Chữ thập vàng là gì? sử dụng chữ thập vàng để dò đáy thị trường như thế nào?

4
2113

Chữ thập vàng là gì?

“Chữ thập vàng” là mô hình giá mà trong đó đường trung bình động ngắn hạn vượt lên trên đường trung bình động dài hạn. Chữ thập vàng là mô hình đột phá tăng giá được hình thành từ việc giao nhau của hai đường trung bình động ngắn hạn và đường trung bình động dài hạn . các cặp đường trung bình hay dùng cùng nhau là MA9 + MA50, MA50 + MA200…. tùy từng thói quen của từng người chứ không có quy định nào cụ thể, có thể dùng các cặp trùng với các số trong dãy fobonacci hoặc các số tròn số như 50 – 100 – 200 tuy nhiên khi sử dụng đường trung bình dài hạn hơn thì độ chính xác cao hơn nhưng lại có độ trễ nhiều hơn so với giá.

Trên đồ thị ngày Bitcoin cho thấy đường trung bình 50 cắt lên trên đường trung bình 200 vào 30/10/2015 và sau đó là cuộc tăng giá vĩ đại kéo dài tới tháng 12/2017 từ 300$ tăng lên 19.970$ tăng 6,555%

Ngược lại với chữ thập vàng là chữ thập chết, Chữ thập chết là mẫu hình giá mà ở đó đường trung bình ngắn hạn cắt từ trên xuồng dưới đường trung bình dài hạn.

  • Chữ thập vàng là một mẫu biểu đồ kỹ thuật cho thấy tiềm năng cho một cuộc biểu tình lớn.
  • Chữ thập vàng xuất hiện trên biểu đồ khi đường trung bình động ngắn hạn của cổ phiếu vượt qua mức trung bình động dài hạn của cổ phiếu.
  • Chữ thập vàng có thể tương phản với chữ thập chết cho thấy sự biến động của giá giảm.

Chữ thập vàng cho ta biết gì về giá

Có ba giai đoạn để hình thành chữ thập vàng, đó là một thị trường giảm giá cho tới khi lực bán cạn kiệt là lúc chạm đáy. Giai đoạn hai là đường trung bình ngắn hơn cắt lên trên đường trung bình dài hạn, lúc này giá đã trải qua một quá trình đi ngang tích lũy. sẽ kích hoạt cho một đợt bứt phá mạnh về giá với khối lượng giao dịch tăng cao để đảo ngược xu hướng. Giai đoạn cuối là xu hướng tăng tiếp tục, các đường trung bình lúc đó trở thành ngưỡng hỗ trợ cho giá. Cho tới khi chúng giao nhau ngược lại tạo thành ” thập tự chết “

Các đường trung bình được sử dụng thường là 50 kỳ và 200 kỳ. Nói chung khoảng thời gian lớn sẽ có xu hướng hình thành các đột phá kéo dài và mạnh mẽ hơn.

Các nhà giao dịch ngắn hạn thì sử dụng các đường trung bình động ngắn hơn như 9/21, 9/50. 8/13 … để tìm những điểm thập tự vàng ngắn hơn trong giao dịch.

Trên các khung thời gian dài hạn như tháng, tuần, hay ngày thì độ tin cậy của thập tự vàng lớn hơn.

Điểm thập tự vàng có thể sử dụng kết hợp với đường trung bình di chuyển phân kỳ, hội tụ MACD hay chỉ số cường độ sức mạnh tương đối RSI để cho ra một kết quả đáng tin cậy hơn.

Hạn chế của việc dùng chữ thập vàng

Tất cả các chỉ số đều có độ trễ, khi cho tín hiệu đáng tin cậy thì giá đã đi trước một đoạn. Và sẽ không có chỉ số nào thực sự dự đoán được tương lai. Chữ thập vàng cũng nhiều khi đưa tín hiệu sai

Vào ngày 2/6/2014 chữ thập vàng được tạo khi MA50 cắt lên MA200 nhưng chì sau đó hơn 80 ngày thì MA50 đã cắt xuống tạo thành thập tự chết. Làm các nhà phân tích kỹ thuật bị một cái bẫy tăng giá tuy nhiên nếu thoát trang thái kịp thời thì có thể không có thiệt hay hoặc thiệt hại rất thấp.

Các bẫy chữ thập vàng hay điễn ra gần vùng đỉnh giá trên đường đi xuống và gần đáy giá trên đường đi lên. dù sao thì đây cũng là một trong những tín hiệu để chúng ta dựa vào phán đoán xu hướng tiếp theo của giá ,. chúng ta lên kết hợp chúng với các chỉ báo khác và luôn trong tâm thế sửa sai nếu các tín hiệu đưa ra là giả mạo.

Like fanpage Facebook của Saigontradecoin

Tham gia  Telegram  thảo luận của Saigontradecoin

Tham gia Telegram Chanel của Saigontradecoin

Tham gia Group Facebook  thảo luận tin tức của saigotradecoin

Đăng ký kênh Youtube của Saigontradecoin

Theo dõi Tradingview của Saigontradecoin

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here