh toán hiện tại.

FED sẽ chỉ thực hiện các bước hướng tới phát triển CBDC nếu nghiên cứu sâu hơn cho thấy lợi ích tiềm năng lớn hơn rủi ro giảm. Vì vậy, FED hoan nghênh công chúng bình luận về các câu hỏi liên quan đến các chức năng và cân nhắc chính sách của CBDC.

CBDC không thể được phát hành nếu không có sự hỗ trợ từ cả cơ quan hành pháp và Quốc hội.

Một CBDC như đã nêu ở trên sẽ chấm dứt quyền riêng tư cho công dân Hoa Kỳ. CBDC là một vũ khí cực kỳ mạnh mẽ, có thể lập trình vô tận chống lại tự do tài chính mà không bao giờ có thể lọt vào tay của một tổ chức như Cục Dự trữ Liên bang.

Đọc thêm: Visa công bố kênh thanh toán layer-2 cho CBDC và Stablecoin

Bài viết mới nhất

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn CEX đạt mức cao nhất kể từ năm 2022.

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn CEX đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2022. Đồng thời, khối lượng giao dịch Bitcoin...

Quỹ đầu tư Hedge fund LedgerPrime đổi tên sau vụ phá sản của FTX.

Hedge fund đầu tư LedgerPrime đã thay đổi tên thành MNNC Group sau khi FTX phá sản. Quỹ này tiếp tục hoạt động với...

BlackRock sẽ ra mắt Quỹ đầu tư giao dịch Traded Fund (ETF) Bitcoin tại Brazil.

BlackRock sẽ tung ra một Quỹ Đầu tư Giao dịch Traded Fund (ETF) Bitcoin mới tại Brazil. Hãng đã công bố kế hoạch hợp...

Binance cứu được 4 tỷ USD từ việc gửi tiền điện tử thất bại.

Binance đã thành công trong việc khôi phục 4 tỷ USD từ các giao dịch gửi tiền điện tử không thành công. Điều này...