Chỉ báo dòng tiền Chaikin và ứng dụng trong giao dịch tiền điện tử


Dòng tiền Chaikin (CMF) là gì?

Dòng tiền Chaikin (còn được gọi là CMF)  Được phát triển bởi Marc Chaikin , là một chỉ báo đo khối lượng dòng tiền trong một khoảng thời gian thường là 20 hoa95c 21 ngày ( trên tradingview để mặc định là 20 ngày ).

Giá trị của CMF được tính từ -1 tới 1, nếu CMF trên 0 thì xu hướng giá tăng, nếu CMF dưới 0 thì thể hiện xu hướng giá giảm. Nó đo áp lực mua vá bán cũng có thể hiểu là tich lũy hay phân phối do dòng tiền được đưa vào hay rút ra khỏi thị trường.

Nó dưa trên khái niệm rằng hỗ trợ mua được thể hiện bằng khối lượng tăng và giá đóng cửa trong phạm vi cao của ngày và áp lực bán được thể hiên bằng khối lượng tăng mà giá đóng cửa trong phạm vi thấp của ngày. Kết quả cuối cùng là dòng tiền đang chảy vào hay chảy ra khỏi đồng coin đó?

Công thức tính CMF

{\ displaystyle CLV = {\ frac {(close_ {1} -low_ {1}) - (high_ {1} -close_ {1})} {(high_ {1} -low_ {1})}} \! \ ,}

Hoặc là :

{\ displaystyle CLV = {\ frac {2close_ {1} - (high_ {1} + low_ {1})} {(high_ {1} -low_ {1})}} \! \,}

Bước tiếp theo là lấy CLV và xác định CMF, như sau:

{\ displaystyle CMF = {\ frac {\ sum _ {t = 20} ^ {t} CLV_ {t} \ lần volume_ {t}} {\ sum _ {t = 20} ^ {t} (vol_ {t} )}} \! \,}

Cách sử dụng dòng tiền Chaikin

Rất may cho thế hệ chúng ta được thừa hưởng những thành quả cua công nghệ nên hiện nay người dùng không cần biết tới công thức tính toán làm gì. Mà chỉ số dòng tiền Chaikin đã được tích hợp sẵn trong các nền tảng giao dịch tài chính, Khi cần người dùng chỉ cần lôi nó ra từ bộ công cụ phân tích kỹ thuật và sử dụng.

Như trên đã trình bày, CMF trên 0 thì xu hướng giá tăng, CMF dưới 0 thì xu hướng giá giảm. Vậy chúng ta chỉ cần áp dụng xem xét mua vào khi CMF cắt đường 0 từ dưới lên, và xem xét thoát ra khi CMF cắt đường 0 từ trên xuống.

Cũng như các chỉ báo kỹ thuật khác CMF sẽ bị nhiễu ( Cắt lên cắt xuống liên tục ) khi giá đi ngang.

Đây là một chỉ báo dòng tiền nên có thể sử dụng nó cùng với các chỉ báo khác như MACD, RSI….. Chỉ báo dòng tiền Chaikin không nên sử dụng như một chỉ báo độc lập. Có nghĩa là không nên phán đoán xu hướng hay ra lệnh mua bán mà chỉ dựa vào một mình chỉ báo dòng tiền Chaikin.

hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Like fanpage Facebook của Saigontradecoin

Tham gia  Telegram  thảo luận của Saigontradecoin

Tham gia Telegram Chanel của Saigontradecoin

Tham gia Group Facebook  thảo luận tin tức của saigotradecoin

Đăng ký kênh Youtube của Saigontradecoin

Theo dõi Tradingview của Saigontradecoin

Bài viết mới nhất

StaFi (FIS) là gì?

StaFi (FIS) là một nền tảng DeFi (Decentralized Finance) được xây dựng trên blockchain của Ethereum và Polkadot. Tên gọi "StaFi" viết tắt của...

SoulBound NFT là gì?

SoulBound NFT (Non-Fungible Token) là một loại NFT đặc biệt được tạo ra bởi công ty Pixelchain. SoulBound NFTs có tính năng đặc biệt...

ZK Sync Era là gì?

ZK Sync Era là một nền tảng phát triển công nghệ blockchain dựa trên các giao thức Zero Knowledge (ZK) của zkSync. Thêm vào...

Tên miền web3 – Web3 Domain Name là gì?

Web3 Domain Name (tên miền Web3) là một tên miền được sử dụng trong Web3, một thuật ngữ để chỉ các ứng dụng phi...